ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
| Trends

ทรัมป์จ่อขึ้นภาษีนำเข้ายา ส่งให้ราคาพุ่ง หวังกระตุ้นบริษัทยาย้ายฐานกลับ

Tabel of Content

สงครามการค้าสั่นสะเทือนวงการยาสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) แสดงท่าทีในการเรียกเก็บภาษีนำเข้ายาจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงยาสามัญและยาต้นแบบหลากหลายชนิด

โดยสหรัฐฯ พึ่งพาการนำเข้ายาจากต่างประเทศเป็นหลัก ทั้งจากยุโรป ไอร์แลนด์ จีน และอินเดีย แม้ยาต้นแบบซึ่งมีสิทธิบัตรและกำไรสูงจะผลิตในสหรัฐฯ แต่อย่างน้อยก็ต้องมีบางส่วนของกระบวนการผลิตในต่างแดน

ทรัมป์หวังว่า ภาษีดังกล่าวจะกระตุ้นให้บริษัทยาต่าง ๆ ย้ายฐานกลับมาลงทุนตั้งโรงงานในอเมริกา แต่บรรดาผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการก่อสร้างโรงงานใหม่ใช้เวลาหลายปี อีกทั้งค่าแรงและค่าดำเนินการในสหรัฐฯ ก็สูงกว่าหลายเท่าตัว

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า หากมาตรการนี้ถูกบังคับใช้อย่างเข้มงวด ราคายาในตลาดสหรัฐฯ อาจปรับตัวสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด คนไข้ที่อาศัยยาสามัญราคาประหยัดจึงอาจถูกบีบให้หันไปใช้ยาที่ราคาสูงกว่า และยิ่งทำให้ภาคสาธารณสุขต้องแบกรับภาระต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัว เพราะยาสามัญที่ต้องพึ่งพาการผลิตจากประเทศที่มีต้นทุนต่ำอย่างจีนและอินเดียถูกกดดันด้วยกำแพงภาษี

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตยาสามัญที่ถูกเก็บภาษีสูงจนเกินไป อาจทำให้มีกำไรไม่มาก และจำต้องลดกำลังการผลิตหรือเลิกผลิตบางรายการ ส่งผลให้เกิดปัญหาการขาดแคลนยา

กลายเป็นว่าในระยะยาวยังไม่มีใครทราบชัดว่าการปฏิรูปด้านนโยบายการผลิตยาของสหรัฐฯ จะพัฒนาไปในทิศทางใด อย่างไรก็ตาม ทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือกับผลกระทบอย่างรอบด้าน ฝั่งหนึ่งคือการผลักดันให้มีการลงทุนในประเทศเพิ่มขึ้นจริง แต่อีกฝั่งหนึ่ง ประชาชนและผู้ป่วยอาจต้องเผชิญกับราคายาที่พุ่งสูง

ที่มา : nytimes
พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

Xiaomi 17 Ultra เปิดตัวเป็นทางการ ยัดโหดกล้อง 1 นิ้ว ซูม 200 MP แบตฯ อึด 6,800 mAh พร้อมรุ่น Leica Edition ดีไซน์คลาสสิก

26/12/2025
Read More

Huawei Cloud ครองตำแหน่งผู้นำจากรายงาน Omdia พร้อมขึ้นอันดับ 1 ด้านกลยุทธ์และนวัตกรรม

26/12/2025
Read More

ซื้อดีไหม ? HUAWEI MatePad 12 X 2026 สรุปฟีเจอร์เด่นที่น่าโดนในราคาไม่เกินสองหมื่น 

26/12/2025
Read More

แว่นตา AI เปลี่ยนเสียงรอบตัวเป็น “ซับไตเติล” แบบ Real-time ช่วยผู้บกพร่องทางการได้ยิน

26/12/2025
Read More

ญี่ปุ่นทำถึง ! เปิดตัว เครื่องซักมนุษย์ อาบ-ล้าง-เป่าแห้ง จบใน 15 นาที ค่าตัว 13 ล้านบาท

26/12/2025
Read More

เตือน ! ผู้มีสิทธิ “ถ้าไม่ไปเลือกตั้ง – ไม่แจ้งเหตุ” จะถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมาย

26/12/2025
Read More

Related Content