“เบรฟฮาร์ต” หมาที่รอดตายราวปาฏิหาริย์ หลังโดนคนใจทรามเอาประทัดมัดติดกับปากให้ระเบิด

เบรฟฮาร์ต เป็นหมาเพศผู้ อาศัยอยู่ในเมืองโซโรนา ประเทศเม็กซิโก ด้วยเหตุที่เป็นหมาจรจัด จึงไม่มีเจ้าของดูแลสนใจ ทำให้เบรฟฮาร์ตต้องเจอกับเรื่องโหดร้ายที่สุดในชีวิต ตอนที่อายุเพิ่งได้ขวบเดียวเองเบรฟฮาร์ตก็บังเอิญไปเจอกับคนใจดำอำมหิต ที่มองเห็นเบรฟฮาร์ตเป็นของเล่นเพื่อความสะใจ มันเอาประทัดรัดกับหนังยางมัดเข้าที่ปากของเบรฟฮาร์ต แรงประทัดระเบิดรุนแรงถึงขั้นทำให้จมูกของเบรฟฮาร์ตฉีกขาด และขากรรไกรแหลกจนใช้การไม่ได้

เบรฟฮาร์ต หลังการผ่าตัด
เบรฟฮาร์ต หลังการผ่าตัด

ชะตาเบรฟฮาร์ตยังไม่ถึงฆาตุ เค้าได้รับความช่วยเหลือจาก “กลุ่มช่วยเหลือสัตว์” นำตัวไปส่งสัตวแพทย์ คุณหมอบอกว่าขากรรไกรล่างของเบรฟฮาร์ตแหลกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใช้การไม่ได้อีกแล้ว ต้องผ่าตัดใส่ขากรรไกรเทียม ทางกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จึงติดต่อกับทาง “Saving Huey Foundation” ในแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการช่วยชีวิตเบรฟฮาร์ต, เทรซี ลิสตรา ผู้ดำเนินการมูลนิธิ ยินดีรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเจ้าเบรฟฮาร์ต ในการใส่ขากรรไกรเทียม และค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการส่งตัวเบรฟฮาร์ตมาที่มูลนิธิ แต่ต้องรอให้เบรฟฮาร์ตแข็งแรงหลังจากผ่าตัดใส่ขากรรไกรเทียมเสียก่อน

เบรฟฮาร์ต กำลังอ้อนเทรซี
เบรฟฮาร์ต กำลังอ้อนเทรซี

เทรซี เล่าความรู้สึกแรกที่เธอเห็นภาพเบรฟฮาร์ต
“ฉันติดต่อกับผู้คนใจดีมากมายในเม็กซิโก แล้วก็มีคนหนึ่งเล่าเรื่องเบรฟฮาร์ตให้ฉันฟัง แวบแรกที่ฉันเห็นภาพของเบรฟฮาร์ต ฉันคิดแค่ว่าควรจะการุณยฆาตเจ้าหมาน่าสงสารนี่ซะ”

“ตอนที่ฉันเห็นภาพเบรฟฮาร์ตนั้นอ่ะนะ ฉันมีความคิดชั่วร้ายมาก ๆ ที่อยากจะกระทำกับไอ้คนชั่วร้ายที่มันทำกับเบรฟฮาร์ตได้ลงคอ ฉันต้องพยายามอย่างมากที่ขจัดความคิดพวกนี้เพื่อสงบอารมณ์ของฉัน แต่ตอนนั้นฉันคิดแบบนั้นจริง ๆ”

“ฉันไม่ควรช่วยเหลือหมามาจากเม็กซิโกมาก่อนเลย ฉันไม่รู้ศักยภาพของสัตวแพทย์ที่นั่นว่ามีความสามารถกันแค่ไหน แต่เพื่อนฉันก็แนะนำ ดร.บริเอ็นโซ เป็นสัตวแพทย์ฝีมือดีที่น่าจะช่วยเจ้าเบรฟฮาร์ต สุดท้ายเบรฟฮาร์ตก็ถึงมือคุณหมอบริเอ็นโซ มันถูกผ่าตัดถึง 4 ครั้งกว่าจะสำเร็จ”

“ขากรรไกรใหม่ถูกออกแบบมาเพื่อเบรฟฮาร์ตโดยเฉพาะ แต่เบรฟฮาร์ตยังต้องอยู่ที่นั่นอีก 2 เดือน เพื่อให้คุ้นเคยกับขากรรไกรใหม่ แล้วต้องรอให้เค้าแข็งแรงพอที่จะนั่งรถ 11 ชั่วโมง กว่าจะมาถึงที่นี่ แต่ตอนนี้เบรฟฮาร์ตก็อยู่กับฉันมา 2 เดือนแล้วนะ”

สภาพล่าสุดของ เบรฟฮาร์ต แข็งแรงและมีความสุข
สภาพล่าสุดของ เบรฟฮาร์ต แข็งแรงและมีความสุข

ตอนนี้เบรฟฮาร์ตก็ได้มาอยู่ในบ้านใหม่ที่ “Saving Huey Foundation” แล้ว มันมีความสุขกับการวิ่งไปวิ่งมาที่นี่กับเพื่อนใหม่หลาย ๆ ตัว

“เบรฟฮาร์ตเป็นหมาน้อยที่น่าอัศจรรย์มาก เค้ารักทุกคนที่นี่ แล้วก็รักเพื่อน ๆ หมาด้วย เค้าจะดูตื่นเต้นทุกครั้งเวลาที่เจอเพื่อนใหม่ ฉันต้องคอยสอนไม่ให้เขากระโจนใส่เวลาเจอคนใหม่ ๆ”

พวกเราก็ได้แต่ยินดีไปกับโชคชะตาของเบรฟฮาร์ต แม้มันจะเผชิญเรื่องทารุณกรรมมาอย่างแสนสาหัส แต่มันก็ได้ลงเอยในสถานที่อบอุ่นแวดล้อมด้วยผู้คนที่รักสัตว์ แต่ก็ยังมีหมาเคราะห์ร้ายอีกมาก ที่ไม่ได้รับโอกาสที่สองแบบเบรฟฮาร์ต ก็ขอให้คนจิตใจอำมหิตที่ทำกับหมาอย่างเบรฟฮาร์ตหมดไปจากโลกนี้สักที

 

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น