Chadwick Boseman on Films
Chadwick Boseman on Films

ร่วมไว้อาลัยกับ 9 บทของฝ่าบาท Chadwick Boseman แห่ง Black Panther

ถือเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญของวงการภาพยนตร์โลก เมื่อ Chadwick Boseman นักแสดงผู้รับบทฝ่าบาท T’Challa ในหนัง Black Panther (2018) และเรื่องอื่น ๆ ในจักรวาลมาร์เวล ได้เสียชีวิตลงจากโรคมะเร็งลำไส้ด้วยอายุเพียง 42 ปี เขาได้รับการตรวจพบโรคนี้ตั้งแต่ปี 2016 (ช่วงถ่ายทำหนัง Black Panther) แต่ไม่ได้เปิดเผยให้คนทั่วไปรู้ ก่อนที่ช่วงปีที่แล้วซึ่งเขาเดินทางมาถ่ายทำหนัง Da 5 Bloods (2020) ของ Netflix ที่ประเทศไทย เริ่มปรากฏภาพร่างกายที่ซูบผอมลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่นั้น ทำให้หลายคนสงสัยว่า เขาป่วยหรือเพียงแค่ลดน้ำหนักเพื่อเตรียมรับบทในหนังเรื่องใหม่

Chris Evans, Chadwick Boseman, Sebastian Stan, Jeremy Sample, Winston Duke, and Dawit Gulilat in Avengers: Infinity War (2018)
Chadwick Boseman (1977-2020)

What the Fact ขอร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัว และแฟนหนังของ Boseman ทั่วโลก ด้วยการรำลึกถึง 10 บทบาทจากหนัง 10 เรื่องที่น่าจดจำตลอดชีวิตการแสดงของเขา ซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีแค่บทบาท Black Panther หนังซูเปอร์ฮีโรผิวดำคนแรกที่มีหนังเดี่ยวเป็นของตัวเอง และทำรายได้ในฐานะภาคแยกเดี่ยวสูงที่สุดในสหรัฐฯ เหนือซูเปอร์ฮีโรคนอื่น ๆ และเหนือ Avengers: Infinity War (2018) โดยในตอนนี้เขายังเหลือผลงานการแสดง Ma Rainey’s Black Bottom ที่ร่วมแสดงกับ Viola Davis ถ่ายทำเสร็จแล้ว อยู่ 1 เรื่อง และมีคิวจะพากย์เสียงแอนิเมชันสำหรับฉายทาง Disney+ เรื่อง What If…? ที่เป็นจักรวาลคู่ขนานของ MCU

https://www.youtube.com/watch?v=p58ihM9ptsg

DA 5 BLOODS (2020)

Delroy Lindo, Norm Lewis, Clarke Peters, Isiah Whitlock Jr., and Chadwick Boseman in Da 5 Bloods (2020)

ผลงานเรื่องสุดท้ายก่อนเสียชีวิตของ Boseman ซึ่งก็น่าภูมิใจสำหรับตัวเขาที่ได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับตำนานอีกคนของวงการอย่าง Spike Lee ในหนังที่สตรีมให้ชมกันทาง Netflix เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเรื่องนี้ได้เข้ามาถ่ายทำในประเทศไทยด้วย ที่จังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, นนทบุรี, สมุทรสงคราม, ราชบุรี และกาญจนบุรี แต่ก็น่าเสียดายที่ในตัวอย่างหนังนั้นบอกว่าเหตุการณ์เกิดที่เวียดนาม (แฟน ๆ ชาวไทยก็มีโอกาสได้ถ่ายรูปลงโซเชียลกับ Boseman ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปี 2019 ซึ่งก็จะเห็นว่าเขาซูบผอมลงกว่าที่เป็นมา)

This image has an empty alt attribute; its file name is wakanda.jpg
ผู้กำกับ Spike Lee และ Chadwick Boseman ตอนเข้ามาถ่ายทำหนังในไทย

หนังเล่าเรื่องของทหารผ่านศึกสัญชาติแอฟริกัน-อเมริกัน 4 คนที่กลับไปยังประเทศเวียดนาม เพื่อตามหาศพของผู้บัญชาการหน่วยรบของพวกเขา (Boseman เล่นเป็นตัวละครทหารในอดีต) และสมบัติที่ถูกฝังเอาไว้ สถานการณ์ของหนังครึ่งแรกเลยจะตัดสลับระหว่างเหตุการณ์ในปัจจุบันที่เหล่าสหาย Bloods 4 คนที่เหลือเดินทางกลับมาที่เวียดนามในเวลาเกือบครึ่งศตวรรษเพื่อจะพบว่าความขัดแย้งและผลพวงของสงครามยังคงอยู่ กับภาพย้อนอดีตที่ซ้อนทับกับเหตุการณ์ปัจจุบันเพื่อปูให้เห็นจุดมุ่งหมายของตัวละครที่ต้องการกลับมาหาทองที่พวกเขาฝังไว้พร้อมศพของทหารร่วมรบ และการเข้าไปเกี่ยวพันกับธุรกิจมืดเพื่อให้พวกเขาสามารถขนทองออกจากเวียดนามได้ (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

  • นักแสดง (คนอื่น ๆ): Jean Reno, Delroy Lindo, Clarke Peters, Isiah Whitlock Jr., Paul Walter Hauser
  • ผู้กำกับ: Spike Lee (BlacKkKlansman, Inside Man, Malcolm X)
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน: ไม่มีการเปิดเผยจาก Netflix

21 BRIDGES (2019)

Chadwick Boseman in 21 Bridges (2019)

หนังที่เป็นผลงานการอำนวยการสร้างของสองพี่น้องผู้กำกับ Russo จาก Avengers 2 ภาคหลัง อาจไม่ได้ฮิตเปรี้ยงเหมือน Extraction (2020) ที่พวกเขาอำนวยการสร้างและนำแสดงโดย Chris Hemsworth จาก Avengers เหมือนกัน ก็เป็นไปได้ว่า การสร้างและตัวผู้กำกับอาจยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไรนัก แต่ก็พอจะเรียกได้ว่าเป็นงานเปลี่ยนบรรยากาศของ Boseman มารับบทแอ็กชันแบบอื่นบ้าง (แฟน ๆ จะเห็นความซูบผอมต่างจากที่รับบทใน Black Panther ตั้งแต่เรื่องนี้ไป)

หนังเป็นเรื่องราวของ อังเดร เดวิส ตำรวจสายสืบที่อยู่ในช่วงโดนสอบสวนจากฝ่ายกิจการภายใน ข้อหา “นิ้วรั่ว” เพราะเขาวิสามัญคนร้ายไปเยอะมากในช่วงไม่กี่ปี แล้วในคืนนั้นเองเขาก็ต้องเจอกับคดีสะเทือนขวัญ ตำรวจนิวยอร์ก 8 นาย โดนฆ่าตายในร้านอาหารจากสองมือปืนระดับพระกาฬที่หนีหายไปพร้อมกับโคเคนบริสุทธิ์ 50 กก. สร้างความโกรธแค้นให้กับตำรวจนิวยอร์กทั้งหมดที่ต้องการลงโทษด้วยการจับตาย ไม่อยากให้รอดไปถึงกระบวนการยุติธรรม (อ่านรีวิวฉบับเต็มเรื่องนี้ของ WTF)

https://www.youtube.com/watch?v=_BBjlx3tmvc
  • นักแสดง (คนอื่น ๆ ): J.K. Simmons, Taylor Kitsch, Sienna Miller, Stephan James, Keith David
  • ผู้กำกับ: Brian Kirk (Series-Game of Thrones, Boardwalk Empire Luther, Dexter)
  • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 33 / 49 ล้านเหรียญฯ

BLACK PANTHER & MCU MOVIES (2016-2019)

บทบาทที่โด่งดังที่สุดของ Boseman ด้วยความเป็นหนึ่งในตัวละครฮีโรผิวดำที่ไม่เคยมีมาก่อนในจักรวาลหนังมาร์เวล ก็ทำให้กลุ่มคนดูแอฟริกัน-อเมริกันออกมาให้การสนับสนุนหนัง Black Panther อย่างเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อแสดงพลังของกลุ่มคนผิวดำผ่านการสนับสนุนหนังเรื่องนี้ ชื่อของ Boseman ถูกประกาศว่าจะมารับบท Black Panther ในปี 2014 (ผู้ประกาศข่าวนี้คือ Chris Evans และ Robert Downey Jr.) โดยบทที่ทำให้เขาถูกหมายตาจาก Marvel Studios ก็คือบทจากหนังแจ้งเกิด 42 (2013)

Boseman ปรากฏตัวครั้งแรกในบทฝ่าบาท T’Challa แห่งวากานดาในหนัง Captain America: Civil War (2016) ก่อนจะมีหนังภาคแยกของตัวเองปี 2018 หนังได้เข้าชิงถึง 7 สาขารางวัลออสการ์รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี (คว้ากลับไปได้ 3 รางวัล) ต่อมาร่วมแสดงในหนัง Avengers: Infinity War (2018) และ Endgame (2019) และกลายเป็นผลงานหนัง MCU เรื่องสุดท้ายของเขาด้วย ต้องมาติดตามกันต่อว่า ใครจะมารับบทเป็น Black Panther คนต่อไปในภาค 2 ซึ่งมีกำหนดฉาย 6 พฤษภาคม 2022

  • นักแสดง (คนอื่น ๆ ): Michael B. Jordan, Lupita Nyong’o, Forest Whitaker, Danai Gurira, Andy Serkis, Martin Freeman, Angela Bassett, Daniel Kaluuya
  • ผู้กำกับ: Ryan Coogler (Creed, Fruitvale Station)
  • ทุนสร้าง/รายร้บรวมทั่วโลก: 200 / 1,347 ล้านเหรียญฯ

(อ่านต่อหน้าถัดไป)