ปาล์มมี่ปล่อย MV ซิงเกิลใหม่ “ดวงใจ” ค้นหาความหมายของคำว่า​”รัก” ด้วยใจที่ลุ้นไปกับกระทง

หลังจากเปิดตัวไปด้วย lyric video ชวนเหวอที่หลอกให้เราคิดว่าภาพของปาล์มมีในวิดีโอเป็นภาพนิ่งก่อนที่เราจะค่อยๆสังเกตเห็นร่างกายของเธอกระเพื่อมไหว และตกใจว่า เฮ้ย ! นี่มันไม่ใช่ภาพนิ่งนี่หว่า จนทำให้ยอดวิวทะลุ 9 ล้านพุ่งทะยานไปสู่ 10 ล้านแล้ว ตอนนี้ “ดวงใจ”  ได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ MV ที่พาเราไปสัมผัสกับมิติใหม่ที่ชวนลุ้นไปกับกระทง !!!

สำหรับตัวเพลง “ดวงใจ” ยังคงกลิ่นอายของความเป็นไทยเอาไว้ ทั้งในท่วงทำนองและเนื้อร้องที่มีการใช้ภาษาไทยสมัยเก่าก่อนที่สละสลวยและน่าประทับใจแบบที่เราเคยสัมผัสในเพลง “ซ่อนกลิ่น” ซึ่งเขียนเนื้อร้องโดย ปาล์มมี่  แจ๊ป วีรณัฐ ทิพยมณฑล หรือ แจ๊ป The Richman Toy  และ เงาะ พีระนัต สุขสำราญ มือกีตาร์วง The Richman Toy

 

“เธอเปรียบดังเสมือนดวงใจ  ตามติดตรึงแนบชิดข้างกาย

หวังว่าเธอจะไม่ไปไหน  รักจำนนถึงเธอคนดี

ผู้เป็นที่รักในใจ  ไม่มีเธอคงคิดตรอมใจ  ฉันสัญญาจะไม่ไปไหน

ขอเพียงเธอเข้ามา…นั่งในดวงใจ”

 

นอกจากเนื้อร้องที่สละสลวยไพเราะแล้ว สไตล์การร้องในเพลงนี้ของปาล์มมี่ยังมีความน่าสนใจด้วยการใช้การร้องผสมแรป ซึ่งเข้ากันไปได้เป็นอย่างดีกับบีตของเพลงในท่อนนี้ที่มีกลิ่นอายเพลงพอปร่วมสมัยที่น่าสนใจ

 

“มีฉัน แล้วจะไม่ผิดหวัง จะไม่มองจะไม่มอง ใครซ้อนทับใจใจดวงนี้ จะไม่หยุดพัก

จะปรนนิบัติภักดี  …..เธอทุกวัน

มีฉัน แล้วจะไม่ผิดหวัง จะไม่มองจะไม่มอง ใครซ้อนทับใจใจดวงนี้ จะไม่หยุดพัก

จะปรนนิบัติภักดีเป็นฮันนี่ให้ทุกวัน”

 

ส่วนทำนองนั้นเป็นฝีมือของปาล์มมี่ที่ควบตำแหน่งโปรดิวเซอร์ควบคุมการผลิตเองด้วยอีกตำแหน่ง นอกจากนี้ยังมี แก๊ก อธิราช ปิ่นทอง มือเบส Slot Machine , ชน อธิชนม์ ปิ่นทอง มือคีย์บอร์ด Slot Machine และ Shopping Bag , ต่อ กฤติธี แสงดี ดีเจ/ซินธิไซเซอร์ จากวง Lazermonsters และ อาร์ท ปณิธาน ตติยารัตน์ ที่มารวมพลังกันเรียบเรียงดนตรีร่วมกับปาล์มมี่จนออกมาไพเราะเพราะพริ้งขนาดนี้ ซึ่งทั้งทีมเนื้อร้องและเรียบเรียงทั้งหมดนี้เป็นทีมเดียวกันกับ “ซ่อนกลิ่น” ซึ่งก็ไม่แปลกใจที่ตัวงานยังน่าประทับใจเหมือนเดิม

MV เพลงนี้กำกับโดย อัตตา เหมวดี มือเบสวง Two Million Thanks ที่เคยฝากผลงานอันน่าประทับใจไว้ใน MV เพลง “ไม่รู้ทำไม” (WHAL&DOLPH) “รถคันเก่า” (อะตอม ชนกันต์), “ติดตลก” ​(โอ๊ต ปราโมทย์) เป็นต้น ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความชวนลุ้น ผ่านการลอยกระทง ซึ่งแฝงกลิ่นอายความเป็นไทยและสะท้อนความเชื่อที่ว่า ถ้ากระทงของหนุ่มสาวคู่ไหนไม่เป็นกระทงหลงทาง แต่ลอยคู่กันไปโดยไม่แยกออกจากกันจนไปถึงอีกฝั่ง แปลว่าสองคนนั้นเป็นคู่แท้กัน ระหว่างชมไป ฟังเพลงเพราะ ๆ ซึ้ง ๆ ไปเราก็ลุ้นไปกับเจ้ากระทงด้วยว่าสุดท้ายปลายทางมันจะเป็นเช่นไร เป็นมิติใหม่ของการเอาใจช่วยที่ใจจดจ่อไปที่กระทงแล้ว ภายใต้ลูกเล่นและตัวเรื่องที่ดูเรียบง่ายแต่กลับแฝงฝังไว้ด้วยชั้นเชิงการเล่าที่ชวนขบคิดติดตามได้อย่างน่าสนใจ จนนำเราไปสู่บทสรุปความหมายของ “ความรัก” ที่ซาบซึ้งและน่าประทับใจในตอนจบ

ก่อนไปชม MV ปาล์มมี่ได้พูดถึงแรงบันดาลใจในงานชิ้นนี้ไว้ว่า

“ความเชื่อเรื่องลอยกระทงคู่กันก็คงคล้ายๆกับเรื่องขับรถข้ามสะพานแล้วให้กลั้นหายใจอธิษฐาน ก็เป็นความเชื่อต่อๆกันมา ซึ่งจะมาวัดผลว่าจริงไม่จริงอะไรกันขนาดนั้นก็คงยากนะคะ ที่หยิบยกเรื่องลอยกระทงในเพลงนี้ เพื่อเป็นการแสดงวิถีความเป็นไทยแต่โบร่ำโบราณที่สืบทอดกันมา และก็เป็นกิมมิคในการแสดงถึงความรักของคนสองคนว่าถ้าลอยกระทงตีคู่กันไปจนถึงฝั่งก็แสดงว่าเป็นคู่แท้ประมาณนี้ค่ะ เพลง “ดวงใจ” เป็นเพลงเนื้อหาเชิงบวก เพื่อกล่าวถึงบุคคลอันเป็นที่รักที่สำคัญของเราอย่างสุดซึ้ง สำคัญพอๆกับดวงใจของตัวเราเอง ก็ขออนุญาตให้เพลงนี้เป็นตัวแทนเพื่อจะส่งต่อให้กับคนที่คุณรักนะคะ”

เอาล่ะคราวนี้ไปชม MV กันเลยดีกว่าครับ แล้วเราจะได้สัมผัสความหมายของคำว่า “รัก” ในอีกแง่มุมหนึ่ง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส