9 นักดนตรีที่ลือกันว่าขายวิญญาณให้กับปีศาจ !!

จากบทสัมภาษณ์พี่โป่ง หินเหล็กไฟ ในรายการป๋าเต็ดทอล์ก มันทำให้เราสนใจและสงสัยถึงเรื่องของการขายวิญญาณให้กับปีศาจเพื่อแลกกับชื่อเสียงเงินทอง และสิ่งที่ปรารถนา ในการพูดคุยครั้งนั้นพี่โป่งได้เล่าถึงเรื่องราวที่เขียนลงในนิยายเรื่อง ‘สัญญาปีศาจ’ ที่ลงเป็นตอน ๆ ในนิตยสาร บันเทิงคดีของพี่ซัน มาโนช พุฒตาล (ซึ่งพี่ซันได้มาขยายความเรื่องนี้ต่อใน ป๋าเต็ดทอล์ก Special Episode สัญญาปีศาจ กับมาโนช พุฒตาล) โดยบอกว่าอ้างอิงจากเรื่องจริง ในเรื่องเล่านั้นทำให้เราคิดได้ว่าปีศาจที่พี่โป่งพูดถึง มันคือความชั่วร้ายในจิตใจมนุษย์ที่พร้อมจะท้าทายให้เราทำสิ่งไม่ดีไม่งาม หรือเห็นแก่ตัวเพื่อให้ความปรารถนาของตนเองนั้นบรรลุ แต่สุดท้ายผลกรรมนั้นก็ต้องย้อนกลับมาหาเราในที่สุด เพราะฉะนั้นในแง่มุมนี้ปีศาจจึงอยู่ได้ทุกที่แม้แต่ในห้องนอนหรืออ่างล้างหน้าในยามเช้าในวันหนึ่งของชีวิตเรา แตกต่างจากเรื่องเล่าอันเป็นตำนานว่าหากจะขายวิญญาณให้ปีศาจต้องไปยืนรอที่สี่แยก ดังเรื่องเล่าของ โรเบิร์ต จอห์นสัน หนึ่งในนักดนตรีบลูส์ระดับตำนานที่มีเรื่องเล่าขานกันว่าขายวิญญาณให้กับปีศาจเพื่อแลกกับการเป็นเจ้าแห่งดนตรีบลูส์ ซึ่งนอกจาก โรเบิร์ต จอห์นสัน แล้วยังมีศิลปินอีกหลายคนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันที่มีข่าวลือหรือออกมายอมรับด้วยตนเองว่าขายวิญญาณให้ปีศาจ  

เรามาดูเรื่องราวของ 9 ศิลปินเหล่านี้กันว่าเป็นอย่างไร และเขาขายวิญญาณให้กับปีศาจเพื่ออะไรและเขาได้รับสิ่งเหล่านั้นหรือไม่ ?

9. Robert Johnson

หากพูดถึงการขายวิญญาณให้กับปีศาจหรือซาตานแล้วคนแรกเลยที่เราจะนึกถึงก็คือ โรเบิร์ต จอห์นสัน สุดยอดมือกีตาร์ระดับตำนานแห่งวงการเพลงบลูส์ ผู้ขายวิญญาณให้กับปีศาจ ณ กลางสี่แยก จนมีฝีมือการเล่นที่ยากจะหาใครเทียบเทียม ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว และจากลาโลกนี้ไปอย่างรวดเร็วเช่นกันด้วยวัย 27 ปี (ใช่แล้วเขาเป็นหนึ่งใน 27 club คนดังที่เสียชีวิตในวัย 27 ปี)

ตำนานการขายวิญญาณของจอห์นสันนั้นมีอยู่ว่า วันหนึ่งจอห์นสันได้เดินไปที่สี่แยกและได้พบกับปีศาจที่นั่น ซึ่งเจ้าปีศาจตัวนี้ได้ปรับจูนกีตาร์ของเขาพร้อมโชว์ลีลาและสอนเขาว่าการจะเป็นสุดยอดมือกีตาร์บลูส์นั้นต้องทำอย่างไร ส่วนราคาที่ต้องจ่ายสำหรับจอห์นสันก็คือชีวิตที่ถูกพรากไปอย่างรวดเร็วจากการโดนวางยาโดยชายชู้ของภรรยาเขานั่นเอง

เรื่องราวของจอห์นสันได้ถูกกล่าวขานเล่าต่อ ๆ กันมาตราบจนทุกวันนี้ และถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง ‘Crossroads’ (1986) ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ แต่สิ่งที่เราแน่ใจก็คือ ความยอดเยี่ยมของโรเบิร์ต จอห์นสันนั้นเป็นความจริง ที่เราสามารถสัมผัสได้จากผลงานที่เขาได้ทิ้งเอาไว้ ก่อนจะลาโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 27 ปี  

8. David Bowie

เดวิด โบวี เป็นอีกคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องลึกลับ และมีแนวโน้มว่าอาจจะขายวิญญาณให้กับปีศาจ เรื่องมีอยู่ว่า โบวีนั้นเป็นคนหนึ่งที่สนใจใน อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ (Aleister Crowley) นักไสยศาสตร์ และนักเขียนชาวอังกฤษที่ก่อตั้งศาสนา Thelema โดยระบุว่าตนเองเป็นผู้เผยพระวจนะที่ได้รับมอบหมายให้นำมนุษยชาติเข้าสู่Æon of Horus ผู้ได้รับฉายาว่า ‘บุรุษผู้ชั่วร้ายที่สุดในโลก’ โบวีได้แต่งเพลงทริบิวต์ให้กับครอว์ลีย์ในเพลงที่มีชื่อว่า  “Quicksand” ในปี 1971 และเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Rolling Stone ในปี 1976 ว่า “ร็อกนั้นคือดนตรีของปีศาจ… ผมเชื่อว่าดนตรีร็อกแอนด์โรลนั้นอันตราย ผมรู้สึกว่าเรามีหน้าที่เพียงส่งสารจากบางสิ่งที่ดำมืดยิ่งกว่าตัวเราเท่านั้น”

7. John Lennon

จอห์น เลนนอน คือสานุศิษย์คนหนึ่งในลัทธิของ อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ และเลนนอนพยายามเผยแพร่แนวคิดของลัทธิลึกลับไปสู่เพื่อนร่วมวงคนอื่น ๆ หลักฐานมีอยู่ให้เห็นในปกอัลบั้ม Sgt. Pepper’s Lonely Hearts Club Band ในปี 1967 ที่มีใบหน้าของ อเลสเตอร์ ครอว์ลีย์ ปรากฏอยู่ที่มุมบนด้านซ้ายของภาพ

นอกจากนี้ในหนังสือ ‘The Lennon Prophecy: A New Examination of the Death Clues of The Beatles’ ที่เขียนโดย Joseph Niezgoda ผู้เป็นแฟนพันธ์แท้และผู้ศึกษาเรื่องราวของวงเดอะ บีทเทิลส์ ยังได้ลงรายละเอียดว่าเลนนอนนั้นทำสัญญากับปีศาจไว้อย่างไรบ้างเพื่อให้เขานั้นมีความโด่งดังคับฟ้าเหนือกว่าใคร นอกจากนี้  Niezgoda ยังชี้ให้เห็นถึงเงื่อนงำตรงนี้อีกว่า สัญญาที่เลนนอนทำกับปีศาจนั้นมีอายุ 20 ปีและสิ้นสุดลงในวันที่แชปแมนผู้สังหารเลนนอนได้เหนี่ยวไกปืนเพราะได้ยินเสียงลึกลับดังขึ้นมาในหัวของเขาว่า ‘ยิงเลย !!’

6. Jimmy Page

ดูเหมือนว่า จิมมี เพจ มือกีตาร์จากวงร็อกระดับตำนาน Led Zeppelin จะเป็นคนที่เชื่อมั่นในลัทธิลึกลับอย่างโจ่งแจ้งแดงแจ๋ที่สุดแล้ว เห็นได้จากการที่เขาพยายามจะประมูล Boleskine House บ้านในสก็อตแลนด์ของครอว์ลีย์ นอกจากนี้ยังเคยพยายามเข้าร่วมกลุ่มที่ทำกิจกรรมเพื่อติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ ทำให้มีข่าวลือหนาหูว่า Led Zeppelin นั้นคือวงดนตรีของปีศาจ และยิ่งลือกันหนักเข้าไปอีกหลังการเสียชีวิตของ จอห์น บอนแฮม มือกลองของวง และ Karac ลูกชายของโรเบิร์ต แพลนต์นักร้องนำ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผลกรรมจากการที่พวกเขาได้ทำสัญญากับปีศาจเอาไว้ อีกทั้งบทเพลงดังของวงอย่าง ‘Stairway To Heaven’ ก็มีเรื่องร่ำลือกันว่าหากเล่นเพลงนี้แบบย้อนหลังมันจะกลายเป็นบทสวดเรียกซาตาน ! และเชื่อกันว่า จิมมี เพจ นั้นเป็นหนึ่งในสาวกของลัทธิ Thelema ของครอว์ลีย์ และเป็นสมาชิกของ Ordo Templi Orientis ซึ่งก็ก่อตั้งขึ้นโดยครอว์ลีย์อีกเช่นกัน ครั้งหนึ่งเพจเคยให้สัมภาษณ์กับทางโรลลิ่งสโตนถึงเรื่องเหล่านี้ว่า “ผมไม่ได้บูชาปีศาจ แต่เวทมนตร์นั้นมันทำให้ผมลุ่มหลง เวทมนต์ทุกชนิดเลย ผมไม่ได้จะปฏิเสธเรื่องทั้งหมดนะ…ผมไม่ได้โง่ ผมรู้ว่าพวกพลังลึกลับนั้นมันมีอานุภาพแค่ไหน แล้วเรื่องอะไรที่ผมจะปัดมันทิ้งไปซะล่ะ”

(อ่านต่อหน้า 2)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก