เกาหลีเหนือปฏิเสธรับซิโนแวค 3 ล้านโดส แนะนำให้ส่งต่อไปช่วยประเทศที่ขาดแคลน

เกาหลีเหนือ หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี ปฏิเสธรับวัคซีนซิโนแวคไบโอเทค (Sinovac Biotech) ของจีน ที่กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ (UNICEF) บริจาคมาให้มากถึงเกือบ 3 ล้านโดส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ทั้งนี้ยูนิเซฟได้ทำการจัดส่งวัคซีนซิโนแวคให้กับเกาหลีเหนือภายใต้โครงการ COVAX ที่จัดหาวัคซีนให้กับประเทศที่ยากจน โดยตัวแทนของยูนิเซฟกล่าวผ่านอีเมลว่า “กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีเหนือได้ชี้แจงว่าวัคซีนจำนวน 2.97 ล้านโดสที่จัดส่งให้โดยโคแว็กซ์ สมควรจะถูกส่งต่อไปยังหลายประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสูงและกำลังได้รับผลกระทบจากการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ที่ไม่เพียงพอ และเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้”

จนถึงตอนนี้เกาหลีเหนือยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 และมีมาตรการป้องกันไวรัสอย่างเข้มงวด รวมทั้งมีการปิดกั้นชายแดนและควบคุมการเดินทางในประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเคยปฏิเสธรับวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เพราะกังวลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีน นอกจากนี้องค์กรยุทธศาสตร์ชาติเพื่อความมั่นคงยังเคยกล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่มีความสนใจในวัคซีนของจีน เนื่องจากไม่แน่ใจในประสิทธิภาพ แต่ได้แสดงความสนใจที่จะใช้วัคซีนที่ผลิตในรัสเซีย

เครดิตภาพและอ้างอิง
https://rb.gy/5bkzty

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก