Steven Spielberg Film on Netflix
Steven Spielberg Film on Netflix

รวมหนังพ่อมดแห่งฮอลลีวูด Steven Spielberg ใน Netflix และ Easter Egg ที่ซ่อนไว้ทุกเรื่อง

Steven Spielberg คือผู้กำกับระดับตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ของฮอลลีวูด เพราะผลงานหนังของเขาได้ขับเคลื่อนวัฒนธรรมพอปคัลเจอร์มาตั้งแต่ยุค 70s มาจนถึงปัจจุบัน ในทุกทศวรรษจะต้องมีหนังฮิตระเบิดของเขาเข้าฉาย รวมไปถึงหนังที่ขึ้นสู่เวทีรางวัลออสการ์ในฐานะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมหรือเข้าชิง ตลอด 50 ปีที่ผ่าน มนต์ขลังของพ่อมดฮอลลีวูดคนนี้ไม่เคยเสื่อมคลาย

และก็เป็นโอกาสอันดีที่ Netflix ตอนนี้ก็มีหนังของเขาให้ชมกันหลายเรื่อง What the Fact ขอใช้โอกาสนี้แนะนำหนังต่าง ๆ และวาง Link ไว้ที่ชื่อเรื่องเพื่อเข้าไปชมกันได้ (จริง ๆ ก็มีเรื่องอื่น ๆ นอกจากลิสต์ด้านล่างนี้ ที่วนเวียนเข้าออกโปรแกรมสตรีมมิง ซึ่งถ้ามีเรื่องไหนเพิ่มเติมมาอีก เราก็จะมาเพิ่มรายชื่อให้) รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เป็น Easter Egg เชื่อมโยงไปหนังเรื่องอื่น หรือเชื่อมกับความชอบของ Spielberg เอง เราก็รวบรวมมาให้ได้อ่านกันเพลิน ๆ ด้วย

(ภาพจาก deviantart.com)

Ready Player One (2018)

Spielberg บอกว่า หนังเรื่องนี้สร้างยากที่สุดสำหรับเขาเป็นอันดับที่ 3 รองจาก Jaws (1975) และ Saving Private Ryan (1998) เพราะนอกจากจะต้องสร้างโลกจริงและโลกเสมือนในเกมให้ออกมาสอดประสานลงตัวแล้ว ลิขสิทธิ์ของเรื่องราวและตัวละครต่าง ๆ ก็ต้องซื้อและเจรจาอย่างมาก ซึ่งอย่างที่ได้เห็นในหนังนั้นคิดเป็น 80% (ที่ตลกคือ ไม่สามารถเจรจาสิทธิ์ของ Close Encounters of the Third Kind (1977) จากอีกค่ายมาได้ ทั้งที่เป็นผลงานของ Spielberg เองแท้ ๆ) และงบสร้างกว่า 175 ล้านเหรียญฯ ที่แพงสุด ๆ ก็คือค่าลิขสิทธิ์ตัวละครที่จะเอามาใช้นี่เอง

หนังได้กลายเป็นขวัญใจของแฟนบอยและเหล่ากีคของการ์ตูนและหนังในยุค 80s ที่จะต้องเข้าไปจับจ้องกันให้ทันว่า สิ่งละอันพันละน้อยที่ปรากฎอยู่ตามที่ต่าง ๆ อ้างอิงมาจากหนัง การ์ตูน หรือเกมอะไร แต่ถ้าคนที่ไม่ได้เนิร์ดกีคขนาดนั้นก็ยังดูหนังได้สนุก Spielberg ใช้เวลาดันหนังอยู่ 8 ปี เต็ม และเขาก็บอกว่า ถ้าทำตอน 29 ก็คงจะเหนื่อยเท่านี้แหละ (ปู่อายุ 69 แล้วตอนกำกับ) แต่พอมาทำตอนนี้ การร่ายมนต์ของเขาก็ยิ่งทรงพลังและหนังก็ให้มุมมองที่เฉียบคมจากคนวัยนี้

Steven Spielberg, Tye Sheridan, and Olivia Cooke in Ready Player One (2018)
 • นักแสดง: Tye Sheridan, Olivia Cooke, Ben Mendelsohn, Simon Pegg, Mark Rylance, Lena Waithe
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 175 / 582 ล้านเหรียญฯ
 • Easter Egg ของ Spielberg ในหนัง (ถ้าจะพูดถึง Easter Egg ของเรื่องนี้คงพูดได้เป็นวัน เลยขอยกมาแค่บางอัน แต่สามารถตามไปอ่านต่อกันได้ที่นี่):
  • หนังพูดถึง Rosebud หนึ่งปริศนาใหญ่ที่สุดของโลกภาพยนตร์จากหนัง Citizen Kane (1941) ซึ่งตัวละครในเรื่องนี้อย่าง Ogden Morrow ที่รับบทโดย Simon Pegg กับ พระเอก Wade ที่นำแสดงโดย Tye Sheridan ช่วงท้ายเรื่อง ฉากนั้นเป็นการคารวะต่อหนังปี 1941 โดยทำให้เปรียบเทียบว่า ตัวละครของ James Halliday ที่รับบทโดย Mark Rylance ผู้สร้าง OASIS กับมหาเศรษฐี Charles Foster Kane
  • อุปสรรคสำคัญของด่านแรกที่ Wade จะต้องซิ่งหนีสัตว์ประหลาดยักษ์ ประกอบด้วยเจ้าคิงคองจาก King Kong (1933) หนังสุดโปรดของ Spielberg และเจ้าทีเร็กซ์จากหนัง Jurassic Park (1993) หนังของ Spielberg เอง
  • ด้วยเพราะ Spielberg ไปอำนวยการสร้างให้หนังไตรภาค Back to the Future (1985-1990) ของ Robert Zemeckis และทั้งสองก็เป็นเพื่อนซี้กันมายาวนาน หนังจึงมี Easter Egg มากมายจากเจาะเวลาหาอดีต ทั้งรถไทม์แมชชีน “DeLorean”, กระดานเสก็ตบอร์ดลอยได้ Hoverboard, ป้ายหาเสียงของตัวละครนายกเทศมนตรีผิวดำ Goldie Wilson, พ่อมด Artemis เรียก Wade ว่า Marty McFly พระเอกของ Back to the Future และอาวุธอย่างหนึ่งในเรื่องก็ชื่อว่า Zemeckis Cube
  • หุ่นเหล็กจากภาพยนตร์ The Iron Giant (1999) ของผู้กำกับ Brad Bird (ที่ถูกนำมาแทน Ultraman เพราะติดเรื่องลิขสิทธิ์) Bird ก็เป็นศิษย์เก่าอีกรายของ Spielberg เพราะเคยกำกับแอนิเมชัน Family Dog ตอนหนึ่งของซีรีส์ Amazing Stories ที่ Spielberg อำนวยการสร้าง
  • โปสเตอร์ Raider of the Lost Ark (1981) ที่มีตัวละครยอดฮิต Indiana Jones แปะอยู่ในห้องของ Halliday ตอนเด็ก
  • Star Trek ซีรีส์ในดวงใจของ Spielberg ปรากฎในฉากป้ายโลโก้ Star Fleet แปะอยู่ในห้องของ Halliday และโลงศพของเขาก็เป็นแบบ Mark VII ของ Spoc ใน Star Trek II: The Wrath of Khan (1982)
Citizen Kane (1941)
Citizen Kane (1941)
King Kong และรถ DeLorean
Ready Player One (2018)
เจ้าทีเร็กซ์
หุ่น The Iron Giant
The Iron Giant (1999)
รถ DeLorean
Mark Rylance in Ready Player One (2018)
งานศพของ James Halliday

Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)

ทิ้งจากภาค 3 ในปี 1989 จนคิดว่าจะไม่ได้สร้างตอนต่อกันแล้ว แต่ต่อมาอีก 19 ปี หนังก็มีภาค 4 ตามออกมา (และก็กำลังจะมีภาค 5 ในปี 2022 ถ้าไม่เลื่อนออกไปอีกเพราะโควิด เรียกว่า ภาค 4 ที่ปู่ Ford ว่าแก่เกินกว่าจะกลับมาเล่นแล้ว ภาค 5 คงไม่ต้องพูดถึง) หลังจาก Spielberg แยกตัวไปทำหนังฮิต ๆ มากมาย และ Lucas ที่ปลุกปั้นแฟรนไชส์นี้มาด้วยกันก็กลับไปทำไตรภาค Star Wars

สุดท้ายในปี 2008 ทีมงานทั้งหมดก็กลับมาเจอกันกับการผจญภัยรอบใหม่ของ Indiana Jones ที่ไปเกี่ยวข้องกับมนุษย์ต่างดาว และมีตัวร้ายเป็นสหภาพโซเวียต Spielberg บอกว่า จริง ๆ แล้วคนคงเบื่อกับแนวทางเดิม ๆ ของหนังที่ต้องไปตามหาอะไรสักอย่าง (เรียกว่า หนังแนว MacGuffin) และเขาก็เบื่อเหมือนกัน แต่เขาก็เคารพเรื่องที่เขียนมาโดย Lucas และกำกับโดยใส่วิธีการเล่าเรื่องแบบ Spielberg เข้าไปให้สนุกจนได้

Harrison Ford and Steven Spielberg in Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)
 • นักแสดง: Harrison Ford, Cate Blanchett, Karen Allen, Shia LaBeouf, Ray Winstone, John Hurt
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 185 / 790 ล้านเหรียญฯ
 • Easter Egg ของ Spielberg ในหนัง:
  • ในฉากเปิดเรื่องตอนที่ Indiana Jones เข้าไปใน Area 51 ที่เป็นแหล่งเก็บของลับมากมายของกองทัพสหรัฐฯ จะเห็นหีบแห่งพันธะสัญญา (Ark of the Covenant) ที่ Indy พบในหนังภาคแรก Raider of the Lost Ark (1981) อยู่ด้วย
  • Indiana Jones ได้พูดประโยคจากหนัง Star Wars ขึ้นมาว่า “ฉันรู้สึกสังหรณ์ใจไม่ดีจริง ๆ” ซึ่งเป็นบทพูดที่มีในหนัง Star Wars ทุกเรื่อง ไม่แพ้ประโยค “ขอพลังจงสถิตย์อยู่กับท่าน” เลยทีเดียว
  • ตัวละคร Marcus Brody กลับมาในรูปแบบของรูปปั้นที่ตั้งอยู่กลางมหาวิทยาลัยมาร์แชล เพราะนักแสดง Denholm Elliott เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1992
  • ฉากเปิดตัวของ Mutt Williams รับบทโดย Shia LaBeouf เขาสวมชุดหนังและขี่มอเตอร์ไซค์แบบเดียวกับ Marlon Brando ในหนัง The Wild One (1959)
Every Known Item In Raiders Of The Lost Ark's Warehouse
ตอนจบของ Raider of the Lost Ark (1981)
Star Wars: The Force Awakens and Indiana Jones' Lost Ark - SlashGear
หีบแห่งพันธะสัญญา (Ark of the Covenant) ใน Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)
Remembering Marcus Brody.
Marcus Brody เป็นรูปปั้นของนักแสดง Denholm Elliott เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 1992
Harrison Ford and Shia LaBeouf in Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008)
Shia LaBeouf
Marlon Brando in "The Wild One" 1954 Columbia
Marlon Brando ใน The Wild One (1959)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก