Spy Movie Netflix
Spy Movie Netflix

รวมรายชื่อ “หนังสายลับ” ทั้งสายบู๊สุดมันและสายฮาสุดก๊าก บน Netflix

หนังสายลับจัดเป็นแขนงหนึ่งที่มีให้แฟน ๆ หนังแอ็กชันได้ชมกันอยู่ตลอด ในโลกภาพยนตร์นั้นมีสายลับระดับโลกที่อยู่ยั้งยืนยังมาเกิน 50 ปี อย่าง James Bond 007 แห่งหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ หรือ Ethan Hunt แห่งหน่วยงานจารกรรม IMF ของสหรัฐฯ ที่หนังกำลังจะมีภาค 7 และ 8 ตามออกมาในปีหน้าและปีถัดไป Jason Bourne แห่งโครงการทดลองลับที่ทำให้โลกได้รู้จักกับหนังสายลับแนวอึดถึกทนและสมจริง และหนังสายลับอีกหลายเรื่องที่ทั้งมันก็มาที่ฮาก็มี สะท้อนให้เห็นว่า หนังแนวนี้ไปเคยเสื่อมคลายความนิยมไปจากคอหนังเลย

แม้ว่าตอนนี้หนัง James Bond 007 จะยังไม่เข้า Netflix (แต่ภาค No Time To Die ภาคล่าสุดก็เตรียจะเข้าฉายในโรงพฤศจิกายนนี้) หนังสายลับตระกูล The Bourne จะเข้า ๆ ออก ๆ จากโปรแกรม และ Mission Impossible จะมีแค่ภาค 5 และ 6 สองตอนล่าสุดให้ชมในตอนนี้ แต่หนังสายลับเรื่องอื่น ๆ ก็ยังมีที่ซ่อนอยู่เพื่อรอให้เข้าไปชมกัน ทั้งหนังสายลับแบบฮีโรมาเอง หนังจารกรรมยุค 90s เน้นความสมจริง หนังรวมทีมสายลับวัยเก๋า วัยหนุ่ม วัยสาว และหนังสายลับแบบไม่เน้นมันแต่เน้นฮาจนตัวโก่ง มีเรื่องอะไรบ้างติดตามจากทั้ง 13 เรื่องด้านล้างนี้เลย

MISSION IMPOSSIBLE: ROGUE NATION (2015) & FALLOUT (2018)

Mission Impossible อยู่กับแฟนหนังมาร่วม 24 ปี จุดเด่นที่สุดตลอดมาก็คือ พระเอกผู้รับบทนำอย่าง Tom Cruise ที่จะผ่านไปกี่ปี ป๋าก็ยังคงหาทางเล่นฉากสตันท์เสี่ยงตายอยู่เสมอ ตอนเข้าฉายในปี 1996 Cruise คือซูเปอร์สตาร์จากหนังฮิตอย่าง Top Gun (1986) ที่ได้เรื่องนี้เป็นแฟรนไชส์ฮิตต่อไปอีก สมทบด้วย Jon Voight, Jean Reno และ Kristin Scott Thomas ภาค 2 เป็นผลงานของ John Woo ผู้กำกับชื่อดังชาวฮ่องกง สมทบด้วย Thandie Newton และ Richard Roxburgh ก่อนที่ภาค 3 เป็นต้นมา หนังได้เข้าสู่การอำนวยการสร้างของ J.J. Abrams นับตั้งแต่นั้นมา (และ Abrams กำกับเองในภาค 3 นี้) สมทบด้วยนักแสดงสายบู๊อย่าง Maggie Q, Jonathan Rhys Meyers, Keri Russell, Billy Crudup, Laurence Fishburne รวมถึงนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ผู้ล่วงลับ Philip Seymour Hoffman และ Simon Pegg ที่อยู่กันมายาว ๆ ถึงภาคปัจจุบัน ภาคนี้ ปี 2006 เป็นภาคที่ทำรายได้ไปน้อยที่สุดจาก 6 ภาค

Mission Impossible ภาคแรก (1996) กับฉากลอยตัวเหนือพื้นนิดเดียวที่กลายเป็นเอกลักษณ์

แต่ Tom Cruise ยังไม่ยอมแพ้กลับมาต่อกับภาค 4 ปี 2011 ที่ไปถ่ายทำกันที่ตึกที่สูงที่สุดในโลกอย่างบุรจญ์เคาะลีฟะฮ์ที่ดูไบ กับภาค Ghost Protocol ที่ได้ผู้กำกับ Brad Bird จากแอนิเมชันฮิต The Incredibles (2006) สมทบด้วย Léa Seydoux ที่กลายมาเป็นสาว Bond ใน 2 ตอนล่าสุดของ 007, Paula Patton และยังเป็นการแนะนำตัวนักแสดงที่เข้าร่วมทีมปฏิบัติการคนใหม่อย่าง Jeremy Renner เขาเคยรับบทสายลับมาแล้วใน The Bourne Legacy (2012) ในตอนที่ภาค 4 ออกฉาย ต่อมาภาค 5 Rogue Nation ปี 2015 เสริมทีมด้วย Sean Harris ในบทตัวร้ายที่อยู่ต่อมาจนภาค 6, Alec Baldwin, Rebecca Ferguson นักแสดงสาวที่มามีบทบาทสำคัญในภาค 5 จนถึงปัจจุบัน รวมถึงนักแสดงที่เล่นเป็นภรรยาซึ่งต้องอยู่ห่างกันกับ Hunt มาตั้งแต่ภาค 3 อย่าง Michelle Monaghan

ฉากเสี่ยงตายในภาคล่าสุด Fallout ซึ่ง Tom Cruise ไม่พลาดจะเล่นเอง

ภาคล่าสุด Fallout หรือภาค 6 ปี 2018 กลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดจากทั้งหมด โดยทำรายได้จากทั่วโลกไป 791 ล้านเหรียญฯ หนังสมทบด้วยตัวละครที่มากสีสัน รับบทโดย Henry Cavill จนถึงปัจจุบัน Mission Impossible ภาค 7 และ 8 ที่จะถ่ายทำด้วยเรื่องราวที่ต่อเนื่องกันไป มีนักแสดงอีกมากมายนอกจาก Tom Cruise ไม่ว่าจะเป็นขาประจำ Ving Rhames, Simon Pegg และ Rebecca Ferguson นักแสดงใหม่นอกจาก Hoult แล้ว ยังมี Hayley Atwell หรือ Pekky Carter ขวัญใจของ Captain America และ Pom Klementieff จาก Guardians of the Galaxy Vol.2 (2017) รอติดตามชมได้ภาค 7 ได้ 19 พฤศจิกายนปีหน้า ระหว่างนี้ก็ดู2 ภาคล่าสุดไปพลาง ๆ ก่อน

 • นักแสดง: Tom Cruise, Jeremy Renner, Ving Rhames, Simon Pegg, Rebecca Ferguson, Alec Baldwin
 • ผู้กำกับ: Christopher McQuarrie (Mission Impossible ภาค 5-8, Jack Reacher)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 823 / 3,577 ล้านเหรียญฯ (รายได้รวมทุกภาค)
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: ภาค 5 – 93% / 7.4/10 / ภาค 6 – 97% /7.7/10

SALT (2010)

Angelina Jolie ตอกย้ำความเป็นอันดับหนึ่งของนักแสดงหญิงสายบู๊ ด้วยมารับบทนำต่อเนื่องจาก Wanted (2008), Mr. & Mrs. Smith (2005) และ Tomb Raider ทั้ง 2 ภาค (2001-2003) กับหนังสายลับรัสเซียที่แฝงตัวเข้ามาแทรกซึมในสหรัฐฯ หนังหักมุมไปมาตามแบบฉบับของหนังเกี่ยวกับสายลับสองหน้าที่ไม่รู้ว่าใครเป็นใคร เดิมบท Evelyn Salt นี้จะเป็นสายลับผู้ชาย (โดยมีการวางตัว Tom Cruise เอาไว้ แต่ก็จะมารับเล่นหนังที่แทบจะเหมือน Mission Impossible ทำไมละ?) จนผู้กำกับเสนอให้ Jolie มาเล่นแทน หนังจึงเปลี่ยนบทให้เป็นสายลับผู้หญิง ซึ่งเธอก็ทำได้ดีกับบทบาทนี้จนแฟน ๆ อยากให้มีภาคต่อ หนังประสบความสำเร็จทำรายได้ 293 ล้านเหรียญฯ (ชวนอ่าน “10 อันดับหนังทำเงินสูงสุดของขุ่นแม่ Angelina Jolie“)

หนังให้กลิ่นอายความเป็นหนังจารกรรมยุค 90s ที่ให้เนื้อหาในเรื่องอิงกลิ่นบรรยากาศสงครามเย็นที่มีการแฝงตัวสายลับสองหน้ากันทั้งสองฝักฝ่ายระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หนังดูสมจริงก็เพราะได้ Phillip Noyce จาก Clear and Present Danger (1994) และ Patriot Games (1992) หนังสายลับนักวิเคราะห์ของหน่วยข่าวกรอง CIA อย่าง Jack Ryan น่าเสียดายที่หนังประสบความสำเร็จระดับที่ควรจะมีภาคต่อ แต่บทภาค 2 ดันไม่เป็นที่ถูกใจ Jolie มากพอจะทำให้เธอกลับมารับบทเป็นรอบที่สอง (ชวนอ่าน “ทำไม SALT หนังสุดมันส์และทำรายได้มากมาย จึงไม่มีภาคต่อ”)

 • นักแสดง: Angelina Jolie, Liev Schreiber, Chiwetel Ejiofor, Daniel Olbrychski, Daniel Olbrychski
 • ผู้กำกับ: Phillip Noyce (Clear and Present Danger, Patriot Games)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 110 / 293 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 62% / 6.4/10

PATRIOT GAMES (1992)

ตัวละคร Jack Ryan ถูกสร้างเป็นหนังและ Series มาแล้วหลายฉบับ เป็นตัวละครเอกในผลงานนิยายแนวจารกรรมสายลับที่มีฉากหลังเป็นยุคสงครามเย็นของ Tom Clancy ที่ผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขาอันถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ก็ตัวละคร Jack Ryan นี้ เสน่ห์ของบทนี้ก็คือการที่ Ryan ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์เด็กเนิร์ด ทำงานวิเคราะห์ข้อมูลให้กับ CIA แต่มักต้องมีเหตุให้ตกกระไดพลอยโจนต้องไปลงภาคสนามตลอด แต่สุดท้ายเขาจะสามารถแก้วิกฤตไปได้เสมอ

บท Jack Ryan ปรากฏตัวครั้งในฉบับภาพยนตร์กับ The Hunt for Red October (1990) ผู้รับบทนี้คือ Alec Baldwin (มารับบทเป็นรัฐมนตรีและหัวหน้าหน่วยสายลับใน Mission Impossible ภาค 5 และ 6) ในเรื่องราวของโลกแห่งการรบในโลกใต้ทะเล นั่นคือสงครามระหว่างเรือดำน้ำ มี Marko Ramius (รับบทโดย Sean Connery ผู้รับบท James Bond คนแรกและแต่งชุดทหารเรือ นั่งบนเรือดำน้ำในบทบาท 007 มามากต่อมาก) ผู้การเรือดำน้ำรัสเซียที่ต้องการแปรพักตร์ ขโมยเรือดำน้ำที่ดีที่สุดในเวลานั้นมาให้สหรัฐฯ และหวังจะขอลี้ภัยตัวเขาและเหล่าทหารเป็นข้อแลกเปลี่ยน

Sean Bean ใน Patriot Games (1992)

ถัดมาอีก 2 ปี กับอีก 2 ภาคที่หนังได้นักแสดงที่ดังกว่ามาแทน Alec Baldwin นั่นคือ Harrison Ford ในภาค Patriot Games ที่ Jack Ryan ไปขัดขวางการลอบสังหารราชวงศ์อังกฤษ แต่ผลลัพธ์กลับร้ายแรงกว่าที่คาด เมื่อกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลับมาเล่นงานเขาและครอบครัวแทน โทษฐานที่ไปขัดขวางแผนการร้ายสำเร็จ ตัวร้ายรับบทโดย นักแสดงที่เล่นเรื่องไหนเป็นต้องตายเสมออย่าง Sean Bean

 • นักแสดง: Harrison Ford, Sean Bean, Samuel L. Jackson, Richard Harris, Anne Archer, James Earl Jones
 • ผู้กำกับ: Phillip Noyce (Clear and Present Danger, Salt, The Quiet American)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 45 / 178 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 73% / 6.9/10

CLEAR AND PRESENT DANGER (1994)

Harrison Ford ยังคงกลับมารับบทเป็น Jack Ryan ต่อในภาคต่อมาของเรื่องราว (ซึ่งทำให้นี่เป็น 1 ใน 3 บทบาทที่เขากลับมาเล่นในบทนำ ตามหลัง Han Solo ใน Star Wars และ Indiana Jones) ในภาคนี้ Ryan ต้องรักษาการตำแหน่งผู้นำ CIA และตกไปเป็นเบี้ยภายใต้สถานการณ์สมคบคิด เบื้องหลังการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำของเพื่อนสนิทประธานาธิบดี และทหารอีกกลุ่มหนึ่งที่ถูกส่งไปทำภารกิจลับและถูกฆ่าตัดตอนในที่สุด ในภาคนี้หนังยังได้เข้าชิง 2 รางวัลออสการ์นั่นคือ ผสมเสียงยอดเยี่ยมและเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยมด้วย

เกร็ดหลังจากภาคนี้ก็คือ จนกระทั่งภาคหลังสหัสวรรษ The Sum of All Fears (2002) ได้ Ben Affleck ที่กำลังดังในขณะนั้นมารับบท Jack Ryan โดยมีครูหัวหน้างานจารกรรมในบท William Carbot รับบทโดย Morgan Freeman หนังเล่าเรื่องช่วงแรก ๆ ของ Ryan ที่เข้าไปทำหน้าที่นักวิเคราะห์ที่ CIA และต้องหยุดยั้งการลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย Neo Nazis ผู้สร้างสถานการณ์ให้สหรัฐฯ และรัสเซียก่อสงครามโลกครั้งที่ 3 ซึ่งก็เพราะความสามารถของ Ryan และสายลับสองหน้ารุ่นเก๋าที่แฝงตัวอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง ทำให้ประธานาธิบดีรอดชีวิต แม้ว่าคนนับพันต้องตายแต่โลกรอดพ้นจากสภาวะสงครามมาได้

 • นักแสดง: Harrison Ford, Willem Dafoe, Anne Archer, Joaquim de Almeida, Henry Czerny, Benjamin Bratt
 • ผู้กำกับ: Phillip Noyce (Patriot Games, Salt, The Quiet American)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 62 / 215 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 79% / 6.9/10

JACK RYAN: SHADOW RECRUIT (2014)

ในปี 2014 มีความพยายามที่จะรีเซ็ตด้วยการรีเมกโลกภาพยนตร์ของ Jack Ryan ขึ้นมาอีกครั้ง โดยการย้อนกลับไปเล่าครั้งแรกในการฝึกและออกปฏิบัติการของเขา (ทำนองเดียวกับภาค The Sum of All Fears) โดยเป็นการเขียนเรื่องใหม่ไม่อิงกับนิยายและทำให้หนังออกมาดูเป็นหนังสายลับมากขึ้น Chris Pine มารับบทเป็นนักวิเคราะห์หน้าหล่อ และหนังยังมี Kevin Costner มารับบทเป็น Thomas Harper อาจารย์ของ Ryan ซึ่งเดิมที่นั้นจะแตกภาคแยกให้ Harper ไปเป็นอาจารย์ของ John Clark สายลับอีกคนที่ Tom Hardy จะมารับบท แต่ด้วยเพราะหนังไม่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์ โครงการภาคต่อและภาคแยกจึงยุติไป ในภาคนี้ยังมี Keira Knightly มารับบทเป็น Cathy Muller คนรักของ Ryan และ Kenneth Branagh ผู้กำกับของเรื่องก็มารับบทเป็นตัวร้าย

Kenneth Branagh ในบทตัวร้าย ซึ่งก็ตามมาเป็นตัวร้ายที่โหดกว่าเดิมเยอะในหนังสายลับย้อนด้านของเวลาใน Tenet (2020)

ปี 2018 เรื่องราว Jack Ryan ถูกนำมาปัดฝุ่นอีกครั้งเป็นฉบับซีรีส์ทางช่อง Amazon Prime โดยรอบนี้ประสบความสำเร็จจนสร้างมาถึง 3 ซีซันแล้ว ซีรีส์มี John Krasinski (แสดงและกำกับเองในหนัง A Quite Place (2018) นอกจากนั้นยังมีภาพยนตร์ที่มาจากตัวละครในจักรวาลนี้อีกอย่างบท John Clark เป็นสายลับอีกคนที่ Michael B. Jordan มารับหน้าที่อำนวยการสร้างเองและรับบทเองใน Without Remorse เข้าาย 26 กุมภาพันธ์ ปีหน้า

 • นักแสดง: Chris Pine, Keira Knightley, Kevin Costner, Kenneth Branagh, Elena Velikanova
 • ผู้กำกับ: Kenneth Branagh (Thor, Murder on the Orient Express, Cinderella )
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 60 / 135 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMBD Rating: 54% / 6.2/10

(อ่านต่อหน้าถัดไป)