Hugh Jackman เผย ‘The Son’ คือหนังที่ทำให้เขากลายเป็นคนใหม่

ฮิว แจ็กแมน (Hugh Jackman) นักแสดงมากความสามารถวัย 54 ปี ให้สัมภาษณ์ระหว่างไปออกรายการทอล์กโชว์ของ สตีเวน โคลแบร์ (Stephen Colbert) เมื่อไม่กี่วันก่อนว่า การมารับบทนำใน ‘The Son’ ได้เปลี่ยนตัวตนเขาไปอย่างสิ้นเชิง

ใน ‘The Son’ แจ็กแมนต้องมารับบท ปีเตอร์หนุ่มใหญ่ที่พบว่า นิโคลัสลูกชายวัยรุ่นของตนเองหมดอาลัยตายอยากในการใช้ชีวิต และกำลังเผชิญหน้ากับโรคซึมเศร้าอย่างรุนแรง ซึ่งเขาในฐานะพ่อต้องเข้ามาดูแลลูกชายอย่างเต็มที่ ตัวหนังเขียนบทและกำกับโดย ฟลอเรียน เซลเลอร์ (Florian Zeller) จาก ‘The Father’ ซึ่งนับตั้งแต่เปิดตัวในเทศกาลหนังเวนิสเมื่อปลายปี 2022 ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างดี 

แจ็กแมนเล่าว่า นี่เป็นบทที่ท้าทายเขามาก ๆ เพราะเขาเองก็เป็นพ่อคน อีกทั้งในหนัง ตัวละครของเขาก็ต้องรับมือกับลูกชาย และพ่อผู้เย็นชาของตัวเอง (แอนโธนี ฮอปกินส์ – Anthony Hopkins) ไปพร้อม ๆ กัน

“บทที่เซลเลอร์เขียนพิเศษตรงที่เราไม่แน่ใจว่าตัวละครนิโคลัสเป็นโรคซึมเศร้าด้วยสาเหตุอะไรกันแน่เพราะพ่อกับแม่หย่าร้างกันหรือเพราะพ่อกำลังสร้างครอบครัวใหม่บทไม่บอกเหตุผลที่ชัดเจนเลยนั่นทำให้ตัวละครพ่อและคนดูอยู่ในภาวะที่ต้องรับมือกับสิ่งที่ตนเองไม่รู้” นอกจากนี้แจ็กแมน ยังเผยต่อว่าสิ่งที่คนเป็นพ่อแม่กลัวมากที่สุดคือ “เราไม่รู้จะรับมือกับปัญหาของลูกอย่างไร”

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแจ็กแมนเองก็สูญเสียพ่อแท้ ๆ ของตนไปขณะกำลังถ่ายททำหนังเรื่องนี้

“หนังเรื่องนี้ทำให้ผมประสบกับภาวะที่ซับซ้อนทางอารมณ์ทั้งในฐานะพ่อและฐานะลูกมันเป็นความกลัวที่ทำให้ผมจิตใจกระวนกระวายตลอดเวลา

หลังจากถ่ายทำหนังเรื่องนี้จบแจ็กแมนบอกว่า เขาได้กลายเป็นคนอีกคน และได้กลายเป็นพ่ออีกแบบหนึ่งซึ่งแตกต่างจากเมื่อก่อน 

“ผมกอดลูกแน่นกว่าเดิมนับตั้งแต่ตอนนั้นผมเลยเป็นพ่ออีกแบบผมยอมเผยด้านที่อ่อนแอให้ลูกเห็นบ้างให้ลูกรับรู้ว่าผมไม่ได้เก่งกาจไปหมดทุกอย่างและผมก็พร้อมจะรับฟังเขามากกว่าเดิมและพยายามสื่อสารกันมากกว่าเดิม”

‘The Son’ เข้าฉายเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา  สำหรับใครที่ยังไม่ได้รับชมการแสดงที่ยอดเยี่ยมของแจ็กแมนในเรื่องนี้ สามารถไปรับชมได้ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส