WHAT THE FACT อังกฤษหามาตรการป้องกัน COVID 19 ให้กองถ่าย

อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ต้องไปต่อ…อังกฤษเตรียมมาตรการ “กองถ่ายสุขภาพดี” เป็นแนวปฏิบัติให้วงการเดินหน้าหลังวิกฤติ COVID-19

จากที่แบไต๋ได้นำเสนอข่าววงการภาพยนตร์และทีวีที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติไวรัส COVID-19 มาโดยตลอด แต่ตอนนี้เริ่มมีสัญญาณความพยายามจะกลับมาเดินหน้าถ่ายทำคอนเทนต์ทั้งภาพยนตร์และซีรีส์จากหลายกองถ่ายทั่วโลก หลังออสเตรเลียเดินกล้องถ่ายทำละคร Neighbours ด้วยมาตรการสุดเข้ม และ Netflix ประกาศเดินหน้าผลิตคอนเทนต์ในเกาหลีใต้และไอซ์แลนด์แล้ว อีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่าง อังกฤษ ก็เริ่มเดินหน้าหามาตรการที่จะทำให้ได้เปิดกล้องถ่ายทำกันได้อีกครั้ง

โดยผู้นำการหามาตรการในครั้งนี้ได้แก่ นาย เอเดรียน วูตตัน คณะกรรมการสมาพันธ์ภาพยนตร์อังกฤษและยังเป็นซีอีโอบริษัท Film London ได้ผนึกกำลังกับโปรดิวเซอร์ สตูดิโอ ผู้ให้บริการสตรีมมิง สหภาพในวงการภาพยนตร์และบริษัทต่าง ๆ ที่สนับสนุนการถ่ายทำ(ยกตัวอย่างซัปพลายเออร์ให้เช่ากล้อง หรือ ไฟ เป็นต้น) ก่อตั้ง กลุ่มฟื้นฟูการลงทุนภายในประเทศอังกฤษ หรือ UK’s Inward Investment Recovery Group (ต่อไปจะขอใช้ตัวย่อ IIRG) เพื่อหามาตรการความปลอดภัยในกองถ่ายหลังมีการผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้วงการภาพยนตร์และทีวีอังกฤษต้องชะงักอยู่ในขณะนี้

เป้าหมายการทำงานของกลุ่ม IIRG ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่กองถ่ายภาพยนตร์กระแสหลัก ฟอร์มดี และรายการทีวีหรือออนไลน์ที่ได้รับความนิยม โดยแต่ละส่วนงานล้วนก่อตั้งโดย Britsh Film Institute หรือ BFI เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมหลัง COVID-19 และยังแท็กทีมกับกลุ่มผู้จัดจำหน่ายและภาคธุรกิจโรงภาพยนตร์ สถานีโทรทัศน์ภายในประเทศ และส่วนของภาพยนตร์อิสระอยู่ในคณะทำงาน และถ้าพูดถึงอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในภาพกว้างทางกลุ่มก็ยังทำงานร่วมกับเหล่าผู้ให้บริการในภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งบริษัททำโพสต์โปรดักชัน รวมถึงสตูดิโอขนาดใหญ่ที่ให้บริการถ่ายทำภาพยนตร์จากฮอลลีวูดอย่าง ไพน์วูด และ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ลีฟสเดน ที่มีลูกค้าประจำอย่าง Netflix และ Amazon Prime ใช้เป็นฐานถ่ายทำซีรีส์สุดฮิตของพวกเขา

WHAT THE FACT อังกฤษหามาตรการป้องกัน COVID 19 ให้กองถ่าย
Sex Education ซีรีส์อังกฤษเรื่องดังของ Netflix

ส่วนมาตรการหลัก ๆ ที่ทางเอเดรียน วูตตัน เรียกมันว่า มาตรการและแนวปฏิบัติสำหรับสุขอนามัยในกองถ่าย (robust code of practice and protocols) จะประกอบไปด้วย แนวปฏิบัติในกองถ่าย เช่น การสัมผัสระหว่างคนและอุปกรณ์ การทำความสะอาด จำนวนคนที่อยู่หน้ากอง และบริเวณต่าง ๆ ในพื้นที่ถ่ายทำ  การทำประกันสุขภาพ  แนวทางรับมือกับความเสี่ยงต่าง ๆ แนวทางเสริมความเชื่อมั่นในการทำงานกองถ่าย เช่น การจัดหาอุปกรณ์ป้องกันต่าง ๆ ข้อแนะนำทางการแพทย์ คำแนะนำสำหรับการเดินทางและอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งจะถูกเขียนขึ้นเป็นคู่มือสำหรับปฏิบัติงานและจะเปิดให้กองถ่ายได้ดาวน์โหลดไปใช้งาน และเป็นการต่อรองกับรัฐบาลว่ามีแผนฟื้นฟูการทำงานกองถ่ายและสามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

ว่ากันถึงสาเหตุที่ทำให้อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในอังกฤษตื่นตัวกันขนาดนี้ก็เพราะว่าแต่ละนาทีที่กองถ่ายต้องหยุดชะงักมันเดิมพันด้วยเงินหลักพันล้านปอนด์ โดยปีก่อนอังกฤษสามารถทำเงินจากอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไปได้ถึง 3,600 ล้านปอนด์ หรือ 4,700 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา จากผลงานระดับโลกอย่าง The CrownHis Dark Materials and Killing Eve No Time To Die และVenom 2 โดย Netflix ได้เซ็นสัญญาระยะยาวกับสตูดิโอ Shepperton ส่วนดิสนีย์ก็มี Pinewood เป็นโรงถ่ายหลักในอังกฤษ ซึ่งคอนเทนต์ที่ถ่ายทำในอังกฤษส่วนใหญ่ก็ทำกำไรกลับไปที่ผู้สร้างทั้งเป็นหนังทำเงินและได้รับความนิยมในตลาดสตรีมมิง

อย่างไรก็ดีวิกฤติ COVID-19 ก็ทำให้กองถ่ายหนังใหญ่ ๆ ต้องหยุดชะงักทั้ง The Batman, , The Little MermaidFantastic Beasts 3The Witcher และ Sex Education และอีกหลายเรื่องที่เป็นทั้งหนังและซีรีส์สุดฮิต รวมถึงโรงหนังที่ต้องปิดให้บริการจากวิกฤติไวรัสระบาดครั้งนี้

WHAT THE FACT อังกฤษหามาตรการป้องกัน COVID 19 ให้กองถ่าย
กองถ่าย The Witcher ของ Netflix ที่เจอพิษ COVID 19 จนต้องเลื่อนถ่ายทำ

โดย วูตตัน หวังว่าจะสามารถร่างมาตรการดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้เพื่อส่งให้ทางหน่วยงานสาธารณสุขของอังกฤษได้ตรวจพิจารณา โดยหากเป็นไปอย่างที่ใจหวังกองถ่ายต่าง ๆ ก็พร้อมจะกลับมาเดินกล้องได้ภายในไม่กี่เดือน แม้ว่าทางรัฐบาลอังกฤษจะยังไม่ได้ประกาศถึงทางออกจากมาตรการล็อกดาวน์เลยก็ตาม ซึ่งทางเอเดรียน วูตตันก็อธิบายเพิ่มเติมว่ามาตรการนี้หวังเพียงจะได้เป็นข้อเรียกร้องที่รัฐบาลจะฟังพวกเขาอย่างจริงจังว่ามีแผนรับมือในการกลับมาทำงานกองถ่ายอีกครั้งได้ยังไง ซึ่งผลลัพธ์ก็คงขึ้นอยู่กับมาตรการของรัฐบาลว่าจะมีการผ่อนปรมมาตรการล็อกดาวน์หรืออนุญาตให้กองถ่ายกลับมาทำงานกันอีกครั้งหรือไม่

สำหรับคู่มือดังกล่าวทางคณะทำงานจะไม่ถือว่าเป็นกฎหมายที่ทุกกองถ่ายต้องปฏิบัติตามและคงไม่ไปตามจับผู้ฝ่าฝืน แต่ทาง เอเดรียน วูตตัน ก็มั่นใจในแนวปฏิบัติของคู่มือเพราะได้รับคำแนะนำและตรวจสอบด้านการรับมือความเสี่ยงจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้คู่มือหนึ่งเดียวที่จะเป็นแนวปฏิบัติร่วมกันและเชื่อว่าทุกสตูดิโอจะนำไปใช้งาน ซึ่งมันจะเปลี่ยนแนวทางการถ่ายทำภาพยนตร์จากเดิมไปอย่างสิ้นเชิงแน่นอน ยิ่งแนวโน้มที่รัฐบาลมีนโยบายจะให้ทุกคนเว้นระยะห่างทางสังคมไปอีกอย่างน้อยก็ช่วงสิ้นปีนี้ แต่กระนั้นทาง วูตตันก็ยังมีความหวังที่สดใสถึงอุตสาหกรรมสร้างสรรคือังกฤษว่าผู้ชมทั่วโลกจะยิ่งต้องการชมผลงานจากเมืองผู้ดียิ่งกว่าเดิมรวมถึงคนทำงานและทีมทำงานต่าง ๆ ซึ่งอุตสาหกรรมนี้ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของอังกฤษได้แน่นอนแต่ก่อนอื่นคือต้องหามาตรการให้ทุกคนได้กลับไปทำงานเสียก่อน

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส