Ryan Gosling Barbie Sylvester Stallone Rambo First Blood

ได้อยู่นะ Sylvester Stallone อยากให้ Ryan Gosling รับบท Rambo คนต่อไป

หลังจากที่แอ็กชันสตาร์ในตำนาน ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) ได้ปิดฉากตำนานในบทบาทอดีตทหาร จอห์น แรมโบ้ ไปในภาคที่ 5 ‘Rambo: Last Blood’ (2019) ก็เรียกได้ว่าเป็นการปิดตำนานไปอย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะที่สตอลโลนเองก็พยายามจะหันไปทำงานในโปรเจกต์อื่น ๆ และค่อย ๆ เริ่มถอยห่างจากโปรเจกต์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา ตั้งแต่แฟรนไชส์หนังนักมวย ‘Rocky’ และ ‘Creed’ รวมทั้งแฟรนไชส์ ‘The Expendables’ ที่เขามีส่วนในการให้กำเนิดด้วย

และด้วยความที่ตอนนี้ เทรนด์ฮอลลีวูดกำลังพยายามเอาหนังฉบับเก่า ๆ มารีบูต และไม่แน่ว่าแฟรนไชส์ ‘Rambo’ ก็อาจจะมีโอกาสกับเขาบ้าง ในฐานะเป็นหนังแอ็กชันในตำนานที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ก็อาจจะมีสิทธิ์ที่สตูดิโอจะเอามารีบูตกับเขาบ้างเหมือนกัน แต่ถึงตอนนั้น ก็น่าคิดว่านักแสดงคนไหนที่เหมาะสมจะมาเป็น จอห์น แรมโบ้ คนใหม่ ในระหว่างที่สตอลโลนไปนั่งพูดคุยกับ จิมมี ฟอลลอน (Jimmy Fallon) ในรายการ ‘The Tonight Show Starring Jimmy Fallon’

ในระหว่างนั้น สตอลโลนได้เปิดเผยว่า เขาสนใจให้ ไรอัน กอสลิง (Ryan Gosling) นักแสดงหนุ่มนัยน์ตาสีฟ้า ที่เพิ่งได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง ‘Barbie’ (2023) มาหมาด ๆ มาสานต่อบทแรมโบ้นี้ต่อไป แม้ว่ากอสลิงเองจะดูหน้าตาหล่อออกแนวคม ๆ และไม่ได้มีกล้ามแน่นเท่ากับแรมโบ้ต้นฉบับก็ตาม แต่สตอลโลนในฐานะแรมโบ้ตัวจริงก็เห็นอะไรบางอย่าง

Rambo Sylvester Stallone

ฟอลลอน: “ผมเคยอ่านบทความหนึ่งที่คุณพูดถึงเรื่องแรมโบ้ คุณบอกว่าคุณอยากให้ใครสักคนมารับบทแรมโบ้ แล้วคุณก็บอกว่า ไรอัน กอสลิง มันจะไม่ดูแปลก ๆ ใช่ไหมครับ ? “

สตอลโลน: “ผมจะบอกคุณว่าทำไมนะ ผมเคยเจอเขาที่งานเลี้ยงดินเนอร์ และเห็นได้ชัดเลยว่าเรา 2 คนตรงกันข้ามเลย เขาหล่อ ผมไม่หล่อ ผมคิดว่านี่แหละเวิร์ก (ฟอลลอน: “ไม่น่า…”) จริง ๆ นะ คุณจะจินตนาการผมว่าเป็นเคนได้ไหมล่ะ มันก็ไม่ได้ แต่เขาเคยบอกว่า ‘ผมหลงใหลในแรมโบ้มาก ผมเคยแต่งตัวเป็นแรมโบ้ไปโรงเรียน แล้วพวกเขาก็ไล่ผมออก และผมก็ยังไม่หยุด…'”

“เขาบอกตลอดว่าเขามีความเกี่ยวข้องกับแรมโบ้มาก และผมก็คิดว่าน่าสนใจนะ ถ้าผมจะส่งไม้ต่อให้กับเขา เพราะว่าเขารักตัวละครตัวนี้นี่แหละ ถ้าให้เขาเป็น ผมโอเคด้วยแน่นอน แต่ไม่รู้ว่าถึงตอนนั้นจะมีใครบอกว่า ‘เฮ้ย เขาดูดีเกินกว่าจะเป็นแรมโบ้’ หรือเปล่านะ”

ความผูกพันของกอสลิงกับแรมโบ้นั้นมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่าที่คิด เพราะในวัยเด็ก กอสลิงเคยเปิดเผยว่า ตอนช่วงอายุ 6 ขวบ เขาได้รับอนุญาตจากแม่ให้ดูหนังเรื่อง ‘Rambo: First Blood’ (1982) ซึ่งความเท่ของแรมโบ้ ก็ทำให้น้องกอสลิงในวันนั้นรู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นแรมโบ้ หนักจนถึงขั้นก่อเหตุแผลง ๆ จนทำให้เขาโดนเชิญออกจากโรงเรียน

“ตอนผมเด็ก ๆ ผมดู ‘Rambo: First Blood’ หนังเรื่องนี้มันสะกดจิตผม ผมอยากเป็น ซิลเวสเตอร์ สตอลโลนตอนที่ผมเห็นแรมโบ้ครั้งแรก มันทำให้ผมหลงใหล และผมก็คิดว่าตัวผมเองเป็นแรมโบ้จริง ๆ ผมคิดว่าตัวเองเป็นแรมโบ้ ผมคิดว่าใบหน้าของผมคล้ายกับ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ด้วยซ้ำ วันหนึ่ง ผมแอบเอามีดสเต๊กไปโรงเรียน พอช่วงพักกลางวัน ผมก็หยิบมันออกมาปาใส่เด็ก ๆ ทุกคนในสนามเด็กเล่น (สิ่งที่ผมคิดในหัวก็คือ) ผมไม่ได้เอามีดไปโรงเรียน แต่ผมคือแรมโบ้ที่กำลังจะไปทำสงครามต่างหาก”

Sylvester Stallone

ความชื่นชมที่เขามีต่อแรมโบ้ ยังลุกลามมาถึงหนัง ‘Barbie’ ด้วย เกรตา เกอร์วิก (Greta Gerwig) ผู้กำกับที่พยายามจะใส่ Easter Egg เกี่ยวกับหนังเรื่องต่าง ๆ ลงไปในหนังเรื่องนี้ จึงได้ไอเดียในการนำเอาแรมโบ้เข้ามาใส่ในหนังด้วย ไอเดียแรกที่เธอคิดก็คือ การเชิญสตอลโลนตัวจริงมาปรากฏในหนัง แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้มาปรากฏตัว แต่ในหนังก็บังมี Easter Egg เกี่ยวกับสตอลโลนมากมาย ตั้งแต่เสื้อคลุมขนสัตว์ของเคน (กอสลิง) ที่อ้างอิงมาจากชุดขนสัตว์ที่สตอลโลนเคยใส่ รวมทั้งภาพโปสเตอร์หนัง ‘Rocky III’ (1982) และโปสเตอร์รูปของสตอลโลนในโรงยิมที่เคนได้ไปเจอในโลกจริง

สตอลโลนเล่าถึงช่วงเวลาที่เกอร์วิกติดต่อให้เขาไปร่วมแจมในหนังของเธอว่า “ตอนนั้นผู้กำกับถามว่า ‘คุณอยากมาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ไหม ? ‘ ผมบอกว่า ‘ผมอยากอยู่ในหนังเรื่องนี้นะ’ แต่ผมติดคิวซีรีส์ ‘Tulsa King’ (2022-2023) น่ะ ผมก็เลยมาไม่ได้ จากนั้น พวกเขาก็เลยเอาภาพของผมไปใช้กับไรอัน แล้วมันก็น่าทึ่งมากที่ได้เห็นเรื่องราว (ของผม) ที่เขาใส่เอาไว้ในเสื้อคลุมขนสัตว์ตัวนั้น”


ที่มา: CBR, MovieWeb


พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส