30 เหตุการณ์สำคัญบนโลกโซเชียล ในรอบทศวรรษ 2010s

แพร้บเดียวชีวิตเราก็ผ่านไปอีก 1 ทศวรรษแล้ว ในรอบสิบปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ ก็มีเรื่องราวสำคัญเกิดขึ้นบนโลกมากมาย โดยเฉพาะวิวัฒนาการใหม่ ๆ ในเรื่องความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่เราได้เห็นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่แต่ก่อนเรามองเห็นในหนังไซ-ไฟ แล้วดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่วันนี้ทุกคนก็มีแท็บเล็ต และสมาร์ตโฟนอยู่ในมือกันแทบทุกคนแล้ว ส่วนในเรื่องบันเทิงยุคอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ข่าวสารเดินทางได้เร็วจี๋ บรรดาเซเลบทำอะไรที่ไหน แค่ไม่กี่ชั่วโมงก็เป็นข่าวไปทั่วโลกแล้ว บางข่าวก็มาเร็วไปเร็ว บางข่าวก็เมาท์มอยกันยาวข้ามสัปดาห์ บางข่าวก็ไปเร็วมาเร็ว จนเราอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ อีกไม่วัน…ทศวรรษที่ 2010s ก็กำลังจะผ่านเราไปแล้ว บทความนี้เลยขอฟื้นความทรงจำด้วยการรวบรวมเหตุการณ์ใหญ่ ๆ ระดับโลกมาย้อนเล่ากันอีกสักรอบครับ อาจจะมีบางเรื่องที่ลืมเลือนกันไปบ้างแล้ว

1.การถือกำเนิดของ Meme

meme ของเล่นใหม่บนโลกโซเชียล
meme ของเล่นใหม่บนโลกโซเชียล

Meme หรือ มีม กลายเป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมบนโลกโซเชียล ที่เริ่มเป็นที่นิยมกันในทศวรรษ 2010s นี่ล่ะ แต่ไม่สามารถระบุปีที่แน่ชัดได้ ที่จริงแล้ว meme ถือกำเนิดมาบนโลกตั้งแต่ปี 1976 มีการพูดถึงมีมในหนังสือ The Selfish Gone โดยริชาร์ด ดอว์กิน ในหนังสือนั้นใช้คำว่า “Mimeme” เป็นรากศัพท์มาจากภาษากรีก ซึ่งแปลว่าการถูกล้อเลียน Meme แรก ๆ ที่เราคุ้นตากันคือภาพแอนิเมชันเด็กเต้นระบำ ที่แพร่หลายในโลกอินเทอร์เน็ตเมื่อปี 1996 ต่อเนื่องมาถึงยุคปัจจุบันมีมที่ฮิตกันมักจะมาในรูปแบบภาพนิ่ง ภาพเดี่ยวพร้อมคำบรรยายขำ ๆ หรืออาจจะต่อเนื่องเป็น 2 ช่อง 3 ช่อง มีมฮิต ๆ มักจะเกิดจากเว็บไซต์ฮิตอย่าง Reddit, 9GAG และ 4Chan นี่แหละ ด้วยความเร็วของโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้มีมีมใหม่ ๆ เกิดขึ้นแทบทุกวัน แล้วแต่ว่ามีมไหนจะฮิต อย่างล่าสุดที่ฮิตกันถล่มทลายก็ ภาพหญิงกำลังร้องไห้ชี้นิ้วไปที่แมวหน้ามึนนั่นแหละ

2.iPad เวอร์ชันแรกถือกำเนิด

สตีฟ จอบส์ แนะนำ Ipad เวอร์ชันแรก
สตีฟ จอบส์ แนะนำ Ipad เวอร์ชันแรก

ในวันนั้น สตีฟ จอบส์ ยังทำหน้าที่เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ๆ ของ Apple ในเสื้อยืดคอเต่าดำที่เราคุ้นเคยกัน Ipad เวอร์ชันแรกเปิดตัวในเดือนเมษายน 2010 นับว่าเป็นก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ของเทคโนโลยีโลกมนุษย์ เป็นการจุดกำเนิดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สื่อสารในรูปแบบแท็บเล็ต ทำให้มีคู่แข่งทั่วโลกต่างผลิตแท็บเล็ตออกมาแชร์ส่วนแบ่งตลาดกันมากมาย แล้ววันนี้แท็บเล็ตก็กลายเป็นอีกอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งของมนุษย์โลกนอกเหนือจากสมาร์ตโฟน

3.ชุดเนื้อสดของเลดี้ กาก้า

lady gaga กับชุด meat dress
lady gaga กับชุด meat dress

ในงานประกาศ MTV Award เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2010 เลดี้กาก้า ซึ่งเป็นที่ขนานนามกันอยู่แล้ว ในเรื่องการแต่งตัวสุดประหลาด และในงานนี้เธอก็ขึ้นมารับรางวัล Vieo of The Year ด้วยเสียงฮือฮาอีกครั้ง เมื่อชุดที่เธอสวมทำจากเนื้อสดจริง ๆ เป็นชุดที่ได้รับการออกแบบจากดีไซเนอร์ ฟรานซ์ เฟอร์นานเดซ นอกจากสร้างเสียงกล่าวขวัญถึงความประหลาดแล้ว ยังเป็นการจุดประเด็นความไม่พอใจจากกลุ่มผู้อนุรักษ์สิทธิสัตว์อีกด้วย แล้วชุดนี้ก็ได้รับการขนานนามว่า “Meat Dress” ได้รับตำแหน่งเครื่องแต่งกายที่แปลกประหลาดที่สุดในทศวรรษนี้

4.ทศวรรษแห่งซอมบี้

the walking dead ปลุกกระแสซอมบี้อีกครั้ง
the walking dead ปลุกกระแสซอมบี้อีกครั้ง

เป็นผลมาจากความนิยมของทีวีซีรีส์ The Walking Dead ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ตั้งแต่ตอนแรกที่เริ่มแพร่ภาพ 31 ตุลาคม 2010 หนังก็ไต่ระดับความนิยมขึ้นไปสูงสุดในซีซันที่ 5 ที่สามารถสร้างสถิติเรียกความสนใจผู้ชมได้สูงที่สุด มากถึง 17.3 ล้านวิว ก่อนจะเริ่มเสื่อมความนิยมตั้งแต่ซีซัน 7 เป็นต้นมา ผลความสำเร็จของ The walking Dead ได้สร้างชื่อให้นักแสดงเป็นที่รู้จักมากมาย กระแสซอมบี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งตลอดทศวรรษนี้มีทีวีซีรีส์ และภาพยนตร์เกี่ยวกับซอมบี้ออกมาอีกมากมายหลายเรื่อง และตัวซีรีส์ The Walking Dead เองก็สร้างซีรีส์ภาคแยกออกมาอีกเป็น The Fear of Walking Dead และกำลังจะมี Walking Dead : World Beyond ที่มีกำหนดแพร่ภาพในปีหน้านี้

5.พิธีอภิเษกสมรสของเจ้าชายวิลเลียม และ เคต มิดเดิลตัน

เจ้าชายวิลเลียม และ เคต มิดเดิลตัน
เจ้าชายวิลเลียม และ เคต มิดเดิลตัน

แม้ว่าโลกเราจะมาในยุคที่ไม่ได้ปกครองด้วยระบบกษัตริย์แล้ว แต่ประเทศอังกฤษก็ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ราชวงศ์ยังได้รับการยกย่องนับหน้าถือตาจากทั่วโลกในลำดับต้น ๆ แล้วโลกมนุษย์ก็ห่างหายจากพิธีอภิเษกสมรสที่ยิ่งใหญ่มาอย่างยาวนาน พอเจ้าชายวิลเลียมส์ พระโอรสองค์โตของเจ้าหญิงไดอานา จะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าสาวเคต มิดเดิลตัน ก็ไม่ได้เป็นเรื่องฮือฮากันแค่ในอังกฤษ แต่เป็นที่สนใจไปทั่วโลก ที่เฝ้าคอยชมการถ่ายทอดสดพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ในวันที่ 29 เมษายน 2011

6.ใคร ๆ ก็ทำแพลงกิ้ง

กระแสแพลงกิ้ง
กระแสแพลงกิ้ง

ทศวรรษ์ที่ 2010s นี้เป็นยุคแห่งการสื่อสารผ่านโลกอินเทอร์เน็ตอย่างแท้จริง กระแสความนิยมต่าง ๆ หรือ “ไวรัล” สามารถแพร่ผ่านไปทั่วโลกได้ภายในไม่กี่นาที ตัวอย่างแรก ๆ ก็คือ “แพลงกิ้ง” Planking ที่ไม่รู้ว่าถือกำเนิดมาจากมนุษย์ตนใด แต่กลายเป็นกระแสไวรัลทั่วโลกในเดือน พฤษภาคม ปี 2011 ที่ชาวเน็ตต่างโพสต์ภาพตัวเองในท่านอนคว่ำหน้าไปกับพื้นแล้วโพสต์อวดกันบนสื่อโซเชียล แล้วหลังจากนั้นก็จะมีกระแสไวรัลที่ชวนทำท่านั้นท่านี้ผ่านโลกโซเชียลต่อเนื่องอีกมาก บางเรื่องก็ฮิต บางเรื่องก็แป้ก

7.อวสาน แฮร์รี่ พอตเตอร์

Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2 ปิดตำนาน harry potter
Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2 ปิดตำนาน harry potter

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ไม่ใช่แค่นิยายสำหรับเยาวชนอีกต่อไปแล้ว มันคือปรากฏการณ์ที่โลกต้องจดจำ ทั้งด้านความสำเร็จของตัวนิยายจำนวน 7 เล่ม และแฟรนไชส์หนังภาคต่ออีก 8 ภาค ที่ทำรายได้ในระดับหลายพันล้านเหรียญ หนังภาคแรก Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ออกฉายเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2001 หนังลากยาวมาถึงภาคที่ 8 film, Harry Potter and the Deathly Hallows: Part 2 ก็ออกฉายในเดือน กรกฎาคม 2011 เป็นแฟรนไชส์หนังที่กินเวลายาวนานข้ามทศวรรษ นับว่ามีบทบาทต่อชีวิตของหลาย ๆ คนที่เติบโตมาพร้อม ๆ กับหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ เช่นเดียวกับนักแสดงนำในเรื่อง ที่เราได้เฝ้ามองพวกเขาจากแก๊งเด็กน้อย เติบโตมาเป็นนักแสดงหนุ่มสาวที่มากฝีมือ และยังมีผลงานการแสดงกันอยู่ทุกวันนี้

8.อาณาจักรเวสเทอรอส

game of thrones ทีวีซีรีส์แห่งทศวรรษ
game of thrones ทีวีซีรีส์แห่งทศวรรษ

เป็นทีวีซีรีส์ที่อยู่คู่กับทศวรรษนี้จริง ๆ ซีซันแรกออกมาในปี 2011 และจบในปี 2019 พูดได้ชัดเจนว่า Game Of Thrones คือความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาลของสถานี HBO ยังมองไม่เห็นว่าจะมีทีวีซีรีส์เรื่องไหน ที่จะยิ่งใหญ่และจะมีความสำเร็จได้เหนือกว่าที่ Game Of Thrones ทำไว้ นอกจากเป็นทีวีซีรีส์ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดแล้ว ยังเป็นทีวีซีรีส์ที่ใช้ทุนสร้างมหาศาล สูงกว่าภาพยนตร์ระดับบล็อกบัสเตอร์หลาย ๆ เรื่องเสียอีก ค่าตัวดารานำแต่ละคนที่เป็นตัวเลขมหาศาล ผลงานที่ถือกำเนิดจากมันสมองของ จอร์จ อาร์.อาร์. มาร์ติน เจ้าของบทประพันธ์ที่ป่านนี้ฉบับนิยายยังเขียนไม่จบเลย จนทีมงานสร้างทีวีซีรีส์ต้องเขียนฉากจบให้กับซีรีส์เอง และยิ่งประสบความสำเร็จเพียงใด เสียงตอบรับในทางลบที่ไม่พอใจกับฉากจบของซีรีส์ก็รุนแรงพอกัน ถึงกับมีการรวบรวมรายชื่อจากผู้ชมทั่วโลกเรียกร้องให้สร้างซีซัน 8 ใหม่ทั้งหมด

9.สตีฟ จอบส์ เสียชีวิต

สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตในปี 2011
สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตในปี 2011

การตายของสตีฟ จอบส์ ไม่ได้เป็นเพียงแค่การจากไปของผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิ้ล แต่เปรียบได้กับการสูญเสียผู้นำ ผู้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ ให้กับโลกมนุษย์ สร้างความอาลัยให้กับมวลมนุษย์ทั่วโลกที่ต่างยกย่องนับถือเขาเป็นแบบอย่างในฐานะบุคคลผู้เป็นอัจฉริยะระดับโลก สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตที่บ้านในเมืองพาโลอัลโต รัฐแคลิฟอร์เนีย วันที่ 5 ตุลาคม 2011การเสียชีวิตของเขาเกิดจากมะเร็งที่ตับอ่อน ซึ่งศพของ จ็อบส์ ถูกฝังที่สุสานในท้องที่ โดยไม่มีการชันสูตรแต่อย่างใด

10.กังนัมสไตล์

ไม่น่าเชื่อนะว่าเพลง “Gangnam Style” จะผ่านมาเกือบสิบปีแล้ว และนี่คืออีกหลักฐานสำคัญว่าอิทธิพลของโลกโซเชียลสามารถทำให้ศิลปินโนเนมเกาหลีใต้อย่าง Psy ก็สามารถมีเพลงฮิต และท่าเต้นอันเป็นเอกลักษณ์ กลายเป็นกระแสระดับโลกไปได้ ใครจะไปคิดว่า Psy ศิลปินหน้าตี๋จะเป็นศิลปินคนแรกในประวัติศาสตร์โลกที่ มิวสิกวิดีโอเพลง Gangnam Style ของเขาจะกลายเป็นเพลงแรกบนยูทูบที่มีผู้ชมทะลุหลักพันล้านวิวในเดือน กรกฎาคม ปี 2012

11.ยุครุ่งเรืองของซูเปอร์ฮีโร

avengers 2014
avengers 2014 หนังรวมเหล่าซูเปอร์ฮีโรเรื่องแรก

หลังจาก Iron Man ทำหน้าที่ออกสตาร์ทในฐานะหนังเรื่องแรกของ มาร์เวล สตูดิโอ ในปี 2008 แล้วก็มีหนังซูเปอร์ฮีโรทยอยออกมาอีกหลายเรื่อง แล้วในปี 2012 เหล่าซูเปอร์ฮีโรก็ได้ฤกษ์รวมตัวกันในชื่อ Avengers เป็นปรากฏการณ์หน้าสำคัญของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด ที่เราได้เห็นบรรดาซูเปอร์ฮีโรเก่ง ๆ เท่ ๆ ได้มาปรากฏตัวพร้อมกันในหนังเรื่องเดียว สร้ากระแสความฮือฮาสูงสุด ทำให้บริษัทที่เคยเกือบเจ๊งอย่างมาร์เวลกลายเป็นอีกหนึ่งสตูดิโอระดับมหาอำนาจในฮอลลีวูด และความสำเร็จระดับถล่มทลายของ Avengers ที่กวาดรายได้ไปถึง 1.5พันล้านเหรียญ ก็เป็นตัวจุดประกายให้ทุกสตูดิโออยากจะสร้างจักรวาลซูเปอร์ฮีโรของตัวเองขึ้นมาให้ประสบความสำเร็จได้เทียบเท่า Avengers กันบ้าง

12.Harlem Shake

ไหน?มีใครก็เป็นหนึ่งรายที่ตามกระแสนี้ด้วย Harlem Shake เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ในโลกอินเทอร์เน็ตที่โลกต้องจดจำ ได้รับความนิยมสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 เริ่มต้นจากเพลง Harlem Shake ของ DJ Baauer ที่ไม่ได้โด่งดังอะไรเลย แต่ก็มีวัยรุ่นที่ริเริ่มไอเดียน่าสนใจด้วยการตัดส่วนหนึ่งของเพลงออกมาสั้น ๆ แค่ 30 วินาที ทำเป็นมิวสิกวิดีโอในเวอร์ชันของตัวเอง ที่เดินอยู่ในห้องคนเดียวเงียบ ๆ เหงา ๆ แล้วพอเพลงหยุดแพร้บเดียวตัดมาอีกทีเพื่อนทั้งฝูงก็เข้าร่วมแจมโยกหัวกันอย่างเมามันส์ ทั่วโลกต่างก็เอาอย่างด้วยการทำ Harlem Shake ในเวอร์ชันของตัวเอง แล้วอัปโหลดอวดกันบนโลกโซเชียล

13.กระแสยี้ ไมลีย์ ไซรัส

ไมลีย์ ไซรัส และโบบิน ธิค
ไมลีย์ ไซรัส และโบบิน ธิค

โด่งดังสุด ๆ แต่ดังในแบบที่โดน “ยี้” เสียเป็นส่วนใหญ่ จากนักแสดงเด็กที่เข้าวงการแบบใส ๆ ทางช่องดิสนีย์ แชนเนล แต่เกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้ เมื่อเธอโตขึ้นมาเป็นศิลปินหญิงมีผลงานเพลง และผลงานแสดง แล้วก็เกิดเปลี่ยนภาพลักษณ์ตัวเองเป็นสาวเซ็กซี่ขายภาพลักษณ์ที่รุนแรงสุด ๆ และสร้างปรากฏการณ์ฮือฮามาโดยตลอด หนึ่งในวีรกรรมที่คนดูร้อง “อกอีแป้นจะแตก” ก็เมื่อเธอได้ขึ้นไปโชว์เพลง We Can’t Stop/Blurred Lines คู่กับ โรบิน ธิค, ไมลีย์ เริ่มแสดงความฮอตเมื่อเธอจบเพลง We Can’t Stop แล้วเธอดึงชุดนอกของเธอออกเหลือแต่บิกินี ก็สร้างเสียงฮือฮาในสตูดิโอพอดูแล้ว โชว์มาถึงจุดพีคสุดเมื่อไมลีย์ โก้งโค้งแล้วแอ่นก้นไปชนเป้าของโรบิน ธิค พร้อมกับทำท่า “ทเวิร์ค” เขย่าก้นรัว ๆ เป็นท่าที่ล่อแหลมสุด ๆ กับการโชว์บนเวทีใหญ่เช่นนี้ โชว์ของเธอได้รับเสียงก่นด่าจากผู้ชมและนักวิจารณ์ทั่วโลก แต่ดูทีท่าแล้ว ไมลีย์ ก็โนสน โนแคร์ ยังเดินหน้าสร้างผลงานในแบบเอ็กซ์ ๆ ห่าม ๆ เช่นนี้ต่อไป

14.“The Cup Song” จากหนัง Pitch Perfect

กรกฎาคม 2013 กระแสนี้ทั่วโลกนิยม แต่บ้านเราไม่ได้ตามกระแสนี้กันสักเท่าไหร่ อาจจะเพราะมันยากไปมั้งเลยไม่ฮิตเท่า Harlem Shake, When I’m Gone เป็นเพลงดังจากหนัง Pitch Perfect ที่ร้องโดย แอนนา เคนดริก นางเอกของหนังเอง ในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้ เธอโชว์เทคนิคการเล่นกับแก้วพลาสติกคว่ำหงายสลับกันไปมา ผสมกับการตบมือ แต่มันทำให้เกิดเสียงเพอร์คัสชันประกอบเพลง บวกกับเพลงที่อารมณ์น่ารัก ๆ ติดหูง่าย ก็เลยเป็นตัวจุดกระแสไวรัล แล้วก็เรียกเพลงนี้กันใหม่ The Cup Song ที่ชาวเน็ตเกิดทำตาม สร้าง The Cup Song ในเวอร์ชันของตัวเองแล้วอัปโหลดมาอวดกัน

15.”What Does the Fox Say”

ยุคนี้เพลงไม่ต้องเพราะ แต่ขอให้แปลก ก็ดังได้ และ “What Does the Fox Say” เป็นเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ ที่กลายเป็นกระแสไวรัลไปทั่วโลก ด้วยอิทธิพลของยูทูบโดยแท้จริง ศิลปินเจ้าของเพลงนี้คือ Ylvis เป็นคู่หูคอมมีดี้ชาวนอร์เวย์ เขาอัปโหลดเพลงนี้บนยูทูบเมื่อเดือนกันยายน 2013 ที่เจ้าตัวก็คงไม่คาดคิดว่าเพลงของเขาจะโด่งดังไปทั่วโลกถึงเพลงนี้ อาจจะด้วยเพราะรูปแบบและเนื้อหาที่ประหลาดที่ทำให้ผู้คนจดจำด้วยท่อนฮุค What Does the Fox Say แล้วก็ตามด้วยเสียงประหลาดมากมาย ถึงวันนี้ก็ยังมีคนจดจำเพลงนี้กันได้ดี แต่ถ้าถามว่าศิลปินเจ้าของเพลงนี้ชื่ออะไร คงมีน้อยคนตอบได้

16.เซลฟีระดับออสการ์

เซลฟีของเหล่าซูเปอร์สตาร์ในพิธีมอบรางวัลออสการ์
เซลฟีของเหล่าซูเปอร์สตาร์ในพิธีมอบรางวัลออสการ์

เป็นการยกระดับการเซลฟีที่รวมซูเปอร์สตาร์ไว้มากสุด เป็นภาพที่ได้รับเสียงฮือฮามากสุดจากงานประกาศผลรางวัลออสการ์ปี 2014 เมื่อเอลเล็น เดเจอเนเรส ผู้ทำหน้าที่พิธีกรในปีนั้น เกิดนึกสนุก เรียกบรรดานักแสดงที่มาร่วมงานในคืนนั้นให้มาเซลฟีด้วยกัน ก็เลยได้ภาพเซลฟีที่อัดแน่นไปด้วยนักแสดงค่าตัวแพงทั้งฮอลลีวูดอยู่ในภาพเดียวกัน ซึงมีทั้ง เอลเล็น เดเจอเนเรส, แบรดลีย์ คูเปอร์, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, แชนนิง ทาทัม, จูเลีย โรเบิร์ต, เมอริล สตรีป, จาเร็ด เลโต, เควิน สเปซีย์, แบรด พิตต์ และแองเจลีนา โจลี ไม่ต้องสงสัย ภาพนี้ถูกส่งต่อกันในโลกอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ไปแล้ว

17.สตรีมมิงถือกำเนิด

BlockBuster ปิดกิจการ
BlockBuster ปิดกิจการ

ปี 2014 คือจุดสิ้นสุดของร้านเช่าแผ่นดีวีดี เป็นปีที่ผู้นำธุรกิจอย่าง Blockbuster ยังต้องปิดตัวลงด้วยเหตุล้มละลาย หลังการถือกำเนิดของ Netflix ผู้นำรูปแบบใหม่ในการรับชมภาพยนตร์และทีวีซีรีส์ผ่านระบบออนไลน์ หรือที่เรียกกันว่า “สตรีมมิง” มองจากวันนี้ แล้วเทียบกับวันนี้ เราเห็นได้ชัดแล้วว่า ธุรกิจบันเทิงตื่นตัวกับตลาดสตรีมมิงมากเพียงใด แม้ผู้นำในวันนี้ยังคงเป็น Netflix แต่รายใหญ่ ๆ ก็ยังไม่ยอมแพ้ทั้ง Amazon Prime, Hulu, HBO go, Apple TV แม้รายใหญ่สุดอย่าง Disney + จะกระโดดเข้ามาร่วมสงครามสตรีมมิงแล้วก็ตาม

18.มาเลเซียแอร์ไลน์ MH370

หนึ่งในข่าวฮือฮาทั่วโลก และยังคงเป็นปริศนาดำมืดมาจนทุกวันนี้ กับการหายไปแบบไร้ร่องรอยของผู้โดยสาร 239 รายและพนักงานบนเที่ยวบิน MH370 ของสายการบินมาเลเซีย แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากนานาชาติในการออกค้นหา แต่ก็ยังคงไร้วี่แวว สร้างกระแสคาดเดาถึงทฤษฎีสมคบคิดออกมามากมาย

19.Ice Bucket Challenge

Ice Bucket Challenge
Ice Bucket Challenge

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะร่วมเล่นกับเขาไปแล้วเช่นกัน สิงหาคม ปี 2014 เป็นช่วงเวลาที่หน้าเฟซบุ๊ก จะเต็มไปด้วยภาพและวิดีโอที่บรรดาเพื่อน ๆ และเหล่าคนดังต่างออกมาร่วมแคมเปญ Ice Bucket กันถ้วนหน้า ถ้าลองมองย้อนกลับไปถึงจุดกำเนิดของกระแส Ice Bucket Challenge นั้นเป็นแคมเปญเดียวบนโลกโซเชียลที่มีสาระและเจตนาดี แม้ระดับชาวบ้านจะเล่นกันเพื่อความสนุกสนาน แต่ระดับคนดังและบรรดาเซเลบนั้น หลังจากเอาน้ำใส่น้ำแข็งราดหัวตัวเองแล้ว พวกเขายังร่วมบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ALS ซึ่งในวันนั้นได้รับเงินร่วมบริจาคไปมากถึง 115 ล้านเหรียญเลยเชียว

20.ขาว-ทอง หรือ น้ำเงิน-ดำ

ชุดที่เป็นหัวข้อถกเถียงประจำทศวรรษ
ชุดที่เป็นหัวข้อถกเถียงประจำทศวรรษ

อีกเรื่องที่ดู ไร้สาระ แต่ก็กลายเป็นกระแสโต้เถียงกันไปทั่วโลกโซเชียล เมื่อมีผู้โพสต์ภาพชุดแต่งกายหญิงลงบน Tumblr เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ซึ่งก็ดูเป็นเป็นชุดยาวแขนกุดธรรมดานั่นแหละ สีพื้นสลับกับลูกไม้ประดับลายขวาง แต่ประเด็นมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อ มีผู้เห็นภาพรายหนึ่งไปคอมเมนต์ตั้งข้อสงสัยว่า “ไอ้ชุดเนี้ยมันสี ขาว-ทอง หรือว่า น้ำเงิน-ดำ กันแน่” กลายเป็นกระแสโต้เถียงกันในชั่วข้ามคืน และกินเวลายาวนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ ลุกลามไปถึงขึ้นบรรดาเซเลบต้องออกมาให้ความเห็น และบรรดานักวิทยาศาสตร์ต้องออกมาร่วมวิเคราะห์ แต่ข้อสรุปก็คือมันเป็นสี น้ำเงิน-ดำ นะ

21.การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันถูกต้องตามกฏหมายในสหรัฐฯ

การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน ถูกกฏหมายในสหรัฐฯ
การแต่งงานระหว่างเพศเดียวกัน ถูกกฏหมายในสหรัฐฯ

26 มิถุนายน 2015 เป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาว LGBTQ+ เป็นผลสืบเนื่องมาจากคดี Obergefell v. Hodges ศาลสูงสุดสหรัฐอเมริกาได้พิพากษาว่าการปฏิเสธการออกทะเบียนสมรสให้แก่คู่ครองเพศเดียวกันเป็นการขัดต่อหลักกระบวนการอันควรแห่งกฎหมายและหลักการคุ้มครองความเสมอภาคตามบทบัญญัติแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 14 ของรัฐธรรมนูญแห่งสหรัฐอเมริกา คำตัดสินนี้มีผลให้การสมรสในเพศเดียวกันถูกต้องตามกฏหมายใน 50 รัฐของอเมริกา นับเป็นก้าวใหญ่ของการยกระดับสิทธิเสรีภาพประชาชนขึ้นไปอีกขั้น และเป็นชัยชนะของหมู่ชนรักร่วมเพศที่เรียกร้องมาอย่างยาวนาน

22.การกลับมาของตำนานสตาร์ วอร์ส

the force awakens
the force awakens

หลังจากมหาอำนาจอย่างดิสนีย์ได้ซื้อบริษัท ลูคัส ฟิล์ม ทำให้ดิสนีย์ได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Star wars ตำนานสงครามอวกาศที่มีแฟน ๆ ทั่วโลกติดตาม แล้วดิสนีย์ก็สานต่อตำนานบทแรกออกมาในเดือนธันวาคม 2015 ด้วยภาคแรก Episode VII: The Force Awakens เป็นภาคที่ถือกำเนิดไตรภาคที่ 3 มีทั้งตัวละครใหม่ ๆ ที่มาพร้อมปริศนาลึกลับ และบรรดาตัวละครระดับตำนานที่แฟน ๆ คิดถึงได้กลับมาปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์อีกครั้ง ทั้ง ฮาน โซโล, เจ้าหญิงเลอา และลุค สกายวอล์กเกอร์ แล้ววันนี้เราก็น่าจะได้ชม Episode IX : the Rise Of The Skywalker ภาคที่ 9 ที่ทำหน้าที่ปิดไตรภาคกันแล้ว

23.ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ได้ออสการ์เสียที

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

นี่ก็เป็นข่าวใหญ่ระดับทศวรรษเลยนะ สำหรับนักแสดงที่เข้าวงการมาตั้งแต่เด็ก และอยู่ในสายตาคอหนังมาอย่างยาวนาน ที่ชื่นชมฝีมือการแสดงของลีโอนาร์โด และเอาใจช่วยเขาทุกครั้งที่ได้เข้าชิง ลีโอนาร์โดเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำชายมาแล้ว 3 ครั้ง The Aviator (2004), Blood Diamond (2006), The Wolf of Wall Street (2013) แล้วก็ว่าวมาตลอด จนกลายเป็น meme ที่ถูกล้อกันทางโลกโซเชียล แล้วความฝันของลีโอนาร์โดก็เป็นจริงเสียทีในครั้งที่ 4 ที่เขาได้เข้าชิงจาก The Revenant ส่งให้ลีโอนาร์โด ได้เป็นเจ้าของออสการ์สาขานักแสดงนำชายในเดือนกุมภาพันธ์ 2016

24.สงสารกอริลลา ฮารัมเบ

เป็นกระแสโต้แย้งรุนแรงบนโลกโซเชียลที่หลาย ๆ คนอาจจะลืมไปแล้ว พฤษภาคม 2016 เด็กชายพลัดตกลงไปในบ่อเลี้ยงกอริลลา ที่สวนสัตว์ซินซินเนติ เจ้าฮารัมเบ เป็นกอริลลาหลังเงินที่อาศัยอยู่ในบ่อนั้นแล้วลากเด็กชายไปมา เจ้าหน้าที่ใช้วิจารณญาณวิเคราะห์แล้วว่าฮารัมเบอาจจะทำร้ายเด็กชาย จึงตัดสินใจสังหารฮารัมเบ เพื่อช่วยเด็กชายออกมา กลายเป็นกระแสโต้แย้งรุนแรงว่าเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุ ดูจากคลิปแล้วไม่เห็นทีท่าว่าฮารัมเบจะมีทีท่าเป็นอันตรายต่อเด็กอย่างไร ฝ่ายที่ไม่พอใจได้แสดงการเคลื่อนไหวตอบโต้อย่างรุนแรงทั้งแต่งเพลงอุทิศให้ ลามไปถึงการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับสัตว์ที่ถูกกักขังในสวนสัตว์ และมีการสร้างอนุสาวรีย์ให้กับฮารัมเบด้วย

25.คลั่ง Poke’mon Go กันทั่วโลก

poke'mon Go
poke’mon Go

เคยมองว่า Angry Bird ฮิตแรงแล้ว มาเจอกระแส Poke’mon Go นี่ฮิตกว่าหลายเท่านัก เกมในสมาร์ตโฟนนี้กลายเป็นกระแสคลั่งไคล้ไปทั่วโลกในเดือนกรกฎาคม ปี 2016 มีการดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 1พันล้านยูสเซอร์ ทำให้ผู้เล่นต้องออกนอกบ้านเดินทาง ตามหาไอเทมหายาก แล้วเอามาโพสต์อวดบนโลกโซเชียล สร้างกิจกรรมสังคมย่อยอีกมาก ที่นัดพบปะเพื่อเอาสัตว์ประหลาดหายากมาแลกกัน เชื่อว่าทุกวันนี้ก็ยังมีผู้คนกลุ่มย่อยที่ยังเล่น Poke’mon Go กันอยู่

26.fidget spinner

fidget spinner
fidget spinner

มันเป็นของเล่นพลาสติกหมุน ๆ บนนิ้ว บนมือ ที่ผลิตออกมาขายนานล่ะ แต่จู่ ๆ ก็กลายเป็นกระแสฮิตไปทั่วโลกช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน 2017 fidget spinner ผลิตออกมาด้วยจุดประสงค์ที่ดูดีมีสาระ ให้เป็นของเล่นสำหรับทุกเพศทุกวัย เพื่อฝึกสมาธิ และคลายเครียด แต่ดูเหมือนจะเป็นของฮิตแค่ช่วงสั้น ๆ ในไทยก็มีเห็นเล่นกันบ้างนะ แต่ไม่ใช่กระแสฮิตรุนแรงนัก

27.ประกาศผลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิด บนเวทีออสการ์ 2017

พิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 89 ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี2017 เป็นปีที่ถูกจดจำและเล่าขานต่อกันไปอีกยาวนาน เมื่อวอร์เรน บีตตี้ ควงคู่เฟย์ ดันนาเวย์ ออกมาประกาศผลรางวัลใหญ่สุดของปี นั่นก็คือรางวัล “ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม” ว่าเป็นของหนัง La La land ไม่มีใครสงสัยทักท้วง เพราะเป็นปีที่ La La Land อยู่ในฐานะตัวเก็งและกวาดไปแล้ว 6 รางวัล พิธีการยังคงดำเนินต่อเนื่องไปถึงขั้นที่ดารา ผู้กำกับ และผู้อำนวยการสร้างขึ้นมารับรางวัลบนเวที กล่าวขอบคุณกันแล้ว ทีมงานเพิ่งจะวิ่งออกมาจากด้านหลังและบอกว่าเกิดความผิดพลาด ส่งซองจดหมายที่บรรจุรายชื่อผู้ชนะผิดซองให้กับผู้ประกาศรางวัล แล้วเราก็ได้เห็นสปิริตของทีม La La Land ที่ประกาศว่ารางวัลนี้เป็นของ MoonLight แล้วส่งต่อรางวัลให้กับผู้ชนะที่แท้จริง

28.สุริยุปราคาเต็มดวง

สุริยุปราคาเต็มดวง
สุริยุปราคาเต็มดวง

เป็นเหตุการณ์สำคัญในอเมริกาครับ บ้านเราไม่เกี่ยวข้องด้วย เพราะสุริยุปราคาครั้งนี้เห็นชัดในสหรัฐอเมริกา แต่ประเทศไทยไม่ได้เห็นกับเค้าด้วย สุริยุปราคาเต็มดวงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 – 22 สิงหาคม 2017 เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับประชาชนอเมริกันครับ เพราะครั้งล่าสุดที่ชาวอเมริกันได้เห็นปรากฏการณ์นี้ต้องย้อนไปถึงปี 1918 ก็เมื่อ 99 ปีที่แล้วนู่น ก็พอเข้าใจล่ะว่าทำไมเขาต้องตื่นเต้นกันนัก แต่สุริยุปราคาเต็มดวงจะเกิดครั้งต่อไปในปี 2024 รอบนี้ไม่ต้องรอกันนาน

29.#metoo

#metoo
#metoo

เกิดเรื่องราวอื้อฉาวที่สุดในประวัติศาสตร์ฮอลลีวูดในช่วงปลายปี 2017 เรื่องราวนี้ถูกเปิดเผยจากปากคำของดาราสาว โรส แม็กโกเวิร์น ผ่านทางบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือ นิวยอร์ก ไทม์ ว่าเธอถูกล่วงละเมิดทางเพศจาก ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้ก่อตั้งสตูดิโอใหญ่ MIRAMAX และ Weinstein Company หลังคำให้การของโรส แมกโกเวิร์น ทำให้ แอชลีย์ จัดด์ ดาราชื่อดังออกมาสมทบว่าเธอก็เคยตกเป็นเหยื่อเช่นกัน ต่อเนื่องถึงพนักงานหญิงอีกหลายรายที่ออกมาเปิดเผยว่าเธอก็ตกเป็นเหยื่อของฮาร์วีย์เช่นกัน เรื่องราวไม่จบแค่นั้น กลายเป็นการจุดประเด็นเรื่องการเรียกร้องให้เอาจริงเอาจังกับบทลงโทษต่อการล่วงละเมิดทางเพศในสังคม ด้วยการขึ้นแฮชแท็ก #metoo ทวีตออกไปกว่า 19 ล้านครั้ง ผลจากกระแสนี้ ก่อให้เกิดคดีต่อเนื่องอีกมากกับผู้มีชื่อเสียงในฮอลลีวูดอีกหลายรายทั้งดาราและผู้กำกับ ที่โดนออกมาแฉถึงพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งมีทั้ง เควิน สเปนซีย์, เบร็ต แรตเนอร์, ไบรอัน ซิงเกอร์

30.อีกหนึ่งพิธีอภิเษกสมรส

เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด และ เมแกน มาร์เคิล
เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด และ เมแกน มาร์เคิล

อีกหนึ่งพิธีอภิเษกสมรสที่เป็นกระแสความสนใจไปทั่วโลก รอบนี้เป็นพิธีอภิเษกสมรสระหว่าง เจ้าชายเฮนรี ชาลส์ อัลเบิร์ต เดวิด (โอรสองค์เล็กของเจ้าหญิงไดอานา) และ เมแกน มาร์เคิล นักแสดงหญิงชาวอเมริกัน พิธีจัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2018 เนื่องจากเป็นเหตุการณ์สำคัญในราชวงศ์อังกฤษนี้ได้รับความสนใจในวงกว้าง ทำให้มีการถ่ายทอดสดพิธีอภิเษกสมรสให้ทั่วโลกได้รับชมพิธีที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง หลังการสมรสครั้งนี้ ดาราสาว เมแกน มาร์เคิล ก็ได้รับศักดินาเป็น เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ ตามบรรดาศักดิ์ของพระสวามีที่ดำรงตำแหน่งเป็น ดยุกแห่งซัสเซกซ์ อยู่ก่อนหน้าแล้ว

แถมอีกเรื่อง 31.ภาพถ่ายหลุมดำ

ภาพถ่ายหลุมดำ
ภาพถ่ายหลุมดำ

เราต่างก็ได้ยินคำว่า “หลุมดำ” หรือ Black Hole กันมาตลอด ซึ่งมักจะมักจะมีบทบาทในหนังไซไฟ ฟังดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่แล้ว หลุมดำ ก็ดูมีบทบาทในชีวิตจริงขึ้นมา เมื่อเราได้เห็นภาพถ่ายหลุมดำของจริงกันในเดือนเมษายน 2019 ภาพนี้ได้รับการเปิดเผยจาก มูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติจัดแถลงข่าวที่สโมสรสื่อมวลชนแห่งชาติ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา นักวิทยาศาสตร์ยังเผยข้อมูลอีกว่า หลุมดำไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเนื่องจากมีแรงโน้มถ่วงมหาศาล แม้แต่แสงก็ไม่สามารถเล็ดรอดออกมาได้ นักวิทยาศาสตร์จะต้องใช้เทคนิคพิเศษในการตรวจจับหลุมดำด้วยกล้องโทรทรรศน์วิทยุและคลื่นแรงโน้มถ่วงของหลุมดำ จนถึงปัจจุบันค้นพบหลุมดำมาอย่างน้อย 6 แห่ง

ใครที่อ่านมาจนครบ อาจจะะมีเสียงทักท้วงว่าเรื่องนั้น เรื่องนี้ ทำไมไม่ถูกพูดถึง ตลอดหนึ่งทศวรรษหรือ 10 ปีที่ผ่านมานี่ มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกมากมายจริง ๆ ครับ อีกหลาย ๆ เหตุการณ์ก็สำคัญอย่างเช่น เฟซบุ๊กซื้ออินสตาแกรม, ดิสนีย์ซื้อค่ายฟอกซ์, การถือกำเนิดของ Tinder, โดนัล ทรัมป์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีอเมริกา และอีกมากครับ ถ้าใส่ให้ครบหมดก็น่าจะยาวเป็น 100 เรื่องแน่เลยครับ ผู้อ่านคิดว่าเรื่องไหนสำคัญในรอบทศวรรษก็ลองเพิ่มเติมกันมาทางคอมเมนต์นะครับ ขอบคุณครับ

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก