The Matrix's Cinematographer
The Matrix's Cinematographer

ผู้กำกับภาพ The Matrix เล่า ต้องถ่ายฉากละ 90 เทค เพราะผู้กำกับเชื่อว่า นักแสดงยิ่งเหนื่อยยิ่งเล่นดี!

ผู้กำกับหนังใหญ่หลายคนก็มีวิธีการจะได้มาซึ่งแต่ละฉากที่ต่างกันไป บางคนเน้นความประณีตของฉาก เสื้อผ้า หน้าผม เลยไปจนถึงการแสดงสุดละเมียดละไมที่ให้นักแสดงเล่นหลาย ๆ แบบเพื่อให้ได้รูปแบบที่ดีที่สุด หรือว่าง่าย ๆ ก็คือถูกใจผู้กำกับที่สุดนั่นเอง ผู้กำกับที่เข้าข่ายนี้ก็ได้แก่ David Fincher ที่ถ่ายทำหนังฉากเปิดเรื่องของ The Social Network (2010) มากถึงหลายร้อยเทคมาแล้ว กับสองพี่น้องผู้กำกับ Lana และ Lilly Wachowskis แห่งแฟรนไชส์ The Matrix ก็เพิ่งรู้ว่าตกอยู่ในกลุ่มผู้กำกับจอมถ่ายเยอะนี้ด้วยเหมือนกัน

Keanu Reeves and Ousaun Elam in The Matrix Reloaded (2003)
The Matrix Reloaded (2003)
Keanu Reeves and Hugo Weaving in The Matrix Revolutions (2003)
The Matrix Revolution (2003)

ผู้กำกับภาพ Bill Pope ที่อยู่กับหนังมาตั้งแต่ภาคแรก และภาค 4 ที่กำลังถ่ายทำอยู่ในตอนนี้ เขาก็กลับมาทำหน้าที่เดิมด้วย นอกจากนั้น เขาก็ยังกำกับภาพให้กับหนังดังมากมายเช่น Spider-Man 2 (2004), The Jungle Book (2016) และ Alita: Battle Angle (2019) ได้มาสัมภาษณ์ในรายการ Podcast Team Deakins ที่ดำเนินรายการโดย Roger Deakins ผู้กำกับภาพสองรางวัลอสสการ์ มือหนึ่งของวงการในตอนนี้ โดย Pope ก็ได้เปิดเผยความยากลำบากในการถ่ายทำหนัง The Matrix ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Bill Pope

พอถึงภาค 2 The Matrix Reloaded (2003) เราไม่มีอิสระอีกต่อไป ผมไม่ชอบเลย ผมรู้สึกกดดันมาก ทุกคนในหนังอยากทำให้ดีกว่าเดิมและกลัวว่าภาคต่อจะล้มเหลว ยิ่งกับผู้กำกับพี่น้อง Wachowskis พวกเขาเกิดไปอ่านหนังสือของผู้กำกับในตำนานอย่าง Stanley Kubric ที่ดันบอกว่า “นักแสดงจะเล่นไม่เป็นธรรมชาติจนกว่าพวกเขาจะเหนื่อย” สองคนนั้นก็เลยหันมาบอกพวกเราว่า ถ้าอย่างนั้น เรามาถ่าย 90 เทคกันเถอะ! …ผมล่ะอยากจะขุดผี Kubric มาฆ่าซ้ำอีกรอบเลย” Bill Pope ย้อนความหลัง

ผู้กำกับ Stanley Kubric กับ Jack Nicholson ในหนัง The Shining (1980)

Matrix ภาค 2 และ 3 ถ่ายทำต่อเนื่องกัน และออกฉายไล่หลังกันแค่ 6 เดือนในปี 2003 แน่นอนว่าทั้งนักแสดงและทีมงานต้องทำงานอย่างหนักในการถ่ายหนัง 2 เรื่องไปพร้อม ๆ กัน ยิ่งกับการต้องทำอะไรซ้ำ ๆ เดิมในฉากเดียวมากถึง 90 ครั้ง และทำวนซ้ำ ๆ แบบที่ Pope เล่าคงเป็นอะไรที่ไม่น่าพิสมัยแน่ ๆ

“พวกเราถ่ายทำภาค 2 กับ 3 ยาวถึง 276 วัน ซึ่งพวกเราก็แทบจะตายด้านทางความรู้สึกกันไปหมด เพราะเราเหนื่อยมาก และหนังมันก็เหมือนจะตายด้านไปด้วย ถ้าคุณได้ดู คุณคงนึกถึง The Hobbit (2012-2014) ที่พวกเขาก็ถ่ายสามภาครวดเหมือนกัน และคุณก็รู้สึกว่า หนังให้ความรู้สึกแห้ง ๆ ที่จับต้องอะไรไม่ได้…สำหรับหนังที่ถ่ายนานเกินไป มันมีขีดจำกัดที่มนุษย์ที่อยู่หลังกล้องจะรับได้อยู่”

อย่างไรก็ดี Pope ก็ยังรู้สึกดีใจที่เขาได้มีโอกาสร่วมทำถ่ายหนังแฟรนไชส์ The Matrix ขึ้นมา จนตอบรับกลับมาถ่ายหนังภาค 4 ที่กลับมาถ่ายทำอยู่ในตอนนี้เพื่อเข้าฉายเดือนพฤษภาคม 2022 “ผมเพิ่งทำหนังเป็นฉบับความคมชัด 4K ให้กับ Warner และก็เขียนถึงทั้งสองพี่น้อง Wachowskis, Keanu Reeves และ Carrie-Anne Moss ว่าพวกเราควรภูมิใจที่ได้ทำหนังชุดนี้กันครับ”

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save