Avengers's Weakness
Avengers's Weakness

เจาะจุดอ่อนเรียงตัวของเหล่าฮีโร “ทีม Avengers”

ถ้าเหตุการณ์ Covid-19 ยังไม่คลี่คลาย ปี 2020 ก็อาจเป็นปีแรกที่คอหนังและแฟนมาร์เวลจะไม่ได้ดูหนังจากจักรวาลนี้เลย ซึ่งก็หวังว่าจะไม่เป็นแบบนั้น เพราะอย่างตอนนี้ Tenet เองก็มีทีท่าว่าจะฉายตลาดต่างประเทศก่อนอเมริกา หนังฟอร์มยักษ์ต่าง ๆ รวมถึง Black Widow ก็คงจะเป็นแบบเดียวกัน ในช่วงที่ทั้งการเข้าฉายและงานสร้างชะลอออกไปหมด What the Fact ขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับ Marvel และทีม Avengers ให้หายคิดถึง ในช่วงกลางเทศกาลซัมเมอร์ของอเมริกาที่ปกติแล้ว จะต้องมีหนัง Marvel เข้าฉายเป็นประจำ

เราอาจจะเคยรู้ว่าฮีโรในจักรวาล MCU ที่ว่าง่าย ๆ ก็คือตัวละครที่ปรากฎในฉบับภาพยนตร์ ตัวไหนเก่งและมีพลังมากที่สุด บางสำนักว่า Captain Marvel บางคนเชียร์ Iron Man ขณะที่ Kevin Feige หัวเรือใหญ่ของ Marvel Studios บอกว่า Scarlet Witch เป็นฮีโรที่ทรงพลังที่สุดสำหรับเขา แต่วันนี้เราจะพาไปดูอีกด้านหนึ่งที่เป็นด้านตรงข้ามกับความแข็งแกร่ง นั่นก็คือ “จุดอ่อน” ของฮีโร Avengers แบบเรียงรายตัว เพราะไม่ว่าจะเป็นฮีโรหรือคนเดินดิน ต่างก็ต้องมีจุดอ่อนหรือจุดตายกันทั้งนั้น

IRON MAN ชอบแบกทุกอย่างไว้บ่นบ่าคนเดียว

ฉากแห่งการเสียสละครั้งสุดท้ายของ Iron Man

อาจจะเป็นจุดอ่อนที่ไม่มีโอกาสกลับไปแก้ไขแล้วสำหรับ Iron Man ผู้เป็นดั่งหัวหน้าทีม Avengers ตลอดเวลาที่ผ่านมา ความมั่นใจของเขาในบางครั้งก็เปลี่ยนจุดแข็งให้กลายเป็นจุดอ่อน เพราะถ้าเกิดมีความคิดอะไรผิด ๆ แผลง ๆ ขึ้นมาแล้วละก็ แทบจะไม่มีใครค้านหรือเอาเขาอยู่ อย่างเช่นตอนพลาดสร้าง Ultron ก็ทีนึงแล้ว ถึงอย่างนั้น ตัวตนของ Tony Stark ก็ไม่เคยเปลี่ยน

ก่อนจะมีทีม Avengers เขาก็แบกภาระอันหนักอึ้งเอาไว้บนบ่าอยู่คนเดียว ก่อนจะค่อย ๆ เรียนรู้ว่า การต่อสู้กับวายร้ายต่าง ๆ นั้น หลายหัวดีกว่าหัวเดียว แต่เมื่อถึงคราวต้องผิดใจกับพรรคพวกอีกครึ่งทีมใน Civil War เขาก็มุ่งหน้าสู่เส้นทางของการแก้แค้นให้พ่อกับแม่อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ตราบจนถึงบทสุดท้ายของชีวิต เขาก็ไม่เคยปล่อยวางภาระที่จะเสียสละชีวิตตัวเองเพื่อทุกคนลงเลย

CAPTAIN AMERICA เป็นคนดีเกินไป

Chris Evans in Captain America: The Winter Soldier

Steve Rogers คือตัวแทนของความดีที่มั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง จนบางครั้งเราก็อยากจะให้เขาแหกกฎ ผ่อนความยึดมั่นที่จะรักษามโนธรรมลงบ้าง แต่นี่ไม่ใช่หรือคือคนประเภทที่โลกต้องการอยู่เสมอ หากเราลังเลใจในตัวเองว่าจะทำสิ่งถูกและผิด Captain America คือฮีโรผู้แสนดี ซึ่งหนังถ่ายทอดความเป็นอเมริกันชนเต็มรูปแบบผ่านตัวละครนี้

อาจเพราะด้วยจุดกำเนิดที่ต่ำต้อย ไม่ได้เพียบพร้อมทั้งพลัง ความชาญฉลาด และความร่ำรวย นั่นเองที่ทำให้เขากลายเป็นคนดี และเขาเองก็คาดหวังให้คนอื่น ๆ เป็นคนดีเหมือนเขาด้วย แต่เพราะความเชื่อใจว่าคนอื่นเป็นคนดีเหมือนกัน นั่นจึงเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เขาไม่ทันระวังตัว และตกเป็นเบี้ยล่างของ  S.H.I.E.L.D. ในตอน Winter Soldier

