Bad CGI in MCU Movies
Bad CGI in MCU Movies

13 บาดแผลอันเจ็บปวด เมื่อ CGI เหล่านี้ในหนังจักรวาลมาร์เวล…ไม่ปังปุริเย่!

ฉากข้ามาเพื่อต่อรองกับ Dormmamu ใน Doctor Strange (2016)

หนังที่ยกระดับงานวิชวลเอฟเฟกต์ของ MCU เรื่องนึงก็คือ Doctor Strange ที่ภาพมิติกระจกแค่ฉากเดียวก็กินขาดเกินหน้าเกินตาเพื่อนไปหลายเรื่อง ไม่แปลกที่หนังจะถึงขึ้นเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาวิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยมได้เลยทีเดียว หนังเกือบจะคะแนนสิบสิบสิบไม่หักแล้ว ถ้าไม่มาพลาดตรงฉาก “ข้ามาเพื่อต่อรอง” ที่หมอแปลกเหาะไปเจรจากับวายร้ายผู้กลืนกินดวงดาวอย่าง Dormmamu ทีมงานออกแบบตัวร้ายตัวนี้ออกมาดูไม่น่ากลัวมากเกินไป อาจเป็นเพราะไม่ใช่ตัวร้ายที่มีบทบาทตลอดเรื่อง ทำให้ทีมงานไม่ได้ให้น้ำหนักมากนัก แต่ถ้าจะกลับมาอีกละก็ ขออย่าให้ภาพออกมาเป็นเหมือนโปสเตอร์หนังยุค 80s เชย ๆ ก็พอแล้ว

ชุดของ Iron Man บนศึกดาวไททันใน Avengers: Infinity War (2018)

ชุดเกราะเหล็กของ Iron Man แม้จะมีหลายเวอร์ชันเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ตามจำนวนภาคที่เพิ่มขึ้น แต่กลายเป็นว่าเกราะเหล็กในหนังภาคแรกยังคงเป็นภาพจำและความประทับใจของแฟน ๆ Tony Stark ส่วนใหญ่ ส่วนชุดเกราะที่ดูไม่เนียนและไม่เข้าท่าที่สุดก็คือ ชุดในภาค Avengers: Infinity War (2018) กับฉากการรบบนดาวไททัน นาไนต์สูทก็ดูจะเข้าทีในแง่ที่ถูกสร้างมาสำหรับเปลี่ยนไปมาภายใต้สถานการณ์สู้รบที่ไหนก็ตาม (บนโลกหรือบนอวกาศ) ดีไซน์ดูปลอมและเป็นวิดีโอเกมมากไปหน่อย และในบางฉากมันก็สะท้อนแสดงแบบหลอก ๆ ด้วย แฟนมาร์เวลบางคนยังแซวด้วยว่า เหมือนชุดที่ยังทำไม่เสร็จมากกว่า

แรดของวากานดาใน Black Panther (2018)

หนัง Life of Pi (2012) ของ Ang Lee ได้เซ็ตมาตรฐานการสร้างสัตว์จากคอมพิวเตอร์กราฟิกให้สมจริงเอาไว้ ทำให้คอหนังได้เห็นหนังอย่าง The Jungle Book (2016) หรือ The Lion King (2019) เป็นสัตว์สร้างโดยคอมพิวเตอร์แทบทั้งเรื่องอย่างเนียน ตัดภาพมาที่น้องแรดของ Black Panther เอาจริง ๆ แรดของเมืองวากานดาก็ดูตุ้ยนุ้ยน่ารักดีอยู่ เพียงแต่ว่ามันเห็นกันชัด ๆ ไปหน่อยว่ามันคือคอมพิวเตอร์กราฟิก อาจจะเป็นความผิดพลาดของการออกแบบการถ่ายทำที่เลือกไปถ่ายฉาก Close up เยอะ เพราะถ้าถ่ายภาพกว้างเห็นน้องแรดไกล ๆ มันก็ยังพอจะเนียนได้อยู่

แขนจักรกลของตัวร้าย Klaue ใน Black Panther (2018)

มุกแขนขาดดูจะเป็นที่ชื่นชอบของทีม Marvel Studios ซึ่ง Kevin Feige หัวเรือใหญ่ก็เคยบอกว่า เขาได้รับแรงบันดาลใจเต็ม ๆ มาจากมือที่ขาดไปของ Luke Skywalker ที่ถูก Darth Vader ฟันทิ้งใน Star Wars ทำให้ตัวละครอย่าง Winter Soldier เสียแขนซ้ายไป เอฟเฟกต์แขนของ Bucky ดูจะไปรอดในหลาย ๆ ภาค ต่างจากแขนซ้ายที่ก็ขาดเหมือนกัน (เพราะ Ultron) ของตัวร้ายรองใน Black Panther อย่าง Ulysses Klaue แม้ว่าตอนที่มันยังไม่ปล่อยพลังอะไรก็ดูจะสมจริงดีอยู่ แต่พอแขนปล่อยพลังออกมา มันกลับกลายเป็นเอฟเฟกต์ที่ไม่เนียนและโดดจากการแสดงของ Andy Serkis อย่างชัดเจนเกินไป ไม่แน่ว่าทีมอาจจะอยากยัดอะไรก็ได้เพื่อให้ตัวร้ายตัวนี้ดูร้าย ๆ กว่าเดิม

พลังของตัวร้าย Extremis ใน Iron Man 3 (2013)

ภาคที่สนุกที่สุดในไตรภาคของ Iron Man กับเส้นเรื่องและการนำเสนอที่ดูมีอะไร เรื่องนี้คงจะพูดว่าสร้างมาแบบแฟนตาซีไม่ได้ เพราะฉากตัวร้ายของ Extremis นั้นถูกวางไว้ให้เป็นตัวร้ายตัวจริงของเรื่อง (ต่างจาก Mandarin ตัวปลอมซึ่งเป็นตัวร้ายแบบหักมุมและเฮฮา) แต่เอฟเฟกต์พลังของตัวร้ายที่ปล่อยพลังราวกับก๊อดซิลลานั้นอาจจะดูแหม่ง ๆ ไปสักหน่อยเพราะทำให้ตัวร้ายกลายเป็นตัวประหลาดไปซะงั้น แถมพลังนี้ยังปล่อยกันเรี่ยราดพอสมควร เพราะมีตัวร้าย 3 ตัวที่ใช้พลังที่เหมือนตัวจะระเบิดตลอดเวลา และ Pepper Potts ก็พ่วงไปอีกหนึ่งคนในภาคนี้ที่เป็นก๊อดซิลลากับเขาด้วย

(อ่านต่อหน้าถัดไป)