The Legend of RS Film
The Legend of RS Film

ย้อนวันวาน “ยุค 90s” กับหนังดังในตำนานของ “RS Film” ที่ดูฟรีได้แล้ววันนี้บน YouTube

ฝันติดไฟ หัวใจติดดิน (2540)

ในปีเดียวกันนั้นเองกับหนังตลก 18-80 เพื่อนซี้ไม่มีซั้ว ก็มีหนังดราม่าเรื่องราวหนัก ๆ ที่หลายคนบอกว่า ทำให้นึกถึงหนังฮ่องกงที่เน้นเรื่องราวความรักท่ามกลางอุปสรรคและมีตัวร้ายเป็นแก๊งอันธพาล หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังเรื่องแรกของ หนุ่ม-ศรราม กับอาร์เอส แม้ว่าจะเป็นพระเอกอันดับต้น ๆ ของค่ายก็ตาม และก็ได้นางเอกอันดับหนึ่งของค่ายเช่นกัน อย่าง นิ้ง-กุลสตรี มาเล่นเป็นเรื่องที่ 2 (และเรื่องสุดท้ายจนค่ายปิดตัวไป) รวมถึงปี 2540 ก็มีหนังของอาร์เอสฟิล์มที่ อนันต์ บุนนาค เล่นทั้งสองเรื่อง

ด้านรางวัลทางการแสดงที่หนังได้รับนั้น นิ้ง-กุลสตรีคว้ารางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ส่วนอนันต์ บุนนาค ก็คว้ารางวัลเดียวกันในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม นอกจากนั้นก็ยังกวาดรางวัลสาขา ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ฝีมือของนักดนตรีชื่อดัง จำรัส เศวตาภรณ์

 • นักแสดง: หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์, นิ้ง-กุลสตรี ศิริพงศ์ปรีดา, เอ-อนันต์ บุนนาค, ปี๊บ-รวิชญ์ เทิดวงศ์, วิทิต แลต, เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค, มิ้งค์-ปอรรัชม์ ยอดเณร
 • ผู้กำกับ: องค์อาจ สิงห์ลำพอง (แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว, ชู้)
 • เรื่องย่อ: “นัย” (ศรราม เทพพิทักษ์) ชายหนุ่มที่รักและดูแล “หนึ่ง” (อนันต์ บุนนาค) พี่ชายแท้ ๆ ของตนเองที่พิการปัญญาอ่อนเหมือนเด็กอายุ 10 ขวบ เพราะตอนเป็นเด็กหนึ่งได้เข้าไปช่วยนัยที่ติดอยู่ในบ้านที่กำลังไฟไหม้ นัยที่มีอาชีพขายของตามตลาดนัดได้พบกับ “พิม” (กุลสตรี ศิริพงษ์ปรีดา) หญิงสาวผู้ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้อง ทั้งคู่เริ่มมีความรู้สึกดี ๆ ต่อกัน ระหว่างนั้นฝันของพิมได้กลายเป็นความจริง เมื่อเธอเข้าประกวดร้องเพลง โดยมี “ธนา” (รวิชญ์ เทิดวงศ์) หนุ่มนักธุรกิจคอยผลักดันและคอยกีดกันไม่ให้พิมไปยุ่งกับนัยที่กลายเป็นคนละชนชั้น แต่พิมก็ยังคงรักนัยอยู่ ต่อมา เบิ้ม (วิทิต แลต) ถูกตำรวจจับเพราะหนึ่งเป็นพยาน ทำให้เบิ้มกับพวกตามมาล้างแค้น นัยจึงต้องลุกขึ้นสู้

แตก 4 รัก โลภ โกรธ เลว (2542)

เว้นว่างปี 2541 ที่อาร์เอสฟิล์มไม่มีหนังเข้าฉายเลย และปี 2542 ก็กลับมาในหนังดรามาจริงจัง (ไม่ตลกสนุกสนาน) ทั้ง 2 เรื่อง เรื่องแรกคือเรื่องนี้ที่ได้ทั้งเต๋าและหนุ่ม ซึ่งต่างก็เป็นนักแสดงที่ครองสถิติพระเอกที่แสดงหนังของค่ายมากที่สุดร่วมกันถึง 4 เรื่อง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องเดียวที่พวกเขาได้เล่นด้วยกัน รวมถึง 3 นักแสดงนำจาก โลกทั้งใบให้นายคนเดียว ก็กลับมารวมตัวกันหมด และปราโมทย์ แสงศร ซึ่งร่วมแสดงในเรื่องนี้ทำหน้าที่ผู้ช่วยผู้กำกับในหนังเรื่องนี้ด้วย ก่อนที่ต่อมาก็ผันตัวไปเอาดีในการเป็นผู้กำกับหนังและคนเบื้องหลังวงการหนังไทย ส่วนองค์อาจ สิงห์ลำพอง ผู้กำกับ ปัจจุบันเป็นผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ช่อง 8 ในเครืออาร์เอส ที่ทำหน้าที่ด้านการผลิตละครโทรทัศน์

 • นักแสดง: เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์, นุ๊ก-สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา, ปราโมทย์ แสงศร, ขจรศักดิ์ รัตนนิสัย, ฐิติ พุ่มอ่อน
 • ผู้กำกับ: องค์อาจ สิงห์ลำพอง (ฝันติดไฟ หัวใจติดดิน, ชู้)
 • เรื่องย่อ: เด็กหนุ่มสาวจากจังหวัดเชียงใหม่ “เดียว” “น้ำ” และ “น้อย” ทั้ง 3 เปิดร้านกาแฟและร้านอาหารที่กรุงเทพมหานคร วันหนึ่ง “อิฐ” เพื่อนสนิทในกลุ่มตอนเด็กก็กลับมา อิฐหลบหนี “บิ๊ก” ซึ่งเคยร่วมแก๊งปล้นรถขนเงินธนาคารมาก่อน บิ๊กตามมาทวงเอาเงินคืนโดยจับน้อยไปเรียกค่าไถ่ ทั้งหมดจึงตามไปด้วยช่วยน้อย บิ๊กโดนยิงตาย แต่น้อยก็ได้รับบาดเจ็บจนเสียสติ ความทรงจำเลอะเลือนไป ส่วนเดียวก็ถูกรถไฟทับขาขาดและถูกจับเข้าคุกหมดอนาคตที่จะเป็นตำรวจตามที่ฝันไว้ ต่อมา อิฐรู้สึกผิด จึงพยายามชดเชยความผิดให้เพื่อน ด้วยการยอมรับใช้นักการเมืองผู้โกงชาติ แลกกับการช่วยเหลือเพื่อนออกจากคุก แต่สุดท้ายพวกเขาทุกคนก็ต้องได้รับผลของการกระทำของอิฐในครั้งนี้อยู่ดี

โคลนนิ่ง คนก๊อปปี้คน (2542)

หนังเรื่องแรกของค่ายอาร์เอสฟิล์มที่ไม่ได้นำแสดงในบทนำโดยศิลปินในค่าย แถมยังเป็นศิลปินของค่ายคู่แข่งอย่างแกรมมี่เสียด้วย สำหรับหนุ่ย อำพลแห่งวงไมโคร ซึ่งจริง ๆ แล้วต้องบอกว่า หนุ่ย อำพลเป็นนักแสดงมากความสามารถที่เล่นหนังกับทุกค่ายแต่เดิมอยู่แล้ว ทั้งกับไฟว์สตาร์และสหมงคลฟิล์ม สะท้อนให้เห็นว่า อาร์เอสจริงจังกับการทำหนังที่ไม่ได้เน้นขายศิลปินของตัวเองมากขึ้น รวมถึงยังได้ อุ้ม-สิริยากร พุกกะเวส นักแสดงจากละครโทรทัศน์มาเล่นหนังเป็นเรื่องแรก (ก่อนจะไปดังสุด ๆ กับ มนต์รักทรานซิสเตอร์ (2544))

อำพล ลำพูน ชนะรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี จากสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลตุ๊กตาเงิน ดาวรุ่งฝ่ายหญิง ตกเป็นของ อุ้ม-สิริยากร พุกกะเวส หนังยังได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 5 ภาพยนตร์ไทยที่เข้าร่วมประกวดในงานมหกรรมภาพยนตร์เอเชีย-แปซิฟิค ครั้งที่ 44 อีกด้วย

 • นักแสดง: อำพล ลำพูน, อุ้ม-สิริยากร พุกกะเวส, ชาย เมืองสิงห์, ศรเพชร ศรสุพรรณ, ดร.เสรี วงศ์มณฑา, เศรษฐา ศิระฉายา, สุดา ชื่นบาน
 • ผู้กำกับ: ปิติ จตุรภัทร์ (ตะลุมพุก มหาวาตภัยล้างแผ่นดิน)
 • เรื่องย่อ: นิวัฒน์ (อำพล ลำพูน) ต้องผจญกับเหตุการณ์ไม่ธรรมดา เมื่อมีคนที่หน้าตาเหมือนเขาทุกประการ พยายามฆ่าเขาเพื่อที่จะเข้ามาแทนที่และแย่งชิงทุกอย่างไปจากเขา ทั้งเพื่อน ครอบครัวและคนที่เขารักมากที่สุดคือเมย์ (สิริยากร พุกกะเวส) เขาจึงต่อสู้เพื่อทวงชีวิตซึ่งเขาเคยเป็นคืนมา พร้อมกับสืบหาความลับของชายลึกลับ b-7 (อำพล ลำพูน) ว่าเกิดขึ้นมาได้อย่างไร รวมถึงหาทางยุติเขาอีกคนให้ได้

