Iron Man Cover
Iron Man Cover

10 ฉากต่อกรคู่ต่อสู้ที่ “เท่ที่สุด” ของ Iron Man ใน MCU

ใน Captain America: Civil War (2016) ตัวละคร The Vision ได้บอกไว้ตอนกล่าวถึงข้อตกลงโซโคเวียว่า

“ความแข็งแกร่ง (ของพวกเรา…ทีม Avengers ในที่นี้) เชื้อเชิญความท้าทาย (จากการต่อกรของเหล่าวายร้ายและจากรัฐที่เกรงกลัวฮีโร) ความท้าทายได้ปลุกระดมความขัดแย้ง และความขัดแย้งก็นำมาซึ่งภัยพิบัติของมนุษยชาติ”

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ การเชื้อเชิญของ Tony Stark ต่อโลกทั้งใบ ผู้ที่บอกกันโต้ง ๆ ต่อหน้านักข่าวในตอนจบของ Iron Man (2008) ภาคแรกว่า “ผมคือ Iron Man” ซึ่งนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นให้เหล่าวายร้ายทั้งหลาย (ที่ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีปัญหาส่วนตัวกันอยู่แล้ว…ถ้าไม่นับ Ultron ที่เป็นหุ่นยนต์) ต่างประกาศตัวดับเครื่องชนกับเขา ซึ่งหมายรวมถึงกับทั้ง Iron Man และ Tony Stark ไปด้วย ซึ่งถึงแม้เขาจะไม่ติด 1 ใน 10 อันดับตัวละคร Marvel ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี ก็ตาม แต่ความเก่งทั้งบู๊ทั้งบุ๋นของ Iron Man ก็ทำให้เขากลายเป็นฮีโรที่มีแฟนคลับมากที่สุดแล้วของ MCU

และนี่คือ 10 ฉากต่อกรคู่ต่อสู้ที่ “เท่ที่สุด ดีที่สุด น่าประทับใจที่สุด” ของ Iron Man ที่เราจะคิดถึง

อันดับ 10 ฉาก Obadiah ถอดเครื่องปฏิกรณ์อาร์คจากอกของ Tony

ตัวร้ายของภาคแรก (2008) ที่อยากจะเขย่าบัลลังก์สูงสุดของ Stark Industries มาตลอด หลังจาก Howard Stark เสียชีวิตและ Tony ยังเด็กเกินกว่าจะบริหารบริษัท เขาอยู่เบื้องหลังการลอบฆ่าเพื่อกำจัด Tony หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ฉากนี้เป็นฉากที่ Obadiah (Jeff Bridges เจ้าของรางวัลออสการ์ รับบทร้ายไว้อย่างเฉียบขาด) ติดเครื่องปล่อยสัญญาณจน Tony ขัดขืนไม่ได้และดึงอาร์คที่จ่ายพลังออกจากหน้าอกของ Tony ไป และก็ยังเฉลยความจริงด้วยว่า เขานี่แหละที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ร้ายทั้งหมดที่เกิดกับ Tony ก่อนหน้านี้

อันดับ 9 “โทษทีนะ วันนี้โลกหยุดทำการ” ฉากต่อสู้แรกของการรวมทีมใน Infinity War

เป็นฉากที่ Bruce Banner ปรากฏตัวเพื่อเตือน Iron Man, Doctor Strange และ Wong ว่า Thanos กำลังมา Strange จึงพาทุกคนไปยังเซ็นทรัลปาร์คกลางเมืองนิวยอร์ก Ebony Maw และยานเหล่าร้ายก็บุกมา ฉากต่อสู้อย่างอึกทึกครึกโครมฉากแรกของ Avengers: Infinity War (2018) Iron Man ที่มักจะมีคำคมประโยคเด็ดเชือดเฉือนวายร้ายก่อนสู้ ก็ได้พูดสวน Ebony Maw ว่า “โทษทีนะ วันนี้โลกหยุดทำการ” เพื่อให้หยุดพล่ามเสียทีจนมันต้องเงิบไป

 

อันดับ 8 เมื่อ Iron Man ต้องทำตัวเป็น “สายลับ

แม้จะเป็นถึง Iron Man แต่เมื่อถึงคราวที่ไม่อาจสวมชุดเกราะเหล็กได้ในภาค 3 (2013) ในตอนที่ต้องต่อสู้กับตัวร้าย Tony ต้องใช้สติปัญญามากกว่าอาวุธไฮเทคในการอำพรางตัว แทรกซึมเข้าไปในคฤหาสน์ของ Mandarin เขาใช้อาวุธอย่างละเล็กละน้อยที่พอจะหามาประกอบเองได้ (จากซุปเปอร์มาร์เก็ต!) ค่อย ๆ เก็บบอดีการ์ดไปทีละคน ฉากนี้เป็นการยืนยันอีกครั้งว่า แม้ไม่มีอาวุธล้ำ เขาก็ใช้สติปัญญาเป็นอาวุธ เอาตัวรอดและทำภารกิจได้ (ตามมาด้วยฉากฮาที่เป็นพีคในพีคของภาค 3 นี้)

 

อันดับ 7 “มาปาร์ตี้กันเถอะพวกเรา!” การรวมตัวครั้งแรกของ Avengers Assemble

การรวมตัวในภาคแรก (2012) หลังจาก Bruce Banner ขี่มอเตอร์ไซค์ต๊อก ๆ มารวมรบกับเพื่อน ๆ  Captain ถามขึ้นว่า Tony  หายไปไหน ทันใดนั้น Iron Man ก็ปรากฏตัวพร้อมกับพา Chitauri หุ่นยนต์หนอนเอเลี่ยนขนาดยักษ์แหวกว่ายผ่านอากาศตามหลังเขามาติด ๆ เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้จัดการ แล้ว Black Widow ก็กล่าวขึ้นอย่างติดตลก (หรือพาซื่อตามไม่ทันมุก) ว่า “ฉันไม่เห็นมีปาร์ตี้ที่ไหนเลย!” หลังจากนั้นเจ้าหนอนก็เลยเจอดีจากพี่ยักษ์เขียวที่เผยความลับว่า “โกรธได้ตลอดทุกเมื่อ” เข้าไป

 

อันดับ 6 “มันฆ่าแม่ฉัน!” ฉากปะทุถึงจุดเดือดแสนสะเทือนใจของ Tony

ใน Civil War (2016) เมื่อความจริงที่ถูกเก็บซ่อนมานานว่า ผู้อยู่เบื้องหลังการตายของพ่อและแม่ของเขา คือ Bucky Barnes หรือ Winter Soldier จากการที่ได้เห็นในคลิปกล้องวงจรปิด Tony ที่กำลังจะเข้าตั๊นหน้า Bucky อยู่รอมร่อได้ถูก Captain รั้งไว้ ก่อนที่ Captain จะถูกถามคำถามที่น่าปวดใจว่า “นายรู้เรื่องนี้มาตลอดใช่ไหม? (เรื่องที่พ่อและแม่ถูกฆ่าโดย Bucky)” การต่อสู้ของ Captain America และ Iron Man ที่เป็นไคลแมกซ์ของเรื่องก็เกิดขึ้นหลังจากนั้น แม้ Captain จะพยายามเกลี้ยกล่อมว่า การฆ่า Bucky ในวันนี้ก็ไม่ได้ทำพ่อแม่ของเขาฟื้นกลับมา Tony ที่ถูกโหมด้วยไฟอาฆาตก็ตอบกลับไปว่า “(ก็เพราะ) มัน ฆ่า แม่ฉัน! (ไงโว้ย)”

 

อันดับ 5 เผชิญหน้ากับสายฟ้าฟาดในสนามรถแข่งที่ Monaco

ตัวร้ายอีกตัวที่หนักหนาเอาการกับความสติวิปลาส เชื่อมโยงความล้มเหลวในชีวิตเข้ากับการกระทำของ Tony แม้ว่าภาค 2 (2010) จะเป็นหนึ่งในหนังที่ทุกคนลงความเห็นว่า “ไม่สนุกเลย” ในบรรดา MCU ทั้งหมด รวมถึง Ivan Vanko (รับบทโดยนักแสดงเก่าที่กลับมาดังในช่วงนั้นอย่าง Mickey Rourke) ก็เป็นตัวร้ายที่ช่างน่าเบื่อ แสดงมิติความร้ายกาจได้เพียงด้านเดียว ถึงอย่างนั้นฉากต่อสู้ที่ทำให้ทุกคนต้องลุ้นที่สุดของเรื่องก็เป็นฉากนี้เอง ที่ Vanko ใช้สายไฟฟ้าสะบัดเข้าตัดรถแข่งขาดเป็นสองท่อน  (ฉากต่อสู้ไคลแมกซ์ของเรื่องตอนท้ายยังไม่น่าตื่นตาตื่นใจเท่า)

อันดับ 4 ปล่อยพลังสายฟ้าร่วมกับ Thor และ The Vision

แม้ว่าความไม่ค่อยเข้ารูปเข้ารอยของหนที่ 2 ของการรวมตัวเหล่า Avengers ใน Age of Ultron (2014) จะมีอยู่หลายสิ่ง ความงงงวยอย่างหนึ่งของแฟน ๆ คือ Tony ที่นิสัยเปลี๊ยนไป๋ เขาไม่ยอมรับถึงความผิดที่ตัวเองสร้าง Ultron ขึ้นมาจนแทบจะสร้างหายนะให้เกิดกับโลก แค่นั้นยังไม่พอ เขายังดูเหมือนมีท่าทีภูมิอกภูมิใจต่อ AI ที่ตัวเองให้กำเนิดขึ้นมาอีกต่างหาก แต่ก็อีกนั่นแหละ นั่นคงเป็นเหตุผลเพื่อให้คนดูเกิดความหมั่นไส้ และตบเข่าดังฉาดใหญ่ เมื่อเห็น Iron Man กลับมายืนข้างเพื่อน ๆ และความถูกต้องอีกครั้ง ฉากนี้เขาต้องร่วมกำจัด Ultron โดยใช้สายฟ้าร่วมกับเทพเจ้า Thor และอดีตพ่อบ้านอัจฉริยะ Jarvis ในร่างใหม่

 

อันดับ 3 Tony เกทับกลับ Loki ว่า “แต่พวกเรามี Hulk

อีกหนึ่งฉากจากภาคแรกของ The Avengers (2012) ของ Iron Man ที่เขาต้องมาปรากฏตัวหลอกล่อ Loki ที่ตึก Stark กลางมหานครนิวยอร์กของตัวเอง เป็นฉากชวนให้ลุ้นก่อนถึงจุดชี้ชะตาสำคัญของเรื่อง ฉากนี้เป็นการต่อล้อต่อเถียงระหว่างทั้งคู่ที่ต้องใช้มาดยียวนกวนประสาทของ Tony ในการปะทะคารมกับ Loki เพื่อหลอกล่อเข้ามาหยิบอาวุธ Loki อวดตัวว่ามีกองทัพเอเลี่ยนที่ยิ่งใหญ่พร้อมจะบุกโลก Tony เลยสวนกลับแบบนิ่ม ๆ ว่า “แต่พวกเรามี Hulk นะ” ก่อนที่ Loki จะเอาคทาเทสเซอร์แรคพยายามจิ้มกลางอกเพื่อสะกดใจ Tony แต่ไม่สำเร็จเพราะจิ้มโดนอาร์ค

 

อันดับ 2 ฉากเผชิญหน้า Thanos ในสงครามบนไททัน กับครั้งแรกแห่งความสูญเสีย

การเผชิญหน้าครั้งสำคัญบนดวงจันทร์ไททันในตอนจบของ Infinity War ท่ามกลางการต่อสู้ฝั่งพระเอกที่ประกอบไปด้วย Iron Man, Doctor Strange, Spider-Man และครึ่งหนึ่งของเหล่า Guardians นั้น แม้จำนวนของเหล่าฮีโรจะเยอะแค่ไหนก็ไม่อาจต่อกรกับวายร้ายตลอดกาลอย่าง Thanos ได้ แม้กระทั่ง Tony เองที่ใช้ทุกอาวุธไฮเทคที่มีเพื่อต่อสู้ มันก็ยังไม่เพียงพอจะชนะอย่างที่เขากลัวมาตลอด Thanos แทงอาวุธเข้าที่ตัวเขาและจับหัวเขาผลักออกไปด้วยมือเปล่า ก่อนจะเอ่ยคำพูดเชือดนิ่มว่า “แกต้องก้มหัวให้กับฉัน Stark”

 

อันดับ 1 การเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลของ Iron Man

ฉากเผชิญหน้ากับ Thanos เป็นหนที่ 2 ซึ่งเป็นการเผด็จศึกมหาวายร้ายได้อย่างเด็ดขาด 1 ใน 14 ล้านวิธีตามที่หมอแปลกมองเห็น กับบทสรุปที่สมบูรณ์ในฉากสุดท้ายของการต่อสู้ “หากไม่เสียสละ ชัยชนะย่อมไม่เกิด” ตามที่ Tony เคยเห็นภาพนิมิตในตอนหนึ่งของ Age of Ultron เขามักกลัวว่าวันหนึ่ง วายร้ายจะมาต่อสู้กับเขาด้วยพลังและเทคโนโลยีที่เขาสู้ไม่ได้ รวมถึงทำลาย Avengers และชีวิตเพื่อน ๆ ของเขา การแย่งชิงอัญมณีมาดีดนิ้วได้ก่อน Thanos จึงทำให้ฝันร้ายที่เขากลัวไม่เกิดขึ้น แลกกับการที่เขาต้องจากครอบครัวและทุกคน (รวมทั้งคนดู) ไป พร้อมกับคำว่า “เพราะฉันคือ Iron Man”

อ้างอิง SCREENRANT