Plot Twist Films
Plot Twist Films

ดูครบทุกเรื่องหรือยัง? 12 “หนังหักมุม” ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

ประสบการณ์ในการชมภาพยนตร์สำหรับคอหนังหลายคน นอกจากจะเข้าไปตื่นตาตื่นใจกับแสง สี เสียง สุดบันเทิงและแสนตื่นเต้น เรื่องราวของภาพยนตร์ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้หนังโด่งดังและถูกจดจำ หนังอีกประเภทหนึ่งที่จะถูกทำให้จดจำได้ หากเล่าเรื่องและกำกับออกมาได้ดี ก็คือหนังเนื้อเรื่อง “หักมุม” (Plot Twists) ที่เหล่าคนดูจะจดจำได้ว่าเคยโดนหลอกเข้าอย่างจัง เมื่อสิ่งคนดูเข้าใจหรือจดจำได้ก่อนจะถึงจุดหักมุมนั้น แทบเป็นคนละเรื่องกับสิ่งที่หนังเฉลยในตอนเกือบท้ายเรื่อง

วันนี้ What the Fact ขอนำเสนอ 12 หนังหักมุมเรื่องเยี่ยมที่ถูกจดจำตลอดกาลตามทรรศนะของเว็บไซต์หนัง Screenrant และ Screencrush แน่นอนว่า ยังมีหนังหักมุมอีกมากที่เล่นเอาคนดูอย่างเรา ๆ เสียหลัก แต่ไม่ได้ถูกจัดอยู่ในลิสต์นี้ที่ถ้ามีโอกาสก็จะเอามานำเสนอต่อไป แต่เอาแค่ว่า ถ้า 12 เรื่องนี้ยังดูไม่ครบ ก็อยากให้ลองไปตามหามาดูกัน แล้วสุดยอดหนังหักมุมในใจคุณอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้

(ในย่อหน้าสุดท้ายของแต่ละเรื่อง จะมีการชวนคุย สปอยล์ถึงจุดหักเหสำคัญของแต่ละเรื่อง ถ้ายังไม่ได้ดูหรือไม่อยากรู้ แนะนำให้ข้ามย่อหน้านั้นไป)

Murder On The Orient Express (2017)

 • นักแสดง: Kenneth Branagh, Johnny Depp, Daisy Ridley, Michelle Pfeiffer, Judi Dench, Penélope Cruz, Willem Dafoe, Olivia Colman
 • ผู้กำกับ: Kenneth Branagh (Thor, Cinderella, Hamlet)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 55/352 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 61% / 6.5/10
 • เรื่องย่อ: เรื่องราวคดีฆาตกรรมบนรถไฟสายด่วนพิเศษเส้นทางจากอิสตันบูลไปยังท่ากาเลส์ของฝรั่งเศส ซึ่งเกิดเหตุฆาตกรรมปริศนาขึ้นในรถไฟขบวนหรูดังกล่าว โดยมียอดนักสืบ Hercule Poirot ที่บังเอิญร่วมเดินทางมาด้วยพอดี และพบว่าการคือฆาตกรรมครั้งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีสะเทือนขวัญที่มีเด็กถูกลักพาตัวและฆาตกรรมอำพรางก่อนหน้านี้ พร้อมกันนั้น โจทย์สำคัญคือ Poirot จะต้องพยายามสืบหาตัวคนร้ายที่อยู่ท่ามกลางผู้โดยสารร่วมขบวนทั้ง 13 รายนี้ให้ได้ก่อนที่รถด่วนขบวนนี้จะเดินทางถึงฝรั่งเศส (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)
Murder on the Orient Express (2017)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: นิยายฆาตกรรมของ Agatha Christie นั้นขึ้นชื่อเรื่องการเฉลยปมปริศนาในคดีต่าง ๆ อย่างหักมุม ชวนช็อกเป็นปกติอยู่แล้ว แต่กับเรื่องนี้ที่เป็นหนึ่งในนิยายที่โด่งดังที่สุดของเธอ ถูกเขียนมาตั้งแต่ 100 ปีก่อน ถูกนำมาสร้างเป็นหนังมาแล้วเวอร์ชันปี 1974 และเป็นซีรีส์อีกหลายครั้ง ไม่ได้เฉลยเพียงแค่ว่า ฆาตกรเป็นใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทุกคนบนขบวนรถด่วนต่างเป็นผู้ร่วมฆาตกรรมเหยื่อรายเดียวที่สมควรตายด้วยประการทั้งปวง ถึงขนาดที่ตัวละคร Poirot กล่าวในเรื่องว่า เขาไม่สามารถตัดสินความถูกผิดในคดีนี้ จากเหตุฆาตกรรมครั้งนี้ได้ เพราะทุกคนต่างได้รับบาดแผลฉกรรจ์จากผู้ตายทั้งสิ้น

Harry Potter And The Deathly Hallows Part Two (2011)

 • นักแสดง: Daniel Radcliffe, Emma Watson, Gary Oldman, Ralph Fiennes, Alan Rickman, Helena Bonham Carter, John Hurt, Michael Gambon, Domhnall Gleeson, Helena Bonham Carter
 • ผู้กำกับ: David Yates (Haryy Potter 5-7, Fantastic Beasts 1-2, The Legend of Tarzan)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 125/1,361 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 96% / 8.1/10
 • เรื่องย่อ: บทสรุปตลอดหนังสือทั้ง 7 เล่มของวรรณกรรมเยาวชนที่โด่งดังที่สุดในศตวรรษที่ 21 อย่างพ่อมดน้อย Harry Potter ที่แบ่งเรื่องราวของหนังสือเล่มที่ 7 The Deadly Hallows ออกเป็น 2 ตอน มาถึงในนี้ Part 2 หลังจาก Harry, Ron และ Hermione ออกตระเวนทำลายฮอร์ครักซ์ทั้งหมด 7 ชิ้นที่จอมมาร Lord Voldemort ถอดบางส่วนของจิตแยกเก็บไว้เพื่อไม่ให้ใครทำลายเขาลงได้ แต่สุดท้าย ฮอร์ครักซ์ชิ้นที่ 7 ก็คือตัว Harry เอง พวกเขาจึงต้องกลับไปรอเผชิญหน้ากับจอมมารและลูกสมุนที่เตรียมบุกโรงเรียนฮอว์กวอร์ตร่วมกับเพื่อนทั้งโรงเรียนและพันธมิตร อันจะเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของธรรมะและอธรรม
Harry Potter shock: 'Snape did NOT die at the Battle of Hogwarts ...

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: จุดหักมุมสุดแสนสะเทือนใจนี่ปรากฏตั้งแต่ในเวอร์ชันหนังสือ เมื่อแท้จริงแล้วตัวละคร Severus Snape ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมาและไม่ชอบขี้หน้า Harry Potter มาตั้งแต่ภาคแรก คือคนที่คอยปกป้อง Harry มาตลอดจาก Lord Voldemort ด้วยการทำตัวเป็นสายลับสองหน้า ยอมรับเป็นสายให้กับเจ้าแห่งศาสตร์มืดแล้วก็หักหลัง มาเข้าแผนกับ Dumbledore อีกที

ซึ่งขนาด Dumbledore เองที่คอยปกป้อง Harry และขัดขวางการกลับมามีอำนาจของ Voldemort ในหลาย ๆ ครั้งก็ยังเลือกไม่เสี่ยง และยอมจะสละชีวิต Harry ก่อนถ้าจำเป็น ต่างจาก Snape ที่ยอมสละชีวิตตัวเองเหนือการมหาศึกทั้งหมด เหตุผลก็เป็นเพราะเขาหลงรัก Lily แม่ของ Harry มาตลอดแม่เธอจะตายจากไปแล้ว Harry (และคนดู) มารู้ความจริงจากหยดน้ำตาสุดท้ายในวาระสุดท้ายของ Snape ที่บรรจุความทรงจำของเขาเอาไว้

The Prestige (2006)

 • นักแสดง: Hugh Jackman, Christian Bale, Michael Caine, Scarlett Johansson, Rebecca Hall, David Bowie
 • ผู้กำกับ: Christopher Nolan (Inception, Interstellar, Insomnia)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 40/109 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 76% / 8.5/10
 • เรื่องย่อ: สองนักมายากลที่เคยเป็นเพื่อนกันอย่าง Alfred Borden และ Robert Angier เกิดต้องมาแตกหักกัน เมื่ออัลเฟรดทำให้คนรักของ Robert ต้องจบชีวิตอย่างไม่ตั้งใจ Robert จึงหาทางล้างแค้นทำลายการแสดงของ Alfred ก่อเกิดเป็นการจองเวรทำลายการแสดงของอีกฝั่งกันไปกันมา ทั้งด้วยเล่กลมนตร์คาถาชนิดที่เกทับบลัฟแหลก จนกลายเป็นสู้กันด้วยวิธีสกปรกไปในที่สุด

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: หนังของ Christopher Nolan ขึ้นชื่ออยู่แล้ว ในเรื่องของพล็อตที่ไม่ธรรมดา ทั้งการเปิดโอกาสให้คนดูต้องคาดเดาถาม หรือการหลอกให้เชื่อว่าเป็นแบบหนึ่ง แต่ความจริงเป็นอีกแบบหนึ่ง เช่นเดียวกับ The Prestige ที่เป็นหนังหักมุมซ้อนหักมุมอีกที เมื่อเรื่องในองก์หลังเป็นการแข่งกันของสองนักมายากลที่เล่นกลเกี่ยวกับการปรากฎตัวสองคนในเวลาเดียวกัน

ก่อนที่หนังจะเฉลยว่า Alfred Borden มีพี่น้องฝาแฝดอีกคนถึงทำได้แบบนั้น หนังก็หักมุมไปอีกชั้น (ซึ่งแฟนตาซีหลุดความจริงไปแล้วล่ะนะ) เมื่อ Robert Angier ค้นพบวิธีการโคลนนิงตัวเองได้ (จากความช่วยเหลือจาก Nikola Tesla) ด้วยตู้ไฟฟ้าที่ก็อปปี้ร่างมนุษย์ได้ ความน่าสะพรึงก็คือ เมื่อร่างก็อปปี้เกิดขึ้น ร่างจริงจะต้องถูกกำจัดให้ตายไปเรื่อย ๆ โดยให้หล่นลงไปในตู้กระจกที่เติมน้ำไว้เต็ม

The Others (2001)

 • นักแสดง: Nicole Kidman, Fionnula Flanagan, Christopher Eccleston, Alakina Mann, James Bentley
 • ผู้กำกับ: Alejandro Amenábar (The Sea Inside, Agora)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 17 / 209 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 83% / 7.6/10
 • เรื่องย่อ: ณ เกาะชาเนลที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศอังกฤษกับฝรั่งเศส ในปี 1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีคฤหาสน์ทรงวิคตอเรียนเก่าแก่หลังใหญ่อยู่หลังหนึ่ง เจ้าของคฤหาสน์เป็นหญิงสาวชื่อ Grace เธออาศัยอยู่ที่นี่พร้อมกับ Anne ลูกสาว และ Nicolas ลูกชาย ตามลำพัง ขณะที่สามีของเธอไปรบในสงครามและไม่มีข่าวคราวใด ๆ ส่งมา ลูก ๆ ของเธอทั้งสองเป็นโรคแพ้แสงแดดอย่างรุนแรง ดังนั้นแสงสว่างในบ้านจะมีได้ก็จากตะเกียงเท่านั้น ส่วน Grace เองไม่ได้ติดต่อกับโลกภายนอกมานานแล้ว
 • ต่อมาไม่นาน ได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้นภายในบ้าน เช่น เปียโนบรรเลงโดยไม่มีคนเล่น, ประตูหรือผ้าม่านเปิดปิดได้เอง และมีเสียงคนแปลก ๆ บนชั้นบนของบ้าน เธอเพิ่งนึกได้ว่าที่แท้แล้วเธอไม่ได้ลงประกาศใด ๆ ในหนังสือพิมพ์ แต่หนึ่งในนั้น บอกว่า พวกตนเคยมาทำงานที่นี่ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ปริศนาต่าง ๆ นำไปสู่เรื่องราวชวนขนหัวลุก

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: ตั้งแต่อ่านเรื่องย่อ หลายคนอาจจะรู้สึกทะแม่ง ๆ และพอเดาได้ว่าหนังมาในมุกคนเป็นผีสลับกับผีเป็นคน จริง ๆ แล้ว คนที่เห็นในเรื่องทั้งหมดคือผี และอะไรที่ดูจะเป็นผีในเรื่องก็คือ สิ่งที่เกิดจากการกระทำของคนที่อีกด้านของมิติวิญญาณ ซึ่งความหักมุมก็มาปรากฎในฉากสุดท้ายของเรื่องเลย มีคนเอาไปเปรียบเทียบกับ The Sixth Sense (1999) ที่ออกฉายก่อนหน้า 2 ปีที่เล่นมุกนี้เหมือนกันกัน รวมถึงก็ทำให้นึกถึงหนังไทยอย่าง เป็นชู้กับผี (พ.ศ. 2549) ของผู้กำกับวิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง หนังแนวนี้ถ้าเฉลยแล้วก็จะไม่หักมุมอีก แต่ความเป็นตำนานก็เกิดจากบรรยากาศสุดสะพรึงที่หนังทำได้ดีด้วย

(อ่านต่อหน้าถัดไป)