Avengers's Weakness
Avengers's Weakness

เจาะจุดอ่อนเรียงตัวของเหล่าฮีโร “ทีม Avengers”

HAWKEYE หมดพิษสงเมื่อลูกธนูหมด

Jeremy Renner in The Avengers

อีกคนในทีม Avengers ที่เป็นคนธรรมดาแต่ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะ Hawkeye ฝีมือทัดเทียมกับเทพเจ้าและทหารเซรุ่มอย่างไม่น้อยหน้า หนัง MCU พยายามถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ผ่านตัวละคร Natasha Romanov และ Clint Barton มาตลอด ทั้งมิตรภาพที่พวกเขามีระหว่างกัน หรือความเป็นสามี รวมทั้งเป็นพ่อคนของเขาอย่างชนิดที่ทำงานเป็นฮีโรแบบนี้ อยู่ตัวคนเดียวจะสบายใจหายห่วงกว่า

ยิ่งกับตอนที่สูญเสียคนหมดบ้านทั้งเมียทั้งลูก เมื่อ Thanos ดีดนิ้ว เขาก็ถึงกับเป๋ไปเป็นซามูไรพเนจรเลยทีเดียว จุดอ่อนของนักธนูอย่างเขาอีกอย่างก็คือ เมื่อลูกธนูหมด เขาก็แทบหมดพิษสงทำอะไรไม่ได้ (นอกจากวิชาต่อสู้ด้วยมือเปล่า) อย่างใน Avengers ภาคแรก แต่ใน Age of Ultron ก็ดูเหมือนเขาจะเรียนรู้วิธีเอาธนูมาใช้ซ้ำแล้วล่ะนะ

SPIDER-MAN ยังไม่ออกจากเงาของ IRON MAN

Robert Downey Jr., Jon Favreau, and Tom Holland in Spider-Man: Homecoming (2017)

แฟน ๆ อาจคาดหวังจะได้เห็นวุฒิภาวะความเป็นผู้ใหญ่ของ Peter Parker หรือ Spider-Man มากกว่าที่เป็นอยู่ และมองว่านี่คือจุดอ่อนของเขา แต่นี่เองก็คือเสน่ห์ของตัวละครในฉบับนี้ที่เป็นแค่เด็กมัธยมปลาย (ซึ่งเด็กกว่าอีก 2 ฉบับที่เคยสร้างกันมาแล้วก่อนหน้า)

และ MCU เองก็วางเส้นเรื่องความผูกพันระหว่างเขากับ Tony Stark ที่เป็นดั่งลุง Ben Parker ที่การจากไปของลุงผลักดันให้ Peter รับผิดชอบต่อพลังอันยิ่งใหญ่ในฉบับก่อน ๆ Iron Man ก็คือ Idol หรือแบบอย่างที่ทำให้ Peter อยากจะลุกขึ้นมาเป็นฮีโร ถ้านี่คือจุดอ่อน เชื่อว่าหลังจากภาค 3 ของ Spider-Man เป็นต้นไป เขาจะนำจุดอ่อนมาใช้เป็นจุดแข็ง และออกจากเงื้อมเงาของ Iron Man มากขึ้น เพราะทั้งตัวร้ายและการป้ายสีอีกมากมายกำลังรอเขาอยู่

SCARLET WITCH ยังไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง

Elizabeth Olsen in Avengers: Age of Ultron

จุดอ่อนที่มีในภาค Age of Ultron ตอนเธอปรากฎตัวเป็นครั้งแรก ก็คือ อาการขาดความมั่นใจ ซึ่งก็ดูสมเหตุสมผลเพราะเธอไม่เคยออกศึกมาก่อน แถมเข้าสู่วงการฮีโรก็เริ่มด้วยการเป็นตัวร้ายถูก Ultron หลอก ก่อนที่จุดอ่อนนี้จะเริ่มเข้าที่เข้าทาง เมื่อ Scarlet Witch ถูกปรับทัศนคติโดย Hawkeye จนกระทั่งใน Civil War ที่เธอต้องปะทะกับ Hawkeye ก็สู้ได้อย่างไม่เคอะเขิน

นอกจากนั้นการได้ร่วมใช้ชีวิตกับ Vision ในเวลาต่อมาก็เป็นอีกอย่างที่ทำให้เธอกลับมาเป็นปกติมากขึ้น ซึ่งในซีรีส์ WandaVision ก็คงจะขยายเรื่องราวส่วนนี้ให้คนดูเห็นมากขึ้น (แม้ว่าใน Civil War พวกเขาจะสู้กันมาแล้วก็เถอะนะ) จุดอ่อนของเธอข้อนี้หายเป็นปลิดทิ้งหลังการสูญเสีย Vision และไฟแค้นก็สุมจนกล้าออกไปตัวต่อตัวกับ Thanos มาแล้ว

QUICK SILVER หัวร้อนเกินไป

Aaron Taylor-Johnson in Avengers: Age of Ultron

อีกคนที่จบบทบาทตัวเองใน MCU และไม่มีโอกาสได้กลับมากำจัดจุดอ่อนของตัวเองก็คือ พี่ชายของ Wanda อย่าง Petro หรือ Quick Silver น่าเสียดายที่แฟน ๆ มีโอกาสได้เจอเขาน้อยไปหน่อย แค่ในภาค Age of Ultron แต่ก็เพียงพอจะเห็นจุดอ่อนของเขาก็คือ ความหัวร้อน ในฉบับคอมิกนั้นความโกรธทำให้เขาหักหลังทีม Avengers อยู่หลายครั้ง ส่วนในฉบับหนัง ความโกรธขึงของเขาที่มีต่อ Tony Stark ทำให้เขาขาดสติจนไปเข้ากับ Ultron แต่พอได้สติ เขาก็ได้เสียสละชีวิตช่วยเหลือทั้ง Hawkeye และเด็กชายชาวโซโคเวียด้วย น่าเสียดายที่ถ้าได้อยู่จนอายุมากกว่านี้ก็คงลดความหัวร้อนลงได้เอง

VISION ต้องพึ่งพาแต่ Mind Stone

Paul Bettany in Avengers: Infinity War

ตอนเปิดตัวในภาค Age of Ultron มาอย่างเท่และมาเหนือ Vision ที่ถูกสร้างมาในทำนองเดียวกันกับ Ultron (Tony Stark บอกว่า เขาจะเป็นฮีโรที่ทรงพลังมากที่สุด) ก็ทำให้คนดูสะพรึงไปเลยว่า จะมาดีหรือมาร้าย เพราะเขารับมือกับพลังของ Avengers คนอื่นได้อย่างไม่มีปัญหา (ถือค้อนโยเนียร์ของ Thor ได้สบาย ๆ) แต่การมาถึงจุดจบในภาค Infinity War ตอนที่ธาโนสดึงเอาอัญมณี Mind Stone ไปใส่ถุงมือ ก็ทำให้เห็นว่า Vision ถูกปราบได้ไม่ยากนัก

และเนื่องจากเขาไม่ได้ตายเพราะถูกดีดนิ้ว ทำให้เป็นอีกตัวละครที่ “ตายจริง” และคงไม่ได้กลับมาอีกในอนาคต จุดอ่อนของ Vision อีกอย่างก็คือ ความเป็นห่วง Wanda มากไปจนเกือบจะทำร้าย War Machine ที่เล่นงาน Wanda ในตอน Civil War

(อ่านต่อหน้าถัดไป)