สนุกไปกับ Google Doodle สุดสร้างสรรค์ชวนคุณมาเป็นนักแต่งเพลงด้วยกัน !!!

Google Doodle ในวันนี้ (21 มีนาคม 2019) ถือเป็นวาระเฉลิมฉลองแด่สุดยอดคีตกวีชื่อก้อง แห่งยุคบาโรค โยฮันน์ เซบาสเตียน บาค  (Johann Sebastian Bach) ผู้ซึ่งหากยังมีชีวิตอยู่จะมีอายุครบ 272 ปี ในวันที่ 31 มีนาคมนี้

ตลอดเส้นทางชีวิต 65 ปีของบาค เขาได้ประพันธ์เพลงคลาสสิคสุดไพเราะ และควรค่าแก่การจดจำและนำมาเล่นมากมาย ผลงานที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ประทับใจของใครหลายคนมีอาทิ  Air on a G string จาก Orchestra suite no.3 BWV 1069  บทเพลงเนิบช้า นุ่มนวลแต่แฝงไว้ด้วยอารมณ์เศร้าถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์และโฆษณาหลายชิ้น  , Note book for Anna Magdalena Bach Minuet in G (BWV ahn 114) หรือที่ต่อมาถูกนำไปทำเป็นเพลงป็อปในปี 1965 โดยวง The Toys (คนละคนกับ เดอะ ทอยส์ ธันวา ของบ้านเรานะครับ) ชื่อว่า “A Lover’s Concerto” ที่ต่อมาถูกนำไปทำใหม่ในอีกหลายเวอร์ชั่นทั่วโลก อีกทั้งยังถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเฉพาะในภาพยนตร์เกาหลีเรื่อง Lovers’Concerto (2002) ที่สร้างความซาบซึ้งให้แก่ผู้ที่ได้รับชมอย่างยากที่จะลืมเลือน

เชื่อว่าหากใครได้ลองเล่น Google Doodle  ในวันนี้ไปแล้วจะต้องถูกอกถูกใจอย่างแน่นอน เพราะว่ามันทั้งสนุก เข้าใจง่าย ได้ความรู้ อีกทั้งยังได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ แถมยังสามารถเก็บผลงานที่เราทำไว้ได้อีกด้วย 

เราจะได้ลองแต่งเพลงในหนึ่งแนวทำนอง โดยสามารถวางโน้ตลงไปที่บรรทัดห้าเส้นจำนวน 2 ห้องเพลง ซึ่งเราสามารถปรับแต่งคีย์ของเพลง ความเร็ว (Tempo) ของเพลงได้ โดยทุกโน้ตที่เราวางสามารถกดฟังผลงานได้ทันที

ปุ่มกดสีแดงด้านซ้าย จะทำให้แป้นเลือกคีย์เพลงด้านล่างปรากฏขึ้นมา ซึ่งเราสามารถปรับเลือกได้อิสระ
แป้นปรับคีย์เพลง
ปุ่มปรับความเร็ว (Tempo) ของเพลง

และหลังจากที่เราวางโน้ตเพลงลงไปบนบรรทัดห้าเส้นเรียบร้อยแล้ว เราสามารถกดเสียงประสานเพื่อให้ระบบ AI ทำการคำนวณและสร้างเสียงประสานเพิ่มขึ้นมาอีกสามทำนองเรียงจากสูงไปต่ำได้แก่ อัลโต เทเนอร์ และเบส รวมกับแนวทำนองที่เราทำไว้คือ โซปราโน เป็นทั้งหมดสี่แนวทำนอง หลังจากนั้นพอเรากดฟัง เราจะประหลาดใจขึ้นมาทันทีกับผลงานอันยอดเยี่ยมที่เรารังสรรค์ลงไป ไม่ว่าจะด้วยความตั้งใจหรือความมั่วก็ตาม

การประสานเสียงสี่แนวทำนอง โซปราโน (ดำ) อัลโต (แดง) เทเนอร์ (เขียว) และ เบส (ฟ้า)

 

ถ้าแต่งเสร็จแล้วก็กดปุ่ม midi นำเพลงออกมาเก็บเอาไว้หรือเอาไปอวดใครได้เลย !!!

มันช่างมหัศจรรย์และทำให้เรารู้ว่าการเรียบเรียงเสียงประสานของบทเพลงนั้นทำงานอย่างไร ด้วยวิธีที่เรียบง่ายและสนุก แค่นี้ยังไม่พอเรายังสามารถเลือกสลับไปเล่นให้โหมดบาคร็อคซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนการบรรเลงด้วยเปียโนให้กลายเป็นซินธิไซเซอร์ เพิ่มความร็อค ความเท่ ไปอีกแนวทางด้วย รับรองเลยว่านั่งเล่นได้เป็นวันสนุก ไม่มีเบื่อเลยครับ

กดเลือกที่ตู้แอมป์ เราจะเข้าไปสู่โหมดร็อคทันที สะใจชาวร็อคเลยทีนี้ !!!

 

บาคโหมดร็อค !!!

หากใครยังไม่ได้ลอง อยากให้ไปลองเล่นกันดูนะครับ  ไม่ต้องห่วงว่าถ้าเลยวันไปแล้วจะเล่นไม่ได้ เพราะสามารถเข้าไปเล่นได้ตลอดพร้อมทั้งดูคลิปเบื้องหลังการทำ Google Doodle  ชิ้นนี้ได้ที่ลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

Celebrating Johann Sebastian Bach