THOR เมื่อล้มแล้ว ล้มแรง

Chris Hemsworth in Avengers: Endgame

คนดูเพิ่งจะเห็นตัวละคร Thor ในมิติที่ต่างออกไป โดยเฉพาะด้านอ่อนแอแพ้พ่ายใน Avengers: Endgame นี่เอง ซึ่งก็ทำให้คนดูทั้งขำและทั้งเอ็นดูเทพเจ้าสายฟ้าที่รักษามาดเข้มจริงจังมาตลอด 3 ภาคแรก ภาระที่หนักอึ้งของการเป็นทายาทบัลลังก์แอสการ์ดที่ไม่อาจพลาด ไม่อาจแพ้ ทำให้เขาไม่ปล่อยวางภาระของอาณาจักรและการดูแลน้องชายอย่าง Loki ลงได้เลย

จนกระทั่งการพลาดที่จะกำจัด Thanos ใน Infinity War เขาก็โทษว่าเป็นความผิดของตัวเองอีก หนังจึงใส่การเรียนรู้ที่จะไม่ต้องต่อสู้กับปัญหาเพียงลำพัง ไว้ในการเดินทางของเขากับเจ้าต่าย Rocket ทั้งในInfinity War และตอนย้อนเวลากลับไปหาเสด็จแม่ที่เป็นผู้ยอมรับความผิดพลาดของเขาได้เสมอใน Endgame บทสรุปของ Thor ในตอนนี้จึงเป็นการไขก๊อก (และทลายเขื่อนน้ำตา) ของเขาอย่างสมบูรณ์

HULK เอาแน่เอานอนกับตัวเองไม่ได้

Mark Ruffalo in Avengers: Age of Ultron

เอกลักษณ์ของตัวละครนี้ตั้งแต่ไหนแต่ไรก็คือ ห้ามทำให้ Hulk โกรธ เพราะร่างมนุษย์ของ Bruce Banner จะเอาไม่อยู่ ใน Avengers 2 ภาคแรกปัญหานี้ยังไม่สามารถควบคุมได้ บวกกับความใสซื่อของ Banner เองด้วย ก็ทำให้เขาถูกหลอกทั้งจากศัตรูอย่าง Loki หรือแม้กระทั่งเพื่อนในทีม Avengers เองอย่าง Tony Stark ก็เคยหลอกใช้เขาเป็นเครื่องมือมาแล้ว

ความเอาแน่เอานอนไม่ได้นี่เองก็ทำให้ทีม Avengers ต้องแบกรับความเสี่ยงในภารกิจอยู่หลายครั้งหาก Hulk เกิดกลายร่างคุมไม่อยู่ขึ้นมา ซึ่งนั่นก็เป็นบาดแผลในใจที่ทำให้เขาหนีไปหลังจากเหตุการณ์ใน Civil War ด้วย แต่ปัญหานี้จู่ ๆ ก็หายไปในภาค Endgame เมื่อ Bruce Banner และ Hulk ดูจะหาจุดสมดุลลงตัวกันได้ทั้งสองฝ่าย

BLACK WIDOW คิดว่าตัวเองไม่สมควรได้รับการให้อภัย

Scarlett Johansson and Jeremy Renner in Avengers: Endgame

ตัวละครผู้หญิงหนึ่งเดียวของ Avengers รุ่นแรกที่คงไม่มีโอกาสได้กลับมาแก้จุดอ่อนแล้วเหมือนกัน (เว้นแต่จะเรียนรู้และแก้ไขไปแล้ว แต่แฟน ๆ จะได้รู้ก็ในหนัง Black Widow ที่ย้อนไปก่อนเหตุการณ์ใน Infinity War) นี่คือตัวละครที่มีความลับดำมืดมากที่สุดของ Avengers เบาะแสว่าเธอถูกกระทำอะไรมาบ้างค่อย ๆ เผยในแต่ละตอนตามทางของ MCU

แต่สิ่งที่คนดูรู้แน่ ๆ มาตลอดคือ แม่หม้ายดำเคยทำความผิดมหันต์มาแล้ว ชนิดที่เธอก็ยังไม่ยอมให้อภัยตัวเอง และนั่นก็ทำให้เธอมักจะแก้ปัญหาด้วยการเสียสละ (ที่มากเกินไป) กระโจนเข้าหาหายนะเสมอ ทั้งใน Avengers ภาคแรก จนกระทั่ง Endgame เธอก็เสียสละครั้งยิ่งใหญ่ครั้งสุดท้ายได้สำเร็จ ไม่รู้จะเรียกว่าจุดอ่อนของความเป็นมนุษย์ได้ไหม แต่มันก็เป็นความสวยงามของคนธรรมดาที่ไม่ใช่เทพเจ้า และของผู้หญิงอย่างเธอด้วยเช่นกัน

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก