Joker

งานเข้า! พบผู้ประท้วงในหลายประเทศ “แต่งหน้าเลียนแบบ Joker”

อย่างที่ทราบกันดีว่า Joker ของผู้กำกับ Todd Phillips (ท็อดด์ ฟิลลิปส์) กำลังถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในประเด็นทางการเมืองและการแบ่งแยกชนชั้นทางสังคม ล่าสุด Joker ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ประท้วงในต่างประเทศแต่งหน้าเลียนแบบวายร้ายคนสำคัญแห่งนครก็อตแธมผู้นี้ด้วย

เว็บไซต์ France24 ได้รายงานว่า ผู้คนในประเทศเลบานอน ได้เริ่มแต่งหน้าเหมือนกับ Joker อีกทั้งกลุ่มศิลปินกราฟฟิตีที่รู้จักกันในชื่อ Ashekm ได้วาดภาพบนฝาผนังซึ่งเป็นรูปของ Joker ที่กำลังถือระเบิดขวดในมือด้วย

นอกจากนี้ลักษณะการกระทำดังกล่าวยังได้ปรากฏในอีกหลายเมืองทั่วโลก รวมถึงที่นครลอสแอนเจลิส และที่ฮ่องกงด้วย

Joker

Joker

นักประพันธ์และนักประวัติศาสตร์นามว่า William Blanc ได้อธิบายว่า ภาพยนตร์ Joker นั้นทรงพลังจริง ๆ โดยมันเป็นการสะท้อนรูปแบบการประท้วงต่อระบบการเมืองที่ไม่มีความยืดหยุ่นและไม่รับฟังความเห็นของผู้คน

ถึงแม้ว่าผู้กำกับ Todd Phillips จะมิได้ตั้งใจให้ภาพยนตร์ Joker กลายเป็นแรงบันดาลในเด็นทางการเมืองก็ตาม แต่ผู้คนจำนวนมากก็ได้ตีความว่าตัวละคร Arthur Fleck หรือ Joker (ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกมองข้าม ถูกทำร้ายจากความเหลื่อมล้ำทางสังคม และกลายเป็นสัญลักษณ์ของการก่อเหตุรุนแรงในเมืองก็อตแธม) นั้น เปรียบเสมือนภาพสะท้อนของสังคมในปัจจุบันนี้

นั่นทำให้ Joker ถูกนำมาใช้เป็นใช้เป็นสัญลักษณ์ในเชิงการเมือง (ในต่างประเทศ) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

Joker

ข้อมูลอ้างอิง : screenrant

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก