จากวันทองฯ สู่ท่านขุนฯ ปรากฎการณ์เว็บตูนไทยศักราชใหม่ที่น่าจับตา

หากพูดถึงการ์ตูนไทยในแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีเนื้อเรื่องชวนติดตามในยามนี้ คงหนีไม่พ้น “วันทองไร้ใจ” และ “ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม” ของค่ายไลน์เว็บตูน (LINE WEBTOON) ที่กำลังสร้างปรากฏการณ์ในหมู่ผู้อ่าน เพราะสามารถสร้างความรู้สึกอินตามที่เจือไปด้วยไทยสไตล์แบบเต็มแมกซ์ การนำเอาเรื่องที่รู้จักกันดีมาตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย มีการตั้งคำถาม สร้างเรื่องราวให้ฉุกคิดมากกว่าเดิม ในฐานะคนอ่านที่มีอายุขึ้นต้นด้วยเลขสามอย่างเราก็ยังแอบอดรู้สึกว้าวด้วยไม่ได้ หรือนี่จะเป็นตัวแทนของการ์ตูนไทยยุคใหม่ที่จะปฏิวัติการ์ตูนกระแสหลักในไทย พร้อมขึ้นแท่นเบียดแข่งการ์ตูนนำเข้าที่ครองตลาดบ้านเรามาเนิ่นนานเสียที!

มังงะสเตปสู่เว็บตูนหลากสีสัน

ในอดีต เรี่ยวแรงใหญ่ของวงการการ์ตูนแนวคอมมิกที่ขับเคลื่อนนักอ่านในบ้านเรา มีจุดศูนย์กลางอยู่ที่ญี่ปุ่น หลายคน (รวมถึงเราด้วย) จึงเติบโตขึ้นมาด้วยการหล่อหลอมจากอนิเมะและมังงะจากพี่ยุ่นนานาเรื่อง แน่นอนว่าเรื่องราวเล่านั้นเป็นสิ่งดลใจนักเขียนการ์ตูนไทยให้ผลิตผลงานที่มีไทยสไตล์ออกมาบ้าง แต่ด้วยข้อจำกัดของงานพิมพ์ ทำให้มีเรื่องไทยอยู่เพียงไม่กี่เรื่องที่สร้างกระแสขึ้นมาได้

ต่อมา เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ข้อจำกัดในหน้ากระดาษถูกทลายด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัล สิ่งที่เราเห็นตามมาคือการ์ตูนหลากหลายสัญชาติได้มีโอกาสแพร่กระจายเข้าสู่เมืองไทยมากขึ้น และนี่ก็เป็นโอกาสของการ์ตูนไทยเช่นเดียวกัน

หากใครยังคงติดตามอ่านการ์ตูนอย่างต่อเนื่อง เราคงต้องยอมรับว่าแพลตฟอร์มออนไลน์ประเภทเว็บตูนจากเกาหลี ที่มีรูปแบบการอ่านเลื่อนขึ้นลงต่างจากขนบการอ่านการ์ตูนแบบเดิม ๆ ที่อ่านจากซ้ายไปขวา (ในประเทศเรา) และขวาไปซ้าย (แบบญี่ปุ่น) กำลังสร้างความคุ้นชินแบบใหม่ในทั้งนักอ่านรุ่นใหม่และรุ่นเก๋า ฐานการอ่านที่ขยับขยายไปนี่เองที่เป็นตัวเร่งให้การ์ตูนไทยที่อยู่ในแพลตฟอร์มดังกล่าวมีโอกาสผ่านตาผู้อ่านมากขึ้น

เว็บตูนที่มีลักษณะการอ่านเลื่อนขึ้นลง
สอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้อ่านที่นับวันก็ยิ่งใช้งานผ่านจอโทรศัพท์มือถือมากขึ้น

ประกอบกับโลกที่หมุนไปไว นักเขียน นักวาดที่เคยเป็นผู้อ่านมาก่อนในอดีตได้สั่งสมความคิด ทักษะ ภูมิความรู้ และประสบการณ์มาเต็มที่ เนื้อหาที่ถ่ายทอดลงสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ฉับไวอย่างเว็บตูน จึงก่อให้เกิดความนิยมในวงกว้างอย่างรวดเร็วกว่าที่เคย แถมคงเพราะการที่ผู้อ่านสามารถมี “ฟีดแบก” หรือข้อคิดเห็นส่งตรงไปถึงผู้เขียนได้เร็วกว่าเดิม และยังสามารถบอกปากต่อปากผ่านโซเซียลมีเดีย ซึ่งถือเป็นการโปรโมตเลี้ยงกระแสอย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย ดังนั้น เมื่อกลุ่มผู้อ่านได้เจอะเข้ากับคอนเทนต์ไทยที่ “ถูกจริต” อย่างจัง จึงเกิดความปังในระดับที่คนไทยด้วยกันเองก็ยังไม่คาดคิดขึ้นมา

เว็บตูนสไตล์ไทย ที่ยอดไปไกลเกินคาด

สำหรับคลื่นการ์ตูนออนไลน์ไทยสไตล์ลูกแรกที่สั่นสะเทือนวงการการ์ตูนในบ้านเราจัง ๆ คงหนีไม่พ้น “วันทองไร้ใจ” การ์ตูนที่นำเอาวรรณคดีชื่อดังอย่างขุนช้างขุนแผน มาดัดแปลงจับประเด็นเสียใหม่ แต่ยังคงมีพลังในแบบฉบับไทยสไตล์สูงทะลุเพดาน ชวนให้นึกถึง “พระอภัยมณีซาก้า” ในยุคก่อนที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านหน้ากระดาษสร้างความฮือฮาในหมู่นักอ่านอยู่พักนึง 

แต่สำหรับ “วันทองไร้ใจ” นั้นต่างออกไป ด้วยการดำเนินเรื่องที่อาศัยพล็อตยอดฮิตติดเทรนด์อย่าง “อิเซไก” หรือ “การเกิดใหม่” จึงเปิดช่องให้ ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดความคิดความอ่านในแบบปัจจุบันลงไปในเรื่องได้อย่างแนบเนียน ทั้งยังมีลักษณะที่ชวนให้ผู้อ่าน ตั้งคำถามและคิดตามไปด้วย เรียกได้ว่านอกจากจะอินเพราะมีพื้นความรู้เดิมเป็นพื้นแล้ว ก็ยังอินไปถึงขั้นความคิดอ่านของตัวละครด้วย เมื่อประกอบกับงานภาพสุดอลังการไม่มีแผ่ว เลยทำให้ “วันทองไร้ใจ” ที่ไม่ยอมลงเอยกับใครผิดกับต้นฉบับโดยสิ้นเชิงนี้ ประสบความสำเร็จและโดนใจผู้อ่านเป็นอย่างสูง (น่าคิดเหมือนกันว่า เนื้อเรื่องดั้งเดิมที่โด่งดังเป็นตำนานมาจนถึงปัจจุบันนี้ ก็น่าจะเป็นที่นิยมเพราะขนบแนวคิดของคนในยุคก่อนเช่นกัน ดังนั้น วันทองเวอร์ชันที่ปรับเปลี่ยนไปตามโลกที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปแบบนี้ จะไม่โดนใจคนอ่านรุ่นนี้ก็ให้รู้กันไปสิ)

ลำพังเรื่องดังเปรี้ยงขึ้นมาเพียงเรื่องเดียวเราคงไม่อาจหาญมั่นใจได้ว่า นี่คือแบบฉบับของการ์ตูนไทยศักราชใหม่ หลังสร้างปรากฏการณ์มากว่าหนึ่งปี ไลน์เว็บตูนก็คลอดไทยออริจินัลคอนเทนต์เรื่องใหม่มาตอกย้ำข้อเท็จจริงนี้

“ฉันนี่แหละท่านขุนที่สวยที่สุดในสยาม” คือชื่อของเว็บตูนเรื่องนั้น และโดยชื่อก็เฟียสพอที่จะสื่อถึงทั้งความเป็นไทยแบบดั้งเดิม และแนวความคิดเกี่ยวกับเพศในยุคใหม่แบบตีหัวเข้าบ้าน

(อ่านต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก