Robert Downey Jr.
Robert Downey Jr.

Robert Downey Jr. นำทีม “หนังใหม่น่าดู” เดือนมกราคม

ต้อนรับเดือนแรกของปีใหม่ 2020 ในเดือนมกราคมแบบนี้ What The Fact ขอแนะนำคอลัมน์ใหม่กับ “WTF UPCOMING: หนังน่าดู” ซึ่งจะมาพบกับคุณผู้อ่านทุกเดือน เพื่อแนะนำว่า มีหนังอะไรเด็ด หนังอะไรโดนที่กำลังจะเข้าฉายในเดือนนั้น

ในเดือนแรกอย่างมกราคมนี้ Will Smith ขอกลับมาทวงบัลลังก์หนังฮิต หลังจาก Gemini Man ปีที่แล้วทำพิษ กลายเป็นหนังเจ๊งสนั่นแห่งปี แต่ไม่กลับมาแค่ 1 เพราะมาถึง 2 กับแอนิเมชัน Spies in Disquise และ Bad Boys for Life ที่รอคอยกันมาถึง 17 ปี คอหนังบู๊แอ็กชันคงได้สะใจกัน ต่อด้วยหนังภัยพิบัติฟอร์มยักษจากเกาหลีใต้อย่าง Ashfall ที่แฟน ๆ เบซูจี จากซีรีส์ Vagabond จะได้หายคิดถึง หนังตลกสำหรับครอบครัว Dolittle ผลงานหลังจบบทบาท Iron Man ใน Avengers ของ Robert Downey Jr. และสำหรับคอหนังดราม่าหวังรางวัล ที่กำลังจะถึงฤดูประกาศรางวัลกันแล้ว ก็มีหนังอย่าง Little Women, Dark Waters, 1917   ซึ่งทุกเรื่องจะมีบทบาทสำคัญในหลายเวทีแน่นอน

Spies in Disguise (9 มกราคม)

Spies in Disguise
Spies in Disguise
 • นักแสดง:  Will Smith, Tom Holland, Karen Gillan, Ben Mendelsohn
 • ผู้กำกับ:  Nick Bruno, Troy Quane
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: 2 ผู้กำกับที่ได้ผู้อยู่เบื้องหลังหนังแอนิเมชันมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Encharted, 9, Ice Age: Collision Course, Rio และ Epic ที่ได้ขึ้นแท่นเป็นผู้กำกับครั้งแรก นำทีมให้เสียงพากย์โดยดาราดังมากมาย ทั้ง Will Smith, Tom Holland ที่ปีนี้มีหนังที่พากย์เสียงถึง 3 เรื่อง (หนึ่งในนั้นก็คือ Dolittle ที่ฉายเดือนนี้ด้วย) Karen Gillan แสนสวยจาก Jumanji และ Ben Mendelsohn เล่าเรื่องเกี่ยวกับสุดยอดสายลับระดับโลก (ที่แทบจะถอดแบบคาแรกเตอร์มาจาก Will Smith เป๊ะ!) แต่แม้ว่าเขาจะเก่งมากแค่ไหน สุดยอดสายลับก็ต้องมีผู้ช่วยเป็นเด็กหนุ่มนักประดิษฐ์สุดเนิร์ด ในความแตกต่างอย่างสุดขั้ว ทั้งสองต้องเรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นทีมเพื่อปฏิบัติภารกิจให้ลุล่วงให้ได้

Little Woman (9 มกราคม)

