Black Lives Matter Films
Black Lives Matter Films

รวมหนังตีแผ่การเหยียดสีผิว #BlackLivesMatter ที่ดูแล้วจะเข้าใจและเสียน้ำตาให้ “คนผิวดำ”

ท่ามกลางกระแส #BlackLivesMatter ที่เป็นความขัดแย้งระลอกใหม่ของอเมริกันชนฝั่งคนผิวขาว และฝั่งคนแอฟริกัน-อเมริกันหรือคนผิวดำ ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการเสียชีวิตของ George Floyd พลเมืองผิวดำที่ถูกตำรวจใช้กำลังเข้าจับกุมอย่างเกินสมควรจนเสียชีวิต เหตุการณ์ความขัดแย้งของคนต่างสีผิวและต่างเชื้อชาติอยู่คู่กับประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ยุคสงครามกลางเมือง (ปี 1861-1865) หรือที่รู้จักกันในนามสงครามที่นำไปสู่การเลิกทาสโดยผู้นำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ คนหนึ่งชื่อ Abraham Lincoln

แต่นับตั้งแต่นั้นมาร้อยกว่าปี มนุษย์ก็ดูจะไม่ได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของความสูญเสีย และยังเดินซ้ำรอยเดิมในการแบ่งพรรคพวกเข้าห้ำหั่นกันจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเหตุการณ์การปะทะกันมากมายของสองกลุ่มชนก็กลายมาเป็นวัตถุดิบในการสร้างหนังคุณภาพ (ส่วนใหญ่แล้วสร้างจากเรื่องจริง) ที่ถ้านับดูตามลิสต์ของหนังตีแผ่การเหยียดสีผิวที่จะแนะนำนี้ก็มีหนังที่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเวทีออสการ์ถึง 5 เรื่อง (Green Book, Moonlight, 12 Years a Slave, Crash และ Driving Miss Daisy) รวมถึงได้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอีกเพียบ มีเรื่องอะไรบ้างที่อยากให้ชมเพื่อเข้ากับสถานการณ์ไปไล่ดูกันเลย

GREEN BOOK (2018)

สองคู่หูต่างขั้วที่จับผลัดจับผลูตระเวนเดินทางไปทั่วตอนใต้ของอเมริกาด้วยกัน “โทนี่ ลิป” ขาใหญ่เชื้อสายอิตาเลียน-อเมริกันจากย่านบรองซ์ในนิวยอร์ก ต้องมาเป็นคนขับรถให้ “ดอน เชอร์ลีย์” นักเปียโนคลาสสิคผิวสีระดับโลก ระหว่างที่เขาออกเดินสายแสดงดนตรี สิ่งเดียวที่นำทางทั้งคู่คือ “สมุดปกเขียว” ที่บอกสถานที่ที่เป็นมิตรกับคนผิวดำ พวกเขาต้องฝ่าทั้งกำแพงแห่งสีผิว ภัยอันตรายต่าง ๆ เช่นเดียวกับน้ำใจจากเพื่อนมนุษย์ในการเดินทางครั้งสำคัญ

หนังสร้างจากเรื่องจริงของอเมริกาในช่วงยุค 1930-1960 ที่คนผิวสีต้องพกหนังสือชื่อ “The Negro Motorist Green Book”  ที่พิมพ์มาเป็นไกด์แนะนำว่า มีร้านอาหาร โรงแรม หรือสถานที่ใดที่ยินดีต้อนรับคนผิวสีบ้าง เพราะยุคนั้นถ้าหลงเข้าไปที่ที่มีการเหยียดรุนแรงก็อาจทำให้เสี่ยงชีวิตเลยก็ได้ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

Green Book (2018)
 • นักแสดง: Viggo Mortensen, Mahershala Ali, Linda Cardellini, Sebastian Maniscalco, Dimiter D. Marinov
 • ผู้กำกับ: Peter Farrelly (Shallow Hal. Dumb and Dumber, Me, Myself & Irene)
 • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 23 / 327 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score: 78%
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 2 สาขารางวัลออสการ์ (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม)

BLACKkKLANSMAN (2018)

หนังสร้างจากเรื่องเหลือเชื่อจนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริงของตำรวจนักสืบแอฟริกัน-อเมริกัน “รอน สตอลล์เวิร์ธ” กับตำรวจยิวคู่หู “ฟลิป ซิมเมอร์แมน” ที่อิงจากบันทึกของสตอลล์เวิร์ธเอง ชื่อ “Black Klansman” ว่าด้วยเรื่องราวของตำรวจแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกแห่งกรมตำรวจโคโลราโดสปริงในต้นยุค 70s ที่บังเอิญพบโฆษณาในหน้าหนังสือพิมพ์ชวนผู้คนมาสมัครเป็นสมาชิกของกลุ่ม “คูคลักซ์แคลน” (กลุ่มชาตินิยมผิวขาวที่ต่อต้านคนผิวดำอย่างสุดโต่ง) ประจำท้องถิ่น

ขณะที่โทรศัพท์เข้าไปพูดคุย สตอลล์เวิร์ธอ้างตัวเป็นคนผิวขาวเพื่อสอบถามจนได้ความเชื่อใจจาก “เดวิด ดุ๊ค” ผู้เป็นหัวหน้าของคูคลักซ์แคลน เขาจึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนตำรวจผิวขาว อย่างซิมเมอร์แมน ให้ปลอมตัวเป็นเขาเพื่อเข้าไปสืบแผนการของขบวนการนี้ที่พวกเขาพบว่ากำลังวางแผนจะก่อการร้ายขึ้นมา

BlacKkKlansman (2018)
 • นักแสดง: Adam Driver, John David Washington, Alec Baldwin, Topher Grace, Laura Harrier)
 • ผู้กำกับ: Spike Lee (Inside Man, Malcolm X, Summer of Sam)
 • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 15 / 93 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score: 96%
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขารางวัลออสการ์ (บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม) และเข้าชิงอีก 5 สาขารางวัล (รวมภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Adam Driver))

IF BEALE STREET COULD TALK (2018)

สร้างมาจากนิยายของ James Baldwin นักเขียนชั้นครูผู้ล่วงลับ เล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวผิวสีคู่หนึ่งในย่านฮาร์เล็มของนิวยอร์กช่วงยุค 1970s ซึ่งต้องเจออุปสรรคการกดขี่เหยียดผิวที่รุนแรงหนักหน่วงในสังคมอเมริกัน ความรักทรหดของ “ทริช” หญิงสาวผิวดำวัยเพียง 19 ปี ที่ไปตกหลุมรัก “ฟอนนี” นักปฏิมากรหนุ่มวัย 22 ฟอนนีถูกกล่าวหาในคดีอาชญากรรมที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อ และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ ขณะที่ทริชเพิ่งตั้งครรภ์

เธอพยายามต่อสู้เพื่อให้ฟอนนีได้ออกมาอยู่พร้อมหน้าสร้างครอบครัวด้วยกัน แต่อุปสรรคเรื่องเงินและการต่อต้านจากแม่สามีที่มีฐานะร่ำรวยกว่าเธอมาก ก็เป็นโจทย์สำคัญที่พวกเขาทั้งคู่จะต้องผ่านไปให้ได้ คนดูจะตกหลุมรักหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ 10 นาทีแรก หนังเซตฉากและคอสตูมนิวยอร์กในยุค 70 ออกมาได้สมจริง (อ่านรีวีวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

If Beale Street Could Talk (2018)
 • นักแสดง: Stephen James, Kiki Layne, Regina King, Teyonah Parris, Colman Domingo
 • ผู้กำกับ: Barry Jenkins (Moonlight , Medicine for Melancholy)
 • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 12 / 20 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score: 95%
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 1 สาขารางวัลออสการ์ (นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Regina King) และเข้าชิงอีก 2 สาขารางวัล (เพลงประกอบยอดเยี่ยม และบทภาพยนตร์ดดัดแปลงยอดเยี่ยม)