มือปืน/โลก/พระ/จัน (2544)

ภาพยนตร์ที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาทเรื่องเดียวของอาร์เอสฟิล์ม (124 ล้านบาท) ที่เปลี่ยนชื่อเป็นค่ายอาวองท์ เป็นครั้งแรกภายใต้การบริหารของ “ราเชนทร์ ลิ้มตระกูล” ซึ่งต้องบอกว่าเป็นการพลิกแนวแบบสุด ๆ ของอาร์เอสที่หยิบเอาตลกแถวหน้าของเมืองไทย 4 คนในเวลานั้นอย่าง เทพ โพธิ์งาม, หม่ำ จ๊กม๊ก, เท่ง เถิดเทิง และถั่วแระ เชิญยิ้ม มาร่วมทีมนักฆ่าสุดฮา ปะทะกับ เต๋า-สมชาย

ต้องชื่นชมวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค (ที่อกหักจากการอดกำกับ O-Negative รักออกแบบไม่ได้ (2541) มาจากค่ายแกรมมี่) ที่ทำหนังออกมาได้ถึงใจ และตัวเขาก็ยังอยู่สร้างผลงานในวงการหนังไทยมาจนถึงทุกวันนี้ หนังยังเป็นต้นทางของหนังซีรีส์มือปืนของต้อม (ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับภาคแรกและไม่ได้สร้างโดยอาร์เอสฟิล์ม) ทั้ง มือปืนดาวพระเสาร์ (2553), หมาแก่ อันตราย (2554), มือปืนพระอาทิตย์ (2555) และ มือปืน/โลก/พระ/จัน 2 (2563) ทั้งหมดนำแสดงโดยตลกแถวหน้าของวงการ

มือปืน/โลก/พระ/จัน ส่งให้ เต๋า-สมชาย เข็มกลัด ชนะรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี จากสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, ผู้แสดงประกอบชายยอดเยี่ยม (สุเทพ โพธิ์งาม), ผู้แสดงบทตลกยอดเยี่ยม (ถั่วแระ เชิญยิ้ม), ผู้กำกับคิวบู๊ยอดเยี่ยม และตุ๊กตาเงิน ดาวรุ่งฝ่ายหญิง (ไพลิน พิจิตรอำพล)

 • นักแสดง: เต๋า-สมชาย เข็มกลัด, เทพ โพธิ์งาม, หม่ำ จ๊กม๊ก, เท่ง เถิดเทิง, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, ไพลิน พิจิตรอำพล, ไอริณ ศรีแกล้ว, สีเทา, กฤตธีรา อินพรวิจิตร
 • ผู้กำกับ: ยุทธเลิศ สิปปภาค (กุมภาพันธ์, สายล่อฟ้า, บุปฝาราตรี, รัก สาม เศร้า)
 • เรื่องย่อ: “เป๋ ปืนควาย” (เทพ โพธิ์งาม) อดีตมือปืนรุ่นใหญ่ถูกปล่อยตัวออกจากคุก พร้อมสังขารที่ชราภาพ งานแรกที่ได้รับการติดต่อให้สังหาร “เถกิง” มือปราบตงฉินฉายาตำรวจเหล็ก เป๋จัดการรวบรวมทีมงานที่เคยคุ้นมือ ซึ่งปัจจุบันล้วนได้ชื่อว่าเป็นมือปืนตกรุ่น ไปแล้ว ทุกคนต่างมีความหวังที่จะกลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง ได้แก่ “หมา ลูกบักเขียบ” (หม่ำ จ๊กม๊ก) มือระเบิดลูกอิสานจอมโว, “เอ๋อ เอลวิส” (เท่ง เถิดเทิง) นักฆ่าหมื่นศพ, สิงห์สำอาง “ผี ไรเฟิล” (ถั่วแระ) นักแม่นปืนจิตหลอน ขณะเดียวกัน “คิด ไซเลนเซอร์” (สมชาย เข็มกลัด) มือปืนรุ่นใหม่ค่าตัวสูงลิบและทำงานคนเดียว ก็ได้รับการว่าจ้างให้ลงมือฆ่าตำรวจเหล็กคนนี้ด้วยเช่นกัน สุดท้ายจึงเป็นการปะทะฝีมือระหว่างมือปืนตกรุ่นกับรุ่นใหม่ไฟแรง

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก