Bad CGI in MCU Movies
Bad CGI in MCU Movies

13 บาดแผลอันเจ็บปวด เมื่อ CGI เหล่านี้ในหนังจักรวาลมาร์เวล…ไม่ปังปุริเย่!

ฉากการต่อสู้ครั้งแรกของ Hela ใน Thor: Ragnarok (2017)

หากตัดความรู้สึกไม่สมจริงออกไป เพราะภาค 3 ของ Thor ใน Ragnarok ของผู้กำกับ Taika Waititi นั้น ถูกออกแบบมาให้แฟนตาซีและเน้นฮาเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ฉากเขากวางบนหัวของตัวละคร Hela นั้นมันก็ยังดูประดักประเดิดและชวนให้ขำ แม้จะถูกสมอยู่บนหัวของสุดยอดนักแสดงที่น่าเกรงขามอย่าง Cate Blanchett ก็ตาม ฉากการต่อสู้ของ Hela ในหลาย ๆ ฉากก็ดูออกเลยว่า เป็น CGI รวมถึงตัวนักแสดงด้วย (ทำนองเดียวกับการใช้ CGI กับ Keanu Reeves ใน The Matrix ภาค 2-3 (2003) แต่นั่นมันก็ตั้ง 14 ปีมาแล้ว) หวังว่าถ้าคนดูจะได้เจอกับ Hela อีกในอนาคต ปัญหานี้จะได้รับการแก้ไข

Thanos ในทุกเรื่อง

ในทีแรกแฟน ๆ มาร์เวลอาจจะรู้สึกติดขัดกับรูปลักษณ์ของเจ้าหัวมันม่วงอย่างมหาวายร้าย Thanos บวกกับความไม่สมจริงและไม่ค่อยเข้ากันเท่าไรกับสภาพแวดล้อมหรือตัวละครอื่น ๆ แต่อยู่ไปอยู่มาก็ชักจะเริ่มชินและมองข้ามสัดส่วนหัวโตและตัวโตแค่ปล้องกลางของตัวละครนี้ไป ในส่วนนี้อาจจะบ่นทีมวิชวลเอฟเฟกต์ได้ไม่เต็มปากนัก เพราะเป็นเรื่องงานแต่งหน้าของทีมมากกว่า ความไม่สมจริงนี้จัดอยู่ในขั้นเดียวกับอย่าง Apocalypse ใน X-Men: Apocalypse (2015) ที่ตัวร้ายดูอัปลักษณ์มากกว่าน่ากลัว

เมืองวากานดา ใน Black Panther (2018)

นับตั้งแต่แง้มเปิดฉากใน End Credit ของ Captain America: Civil War (2016) เมืองวากานดาน่าจะเป็นเมืองที่เวอร์วังอลังการที่สุดแล้วในหนังจักรวาล MCU ด้วยความที่เป็นเมืองศิวิไลซ์ขั้นสุดด้านวิทยาการและความรุ่มรวย ภาพที่ออกมาก็ควรจะสะท้อนความรู้สึกนั้น ซึ่งถ้าเทียบกันในหนังจักรวาลมาร์เวล ก็คงต้องพูดว่า ฉากเอฟเฟกต์ของเมืองวากานดาทำได้ตามมาตรฐาน (และก็อาจจะสวยงามพอ ๆ กับฉากเมืองบนดาวต่าง ๆ ของหนัง Star Wars) แต่สำหรับแฟน ๆ ที่อยากเห็นตึกรามบ้านช่อง รถไฟ ยานบิน และวิทยาการต่าง ๆ ที่ดูสมจริงกว่านี้ อาจเป็นไปได้ว่าหนังนำเสนอภาพเมืองจากมุมมองทางอากาศ ทำให้เห็นตึกเล็กจิ๋วเกินไป เอาเป็นว่าภาคต่อไปก็น่าจะได้เห็นรายละเอียดเหล่านี้มากขึ้น

Hulk ใน Thor: Ragnarok (2017)

แม้ว่า Hulk ในหนังจักรวาลมาร์เวลนับตั้งแต่ The Avengers (2012) จะดูสมจริงมากกว่า Hulk (2003) สมัยของผู้กำกับ Ang Lee และใน The Incredible Hulk (2008) ของ MCU เอง แต่พักหลัง ๆ Hulk ก็ดูจะกลับมาเป็นตัวการ์ตูนมากขึ้นและลืมความสมจริงไป หากจัดลำดับความสมจริงทั้งสัดส่วนและความไม่ดูหลอกตา Hulk ใน The Avengers ก็จัดได้ว่าเป็นภาคที่ Hulk ดูดีสุดโดยเฉพาะในฉากที่เข้าคู่กับ Natasha Romanov หรือเทพเจ้า Thor ส่วนภาคที่ดูหลุดจากความเนียนที่สุดคือภาค Ragnarok (2017) ในฉากที่เข้าคู่กับ Thor หรือตัวละครอื่น ๆ ที่เป็นมนุษย์ก็เห็นชัดเจนเลยว่า Hulk นั้นสร้างมาจาก CGI แต่อาจมีคนเถียงว่า ใครจะสนล่ะ ถ้าหนังจะสนุกขนาดนั้น

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส