รู้ให้ลึกกับ T-800 หุ่นเหล็กสังหาร จากแฟรนไชส์ Terminator

วันนี้แฟรนไชส์ Termanator เดินทางมาถึงภาคที่ 6 แล้ว ถ้านับเวลาจากภาคแรก แฟรนไชส์นี้ก็มีอายุยาวนานถึง 35 ปีแล้ว จากจินตนาการสุดบรรเจิดของ เจมส์ คาเมรอน ที่เล่าเรื่องราววิกฤตการณ์ในโลกอนาคตมาผูกเข้ากับการเดินทางย้อนเวลา แล้วเล่าในอารมณ์หนังทริลเลอร์ ก็ทำให้หนังฟอร์มเล็ก ๆ ก็ขยายความนิยมกลายเป็นหนังฟอร์มใหญ่ ภาคล่าสุดใช้ทุนสร้างมหึมามากถึง 200 ล้านเหรียญ แม้ว่าหนังจะมีหุ่นนักฆ่าจากโลกอนาคตหลากหลายรุ่น หลากหลายความสามารถ แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ต่อให้หุ่นนักฆ่าจากโลกอนาคตจะพัฒนาประสิทธิภาพไปมากเพียงใด T800 หุ่นล่าสังหารจากภาคแรก ที่ได้อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ มารับบทบาทในฐานะตัวร้ายของเรื่อง แต่ก็ทำให้ชื่อของอาร์โนลด์ กลายเป็นนักแสดงแถวหน้าในยุค 80s

เมื่อสร้างภาคต่อ Terminator Judgement ในปี 1992 ก็ถึงกับต้องเขียนทิศทางเรื่องใหม่ให้เจ้าหุ่น T800 บทบาทของอาร์โนลด์ ต้องพลิกบทบาทกลับกลายมาเป็นหุ่นดีซะงั้น แล้วบทบาท T800 ก็กลายเป็นภาพลักษณ์หนึ่งของอาร์โนลด์ ที่คนดูทั่วโลกจดจำได้ ทำให้เขาต้องอยู่กับบทบาท T800 มาแล้วถึง 35 ปี เว้นไปแค่ภาค 4 Terminator Salvation (2009) ที่อาร์โนลด์ ไมได้กลับมาร่วมแสดงด้วย เพราะตอนนั้นเขารับหน้าที่เป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียอยุ่ อาร์โนลด์ เริ่มรับบทนี้ตอนอายุ 37 ปี จนตอนนี้ปาเข้าไป 72 ปีแล้ว ก็ยังเป็นคาแรกเตอร์เด่นประจำแฟรนไชส์เช่นเคย ภาคล่าสุดก็ยังยืนถือปืนเก๊กเท่บนโปสเตอร์คู่กับลินดา แฮมิลตัน อยู่เลย

ในภาคล่าสุดนี้ Terminator: Dark Fate (2019) หุ่น T800 บทบาทของอาร์โนลด์ ก็ยังรับบทบาทเด่นในเรื่อง แม้ว่า เจมส์ คาเมรอน จะยืนยันว่าภาคนี้ จะดำเนินเรื่องราวต่อจากภาค Terminator Judgement ซึ่งทุกคนจำฉากจบได้ดีว่า T800 ได้ทำลายตัวเองด้วยการหลอมละลายร่างในเบ้าหลอมเหล็กไปแล้ว แต่แล้ว T800 กลับมาปรากฏตัวในภาคนี้ได้อย่างไรอีกล่ะ ก็ต้องไปหาคำตอบกันในหนังที่กำลังฉายอยู่ขณะนี้ล่ะ แต่ถึงตอนนี้ในวาระต้อนรับ Terminator ภาคใหม่ What The Fact ก็ขอหยิบเกร็ดเบื้องลึกเบื้องหลังเกี่ยวกับ T800 หุ่นฮีโรประจำแฟรนไชส์นี้มาเล่าสู่กันฟัง เผื่อว่าจะเพิ่มอรรถรสในการชม Terminator: Dark Fate ได้สนุกสนานมากขึ้นนะ

1. อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ไม่ใช่ตัวเลือกแรกที่จะมารับบทหุ่น T800

โอ.เจ. ซิมป์สัน นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ตัวเลือกแรกที่จะมาเป็นหุ่นสังหาร T800
โอ.เจ. ซิมป์สัน นักอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง ตัวเลือกแรกที่จะมาเป็นหุ่นสังหาร T800

แม้ว่า อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ ได้ถูกจดจำในภาพลักษณ์ของหุ่น T800 ไปแล้ว แต่ที่จริงแล้ว อาร์โนลด์ กลับไม่ใช่ตัวเลือกแรกของทางสตูดิโอผู้สร้าง ที่จะให้มาเป็น T800 แต่ตัวเลือกในวันนั้นคือ โอ.เจ. ซิมป์สัน นักอเมริกันฟุตบอลผิวสีชื่อดังในขณะนั้น แต่เมื่อพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนแล้ว ไอเดียนี้ก็ถูกยกเลิกไป เพราะว่าภาพลักษณ์ที่ดูเป็นคนดี๊คนดีของ โอ.เจ. ดูจะขัดกับบทบาทหุ่นยนต์นักฆ่าเกินไป แต่ภายหลังจากนั้นอีก 12 ปี โอ.เจ. ก็ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆ่าอดีตภรรยาและชู้รัก

ในขั้นตอนวางตัวนักแสดงนั้นมีชื่อ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ อยู่แล้ว ในวันนั้นอาร์โนลด์ เพิ่งมีผลงานเป็นที่รู้จักเพียงแค่ 2 เรื่องคือ Conan the Barbarian (1982) และตัวอาร์โนลด์เองต้องการรับบทเป็น ไคล์ รีส พระเอกของเรื่องที่ถูกส่งมาจากโลกอนาคตเพื่อปกป้อง ซาราห์ คอนเนอร์ แต่ เจมส์ คาเมรอน ก็มองว่า อาร์โนลด์ เหมาะกับบทหุ่น T800 มากกว่า ติดที่ว่าอาร์โนลด์ ไม่อยากรับบทเป็นตัวร้ายของเรื่อง แต่สุดท้ายก็จำนนต่อวาทศิลป์ของ เจมส์ คาเมรอน ที่หว่านล้อมว่า ในหนังจริง ๆ เนี่ย เขาจะทำให้คนดูจะเชียร์ฝ่ายหุ่นกันมากกว่านะ อาร์โนลด์ จึงยอมตกลงในที่สุด

2. Terminator ตัวใหม่ จะได้รับถ่ายทอดประสบการณ์ต่อสู้จาก Terminator ตัวเก่า

หุ่น T800 ได้รับประสบการณ์ต่อสู้จากหุ่นตัวอื่น
หุ่น T800 ได้รับประสบการณ์ต่อสู้จากหุ่นตัวอื่น

เมื่อหุ่น Terminator ถูกส่งออกไปปฏิบัติการแล้วเกิดความเสียหาย มันจะติดต่อกลับศูนย์ Skynet เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ในระหว่างที่ติดต่อเข้าศูนย์นี้ Skynet ก็จะดูดข้อมูลการทำงาน รวมไปถึงบันทึกการต่อสู้ที่ผ่านมาของหุ่นแต่ละตัวด้วย ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ปรับแต่ง แก้ไขและพัฒนาเทคนิคการต่อสู้แล้วถ่ายทอดลงสู่หุ่นตัวใหม่ นั่นแปลว่าหุ่น Terminator ตัวใหม่ ๆ จะเก่งขึ้น พัฒนาเทคนิคการต่อสู้ได้ดีขึ้น โดยไม่ต้องไปฝึกเริ่มต้นจากพื้นฐาน

หุ่น Terminator ที่ถูกส่งไปห้วงเวลาต่าง ๆ แต่ละตัวถึงได้รู้การทำงานของระบบเทคโนโลยีพื้นฐานในยุคนั้น ๆ เพราะได้รับการถ่ายทอดข้อมูลมาจากตัวอื่นเรียบร้อยแล้ว แต่หุ่น Terminator ที่ถูกส่งย้อนมาในอดีตจะไม่สามารถติดต่อศูนย์ Skynet ข้ามห้วงเวลาได้ ต้องกลับไปยุคอนาคตเสียก่อน

3. T800 ผู้พิทักษ์ใน Terminator Genisys เป็นตัวเดียวที่มีอายุยืนยาวที่สุด

T800 จากภาค Terminator Genisys อายุยืนยาวที่สุด
T800 จากภาค Terminator Genisys อายุยืนยาวที่สุด

