15 เรื่องราวสุดประหลาดที่คุณไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Spider-Man

6.อสุจิของเขามีกัมมันตภาพรังสีรุนแรง

ข้อนี้ออกจะเรต R สักหน่อยนะครับ สืบเนื่องจากหัวข้อที่แล้ว แม้ว่าปีเตอร์ พาร์คเกอร์ จะมีสาวเข้ามาในชีวิตเยอะแยะมากมาย แต่คนที่เขารักและร่วมชีวิตด้วยก็คือ แมรี่ เจน วัตสัน ต่อเนื่องมาในหนังสือการ์ตูนซีรีส์ Spider-Man: Reign วางแผงเมื่อปี 2006 เล่าเรื่องราวของ Spider-Man ในอีก 30 ปีต่อมา ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ แก่ตัวลงมาก และเกษียณตัวเองจากหน้าที่ซูเปอร์ฮีโร แล้วมาเปิดร้านดอกไม้ ใช้ชีวิตเช่นคนปรกติ แต่แล้วกลุ่ม Sinister-Six ก็ออกอาละวาดอีกครั้ง ทำให้ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ต้องกลับมาสวมชุด Spider-Man อีกครั้ง ขณะเดียวกันนั้น แมรี่ เจน คู่ชีวิตของเขาก็ป่วยเป็นมะเร็งตาย เรื่องมันน่าอัศจรรย์ตรงนี้แหละ แทนที่ผู้เขียนจะพาเรื่องราวตรงนี้ไปในโทนดราม่าให้คนอ่านซาบซึ้งน้ำตาแตก แต่ผู้เขียนกลับเลือกที่จะลงลึกถึงสาเหตุที่แมรี่ เจน ตาย ด้วยการอธิบายว่าเธอป่วยมายาวนาน เพราะได้รับพิษกัมมันตภาพรังสีสะสมในร่างกายมาอย่างยาวนาน ผ่านทางอสุจิของปีเตอร์ พาร์คเกอร์

7.พ่อและแม่ของปีเตอร์ พาร์คเกอร์ เคยเป็นสมาชิกหน่วย S.H.I.E.L.D.

ริชาร์ด และแมรี่ พาร์คเกอร์

แฟน ๆ Spider-Man ต่างรู้กันดีว่า ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ เป็นเด็กกำพร้า เขาเติบโตมากับลุงเบ็นและป้าเมย์ ส่วนพ่อกับแม่ของเขาไม่มีการเอ่ยถึง จนกระทั่งมาถึง The Amazing Spider-Man 2 ที่ได้ย้อนเล่าถึงพ่อและแม่ของปีเตอร์ว่า ทั้งคู่เป็นนักวิทยาศาสตร์ แล้วเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก แต่ในเวอร์ชันหนังสือการ์ตูน มีการลงรายละเอียดลึกกว่าในหนัง

ในหนังสือการ์ตูน Spider-Man ยุค 60s นั้น มีการย้อนเล่าถึง ริชาร์ด และ แมรี่ พาร์คเกอร์ ว่าทั้งคู่นั้นทำงานให้กับ S.H.I.E.L.D. เคยได้ร่วมปฏิติการสำคัญและช่วยให้โลกเรารอดพ้นจากหายนะมาได้หลายครั้ง ครั้งหนึ่งทั้งคู่ได้เคยช่วยชีวิต Wolverine มาแล้วด้วย แต่หลังจากทั้งคู่ได้ให้กำเนิด ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ได้ไม่นาน ทั้งคู่ก็เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินตก ซึ่งเป็นแผนลอบสังหารจากฝีมือของ Red Skull ในเวอร์ชันการ์ตูนยังเคยเขียนให้ ริชาร์ด และ แมรี่ กลับมาปรากฏตัวอีกด้วยแต่ทั้งคู่ได้กลายเป็น ไซบอร์ก ไปเรียบร้อยแล้ว

8.Spider-Man ตายมาแล้ว 3 ครั้ง

ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ในคราบ Spider-Man เคยถูกเขียนให้ตายมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งก็ตายเพียงชั่วระยะสั้น ๆ แล้วก็ฟื้นคืนชีพกลับมาทุกครั้ง

 • ครั้งที่ 1 : ปี 2005 ในซีรีส์ The Other Spider-Man ต่อสู้กับวายร้าย Morlun ซึ่งเขาก็เสียท่าให้กับวายร้ายจอมโหดรายนี้ โดน Morlun สาดหมัดเข้าใส่ไม่ยั้งจนอยู่ในสภาพที่ดูไม่ได้ แค่นั้นยังไม่พอ Morlun ยังควักลูกตา Spider-Man แล้วเอาเคี้ยวกินอย่างอเร็ดอร่อย สุดท้าย Spider-Man งัดพลังทั้งหมดออกมาเฮือกสุดท้าย แล้วพลิกเป็นฝ่ายเอาชนะได้สำเร็จ แต่เขาก็ชอกช้ำภายในอย่างหนัก และเสียชีวิตในที่สุด พระเอกลาจากไปนานไม่ได้ หนังสือการ์ตูนผ่านไปอีก 2 เล่ม Spider-Man ก็ฟักตัวออกมาจากดักแด้ในสภาพสมบูรณ์พร้อม
 • ครั้งที่ 2 : ปี 2011 หนังสือการ์ตูน Ultimate Spider-Man #160 โดนสังหารโดย Green Goblin แล้ว ไมล์ โมราเลส (Miles Morales)ก็มาสืบทอดบทบาทหน้าที่ Spider-Man ต่อไป แต่ผ่านไปไม่กี่ปี ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ก็ฟื้นคืนชีพขึ้นมาในห้องแล็บแห่งหนึ่ง แต่เขาก็ไม่ได้มาทวงคืนสถานะ Spider-Man แต่มาบอกลา แล้วก็จากไปใช้ชีวิตสงบสุขกับ แมรี่ เจน
 • ครั้งที่ 3 : ปี 2012 ในหนังสือการ์ตูน Amazing Spider-Man #700 เรื่องราวการตายของ Spider-Man ดูจะประหลาดเกินไปหน่อย เมื่อผู้เขียนเลือกให้ Spider-Man ตายในระหว่างการต่อสู้กับ Doc Ock แล้วไม่เพียงแค่นั้น Doc Ock ยังเข้าถือครองตำแหน่ง Spider-Man แทนปีเตอร์ พาร์คเกอร์ อีกด้วย ในนามว่า superior Spider-Man แต่เนื้อหาช่วงนี้ไม่ถูกใจแฟน ๆ มาร์เวลก็เลยตัดสินใจตัดจบ แล้วออกหนังสือการ์ตูนซีรีส์ใหม่ให้ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ กลับมาเป็น Spider-Man เหมือนว่าเรื่องราวก่อนหน้าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

9.เคยรับหน้าที่เป็นสื่อประชาสัมพันธ์ป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร

The Amazing Spider-Man vs the Prodigy

ในปี 1976 องค์กรไม่แสวงผลกำไร Planned Parenthood ได้ขอความร่วมมือกับมาร์เวลให้ร่วมทำสื่อรณรงค์เพื่อสังคม ในการให้ความรู้เรื่องเพศที่ถูกต้องและเหมาะสมกับวัยรุ่น เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ในวัยเรียน โดยสอดแทรกเนื้อหาเหล่านี้ลงไปในการ์ตูน Spider-Man

แล้วเนื้อหาเหล่านี้ก็ออกมาในหนังสือการ์ตูนตอน The Amazing Spider-Man vs the Prodigy เมื่อเหล่ามนุษย์ต่างดาวจอมชั่วร้าย ออกมายั่วยุเหล่าวัยรุ่นให้มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ต้องป้องกัน ด้วยการล่อหลอกว่าถ้าสาว ๆ ตั้งท้องแล้วใบหน้าจะสดใสไม่เกิดสิว หรือถ้าพวกเธอจะไม่สามารถตั้งท้องจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก โดยจุดประสงค์ของเหล่าเอเลียนพวกนี้ คือต้องการขโมยทารกแรกเกิดจากวัยรุ่นเหล่านี้ แต่แล้ว Spider-Man ก็ออกมาเปิดโปงแผนการร้ายของเหล่าเอเลียนพวกนี้ แล้วทิ้งท้ายด้วยการให้ความรู้เรื่องเพศที่ถูกต้องต่อเหล่าวัยรุ่น นึกภาพตามแล้วกัน Spider-Man มาสอนวัยรุ่นเรื่องเทคนิคการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง, สาเหตุของการฝันเปียก และ ความหมายของรักร่วมเพศ

10.Spider-Man ทำให้มาร์เวลล้มละลาย

Spider-Man : The Clone Saga

ในช่วงกลาง 90s ทางดีซีออกหนังสือการ์ตูน Knightfall story เป็นเรื่องราวตอนที่ Superman และ Batman ต่างก็ตายตามกันไป การ์ตูนประสบความสำเร็จ เป็นเล่มที่โด่งดังมาก มาร์เวลเห็นเช่นนั้น เลยขอทำตามบ้าง ด้วยการออกหนังสือการ์ตูนชุด Spider-Man : The Clone Saga แต่ผลตอบรับกลับตรงกันข้าม เพราะทำให้มาร์เวลถึงกาลล้มละลาย

The Clone Saga ออกมาในปี 1994 – 1996 เล่าเรื่องราวของ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ที่คิดว่าตัวเขาคือร่างโคลน ไม่ใช่ ปีเตอร์ พาร์คเกอร์ ตัวจริง เขาสับสนในตัวเอง ถึงขั้นขอยุติบทบาทในการเป็น Spider-Man ดูพล็อตก็น่าสนใจดีอยู่หรอก แต่เนื้อหาของการ์ตูนชุดนี้ ผู้เขียนดันใส่ตัวละครเข้ามาเยอะแยะมากมาย และตีกันจนสับสนไปหมด เพราะมีทั้งเหล่าร่างโคลนของ Spider-Man แล้วเขียนให้ แมรี เจน ตั้งครรภ์ด้วย มีตัวร้ายคือ Judas Traveller และ Lady Octopus ผลก็คือ The Clone Saga กลายเป็นการ์ตูนซีรีส์ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ในแง่ลบจากแฟน ๆ หนักหนาที่สุดในประวัติศาสตร์มาร์เวล

สุดท้ายมาร์เวลก็ตกอยู่ในสถานะล้มละลายในปี 1996 ที่จริงแล้วก็มีด้วยกันหลายสาเหตุที่ทำให้มาร์เวลตกอยู่ในสถานะนี้ แต่สาเหตุสำคัญสุดก็คือ Spider-Man : The Clone Saga นี่แหละ ที่เล่าเรื่องราวภารกิจที่ยาวนานเกินไป เนื้อหาซับซ้อนเกินไป และมาร์เวลก็ใช้งบลงทุนประชาสัมพันธ์ไปอย่างหนัก ทำให้ขาดทุนซ้ำเข้าไปอีก ผลก็คือ มาร์เวลต้องปลดพนักงานออกถึง 1 ใน 3 ทีมงานผู้บริหารต้องคร่ำเคร่งอย่างหนักในการหารายได้จากทิศทางอื่น ซึ่งก็ลงเอยด้วยการขายลิขสิทธิ์ตัวละครให้กับสตูดิโอผู้สร้างหนังฮอลลีวูดนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ และทำให้ Spider-Man ตกไปอยู่ในมือของโซนี่นับแต่นั้นเป็นต้นมา

(อ่านต่อหน้า 3)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก