[รีวิว] Minning Town : ซีรีส์ชวนอบอุ่นหัวใจ หรือนี่คือ ‘Always’ เวอร์ชั่นจีน!?

ไมนิ่งทาวน์ (Minning Town) / ซานไห่ฉิง
Release Date
12/01/2021
จำนวนตอน
23 ตอน

หากใครเป็นแฟนภาพยนตร์แนวอบอุ่น มอบความหวัง ที่มีฉากความทุกข์ยากให้ตัวละครต้องฝ่าฟันแนวเดียวกับ ‘Always : ถนนสายนี้ หัวใจไม่เคยลืม’ ขอให้มากันทางนี้ เพราะเหมือนว่านี่จะเป็น ‘Always เวอร์ชันจีน’ ที่ไม่ได้เป็นภาพยนตร์ แต่เป็นซีรีส์ขนาดยาวที่ขยายความยากลำบาก และแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของตัวละครและเมืองไปพร้อม ๆ กันได้อย่างน่าติดตามมาก ๆ 

ซีรีส์ที่ว่า คือ ‘ไมนิ่งทาวน์ (Minning Town)’ หรือ ‘ซานไห่ฉิง’ (山海情 / Shan Hai Qing) ละครโทรทัศน์จีนเรื่องใหม่ ผลงานของผู้กำกับกงเส็ง (Kong Sheng) และ ซางโม่หลง (Sun Mo Long) เขียนบทโดย เกาม่านถัง (Gao Man Tang) เพิ่งออกอากาศไปเมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่ผ่านมา

ด้วยความถี่ในการออกอากาศที่ฉายทุกวันวันละตอน ทำให้ตอนนี้มีจำนวนตอนออกมาใกล้ครบ 23 ตอนแล้ว โดยในแต่ละตอนมีความยาว 45 นาที ค่อย ๆ เล่าถึงความยากจนข้นแค้นของชาวบ้านในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ที่สร้างบ้านใหม่ของตนขึ้นอย่างยากลำบาก ทำให้เห็นพัฒนาการของเรื่องทีละนิด ค่อย ๆ ซึมซับความอินเข้าไปเรื่อย ๆ

เนื้อหาดราม่าหนัก แต่ชวนติดตาม

ละครเรื่องนี้เปิดฉากมาด้วยภาพของความแร้นแค้นทุรกันดารในชนบทในช่วงต้นยุค 90 รัฐบาลจึงต้องการสร้างที่อยู่อาศัยและชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่ชาวชนบท และสนับสนุนให้เกษตรกรอพยพย้ายถิ่นฐานออกจากเขตซีไห่กู้ หนึ่งในพื้นที่ที่ยากต่อการดำรงชีพมากที่สุดของประเทศ ที่ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย (Ningxia Hui Autonomous Region)

หม่าเดฟู (Ma Defu) (รับบทโดยหวงซวน Huang Xuan) นักศึกษาด้านการเกษตรจบใหม่ และเพิ่งได้รับตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงพยายามทุกวิถีทาง เพื่อให้ชาวบ้านที่ยังคงหัวรั้นยืนหยัดจะอยู่ในที่ทำกินเดิม ย้ายไปยังที่ทำกินใหม่ที่รัฐบาลจัดหาให้ที่เรียกว่า ‘Yuquanying’ ในทะเลทรายโกบี แต่ด้วยสภาพของพื้นที่ที่อยู่กลางทะเลทรายนั้นมีความโหดร้าย ใครก็ตามที่ย้ายไปเข้าไปอยู่ที่นั่นส่วนใหญ่ไม่อาจทนอยู่ได้ ต้องหนีออกจากพื้นที่กลับมายังแหล่งที่อยู่เดิมภายในไม่กี่วัน 

หม่าเดฟูจึงต้องพยายามให้พวกเขากลับไปอีกครั้งและอยู่ที่นั่นต่อ และเพราะความร่วมมือจากทั้งนโยบายของรัฐ ภาคประชาชนทั้งคนต่างเมือง คนในเมืองใกล้เคียง และความพยายามต่อสู้ชีวิต เอาชนะความยากลำบากของคนในเมืองเอง ก็ค่อย ๆ ทำให้เมืองกันดารแห่งนี้เปลี่ยนแปลงไป

ความร่วมมือที่ว่ามีทั้งการที่คณะกรรมการกลางพรรคได้จัดทำแผนยุทธศาสตร์ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างตะวันออกและตะวันตก ระบุให้มณฑลฝูเจี้ยนเข้าไปส่งเสริมงาน และบรรเทาความยากจนในหนิงเซี่ย ผู้เชี่ยวชาญจากฝูเจี้ยน จึงเดินทางมาที่หมู่บ้าน เพื่อสอนชาวบ้านให้ปลูกเห็ด และหารายได้จากเห็ด จากนั้น เรื่องก็ดำเนินให้เห็นภาพความพยายามของชาวบ้าน ในการเพาะปลูกและหาตลาดสำหรับเห็ด มีการสร้างความร่วมมือสร้างเงื่อนไขให้ชาวบ้านไปทำงานที่ฝูเจี้ยน นโยบายการบรรเทาความยากจนต่าง ๆ เริ่มเห็นผลมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ไมนิ่งทาวน์ เริ่มเติบโต ระบบสาธารนูปโภคต่าง ๆ ได้รับการพัฒนาตามมา และผู้คนก็เริ่มย้ายถิ่นฐานเข้ามา พลิกโฉมเมืองข้นแค้นไปสู่เมืองที่มีชีวิตชีวาในที่สุด

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก