15 เรื่องราวสุดประหลาดที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Spider-Man

Spider-Man ซูเปอร์ฮีโรผู้มีใยแมงมุมเป็นอาวุธหลัก และเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว ผู้กลายเป็นซูเปอร์ฮีโรที่ได้รับความนิยมที่สุดของทางฝั่งมาร์เวล นับถึงวันนี้ Spider-Man ก็มีอายุ 59 ปีแล้ว นับตั้งแต่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1962 จักรวาลการ์ตูนของมาร์เวล ก็มี Spider-Man ออกมาแล้ว 14 เวอร์ชัน รวมแล้วมีหนังสือการ์ตูน Spider-Man มากกว่า 500 เล่ม กลายเป็นตัวการ์ตูนที่มีค่ามากที่สุดของมาร์เวล โดยที่เป็นเอกลักษณ์ของทางฝั่งมาร์เวลแบบเพียว ๆ เพราะไม่มีซูเปอร์ฮีโรที่มีพลังคล้ายคลึงกันกับทางฝั่งดีซี แน่นอนว่าระยะเวลาที่ยาวนานขนาดนี้ ย่อมมีเรื่องราวต่าง ๆ เกิดขึ้นกับ Spider-Man มากมาย หลาย ๆ เรื่องก็ไม่ได้ถูกนำมาขยายต่อในเวอร์ชันภาพยนตร์ ถึงตรงนี้ผู้เขียนจึงขอหยิบยก 15 เรื่อง สุดประหลาดที่เชื่อว่าแฟน ๆ Spider-Man น่าจะยังไม่เคยรับรู้กันมาก่อน

1.สแตน ลี ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ Spider-Man มาจากแมลงวัน

หลังจากที่สแตน ลี สร้างสรรค์ ‘Fantastic Four’ ออกมาในปี 1961 แล้วเป็นซูเปอร์ฮีโรที่ได้รับความนิยม ปีถัดมา ลีจึงพยายามขบคิดหัวแทบแตกว่าเขาจะสร้างสรรค์ซูเปอร์ฮีโรตัวใหม่ออกมาอย่างไร ให้น่าสนใจ และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง แต่เขาก็ยังคิดไม่ออก จนมีแมลงวันบินเข้ามาในห้องทำงานของเขาที่มาร์เวล แล้วเจ้าแมลงวันตัวนั้นก็บินไปเกาะที่กำแพง ลีจ้องไปที่แมลงวันแล้วก็ “ปิ๊ง” ไอเดียขึ้นมา ใช่สิ ฉันจะต้องสร้างซูเปอร์ฮีโรที่มีพลังพิเศษในการเกาะและไต่กำแพงได้ แต่ในตอนนั้นยังไม่มีชื่อและรายละเอียดที่ลงลึกแต่อย่างใด ในหัวของลีมีเพียงแค่ ‘ชายที่เกาะกำแพงได้’ แต่ลีรู้แล้วละว่าไอเดียนี้ของเขา จะต้องกลายเป็นของล้ำค่า เขาก็เลยพยายามสานต่อไอเดียด้วยการตั้งชื่อหลากหลายว่า Insect-Man, Fly-Man, และ Mosquito-Man ลีคิดชื่อซูเปอร์ฮีโรเป็นแมลงออกมาเต็มไปหมด จนมาเจอตัวสุดท้ายที่ลีคิดว่า ชื่อนี้ละเข้าท่าที่สุดแล้ว และนั่นคือจุดกำเนิดของ “Spider-Man”

ลีรีบตรงไปหา สตีฟ ดิตโก (Steve Ditko) ศิลปินนักเขียนการ์ตูนของมาร์เวล เล่าไอเดียของเขาให้ฟังว่า สไปเดอร์-แมน คือเด็กหนุ่มที่ได้รับพลังพิเศษจากแมงมุม โดยที่ตัวเขาไม่เต็มใจนัก ดิตโกได้ฟังแล้วก็นำไปสร้างสรรค์ต่อให้ออกมาเป็นภาพ ขั้นตอนสุดท้าย สแตน ลี ก็นำภาพต้นแบบของดิตโก ไปเสนอกับ มาร์ติน กู๊ดแมน (Martin Goodman) ประธานมาร์เวลในขณะนั้น ซึ่งก็ได้รับคำตอบมาทันทีว่า “นี่มันเป็นไอเดียซูเปอร์ฮีโรที่เลวร้ายที่สุดที่ฉันเคยได้ยินมาเลยนะ”

ที่กู๊ดแมนกล่าวเช่นนั้นก็เพราะเขามองว่า แมงมุม เป็นแมลงที่น่ากลัว แล้วคนส่วนใหญ่ก็เกลียดกลัวแมงมุม บวกกับการเขียนให้ตัวตนจริงของซูเปอร์ฮีโรผู้นี้เป็นเด็กวัยรุ่น ซึ่งรูปแบบนิยมของวงการซูเปอร์ฮีโรในยุคนั้น วัยรุ่นชายมักจะมีสถานะเป็นผู้ช่วยของซูเปอร์ฮีโรตัวจริง แบบ โรบิน กับ แบทแมน อะไรแบบนั้น มาร์ติน กู๊ดแมน จึงมองว่าไอเดียของสแตน ลี ที่มีทั้งแมงมุมและวัยรุ่นชายจึงเป็นไอเดียที่ไม่น่าประสบความสำเร็จ

The Amazing Spider-Man #1

แต่สแตน ลี และ สตีฟ ดิตโก ก็ยังอาลัยอาวรณ์กับไอเดียนี้ของเขา จึงไม่โอนอ่อนต่อคำปฏิเสธของกู๊ดแมนแต่โดยดี แต่หาทางแจ้งเกิด สไปเดอร์-แมน ให้จงได้ จนโอกาสมาถึงเมื่อ มาร์เวลสั่งยกเลิกหนังสือการ์ตูนซีรีส์ ‘Amazing Fantasy’ สแตน ลี มองว่าไหน ๆ การ์ตูนก็มาถึงเล่มสุดท้ายแล้ว เลยรวมหัวกับดิตโกแอบใส่ สไปเดอร์-แมน ลงไปในเรื่องราวเล่มสุดท้ายนี้เป็นการชิมลาง ผลคือประสบความสำเร็จตามคาด แฟน ๆ ชอบสไปเดอร์-แมน และส่งเสียงเรียกร้องว่าอยากเห็นซูเปอร์ฮีโรรายนี้อีก มาร์ติน กู๊ดแมน จึงต้องยอมอ่อนให้ตามกระแสเรียกร้อง ปี 1963 จึงได้ฤกษ์คลอดหนังสือการ์ตูน The Amazing Spider-Man #1

2.เคยมี Spider-Man คนก่อนหน้า ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ มาแล้ว

Journey Into Mystery #73

มาร์เวลเคยมีคาแรกเตอร์ที่คล้าย ๆ กับ สไปเดอร์-แมน มาก่อนหน้า ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ต้องย้อนไปในยุค 50s ช่วงนั้นกระแสนิยมหนังสือการ์ตูนแนวสัตว์ประหลาดได้รับความนิยมอย่างมาก มาร์เวลก็เลยต้องยอมตามกระแสกับเขาบ้าง เลยคิดเรื่องราวให้มี แมงมุมตัวหนึ่งบังเอิญไปโดนกัมมันตภาพรังสี ทำให้แมงมุมตัวนี้ลุกขึ้นมาเดิน 2 ขาได้ พูดได้ แล้วมีชื่อว่า Man-Spider ตัวประหลาดนี้ได้ปรากฏตัวในหนังสือการ์ตูน Journey Into Mystery #73 ออกวางแผงเมื่อปี 1961 แต่ Man-Spider นั้น ไม่ได้เป็นซูเปอร์ฮีโร แล้วมันก็ตายในตอนจบ แต่ก็เห็นได้ชัดว่าเรื่อง แมงมุมที่โดนกัมมันตภาพรังสีนั้น เป็นไอเดียพื้นฐานที่ถูกนำมาต่อยอดในเรื่องราวของปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ในภายหลัง

3.สแตนลี เขียนให้ Spider-Man เป็นยิวเหมือนกับตัวเขา

ในวงการการ์ตูนซูเปอร์ฮีโรนั้น พยายามหลีกเลี่ยงการพูดถึงหรือคาบเกี่ยวกับเรื่องศาสนากันอย่างมาก จึงไม่ค่อยเห็นได้ชัดนักว่าซูเปอร์ฮีโรรายไหนนับถือศาสนาอะไร จะมีเห็นชัด ๆ ก็แค่เพียง Daredevil ที่นับถือ ‘คาธอลิก’ แต่สำหรับ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ หรือ สไปเดอร์-แมน นั้น สแตน ลี ยอมรับว่านี่คือตัวละครที่ใกล้เคียงกับว่า “Alter-Ego” (การสร้างตัวตนอีกคนขึ้นมา) ของเขามากที่สุดแล้ว โดยพื้นเพแล้ว สแตน ลี นั้น เติบโตขึ้นมาในครอบครัวชนชั้นแรงงาน เป็นชาวยิว-โรมัน ที่อพยพมาตั้งรกรากในนิวยอร์ก เขามีชื่อจริงว่า สแตนลีย์ ลีเบอร์ (Stanley Leiber) ลีแอบแฝงตัวตนของเขาเข้าไปในตัวปีเตอร์ พาร์คเกอร์ หลาย ๆ จุดอย่างเช่น เขียนให้ปีเตอร์อาศัยอยู่ในย่าน ฟอเรสต์ ฮิลล์ ในเขตควีนส์ ที่เป็นชุมชนชาวยิว อีกจุดหนึ่งก็คือ สแตน ลี มักเปรียบเทียบตัวตนของ สไปเดอร์-แมน กับ เดวิด จากคัมภีร์ไบเบิลภาษาฮีบรู ผู้ที่เป็นที่รู้จักกันในฐานะบุคคลผู้ปราบโกไลแอธ และเขายังรอดตายมาได้ก็เพราะใยแมงมุม

4.Spider-Man ชอบการทำงานเป็นทีม

New Fantastic Four

เรื่องนี้ต่อให้ไม่ได้เป็นแฟนหนังสือการ์ตูนก็พอจะดูออกนะครับ จากการเปิดตัว Spider-Man เวอร์ชัน ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ในหนัง Captain America: Civil War ที่เริ่มมาปั๊บเขาก็ต้องเลือกข้างเสียแล้ว ถ้าย้อนไปดูเรื่องราวของ Spider-Man ในเวอร์ชันหนังสือการ์ตูนด้วย ก็จะพบว่าเขาชอบที่จะร่วมงานกับซูเปอร์ฮีโรรายอื่น ๆ อีกมากมายหลายปฏิบัติการ

ย้อนไปถึงหนังสือการ์ตูน Spider-Man เวอร์ชันแรกเลย เนื้อหาในตอนนั้นก็พูดถึงเรื่อง Spider-Man ถูกชักชวนให้เข้าร่วมเป็นสมาชิก Fantastic Four หลังอยู่ไปสักพักเขาก็พบว่าตัวเองไม่เหมาะกับที่นี่ ก็เลยขอแยกตัวออกมา จนกระทั่ง 50 ปีต่อมา Human Torch ถูกฆ่าตาย Spider-Man จึงกลับเข้าไปเป็นสมาชิกชั่วคราวของ Fantastic Four อีกครั้ง

ปี 1990 เดไลลาห์ หญิงชาวสครัลล์ปลอมตัวเป็น ซูซาน ริชาร์ด มาชักชวน Spider-man, Wolverine, Hulk และ Ghost Rider ให้รวมทีมกันในนาม new Fantastic Four นอกเหนือจากนี้แล้ว Spider-Man ยังเคยร่วมงานกับ X-Men อยู่บางครั้ง และเคยร่วมงานกับกลุ่ม The Outlaws และในช่วงยุค 60s เขาก็เข้า ๆ ออก ๆ กับการเป็นสมาชิก Avengers อยู่หลายครั้ง

กับ Daredevil นั้นเขาเองก็เคยร่วมงานด้วย มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ Spider-Man ตาบอด เขาก็เลยไปขอคำปรึกษาจากซูเปอร์ฮีโรตาบอดอย่าง Daredevil อารมณ์ดี ๆ ไปนั่งชิลล์ ๆ กินฮอตดอกกับ Loki ก็เคยมาแล้ว

5.มีสาวเยอะกว่าที่คิด

ถึงแม้ภาพลักษณ์ของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ จะดูเหมือนหนุ่มเนิร์ดที่ไม่ประสีประสาเรื่องการจีบหญิง แต่หลังจากที่เขาได้รับพลังจากการเป็น Spider-Man เขาก็เริ่มมีความมั่นใจขึ้นมาก ในหนังสือการ์ตูนหลังจากเล่ม 10 เป็นต้นไป ปีเตอร์ก็เริ่มแข็งแกร่งขึ้น จัดการเด็กเกเรในโรงเรียน แล้วก็เริ่มกลายเป็นพ่อหนุ่มคาสโนวา สำหรับแฟน ๆ ที่ติดตามแค่ในภาพยนตร์ Spider-Man ก็จะรู้จักสาว ๆ ของปีเตอร์ พาร์คเกอร์ แค่ เกว็น สเตซี และ MJ เท่านั้น แต่ในเวอร์ชันหนังสือการ์ตูนนั้น ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ เป็นพ่อหนุ่มเจ้าสำราญไปเกี่ยวพันกับหญิงมากมายนับสิบ

แน่นอนว่าคนแรกที่ต้องเอ่ยถึงก็คือสาวที่เขารักและผูกพันยาวนานที่สุด นั่นก็คือ แมรี่ เจน วัตสัน (Mary Jane Watson)แล้วก็เป็นคนเดียวที่เขาได้แต่งงานด้วย แต่ก่อนหน้าที่ปีเตอร์จะมาคบหากับ MJ นั้น เขาก็เคยมีหวานใจที่คบหาตอนเรียนมัธยมมาก่อนนามว่า ลิซ อัลเล็น (Liz Allen) พอปีเตอร์ไปเข้าทำงานที่หนังสือพิมพ์ เดลี บูเกิล ก็ไปคบหากับ เบ็ตตี้ แบรนต์ (Betty Brant) เลขาสาวของที่นั่น นี่แค่ในคราบตัวตนจริงของปีเตอร์ พาร์คเกอร์ นะ ในชีวิตด้านที่เป็นซูเปอร์ฮีโรก็ยังไปคบหากับเหล่าซูเปอร์ฮีโรด้วยกันอีกเช่น เฟลิเซีย ฮาร์ดี้ (Felicia Hardy) ฉายา Black Cat, คาร์ลี คูเปอร์ (Carlie Cooper), Kitty Pryde หรือแม้กระทั่ง Captain Marvel ก็เคยมีช่วงที่ Spider-Man ไปข้องแวะด้วยเช่นกัน

ในการ์ตูนซีรีส์ Essential Series: Peter Parker the Spectacular Spider-Man Vol 1 วางแผงเมื่อปี 2007 นั้น ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ก็ไปสุงสิงกับเพื่อนสาวร่วมชั้นคู่หนึ่ง นามว่า เดบรา วิธแมน (Debra Whitman) และ มาร์ซี เคน (Marcy Kane) แต่กลับกลายเป็นว่าทั้งคู่เปิดเผยตัวตนว่าเป็นเอเลียนปลอมตัวมาซะงั้น ยังไม่หมดแค่นี้ ยังมีสาวนามว่า ซิสซี ไอออนวูด (Cissy Ironwood) อีกด้วย คนนี้เป็นน้องสาวของเพื่อนร่วมห้อง

(อ่านต่อหน้า 2)