Little Woman
Little Woman
 • นักแสดง: Emma Watson, Saoirse Ronan, Timothée Chalamet, Meryl Streep, Laura Dern, Chris Cooper
 • ผู้กำกับ: Greta Gerwig (Lady Bird)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • ทำไมไม่ดูไม่ได้: หนังจากผู้กำกับหญิงที่มาแรงที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้อย่าง Greta Gerwig ที่ปีก่อนส่งหนัง Lady Bird เข้าชิงหลายรางวัล หนังดัดแปลงจากนิยายที่ใช้ชื่อไทยว่า “สี่ดรุณี” เคยดัดแปลงเป็นหนังมาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งที่ดังและมีคนจดจำได้มากที่สุดคือ ฉบับปี 1994 ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงวัยรุ่น (ในเวลานั้น) ชื่อดัง ทั้ง Winona Ryder, Kirsten Dunst, Claire Danes และ Christian Bale ส่วนในฉบับนี้ก็ยังได้นักแสดงชื่อดังของยุคมานำแสดงทั้ง Emma Watson, Saoirse Ronan, Timothée Chalamet สมทบด้วยนักแสดงระดับเทพผู้เคยทั้งได้รับรางวัลและเข้าชิงออสการ์ทั้ง Meryl Streep, Laura Dern และ Chris Cooper หนังเป็นเรื่องราวของสี่สาวพี่น้องตระกูลมาร์ชกับการตัดสินใจครั้งที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต ที่จะออกจากบ้านเพื่อจะมาใช้ชีวิตตามความฝันของแต่ละคนกันเองในช่วงที่สหรัฐฯ เพิ่งผ่านพ้นจากสงครามกลางเมืองมาไม่นาน โดยหนังจะเป็นตัวแทนของความ “เฟมินิสต์” และความหัวขบถของหญิงวัยรุ่น ที่แหกกรอบความเชื่อและคตินิยมของคนในยุคสมัยนั้น ว่าผู้หญิงอ่อนด้อยกว่าผู้ชายและจะต้องลงท้ายด้วยการแต่งงานมีครอบครัวเท่านั้น 

Ashfall (9 มกราคม)

Ashfall
Ashfall
 • นักแสดง: จอนฮเยจิน, มาดงซอก, อีบยองฮอน, เบซูจี, ฮาจองอู
 • ผู้กำกับ: อีฮเยจุน, คิมบยองฮู (Like a Virgin, Castaway on the Moon, The Fortress)
 • ระดับความน่าดู: 9/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: จากทีมผู้สร้าง Along with the Gods, Snow Piercer, The Age of Shadows เรื่องราวที่เนื้อหาคล้าย ๆ กับหนัง Dante’s Peak ของฮอลลีวูดเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เปลี่ยนเหตุภัยพิบัติมาเป็นภูเขาไฟเพ็กตู ภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรเกาหลีครอบคลุมทั้งในเขตเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ซึ่งในปัจจุบันก็ยังไม่สงบดี หนังเป็นเรื่องราวของยูคยอง (จอนฮเยจิน) หัวหน้าเลขานุการของประธานาธิบดีเกาหลีใต้และบงเร (มาดงซอก) นำทีมรับมือเหตุภัยพิบัติ อินชาง (ฮาจองอู) เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดของกองทัพเกาหลีที่ถูกเรียกมาทำภารกิจพิเศษก่อนกลับไปหาภรรยา (เบซูจี) เขาต้องแทรกซึมเข้าไปเพื่อร่วมมือกับยุนเพียง (อีบยองฮอน) ผู้กุมกุญแจสำคัญในการยับยั้งเหตุร้ายภูเขาไฟระเบิดในครั้งนี้ หนังเป็นผลงานกำกับร่วมกันของ อีฮเยจุน (Like a Virgin, Castaway on the Moon) และคิมบยองฮู ซึ่งเคยกำกับหนังร่วมกันมาแล้วใน Cold Eyes และเป็นผู้กำกับภาพให้หนังดังอย่าง Along with the Gods และ Take Point นอกจากนี้ หนังยังได้ผู้กำกับภาพมือดีอย่างคิมเจียง ผู้ได้รับรางวัล Golden Frog Award จากเวที Energa Camerimage ซึ่งเป็นตากล้องเกาหลีใต้คนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

มือปืน/โลก/พระ/จัน 2 (9 มกราคม)

มือปิน/โลก/พระ/จัน 2
มือปิน/โลก/พระ/จัน 2
 • นักแสดง: แจ๊ส ชวนชื่น, ตั๊ก บริบูรณ์, ค่อม ชวนชื่น, โจ๊ก โซคูล, บ่าววี, อี๊ด โปงลางสะออน
 • ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค (มือปืน/โลก/พระ/จัน, บุปผาราตรี, สายล่อฟ้า, ดอกฟ้ากับหมาแจ๊ส)
 • ระดับความน่าดู: 7/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: มือปืน/โลก/พระ/จัน ภาคแรกของอาร์เอสฟิล์ม ปี 2544 หรือเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว เป็นหนังแจ้งเกิดให้กับผู้กำกับ “ต้อม-ยุทธเลิศ” กับหนังเรื่องแรก หลังจากอกหักไม่ได้กำกับ “O-Negative รักออกแบบไม่ได้” ของแกรมมี่ฟิล์ม ด้วยเหตุผลว่าเขายังเป็นผู้กำกับโนเนม แม้ว่าจะได้เครดิตผู้เขียนบทเพราะหนังสร้างมาจากชีวิตจริงของเขาเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร (ซึ่งต่อมาต้อมก็ได้กลับไปสร้างเรื่องราวนั้นในหนังรักสามเศร้า ร่วมกับ GTH ในที่สุด) ซึ่งจาก มือปืน/โลก/พระ/จันที่นำแสดงโดย เต๋า-สมชาย เข็มกลัด และดาวตลกซุปตาร์ในสมัยนั้นอย่าง เทพ โพธิ์งาม, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, หม่ำ จ๊กมก และเท่ง เถิดเทิง หนังก็ดังเป็นพลุแตกกวาดรายได้ 124 ล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงมากในสมัยนั้น มาในภาคนี้ต้อมขอกลับมาในโมเดลเดิมในการนำนักแสดงตลกกลับมาอยู่ในเรื่องราวแฟนตาซีที่เซ็ตฉากให้เมืองไทย “หิมะตก” หนังเต็มไปด้วยนักแสดงตลกแถวหน้าของยุคนี้ตั้งแต่ แจ๊ส ชวนชื่น, ตั๊ก บริบูรณ์, ค่อม ชวนชื่น, โจ๊ก โซคูล, บ่าววี  อี๊ด โปงลางสะออน และยังเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของนักแสดงตลก อุดม ชวนชื่น ผู้ล่วงลับ คุณพ่อแท้ ๆ ของแจ๊ส ชวนชื่น ก่อนหน้านี้หนังเกือบจะได้เข้าฉายเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว แต่ผู้กำกับขอถอดโปรแกรมกะทันหันเพื่อเติมเอฟเฟกต์และคาดว่าจะเติมประเด็นเสียดสีการเมืองไทยที่ผู้กำกับกำลังอินมากเป็นการส่วนตัวในตอนนี้

Dolittle (16 มกราคม)

Dolittle
Dolittle
 • นักแสดง: Robert Downey Jr., Tom Holland, Rami Malek, Ralph Fiennes, John Cena, Selena Gomez
 • ผู้กำกับ: Stephen Gaghan (Gold, Syriana)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: หลังประกาศจบการศึกษาจากจักรวาล Marvel Robert Downey Jr. จะมีผลงานการแสดงเรื่องต่อไปเป็น Dolittle กำกับโดยผู้กำกับที่ถนัดงานหนังดราม่า Stephen Gaghan ผู้เคยเขียนบทหนังอย่าง Syriana (2005) หรือหนัง 4 รางวัลออสการ์เกี่ยวกับการค้ายาเสพติดอย่าง Traffic (2000) ที่พลิกแนวอย่างหนักมาสายตลกแทน สมทบด้วยนักแสดงแถวหน้าที่ยกขบวนมาให้เสียงเป็นสิงสาราสัตว์เช่น Tom Holland (Spider-Man ที่ได้โคจรมาเจอ Tony Starks อีกครั้ง) นักแสดงรางวัลออสการ์ Rami Malek (Bohemian Rhapsody และตัวร้ายใน 007 ตอนล่าสุดที่จะออกฉายปี 2020 เช่นกัน) Ralph Fiennes (Voldemort จาก Harry Potter และ M จาก 007) โดย Dolittle ในฉบับนี้จะย้อนกลับไปเล่าเรื่องในสมัย Victorian ของอังกฤษซึ่งจะเหมือนกับหนังฉบับปี 1967 มากกว่า 1998 บอกเล่าเกี่ยวกับภารกิจของ “ดูลิตเติ้ล” ที่ต้องร่วมมือกับสิงสาราสัตว์ออกเสาะหาสมุนไพรมาเพื่อช่วยชีวิตของพระราชินี หนังน่าจะมีความเป็นแฟนตาซีเต็มขั้นและอาจพาเราไปพบบรรดาสัตว์มหัศจรรย์นอกเหนือจากสิงสาราสัตว์ทั่วไป จากตอนท้ายของตัวอย่างที่เจ้านกกระจอกเทศพูดว่า “ไม่เห็นมีใครบอกว่าจะมีมังกรในหนังเรื่องนี้ด้วย” 

Underwater (16 มกราคม)

Underwater
Underwater
 • นักแสดง: Kristen Stewart, Vincent Cassel, Gunner Wright, T.J. Miller, Jessica Henwick
 • ผู้กำกับ: William Eubank (The Signal, Love)
 • ระดับความน่าดู: 7/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: หลังจากปีที่แล้วแสดงนำในหนังคว่ำแห่งปี Charlie’s Angles ฉบับรีเมก ปีนี้ Kristen Stewart ขอกลับมาเปิดปีด้วยหนังไซไฟแนวหายนะที่ไม่ได้เกิดในห้วงอวกาศ แต่ก็ใกล้เคียงเพราะเรื่องไปเกิดเหตุกันที่ใต้ท้องทะเลลึกแทน Stewart  รับบทเป็นหนึ่งในหกนักวิจัยใต้ท้องทะเลลึกที่ต้องเอาชีวิตรอดท่ามกลางสถานการณ์คับขัน สถานีขุดเจาะระเบิดเป็นเสี่ยง แถมยังต้องฝ่าด่านอสุรกายจากท้องทะเลในอารมณ์ของหนังสยองขวัญอีกด้วย กำกับโดย William Eubank ที่เคยมีผลงานกำกับหนังไซไฟอินดี้ที่ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์อย่าง The Signal มาก่อน Underwater ให้อารมณ์เหมือน Life หรือกระทั่งหนังในตำนาน Alien ที่มีนักแสดงนำเป็นผู้หญิง และอีกหลายเรื่องที่เป็นหนังแนวเอาชีวิตรอด ก็ต้องมาดูกันว่า หนังแนวยังได้รับความนิยมในหมู่คนดูหรือไม่

Bad Boys For Life (Bad Boys 3) (23 มกราคม)

Bad Boys For Life
Bad Boys For Life
 • นักแสดง: Will Smith, Martin Lawrence, Alexander Ludwig, Vanessa Hudgens
 • ผู้กำกับ:  Adil El Arbi, Bilall Fallah
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: เตรียมบ้าระห่ำกันอีกครั้งในรอบ 17 ปีกับตำรวจคู่หูคู่ฮา “ไมค์ ลอว์รี่” และ “มาร์คัส เบอร์เนตต์” ในภารกิจบู๊สนั่นที่อาจจะกลายเป็นครั้งสุดท้ายของพวกเขา มาร์คัสนั้นพร้อมเกษียณตัวเองจากวงการตำรวจ แต่ต้องกลับมาลุยอีกครั้งเมื่อไมค์ตกเป็นเป้าสังหารของแก๊งพ่อค้ายาเสพติดที่โหดร้าย ทำให้มาร์คัสต้องกลับมาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนรัก  ภาค 1 และภาค 2 เป็นหนังฮิตระเบิดในปี 1995 และ 2003 เป็นหนังที่แจ้งเกิดให้กับผู้กำกับอย่าง Michael Bay ซึ่งน่าเสียดายที่เขาไม่ได้กลับมากำกับในภาคนี้ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ Adil El Arbi และ Bilall Fallah สองผู้กำกับหน้าใหม่ชาวโมร็อกโก ดีกรีรางวัลดิสคัฟเวอรี อวอร์ด จากเทศกาลหนังโตรอนโตปี 2015 แต่ยังคงอำนวยการสร้างโดย Jerry Bruckheimer เหมือนเดิม 

Playing with Fire (23 มกราคม)

Playing with Fire
Playing with Fire
 • นักแสดง: John Cena, Keegan-Michael Key, John Leguizamo, Brianna Hildebrand, Judy Greer
 • ผู้กำกับ: Andy Fickman (Paul Blart: Mall Cop 2, You Again, Race to Witch Mountain)
 • ระดับความน่าดู: 7/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: เชื่อว่าในปี 2020-2021 นี้เราจะได้เห็นผลงานของนักมวยปล้ำที่หันมาเอาดีทางการแสดงอย่าง John Cena บ่อยขึ้นอีกเยอะ นอกจาก Fast & Furious ในปีนี้และ The Suicide Squad ในปีหน้าแล้ว เขาก็ยังมารับบทหนังแอ็กชันปนตลกครอบครัว (ซึ่ง Vin Diesel และ Dwayne Johnson เคยเล่นมาก่อนแล้วทั้งนั้น) ใน Playing with Fire หนังที่ได้ผู้กำกับที่เคยผ่านงานหนังตลกครอบครัวมาหลายเรื่องอย่าง Paul Blart: Mall Cop 2, You Again, Race to Witch Mountain (นำแสดงโดย Dwayne Johnson) เป็นเรื่องราวของทีมพลร่มดับเพลิงฝีมือดีนำทีมโดย “เจค” (John Cena) เจ้าหน้าที่มากประสบการณ์และลูกทีมของเขาที่ผ่านภารกิจช่วยเหลือผู้คนมามากมายนับไม่ถ้วน จนกระทั่งพวกเขาได้ช่วยผู้รอดชีวิตเป็นเด็กสามคน แต่เนื่องจากไม่สามารถช่วยชีวิตพ่อแม่ของทั้งสามไว้ได้ ทำให้เจคต้องกลายมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กจำเป็น 

Dark Waters (23 มกราคม)

Dark Waters
Dark Waters
 • นักแสดง: Mark Ruffalo, Anne Hathaway, Tim Robbins, Bill Pullman
 • ผู้กำกับ: Todd Haynes (Far From Heaven, I’m Not There, Carol)
 • ระดับความน่าดู: 7/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: Todd Haynes ผู้กำกับมือเก๋าที่คร่ำหวอดในวงการมานาน ผลงานส่วนใหญ่ส่งให้นักแสดงคว้าหรือเข้าชิงออสการ์ กลับมาอีกครั้งกับกับการดัดแปลงเรื่องอื้อฉาวที่สร้างจากเรื่องจริงของทนายความผู้ยอมเสี่ยงชีวิตตัวเองและครอบครัว เปิดโปงบริษัทสารเคมียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่าง Dupont ที่ปิดบังเหตุการณ์เสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์หลายคนภายในเมืองจากเหตุสารเคมีรั่วไหล Dupont ได้ใช้สารเคมีอันเป็นพิษมายาวนานตั้งแต่ปี 1951 ก่อนจะมีการก่อตั้งองค์การพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งข่าวนี้ได้ถูกตีพิมพ์ใน The New York Times Magazine ปี 2016 หนังนำแสดงโดยผู้รับบท “ฮัลค์” Mark Ruffalo ที่เป็นตัวตั้งตัวตีในการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อมอีกคนหนึ่ง เขาร่วมก่อตั้งบริษัท Water Defense ในปี 2011 เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวเรื่องผลกระทบต่อน้ำประปาและสขภาพซึ่งเป็นผลมาจาการการผลิตพลังงานไฟฟ้า สมทบด้วยนางเอกรางวัลออสการ์ Anne Hathaway และ Bill Pullman จาก Independence Day ที่ห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปนาน

ไทบ้าน X BNK48 ใจผู้สาวคนนี้ (23 มกราคม)

ไทบ้านXBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
ไทบ้านXBNK48 จากใจผู้สาวคนนี้
 • นักแสดง: BNK48, ก้อง ห้วยไร่, ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร, สมชาย สายอุทา, ธนาดล บัวระบัติ
 • ผู้กำกับ: สุรศักดิ์ ป้องสร (ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 1-2)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?:เรื่องราวของ 8 สาวสมาชิกวง BNK48 ที่จะต้องออกออกซิงเกิลเพลงหมอลำ จึงถูกส่งให้ไปเรียนรู้​ และใช้ชีวิตอยู่กับคนอีสานเพื่อให้เข้าใจวัฒนธรรม​ลำนำเพลงอีกสาน BNK48 จึงได้โคจรข้ามจักรวาลมาเจอกับเหล่าไทบ้าน ที่เป็นที่เป็นตัวละครในโลกภาพยนตร์ ศิลปินอีสานชื่อดังอย่าง “ก้อง ห้วยไร่” รับบทนำในฝั่งไทบ้านในบท “เจ๊ก้อง” BNK48 ทั้ง 8 คนประกอบด้วย ไข่มุก-วรัทยา ดีสมเลิศ, โมบาย-พิมรภัส ผดุงวัฒนะ, น้ำหนึ่ง-มิลิน ดอกเทียน, น้ำใส-พิชญาภา นาถา, เนย -กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล, ปูเป้-จิรดาภา อินทจักร , ตาหวาน​-อิสราภา ธวัชภักดี และ​ แก้ว​-ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ โดยมีนักแสดงจากฝั่งแฟรนไชส์หนังไทบ้าน ได้แก่ ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร (จ่าลอด), สมชาย สายอุทา (ป๋อง), ธนาดล บัวระบัติ (มืด), ธันวาพร นาสมบัติ (ครูแก้ว), ณภัทร สืบศิริ และ ชาติชาย ชินศรี (เชียง)

Ip Man 4: The Finale (23 มกราคม)

Ip Man 4: The Finale
Ip Man 4: The Finale
 • นักแสดง: ดอนนี่ เยน, เฉินกั๊วกวาน, Scott Adkins
 • ผู้กำกับ: Wilson Yip (Ip Man 1-3)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?:  กลับมาปิดตำนานเรื่องราวของปรมาจารย์นักต่อสู้กังฟูอย่าง “ยิปมัน” หลังจากรับบทนี้มาถึง 3 ภาค เป็นเวลา 11 ปีเต็มซึ่งก็เช่นกันที่หนังเนื้อหาเกี่ยวกับนักสู้ชาวจีนแบบนี้ก็ต้องเข้าฉายต้อนรับตรุษจีน ในภาคนี้หลังจากประสบความสำเร็จในการเผยแพร่วิชามวยหย่งชุนในเกาะฮ่องกงในท้ายภาค 3 อาจารย์ยิปมันต้องเดินทางไปถึงสหรัฐอเมริกา เพื่อปกป้องไชนาทาวน์และพบกับลูกศิษย์คนโปรดอย่าง “บรูซ ลี” (รับบทโดย เฉินกั๊วกวาน จาก Shaolin Soccer ที่เคยแสดงเป็น บรูซ ลี มาแล้วหลายครั้ง) หลังจากถูกชาวอเมริกันข่มเหงและรุกรานเข้ามาถึงถิ่น นักแสดงอย่าง “ดอนนี่ เยน” ยังเปิดเผยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นหนังกังฟูเรื่องสุดท้ายของเขาในวัย 56 ปี หนังยังคงกำกับโดยวิลสัน ยิป และกำกับคิวบู๊โดยนักออกแบบคิวบู๊มือหนึ่งของวงการอย่าง “หยวนวูปิง” จาก The Matrix ไตรภาค 

Vanguard (25 มกราคม)

Vanguard
Vanguard
 • นักแสดง: เฉินหลง, หยางหยาง, อ้ายหลุน, มิย่า มูฉีม, จูเจิ้งถิง
 • ผู้กำกับ: Stanley Tong (วิ่งสู้ฟัด 3-4, ใหญ่ฟัดโลก, โยคะสู้ฟัด)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: ถ้าตรุษจีนปีไหนไม่มีหนังของเฉินหลงเข้าฉายก็คงจะรู้สึกเหมือนขาดอะไรบางอย่างไป และปี 2020 นี้ก็เช่นกัน ในคราวนี้เฉินหลง นำทีมปฏิบัตภารกิจ บู๊ระห่ำข้ามทวีป กับเรื่องราวการต่อสู้ไล่ล่าข้ามทวีปของทีมแวนการ์ด องค์กรรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ ที่นำทีมโดย ถังฮั่วถิง (เฉินหลง) และสมาชิกมากฝีมืออย่าง เหลยเจิ้นอวี่ (หยางหยาง) ที่ต้องเสี่ยงชีวิตต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย เพื่อช่วยเหลือนักธุรกิจชาวจีนและลูกสาวของเขา และต้องยุติแผนการก่อการร้ายครั้งใหญ่ที่มีชีวิตผู้บริสุทธิ์นับล้านเป็นเดิมพัน โดยในการถ่ายทำเรื่องนี้ เฉินหลงได้ประสบอุบัติเหตุจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เมื่อไปติดอยู่ใต้หินก้อนหนึ่งระหว่างการถ่ายทำฉากเจ็ตสกีที่ทะเลแห่งหนึ่งของจีน เฉินหลงไม่สามารถสลัดให้หลุดออกจากก้อนหินได้จนเขาเกือบจะจมน้ำ แต่ทีมงานก็ตอบสนองได้ทันท่วงที และช่วงเขากลับขึ้นมาเหนือน้ำได้สำเร็จ

1917 (30 มกราคม)

1917
1917
 • นักแสดง: Colin Firth, Benedict Cumberbatch, Dean-Charles Chapman, George MacKay, Daniel Mays, Pip Carter
 • ผู้กำกับ: Sam Mendes (American Beauty, Skyfall, Road to Perdition, Revolutionary Road)
 • ระดับความน่าดู: 9/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: ผลงานของผู้กำกับและตากล้องตัวท็อปของวงการ ผู้กำกับก็คือ Sam Mendes ผู้ชนะรางวัลออสการ์จากหนัง American Beauty และกำกับหนัง 007 ที่ทำรายได้มากที่สุดอย่าง Skyfall ส่วนฝั่งผู้กำกับภาพวัย 70 อย่าง Roger Deakins นั้น ก็เคยร่วมงานกับ Mendes มาตั้งแต่ Skyfall รวมถึงหนังฟอร์มยักษ์ที่ภาพสวยจับใจหลายเรื่องเช่น Blade Runner 2049, Sicario, In Time, True Grit และ No Country for Old Men หนังที่น่าจะได้มีบทบาทบนเวทีรางวัลในสาขาการถ่ายภาพและการตัดต่อเรื่องนี้ ที่นำเสนอเรื่องตลอด 2 ชั่วโมงแบบภาพ Long-Take (ปลอม ๆ เพราะใช้การตัดต่อที่แนบเนียน) Deakins ใช้กล้อง Alexa Mini LF รุ่นใหม่ล่าสุดที่สนองตอบการถ่ายภาพที่ลื่นไหล ละเอียด และงดงามแบบที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนจากกล้องตัวไหน หนังบอกเล่าเรื่องราวของทหารยศน้อยสองนายที่ติดอยู่กลางสนามรบของสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 6 เมษายน 1917 พวกเขาต้องนำจดหมายไปส่งให้ถึงนายพลเพื่อยับยั้งการเดินทัพเข้าไปติดกับดักของข้าศึก ระหว่างนั้นพวกเขาต้องผ่านพื้นที่น่าสะพรึง ภาพชวนเวทนา และสถาการณ์บีบคั้นต่าง ๆ มากมายจากสงคราม หนังได้ชื่อว่าเป็นหนังสงครามที่ให้ภาพสมจริงระดับเดียวกับ Saving Private Ryan

The Gentlemen (30 มกราคม)

The Gentlemen
The Gentlemen
 • นักแสดง: Matthew McConaughey, Charlie Hunnam, Charlie Hunnam, Colin Farrell, Hugh Grant
 • ผู้กำกับ: Guy Ritchie (Sherlock Holmes 1-2, Lock, Stock and Two Smoking Barrels, Snatch)
 • ระดับความน่าดู: 7/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: หนังที่ตั้งชื่อภาษาไทยไว้อย่างน่าชมกับการเล่นคำว่า “สุภาพบุรุษมาหากัญ” (กัญชาในที่นี่) เดิมหนังเคยมีชื่อว่า Toff Guys and Bush เล่าเรื่องราวของตัวละคร “มิคกี้ เพียร์สัน” เจ้าพ่อนักค้ากัญชาชาวอเมริกันที่มาอาศัยอยู่ที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขาต้องต่อสู้งแย่งชิงอำนาจกับเหล่าผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น จากตัวอย่างหนังนั้นเต็มไปด้วยลายเซ็นของงานหนัง Ritchie ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อที่ฉับไว ตัวละครที่พูดกันน้ำไหลไฟดับ รวมถึงการได้ชมหนังที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันแบบตลกร้ายและฉากแอ็กชัน ก็คงได้หายคิดถึงกันที่ผลงานเรื่องนี้ หนังเต็มไปด้วยนักแสดงระดับเทพยกขบวนกันมา ไม่ว่าจะเป็น Matthew McConaughey (Interstellar) Charlie Hunnam (Pacific Rim) Charlie Hunnam Crazy Rich Asians) Michelle Dockery (Downton Abbey) Jeremy Strong (The Big Short) Colin Farrell (Fantastic Beasts and Where to Find Them) และ Hugh Grant (Notting Hill) 

Secret Zoo (30 มกราคม)

 • นักแสดง: Ahn Jae-Hong, Kang So-Ra, Park Young-Gyu, Kim Sung-Oh, Jeon Yeo-Bin
 • ผู้กำกับ: Son Jae-Gon (Villain and Widow, My Scary Girl)
 • ระดับความน่าดู: 8/10 กะโหลก
 • น่าดูยังไง?: จะเป็นยังไงถ้าน้องสัตว์ทั้งหลายที่รักในสวนสัตว์ที่พวกเราเห็นอยู่ตลอดมา ที่แท้แล้วเป็นหุ่นที่คนสวมตัวเองเข้าไป เมื่อทนายความตกงานจับพลัดจับผลูมาเป็นผู้อำนวยการของสวนสัตว์ที่กำลังจะเจ๊ง เมื่อสัตว์ตัวเป็น ๆ ถูกขายไป เขาและพนักงานจึงต้องสวมบทเป็นสัตว์ต่าง ๆ อย่างแนบเนียนแทน สวนสัตว์ที่เต็มไปด้วยสัตว์แสนรู้ ก็เลยกลายเป็นกระแสฮือฮาบนโลกโซเชียล หนังเกาหลีเจ้าของไอเดียสุดบรรเจิดนี้เป็นผลงานของผู้กำกับ Son Jae-Gon จาก Villain and Widow ซึ่งสำหรับคอหนังที่ชอบหนังเกี่ยวกับสัตว์ก็คงจะแฮปปี้ เพราะในเดือนนี้มีทั้ง Dolittle และ Secret Zoo ถึงสองเรื่องเลยทีเดียว

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส