ยืนยันแล้ว Will Smith จะกลับมาใน I am Legend ภาค 2 ดำเนินเรื่องต่อจากตอนจบอีกแบบในดีวีดี

‘I am Legend’ หนังสุดยอดฮิตปี 2007 มีชื่อไทยเชย ๆ ว่า ‘ข้าคือตำนานพิฆาตมหากาฬ’ เป็นภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากทำรายได้ถล่มทลาย 585 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างที่ 150 ล้านเหรียญ นั่นยิ่งสร้างความสงสัยให้บรรดาแฟน ๆ ว่า แล้วทำไมทางผู้สร้างถึงไม่ทำภาคต่อออกมาเสียที หลังจากรอคอยมา 16 ปี วันนี้มีข่าวดีแล้วครับ ว่า วิล สมิธ (Will Smith) จะกลับมารับบทนำในภาคต่อ และได้ ไมเคิล บี. จอร์แดน (Michael B. Jordan) มารับบทสมทบด้วย

ในภาคแรกนั้น วิล สมิธ รับบทเป็น โรเบิร์ต เนวิลล์ มนุษย์ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในโลกอนาคต ในวันที่ผู้คนได้กลายพันธุ์กลายเป็นแวมไพร์กันไปหมด มีชื่อเรียกว่าแวมไพร์เหล่านี้ว่า ‘Darkseekers’แล้วในตอนท้ายเขาก็เจอมนุษย์ผู้รอดชีวิตอีก 2 คนคือ แอนนา รับบทโดย อลิซ บรากา (Alice Braga) และ อีธาน รับบทโดย ชาร์ลี ทาฮาน (Charlie Tahan) ทั้งสามคนติดอยู่ห้องที่ถูกปิดล้อมด้วยเหล่า Darkseekers ทำให้เนวิลล์เลือกสละชีวิตของเขาเพื่อให้แอนนาและอีธานได้มีชีวิตรอด

ไมเคิล บี. จอร์แดน

ย้อนไปเมื่อเดือนมีนาคม 2022 ที่ วิล สมิธ ให้สัมภาษณ์กับ Entertainment Tonight ยืนยันว่าเขาตกลงจะกลับมารับบทนำในภาคต่อ ‘I am Legend’ สมิธเล่าว่าเดิมทีเขาไม่สนใจที่จะกลับมาในภาคต่อนี้ แต่พอเขาได้ยินไอเดียภาคต่อจาก ไมเคิล บี. จอร์แดน ที่น่าสนใจ ก็เลยทำให้เขาเปลี่ยนใจ
“ตอนนี้มันมีไอเดียเจ๋ง ๆ เกิดขึ้นมาแล้ว แต่ผมยังไม่ขอเอ่ยถึงมันหรอกนะ แต่บอกได้เลยว่ามันเยี่ยมมาก ๆ ๆ ๆ แล้วจอร์แดนเขาก็มีส่วนในการสร้างสรรค์ไอเดียนี้ขึ้นมา”
“เดิมทีมันก็เป็นหนึ่งในหลาย ๆ เรื่อง ที่ผมตั้งใจจะปล่อยให้มันจบไปแบบนั้น แต่แล้วผมก็ได้มาอ่านไอเดียภาคต่อนี้เข้า แล้วก็แบบว่า ‘ไอเดียนี้มันเข้าท่าแฮะ เราน่าจะทำมันได้’ “

แล้ว โรเบิร์ต เนวิลล์ จะกลับมาได้อย่างไร?

ฉากจบในภาคแรก

แม้จะเป็นข่าวดีที่เราจะได้ดู ‘I am Legend 2’ กัน แต่ก็ชวนให้แฟน ๆ ฉงนสงสัยว่า ในเมื่อ โรเบิร์ต เนวิลล์ ตายไปแล้วในตอนจบ แล้วเขาจะฟื้นคืนชีพกลับมาในภาคต่อได้อย่างไรกัน

ที่จริงแล้ว วอร์เนอร์ บราเธอส์ พยายามจะสร้าง ‘I am Legend 2’ มาตั้งนานแล้ว แต่ก็ได้ฤกษ์ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อมีนาคม 2022 นี่เอง ย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี่ อกิวา โกลด์สแมน (Akiva Goldsman) มือเขียนบทและผู้อำนวยการสร้าง ให้สัมภาษณ์กับ Deadline ว่าโปรเจกต์ภาคต่อกำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการสร้าง เขาบอกว่าเหตุการณ์ในภาคต่อนั้น จะเกิดขึ้นในช่วงหลายทศวรรษให้หลังจากเหตุการณ์ในภาคแรก แล้วเหตุการณ์จะไม่ดำเนินต่อจากฉากจบที่เห็นในหนัง แต่จะดำเนินเรื่องต่อจากฉากจบแบบที่แถมมาในดีวีดีแทน

ตอนจบอีกแบบที่แถมมาในดีวีดีนั้น เนวิลล์เจรจาสงบศึกกับเหล่า Darkseekers โดยยินยอมมอบ Darkseekers เพศหญิงที่เขาจับมาทดลองเพื่อหายารักษาคืนให้กับเหล่า Darkseekers ไป เนวิลล์ตระหนักได้ว่า ตัวเขานั้นก็เปรียบเสมือนสัตว์ประหลาดในสายตาของ Darkseekers และบรรดา Darkseekers ก็เพียงต้องการป้องกันตัวเองจากเหล่ามนุษย์เช่นกัน ในฉากสุดท้ายของตอนจบแบบนี้ เนวิลล์เดินทางออกจากนิวยอร์กไปพร้อมกับแอนนาและอีธาน เพื่อตามหาผู้รอดชีวิตคนอื่น ๆ

I Am Legend 2 จะซื่อตรงกับนิยายต้นฉบับมากขึ้นกว่าภาคแรก

ริชาร์ด แมธีสัน ผู้ประพันธ์นิยาย

I am Legend 2 จะอิงจากนิยายในชื่อเดียวกันของ ริชาร์ด แมธีสัน (Richard Matheson) ปี 1954 และผู้เขียนบทก็ยืนยันว่าภาคต่อนี้จะพยายามให้ออกมาตรงตามนิยายมากกว่าภาคแรก ในนิยายนั้น แมธีสันกำหนดลักษณะของนิยายไว้แบบดั้งเดิมมาก คือนอกจากชอบดูดเลือดมนุษย์แล้วพวกมันยังกลัวกระเทียมอีกด้วย ซึ่งถ้ายึดตามรูปแบบนี้มาใช้ในภาพยนตร์ในยุคนี้ น่าจะดูเชยมาก ซึ่งเป็นการบ้านของ อกิวา โกลด์สแมน ที่จะต้องลงลึกที่รายละเอียดในส่วนนี้ให้ออกมาดูสมเหตุสมผลที่สุด
“สิ่งที่แมธีสันพูดถึงไว้ในนิยายก็คือช่วงเวลาที่มนุษย์เป็นสายพันธุ์ที่ครอบครองโลกนี้ได้สิ้นสุดลงไปแล้ว ผมว่าประเด็นตรงนี้แหละที่น่าสนใจจริง ซึ่งผมจะลงลึกไปในประเด็นเหล่านี้ และจะพยายามซื่อตรงกับนิยายต้นฉบับให้มากขึ้น”
โกลด์สแมนกล่าวกับ Deadline เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

อกิวา โกลด์สแมน

ในนิยายนั้น เรื่องราวจบลงที่เนวิลล์ได้พบความจริงว่า เหล่าแวมไพร์ได้สร้างสังคมตัวเองขึ้นมาหลังจากสิ้นสุดยุดของมนุษยชาติ แต่โกลด์สแมนจะเสริมเติมอะไรลงไปเพื่อให้เนื้อหามีความระทึกชวนติดตามขึ้นก็น่าจะเป็นการเสริมแต่งความสามารถของเหล่า Darkseekers ให้มีสติปัญญาที่สูงขึ้น และจบด้วยการสร้างอารยธรรมของพวกมันเช่นเดียวกับตอนจบในนิยาย

โปรเจกต์ ‘I am Legend 2’ ยังอยู่ในช่วงขั้นต้นมาก ๆ ยังไม่มีการกำหนดวันฉาย และยังอยู่ในระหว่างที่สมาคมนักเขียนและนักแสดงฮอลลีวูดประท้วงกันอยู่ด้วย

ที่มา : insider