เราเห็นหุ่น T800 มาหลายต่อหลายตัวในแฟรนไชส์ Terminator แต่ตัวเดียวที่ปรากฏตัวในภาค Terminator Genisys นั้น จะมีความพิเศษแตกต่างกว่าตัวอื่น ในกรณีที่เป็นหุ่นตัวเดียวที่มีอายุยืนยาวมาก ในหนังนั้นเล่าเรื่องราวว่าหุ่น T800 ตัวนี้ถูกส่งย้อนอดีตไปตั้งแต่ยุค 70s เพื่อปกป้องและดูแลซาราห์ คอนเนอร์ มาตั้งแต่วัยเด็ก ในหนังกำหนดเหตุการณ์ว่าเกิดในปี 2017 เท่ากับว่าT800 อยู่กับซาราห์ คอนเนอร์ มากว่า 30 ปี

หุ่น T800 ตัวนี้ สันนิษฐานว่าเป็นรุ่นล่าสุด ได้พัฒนามาถึงขีดสุดแล้ว และภาคเนี้ยแหละ ที่ได้อธิบายเหตุผลว่าทำไมหุ่น T800 ถึงได้มีสภาพร่างกายร่วงโรยตามวัยได้ นั่นก็เพราะเทคโนโลยีล่าสุดได้พัฒนาเนื้อเยื่อที่ห่อหุ้มหุ่นเหล็กได้ใกล้เคียงเนื้อเยื่อของมนุษย์ ทำให้ชราภาพได้เฉกเช่นมนุษย์ ไม่เพียงแต่เนื้อเยื่อที่ชราภาพเท่านั้น กลไกลการทำงานของหุ่นเหล็กภายในก็เริ่มเสื่อมสภาพไปด้วย เหตุเพราะขาดการบำรุงรักษามาอย่างยาวนาน เราจะสังเกตได้ว่ามือของ T800 เริ่มจะรวน ๆ ใช้การไม่ได้

4.ไอเดียเริ่มแรก T800 ถูกออกแบบให้เป็นชายที่รูปร่างปกติสามัญทั่วไป ไม่ดูบึกบึนน่าเกรงขามแบบอาร์โนลด์

หุ่นสังหารที่จริงต้องรูปร่างแบบคนธรรมดาสามัญทั่วไป
หุ่นสังหารที่จริงต้องรูปร่างแบบคนธรรมดาสามัญทั่วไป

ไอเดียเริ่มต้นนั้น หุ่น T800 ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในงาน “สอดแนม” งานหลักคือแฝงตัวเข้าไปในเขตแดนศัตรู ทำงานลอบสังหารเป้าหมายและเก็บรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการทำงานนี้ เจมส์ คาเมรอน จึงคาดหวังนักแสดงที่ดูเหมือนผู้ชายธรรมดาทั่วไป ไม่ได้ดูโดดเด่นท่ามกลางฝูงชน เป้าหมายแรกของเจมส์ คาเมรอน ก็คือ แลนซ์ เฮนริกสัน นักแสดงชายรุ่นเก๋า แม้ว่า Terminator ภาคแรก จะออกฉายเมื่อปี 1984 แต่ แลนซ์ นี่แสดงหนังมาตั้งแต่ปี 1961 แล้ว ซึ่งขัดกับทางสตูดิโอผู้สร้าง ที่อยากจะให้เจมส์ คาเมรอน ปลุกปั้นดาราหน้าใหม่เพื่อบทนี้จะดีกว่า ส่วนอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์นั้น ให้ไปรับบท ไคล์ รีส จะเหมาะกว่า ส่วนแลนซ์ เฮนริกสัน ก็ได้ร่วมแสดงใน Terminator ภาคแรก ในบทนักสืบฮาล วัลโควิช

แต่เมื่อเจมส์ คาเมรอน ได้มีโอกาสพูดคุยกับอาร์โนลด์ แล้ว เขากลับรู้สึกว่าอาร์โนลด์ เหมาะจะถ่ายทอดบทบาทความรู้สึกของหุ่น T800 ออกมาได้ดีกว่า เลยไปเกลี้ยกล่อมทางสตูดิโอใหม่ ว่าเขาต้องการให้อาร์โนลด์ รับบทเป็นหุ่น T800 จากนั้น ข้อกำหนดต่าง ๆ ที่ว่า T800 เป็นหุ่นสอดแนม แล้วมีภาพลักษณ์เป็นชายรูปร่างปกติทั่วไป ก็โดนเจมส์ โยนทิ้งไปทั้งหมด ก็เจมส์ชอบนี้น่ะ ใครจะทำไม ส่วนหุ่นสังหารที่มีภาพลักษณ์แบบชายปกติทั่วไปนั้น ถูกนำไปใช้กับหุ่น T-1000 ใน Judgement Day อย่างที่เราเห็นกันในภาพของ โรเบิร์ต แพททริก นั่นล่ะ ที่เป็นชายรูปร่างเพรียวบางธรรมดา

5.Skynet สร้างชิปในสมองของ T800 ให้สื่อสารได้เท่านั้น ไม่ให้เรียนรู้เพิ่มเติม เพราะกังวลว่า T800 จะพัฒนาตัวเองแล้วมาต่อต้าน Skynet

ฉากพิเศษจาก Terminator Judgement Day มีการผ่าตัดปรับชิปให้เรียนรู้ได้
ฉากพิเศษจาก Terminator Judgement Day มีการผ่าตัดปรับชิปให้เรียนรู้ได้

ในหนัง Terminator 2 ฉบับ Director Cut นั้นมีฉากที่หุ่น T800 ได้รับการผ่าตัดเพื่อเปิดโหมดเรียนรู้ในชิป เพื่อที่จอห์น คอนเนอร์ จะได้ใช้ประโยชน์จาก T800 ได้เต็มประสิทธิภาพ เดิมที Skynet ปิดโหมดนี้ไว้ เพราะ Skynet มีการเตรียมพร้อมระแวดระวังไว้ก่อนแล้วว่า วันหนึ่ง T800 จะย้อนมาเป็นภัยต่อ Skynet เอง เพราะการที่ส่งหุ่น T800 ไปคลุกคลีอยู่กับมนุษย์มากเกินไปนั้น มันอาจจะแปรพักตร์ แล้วไปร่วมรบอยู่ฝ่ายมนุษย์แทน

6.คุณสมบัติของ T800 ในหนังแต่ละภาคจะต่างกันออกไป

หุ่นสังหาร Terminator หลากหลายรุ่น ความสามารถต่างกันออกไป
หุ่นสังหาร Terminator หลากหลายรุ่น ความสามารถต่างกันออกไป

หุ่น T800 ในภาคแรก ได้ถูกบรรยายไว้ว่า ตัวโครงสร้างหุ่นนั้นสร้างมาจากเหล็ก ไทเทเนียม อัลลอย เช่นเดียวกับหุ่นรุ่น T-Rip ในภาค Terminator Salvation (2009) ก็อ้างว่าใช้ ไทเทเนียม อัลลอย เช่นกัน แต่ ไทเทเนียม อัลลอย นี้จะสามารถหลอมละลายได้ที่อุณหภูมิ 430 องศาเซลเซียส หุ่นรุ่นหลังจากนี้จึงเปลี่ยนมาใช้ โคลตัน-อัลลอย ที่มีคุณสมบัติทนทานกว่าแทน

ในภาค Terminator 2 หุ่น T800 บอกว่าแหล่งพลังานในตัวมันมีอายุการใช้งานยาวนานถึง 120 ปี ถ้าตัวให้กำเนิดพลังงานภายในเกิดเสียหาย หุ่นสามารถหาแหล่งพลังงานอื่นทดแทนได้ อย่างเช่นพลังงานความร้อนจากโรงงานถลุงเหล็ก ส่วนภาค Terminator 3: Rise of the Machines (2003) นั้น หุ่นสังหารได้อัปเกรดมาเป็นรุ่น T850 แล้ว รุ่นใหม่นี้ใช้เซลส์เชื้อเพลงไฮโดรเจน 2 ตัว เป็นแหล่งกำเนิดพลังงาน ใช้ตัวหนึ่งเสียหาย ตัวที่2 ก็จะทำหน้าที่ทันที

หุ่นรุ่น T-rip ที่ปรากฏตัวในภาค Terminator Salvation (2009) ได้ถูกพัฒนาให้แข็งแกร่งขึ้นอย่างมาก ในฉากหนึ่งหุ่นสามารถยืนรับลูกระเบิด 2 ลูกที่ถูกยิงมาในระยะเผาขน ได้อย่างไม่สะทกสะท้าน ผลคือเนื้อเยื่อห่อหุ้มร่างถูกทำลายไปหมดสิ้น แต่โครงร่างหุ่นเหล็กภายในแทบไม่มีรอยขีดข่วน กรณีนี้เห็นได้ชัด เมื่อเทียบกับ T800 ในหนังภาคแรก ที่โดนแค่ระเบิดท่อ ก็ยังเสียหายรุนแรง นั่นอธิบายได้ว่า Skynet รู้ว่าจุดด้อยของหุ่น T800 คือโครงสร้างหุ่นเหล็กภายใน และได้มีการปรับแต่งพัฒนาในส่วนนี้แล้ว

ด้านเนื้อเยื่อเลียนแบบผิวหนังมนุษย์นั้นก็ได้รับการพัฒนาให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ในภาคแรกนั้นเนื้อเยื่อที่ห่อหุ้มร่างเหล็กนั้น ถ้าเสียหายจากการโดนยิง เนื้อเยื่อจะเปื่อยเน่าได้ สังเกตได้ว่าจะมีแมลงวันบินมาเกาะที่รอยแผล และภารโรงที่ดูแลห้องพักที่ T800 ไปอาศัยอยู่ก็บ่นว่ามีกลิ่นเหมือนแมวตาย แต่พอมาถึง Terminator 2: Judgment Day (1991) เป็นหุ่นT800 เวอร์ชัน 2.4 เนื้อเยื่อได้ถูกพัฒนาล้ำหน้าไปไกลให้สามารถเยียวยาตัวเองได้ บาดแผลจะสมานตัวเองไม่ทิ้งไว้แม้แต่ร่องรอยแผลเป็น ไม่ว่าจะโดนทำลายเสียหายในจุดเดิมหลายต่อหลายครั้ง

7.แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์เรื่องราว Terminator มาจากฝันร้ายของเจมส์ คาเมรอน

เจมส์ คาเมรอน ขณะกำกับ Terminator (1984)
เจมส์ คาเมรอน ขณะกำกับ Terminator (1984)

เจมส์ คาเมรอน เล่าถึงที่มาของเรื่องราว Terminator มาจากช่วงที่เขากำกับหนังเกรดบี Piranha II: The Spawning แล้วในคืนหนึ่งเขาก็เกิดฝันร้าย ในฝันนั้นเขาถูกหุ่นเหล็กไล่ฆ่า พอตื่นขึ้นมาเรื่องราวในความฝันก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้สานต่อเป็นพลอตของหนัง Terminator ในบทร่างแรกของ เจมส์ คาเมรอน นั้น เขาเล่าเรื่องหุ่นยนต์ 2 ตัวถูกส่งมาจากโลกอนาคต ตัวหนึ่งเป็นฝ่ายดี อีกตัวหนึ่งเป็นฝ่ายร้าย หนังจะเป็นเรื่องราวของหุ่น 2 ตัวต่อสู้กัน การจะสร้างภาพให้ได้ตามจินตนาการของเจมส์ คาเมรอน นั้น จำต้องใช้ทุนสร้างมหาศาล บวกกับขีดจำกัดของเทคโนโลยีสเปเชียล เอฟเฟกต์ในวันนั้น บทร่างนี้ก็เลยถูกแขวนไว้ก่อน แต่ก็ได้นำมาใช้ใน Terminator 2: Judgment Day (1991)

8.ในเวอร์ชันการ์ตูน เนื้อหาเตลิดไปไกล T800 ได้สู้กับโรโบคอป , พรีเดเตอร์ แล้วก็เอเลียน

Terminator VS Robocop
Terminator VS Robocop

ในหนังสือการ์ตูน 4 เล่มจบ ออกมาในปี 1992 ผลงานของ แฟรงค์ มิลเลอร์ เขาได้จับเอา Terminator มาร่วมงานกับ โรโบคอป เนื้อหาของเรื่องเล่าว่า Skynet ได้ส่งหุ่นสังหาร 3 ตัว กลับมาในอดีตเพื่อปกป้อง Robocop ยังใช้ชื่อ อเล็กซ์ เมอร์ฟีย์ เช่นเดียวกับในเวอร์ชันภาพยนตร์ , Robocop ตกเป็นเป้าสังหารของทหารจากโลกอนาคตฝีมือดี ที่สืบค้นเจอว่าเทคโนโลยีในการสร้าง Robocop นั้น ถูกนำไปใช้พัฒนาเป็น Skynet จุดกำเนิดสงครามหุ่นยนต์ล้างโลกในอนาคต เรื่องราวก็ดูจะสอดคล้องกันไปได้ดีนะ

แต่ของสำนักพิมพ์ Dark Horse ก็มีการ์ตูน Terminator เช่่นกัน และดูจะไปไกลกว่านั้นมาก ในปี 2000 ได้ออกการ์ตูน 4 เล่มจบ นำเอา Terminator มาร่วมกับจักรวาลของ พรีเดเตอร์ และเอเลียน เนื้อหาส่วนใหญ่จะครอบคลุมเส้นเวลาในช่วงต่อจากเหตุการณ์ใน Alien Resurrection (1997) เล่าเรื่องโลกอนาคตเมื่อหุ่นสังหารโดนกำจัดหมดสิ้นไปจากโลกแล้ว แต่ดูเหมือนว่ามันจะฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้ง

9.เป็นตัวละครเดียวที่อยู่ใน “100 รายชื่อพระเอกยอดเยี่ยมตลอดกาล” และ “100 รายชื่อวายร้ายยอดเยี่ยมตลอดกาล”

T800 คาแรกเตอร์ อมตะตลอดกาล
T800 คาแรกเตอร์ อมตะตลอดกาล

American Film Institute หรือ สถาบันภาพยนตร์อเมริกัน ได้จัดอันดับ “100 รายชื่อพระเอกยอดเยี่ยมตลอดกาล” และ “100 รายชื่อวายร้ายยอดเยี่ยมตลอดกาล” ขึ้นมาในปี 2003 เป็นคาแรกเตอร์เดียวที่อยู่ในทั้ง 100 รายชื่อ ทั้ง 2 ฝั่ง

หุ่น T800 ในฐานะตัวร้ายของเรื่องในThe Terminator (1984) ส่งให้ชื่อของ T800 ได้เข้าไปอยู่ในอันดับที่ 22 ของ “100รายชื่อวายร้ายยอดเยี่ยมตลอดกาล”

ส่วนหุ่น T800 ในบทบาทผู้พิทักษ์จากหนัง Terminator 2: Judgment Day (1991) ก็ส่งให้ T800 ได้ไปอยู่ในอันดับที่ 48 ของ “100 รายชื่อพระเอกยอดเยี่ยมตลอดกาล”

10.หุ่น T800 มองเผิน ๆ อาจจะเหมือนกันทุกตัว แต่แท้จริงแล้วก็มีบางส่วนที่แตกต่างกัน

Terminator : T800
Terminator : T800

อย่างเช่นหุ่น T850 ใน Terminator 3: Rise of the Machines (2003) นั้นมองภายนอกก็เหมือน T800 แทบทุกส่วน แต่ก็เป็นรุ่นที่มีการปรับปรุงเซลส์ให้กำเนิดพลังงานแล้ว และได้มีการอัปเกรดข้อมูลการเรียนรู้ภายในให้เข้าใจจิตใจมนุษย์มากขึ้น รุ่น T850 ยังมีพัฒนาการในเรื่องการเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์ ซึ่งชิปรุ่นนี้สามารถเรียนรู้ได้เองตั้งแต่แรก ผิดกับ T800 ใน Terminator 2: Judgment Day (1991) ที่ต้องมีการปรับแต่งชิปเสียก่อน

เรามักจะเข้าใจกันว่าถ้าเป็นหุ่นรุ่น T800 จะต้องมีหน้าตาเป็นอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ เหมือนกันหมดทุกตัว ความจริงแล้วหุ่น T800 ก็มีหน้าตาแบบอื่นด้วยเช่นกัน เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ Cyberdyne systems, model 101 ก็มีหน้าตาอื่นอีกหลายสิบหน้า เหตุที่ต้องใช้หน้าตาภายนอกของหุ่นให้แตกต่างกันออกไป ก็เป็นเพราะจุดประสงค์ในการใช้งานสอดแนมข้าศึก จำต้องให้มีหน้าตาที่หลากหลายกันออกไป

 

อ้างอิง