Tenet
Tenet

รวม 9 เรื่องลับที่คุณคง “ยังไม่รู้” เกี่ยวกับ Tenet

เข้าฉายในไทยมาสัปดาห์กว่า ๆ แล้ว สำหรับ Tenet ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องแรกนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ทั้งโลกต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์โควิด-19 ผลงานเรื่องนี้ ผู้กำกับ Christopher Nolan บอกว่า เป็นหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มีภาพที่ปรากฏบนจอตระการตาที่สุดในชีวิตของเขา และจะกลายเป็นหนังที่ยอดเยี่ยมไม่น้อยไปกว่าผลงานเก่า ๆ ทั้งไตรภาค The Dark Knight (2005-2012), Inception (2010) และ Interstellar (2014) ซึ่งหลายคนคงจะได้พิสูจน์ด้วยตาตัวเองกันไปแล้วคนละรอบสองรอบ

Tenet ทำเงินเปิดตัวในสหรัฐอเมริกาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และทำรายไป 20.2 ล้านเหรียญฯ รวมถึงทำรายได้ทั่วโลกไปแล้วจนถึงขณะนี้ราว 150 ล้านเหรียญฯ ซึ่งจากทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญฯ (ยังไม่รวมค่าโปรโมต) และกับรายได้ประมาณนี้ก็สร้างความพอใจให้กับ Warner Brothers สตูดิโอเจ้าของหนังมาก เนื่องจากมองว่าการทำรายได้ของ Tenet จะเป็นเหมือนเป็นการวิ่งมาราธอน ที่ต้องทำรายได้ไปเรื่อย ๆ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน (และจะยังไม่มีหนังฟอร์มยักษ์เรื่องใหม่เรื่องอื่นเข้าฉายเป็นคู่แข่งอีกเป็นเดือน) รายได้จึงไม่จำเป็นต้องหวือหวาหรือเปิดตัวแรงเหมือนตอนสถานการณ์ปกติ

วันนี้ What the Fact จึงขอนำเสนอ9 เรื่องลับที่เดาว่าหลายคนคง “ยังไม่รู้” เกี่ยวกับ Tenet หรือถ้าได้รู้แล้วก็จะได้ช่วยเติมเต็มเนื้อหาในของหนังในบางส่วนบางตอนให้สมบูรณ์มากขึ้นอีก เพราะหนังเรื่องนี้ของ Nolan ยังคงเต็มไปด้วยรายละเอียดที่ทำให้ได้ถก ได้พูดคุยกับไปอีกหลายปีเหมือนกับหนังเรื่องอื่น ๆ ของเขา (ถ้าส่วนไหนมีสปอยล์ จะใส่สีแดงไว้แบบนี้นะ)

ชื่อ Tenet แอบซ่อน “นัยยะ” อะไรไว้บ้าง?

T-E-N-E-T เป็นหนึ่งในคำ “Palindrome” ที่เป็นคำในภาษาละตินเก่าแก่ สามารถอ่านได้แบบเดียวกันไม่ว่าจะอ่านจากข้างหน้าหรือข้างหลัง (รวมถึงการออกเสียงด้วย) เป็นคำที่อยู่รวมกับอีก 5 คำ บน The Sator Square แผ่นหินคำ Palindrome ในรูปแบบสองมิติที่เก่าแก่ที่สุดโลก ถูกพบในซากปรักหักพังของนครปอมเปอี คาดว่าถูกเขียนขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 79 ซึ่งทั้ง 5 คำ ก็กลายมาเป็นกิมมิคที่ Nolan นำมาใช้อยู่หลายจุดภายในเรื่อง (หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ 11 ของ Nolan ซึ่งเลข 11 ก็เป็นคำ Palindrome เช่นกัน)

The Sator Square
  • SATOR – ชื่อของตัวร้าย Andrei Sator ที่มีแผนทำลายโลก
  • AREPO – ชื่อของศิลปินที่ทำภาพปลอม Goya
  • TENET – ชื่อองค์กรที่ตัวเอกตั้งขึ้นเพื่อหยุดการทำลายโลก
  • OPERA – สถานที่และชื่อภารกิจที่พระเอกเอกทำหน้าที่ตอนต้นเรื่อง
  • ROTAS – ชื่อบริษัทเจ้าของฟรีพอร์ต สถานที่เก็บผลงานศิลปะ
SATOR
OPERA
ROTAS

(ต่อไปนี้จะเป็นการสปอยล์)

นอกจากนี้ในคำว่า T-E-N-E-T นั้นยังเป็นตัวอักษรของ คำว่า “Temporal Pincer Movement” อยู่ด้วย Temporal Pincer Movement อธิบายถึงการที่ใครคนหนึ่งเดินทางไปในอดีตเพื่อมอบข้อมูลให้ตัวเองในอดีตล่วงรู้ถึงเหตุการณ์ในอนาคต และเพื่อให้คนในอดีตเดินไปถูกทางที่คนในอนาคตอยากให้เป็น คำว่า Pincer Movement เป็นศัพท์ทางทหาร (Pincer หมายถึงคีม) หรือก็คือ การโจมตีสองด้านพร้อมกัน เมื่อเติม Temporal (เกี่ยวกับเวลา) เข้าไปจึงหมายถึงเป็นการจู่โจมจากสองด้านของเวลา (ซึ่งเป็นจุดสำคัญของไคลแมกซ์ท้ายเรื่อง)

Tenet Ending Explained: All Questions Answered | Screen Rant
Stalask-12

คำว่า T-E-N-E-T ยังเป็นตัวอักษรของคำว่า “Time Inversion” หรือการถอยกลับของเวลา และเป็นตัวอักษรของคำว่า “Entropy” คำอธิบายของสิ่งนี้ก็คือ ตามปกติแล้วเส้นเวลาจะเดินไปข้างหน้า แต่ภายในหนังคนในอนาคตอีกกลุ่มหนึ่งต้องการใช้เทคโนโลยีนี้ทำลายโลกในอดีต โดยวิธีการย้อน Entropy เพราะมนุษย์ในอดีต (หรือก็คือโลกเราตอนนี้) ทำลายโลกจนไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ โดยคนในอนาคตเชื่อว่าหากทำลายอดีตล้างมนุษย์ออกไปจะทำให้โลกในอนาคตไม่ถูกทำลายหรือเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ส่วนฉากรบท้ายเรื่องในกับสถานที่ Stalask-12 ฝ่ายพระเอก The Protagonist และกองกำลังองค์กร Tenet ได้ใช้ Temporal Pincer Movement ทำลายแผนคนร้าย Sator โดยแบ่งเป็นสองทีมคือทีมสีแดงกับทีมสีฟ้า ทีมสีแดงเดินหน้าตามเวลาปกติ ส่วนทีมสีฟ้าเดินตามเวลาย้อนศร ทั้งสองทีมมีเวลาแค่ 10 นาที (TEN ก็มีตัวอักษรที่สอดคล้องกับ T-E-N-E-T ชื่อเรื่อง )

Nolan ถูกใจ John David Washington จาก BlacKKKlansman และไม่รู้ว่าเป็นลูกชายของ Denzel

เมื่อมีการประกาศในตอนแรก ๆ ว่า นักแสดงนำของ Tenet จะเป็น John David Washington ที่มาประกบคู่กับ Robert Pattinson นั้น รายหลังไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเป็นนักแสดงชื่อดังที่มีผลงานหนังฮิตและหนังขายการแสดงมาแล้วมากมาย แต่คนแรกละเป็นใคร? เมื่อคอหนังลองเซิร์ชชื่อดูก็จะพบว่า เขาคือลูกชายแท้ ๆ ของนักแสดงมากฝีมืออย่าง Denzel Washington แต่ก็ไม่รู้อะไรมากกว่านั้น จนกระทั่งเขาได้แสดงในหนังที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอย่าง BlacKkKlansman (2018) ประกบกับ Adam Driver

Denzel Washington และลูกชายของเขา John David Washington

จริง ๆ แล้ว Washington คนลูกให้ความสนใจกับการเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลมากกว่า แต่ถึงจุดหนึ่งที่เขาไปต่อไม่ได้กับงานในอาชีพนั้น เขาจึงเริ่มหันมาสนใจงานทางด้านการแสดง เขาเคยรับบทเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลในซีรีส์ Ballers (2015-2019) ของ HBO และได้ร่วมจอกับนักแสดง Dwayne Johnson ผู้กำกับ Christopher Nolan เห็นเขาจากซีรีส์เรื่องนั้น แต่มาประทับใจจนอยากร่วมงานก็จากหนัง BlacKkKlansman โดยที่ไม่รู้มาก่อนว่าเขาคือลูกชายของ Denzel

Dwayne Johnson และ John David Washington ในซีรีส์ Ballers
BlacKkKlansman (2018)

ผมจำเรื่องที่เคยอ่านมาแล้วหลายปีก่อนว่า ตอนที่ Albert R. Broccoli ผู้อำนวยการสร้าง 007 เห็น Sean Connery ครั้งแรกและอยากชวนให้เขามาเล่นเป็น James Bond นั้น เขาบอกว่า เขาจับตาดู Connery เดินออกไปหลังจากจบการประชุม สิ่งที่เขาได้เห็นคือการเคลื่อนไหวเหมือนเสือดำ แต่เยื้องย่างอย่างสง่างามเหมือนกับแมว พบคิดว่าผมเห็นสิ่งนั้นในตัว Washington” Nolan อดเปรียบเทียบการทำงานของตัวเองกับหนังโปรดไม่ได้

ความเชื่อมโยงระหว่าง Tenet กับ Inception

ในทีแรกที่คอหนังได้เห็นตัวอย่างของ Tenet ค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมา หลายคนก็รู้สึกว่าหนังน่าจะมีเนื้อหาและบรรยากาศกลับไปคล้ายหนังโจรกรรมคุณภาพขึ้นหิ้งของ Nolan ที่เป็นหนังในดวงใจที่เขาอยากจะสร้างมาตั้งแต่เข้าวงการเมื่อ 10 ปีก่อนอย่าง Inception (2010) ซึ่งสำหรับใครที่ได้ไปชมหนังแล้วก็คงจะได้เห็นจุดที่เหมือนกันนั่นคือการเป็นหนังโจรกรรมหรือหนังปล้น ภายใต้บรรยากาศของโลกที่ผิดปกติ และทั้งสองเรื่องก็มีกลิ่นอายของความเป็นหนัง James Bond 007 ที่เป็นหนึ่งในหนังโปรดของ Nolan ชนิดที่หลายคนบอกว่า ถ้า Nolan ได้ไปทำหนัง 007 ก็จะออกมาหน้าตาประมาณ 2 เรื่องนี้ (แม้ว่า Tenet จะมีกลิ่นที่ชัดกว่า เพราะเป็นการยับยั้งองค์กรร้ายที่จะก่อสงครามโลก)

อย่างไรก็ตาม Tenet นั้นมีการนำเสนอที่ซับซ้อนกว่า และแคร์คนดูน้อยกว่าเมื่อครั้ง Inception เห็นได้จากในหนังเมื่อ 10 ปีที่แล้ว Nolan ยังค่อย ๆ ใส่คำอธิบายให้กับตัวละครที่เพิ่งรู้จักโลกของ Inception เป็นครั้งแรก (ตัวละคร Ariadne ของ Ellen Page ) ซึ่งก็เป็นตัวแทนของคนดูไปด้วยในที ต่างจากตัวละคร The Protagonist ของ John David Washington ใน Tenet ที่แม้จะเพิ่งเข้าสู่การทำความเข้าใจในโลกแห่งวิถีการรับรู้ใหม่ แต่หนังใช้เวลาไม่นานในการอธิบาย (ซึ่งไม่ช่วยให้เข้าใจมากขึ้น) และก็ดูว่าตัวละครตัวนี้จะเก็ตเร็ว พร้อมกระโจนเข้าสู่ภารกิจได้เลยทันที

Washington เองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า Tenet นั้น “เป็นเหมือนญาติ” ของ Inception โดยเขามองว่า เรื่องราวที่เกิดขึ้นในเรื่องก็คือการจารกรรมความคิดของตัวละคร The Protagonist เช่นเดียวกับที่ตัวละคร Robert Fischer ของ Cillian Murphy โดนใน Inception

ตัวละคร Copp กำลังพยายามโจรกรรมเข้าไปในฝันของ Robert Fischer ใน Inception (2010)

(ต่อไปนี้จะเป็นการสปอยล์)

The Protagonist นั้นถูกแนะนำให้รู้จักองค์กร Tenet ผ่านเจ้าหน้าที่ (รับบทโดย Martin Donovan) ซึ่งเจ้าหน้าที่คนนี้ไม่ได้เปิดเผยเรื่องการย้อนกลับของเวลาให้ The Protagonist รู้ ก่อนที่เขาจะค่อย ๆ ตระหนักรู้ได้เองจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในเรื่องว่า เขาเองนั่นแหละคือผู้ก่อกำเนิดองค์กร Tenet และวางแผนจัดการต่อสู้กับองค์กรร้ายมาตั้งแต่ต้น (แบบเวลาย้อนกลับหลัง) รวมถึงแผนการทดสอบการเข้าองค์กร Tenet ที่ทำเอาเขาเกือบตายตอนต้นเรื่อง ก็เป็นแผนการของ The Protagonist (ตัวเอง) จากในอนาคต

Martin Donovan รับบทเจ้าหน้าที่องค์กร Tenet

เป็นเหตุที่ว่า ทำไมการไม่รู้อะไรของ The Protagonist จึงกลายเป็นอาวุธอันสำคัญ เพราะเขาจะต้องค่อย ๆ เรียนรู้ตรรกะแบบย้อนกลับหลังทั้งหมดเอง อย่างที่ใครมาบอก (หรือตัวเองจากอนาคตหาทางบอก ก็ไม่ใช่วิธีที่เขาจะยอมรับได้ง่าย ๆ) ทั้งหมดนี้ก็เหมือนกันเพาะปลูกความคิดเข้าไปทีละน้อยแบบที่ Copp ทำใน Inception ไม่มีผิด

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save