ชวนฟัง 10 อันดับ ‘สุดยอดอัลบั้มยุค 90s’ จากผลโหวตของผู้ฟัง BBC

ยุค 90s คือหมุดหมายสำคัญของวงการดนตรี อันเป็นช่วงเวลาที่เกิดกระแสดนตรีอัลเทอร์เนทีฟที่เปลี่ยนเทรนด์ดนตรีไปทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นจุดกำเนิดของศิลปินระดับตำนานของวงการดนตรีในทุกวันนี้มากมายไม่ว่าจะเป็น Oasis, Nirvana หรือว่า Radiohead เป็นต้น เชื่อว่าวงโปรดและอัลบั้มโปรดของใครหลายคนจะต้องอยู่ในยุคนี้อย่างแน่นอน

ล่าสุดรายการวิทยุ Sounds of the 90s ที่ออกอากาศทาง Radio 2 และ BBC Sounds ได้ทำโพลให้ผู้ฟังได้โหวตกันว่าอัลบั้มใดคือ ‘สุดยอดที่สุดของอัลบั้ม’ ในช่วงยุค 90s  ซึ่งทั้ง 10 อัลบั้มนี้จะมีอัลบั้มอะไรบ้างและแต่ละอัลบั้มนี้มีความดีงามอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

10. ‘Achtung Baby’ – U2

เริ่มกันที่อันดับที่ 10 กับอัลบั้มชุดที่ 7 จากวงร็อกไอริชรุ่นเก๋า ‘U2’ ที่วางจำหน่ายเมื่อ 18 พฤศจิกายน 1991 ผลงานการโปรดิวซ์ชุดที่สามของ ไบรอัน อีโน ที่แท็กทีมมากับ แดเนียล ลานัวส์ อัลบั้มนี้มีบทเพลง ‘One’ เป็นเพลงฮิตที่แฟนเพลงทั่วโลกโหวตให้เป็นหนึ่งในบทเพลงยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของพวกเขา และเป็นเพลงที่ขาดไม่ได้ในคอนเสิร์ตของ U2  อัลบั้มนี้ U2 มีความพยายามจะหลีกหนีจากความสำเร็จของสองอัลบั้มก่อนคือ The Joshua Tree (1987) และ Rattle And Hum (1988) ด้วยการก้าวไปสู่ทิศทางใหม่ด้วยการใส่ซาวด์ดนตรีที่หลากหลายอย่าง  อัลเทอร์เนทีฟร็อก , อินดัสเทรียล และ อิเล็กทรอนิก แดนซ์ ลงไป ‘Achtung Baby’ นับว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ U2 ทั้งในด้านยอดขายที่ทำได้กว่า 18 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก และคำวิจารณ์ที่ดีจากหลายสำนัก มีบทเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายไม่ว่าจะเป็น One, Mysterious Ways หรือว่า The Fly นอกจากนี้ยังทำให้ U2 ได้รับรางวัลแกรมมี่ในปี 1993 ในสาขา ‘Best Rock Performance by a Duo or Group with Vocal’ อีกด้วย

9. ‘Screamadelica’ – Primal Scream

อัลบั้มชุดที่สามของวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากสก็อตแลนด์ ‘Primal Scream’ ที่ถือได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงทั้งในด้านแนวทางดนตรีที่เปลี่ยนจากอินดี้ร็อกมาสู่งานดนตรีที่ได้รับอิทธิพลจากดนตรีเฮ้าส์ และด้านรายได้ที่ถือว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มแรกของวงที่ประสบความสำเร็จทั้งในเชิงพานิชย์ด้วยยอดขายรวมกว่า 3 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก และได้รับคำวิจารณ์ในด้านบวก ได้รับรางวัล Mercury Music Prize ในปี 1992 ด้วยอิทธิพลของดนตรีเฮ้าส์ที่กำลังเบ่งบานในช่วงเวลานั้น ทำให้วงได้ชวน ดีเจแอนดรู เวเทอร์รอล และ เทอร์รี ฟาร์เลย์ มาทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ ทำให้งานเพลงในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วยอิทธิพลทางดนตรีที่หลากหลายรวมไปถึงกอสเปล และ ดั๊บ อีกทั้งยังได้รับแรงบันดาลใจจากอัลบั้ม Pet Sounds (1966) ของวงเดอะ บีชบอยส์ด้วย อัลบั้มนี้มีเพลงเด่น ๆ อย่าง ‘Loaded’ ที่ติดท็อป 20 ในชาร์ตเพลงของ UK และเพลง ‘Movin’ on Up’ ที่เป็นเพลงฮิตของวงในอเมริกา

8. ‘Urban Hymns’ – The Verve

อัลบั้มชุดที่ 3 ของ ‘The Verve’ หนึ่งในแนวหน้าแห่งวงการอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากอังกฤษ ออกวางจำหน่ายเมื่อ 29 กันยายน 1997 อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตอย่าง ‘Bitter Sweet Symphony’ หนึ่งในบทเพลงอันยิ่งใหญ่ในช่วงปลายยุค 90s ที่ทุกคนมักจะนึกถึงเสมอเมื่อพูดถึง The Verve เพลงนี้นอกจากความดังของมันแล้วยังมีประเด็นดราม่า ‘ก๊อปมั้ย’ กับเพลง ‘The Last Time’ ของ The Rolling Stones อีกด้วย ทำให้รายได้ของเพลงไหลเข้าสู่กระเป๋าของ The Rolling Stones และ มิก แจ็กเกอร์ และ คีธ ริชาร์ดส์ ได้รับเครดิตเป็นผู้เขียนเพลงไป แต่ตอนนี้เรื่องก็จบลงด้วยดี แจ็กเกอร์ และ ริชาร์ดส์ ได้ถอนตัวเองออกจากเครดิตและลิขสิทธิ์ได้ถูกโอนกลับมาที่แอชครอฟต์ในที่สุด นอกจากนี้ก็มี ‘The Drugs Don’t Work’ ที่ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ใน UK (ในขณะที่ ‘Bitter Sweet Symphony’ ขึ้นสูงสุดที่อันอับ 2)  แถมอัลบั้มนี้ยังได้ เลียม กัลลาเกอร์ แห่งวง Oasis มาร่วมร้องแบ็กอัปในเพลง ‘Come On’ ที่ตอนท้ายเลียมได้สาดเสียงและหวดแทมบูรีนอย่างเดือด

7. ‘Jagged Little Pill’ – Alanis Morissette

อัลบั้มชุดที่ 3 จากยอดศิลปินหญิงชาวแคนาดา-อเมริกัน อลานิส มอริสเซตต์ (Alanis Morissette) เจ้าของ 12 รางวัลจูโน่ และ 7 รางวัลแกรมมี่ ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 1995 งานเพลงในอัลบั้มชุดนี้เปลี่ยนทิศทางมาสู่งานเพลงร็อกซึ่งแตกต่างจากสองอัลบั้มก่อนหน้า Alanis และ Now Is the Time ที่เป็นแนวพอปแดนซ์ ‘Jagged Little Pill’ ไม่เพียงแต่จะสร้างประวัติการณ์ให้กับมอริสเซตต์แล้วมันยังถือเป็นอัลบั้มสำคัญของวงการดนตรี และได้สร้างสถิติหลายประการทั้งเป็นอัลบั้มเปิดตัวของศิลปินหญิงที่ขายดีที่สุดในสหรัฐอเมริกา และเป็นอัลบั้มเปิดตัวทั่วโลกที่มียอดขายมากที่สุดในประวัติศาสตร์ดนตรี กับยอดขาย 30 ล้านชุดทั่วโลก บทเพลงทั้งอัลบั้มนี้เขียนขึ้นโดย มอริสเซ็ตต์ และเกล็น บัลลาด โปรดิวเซอร์ของอัลบั้ม และได้ฟลี กับเดฟ นาวาร์โร จากวง Red Hot Chili Peppers มาเล่นเบสและกีตาร์ให้ในเพลง ‘You Oughta Know’  ‘Jagged Little Pill’ ได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ถึง 9 สาขา และคว้าชัยไป 5 รางวัลรวมทั้ง Album of the Year ทำให้ในช่วงเวลานั้นมอริสเซตต์กลายเป็นศิลปินที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้รางวัลแกรมมี่ในสาขานี้ด้วยวัยเพียง 21 ปี ก่อนที่จะเสียตำแหน่งนี้ให้กับเทย์เลอร์ สวิฟต์ ในวัย 20 ปี จากอัลบั้ม ‘Fearless’ ในปี 2008 และล่าสุดโดยบิลลี อายลิช สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 18 ปี จากอัลบั้ม ‘When We All Fall Asleep Where Do We Go’ ในปี 2020

6. ‘Different Class’ – Pulp 

อัลบั้มชุดที่ 5 จากอีกหนึ่งแนวหน้าอัลเทอร์เนทีฟร็อกจากอังกฤษนาม ‘Pulp’ วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 1995 ได้รับการยกย่องให้เป็นอัลบั้มแห่งปี ขึ้นอันดับ 1 ในชาร์ตของ UK และได้รับรางวัล Mercury Music Prize ในปี 1996 มียอดขายถล่มทลายมากกว่า 1,320,000 ก๊อปปี้ อัลบั้มนี้โดดเด่นด้วยสไตล์ดนตรีที่มีกลิ่นอายพอปผสมดิสโก้เรโทรยุค 70s ที่ผสานซาวด์ดนตรีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ในอัลบั้มประกอบไปด้วยเพลงเด่น ๆ มากมายอาทิ Disco 2000, Mis-Shapes, Something Changed, Bar Italia และ Common People ซึ่งเป็นเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในอัลบั้ม เป็นหนึ่งในบทเพลงเสียดสีสังคมอันคมคายจากปลายปากกาของจาร์วิส ค็อกเกอร์ นักร้องนำของวง ที่สะท้อนผ่านเรื่องราวของหญิงสาวชาวกรีซผู้เพียบพร้อม แต่อยากใช้ชีวิตเหมือนคน ‘ธรรมดาสามัญ’ แบบเดียวกันกับชายหนุ่มคนรักของเธอ แต่ก็คงได้เพียงแค่คิดเท่านั้น เธอคงไม่เข้าใจ เพราะชีวิตและโลกทัศน์ของเธอนั้นห่างไกลจากคำว่าธรรมดามากเหลือเกิน ด้วยความลงตัวโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในท่วงทำนองและเนื้อหาจึงทำให้บทเพลงนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในตำนานแห่งยุคบริตพอปอันรุ่งโรจน์