หนุ่มเพนซิลวาเนียทำลายสถิติโลก ดูหนังในโรง 777 เรื่องภายใน 1 ปี

ซัค สโวป (Zach Swope) ชายชาวเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา วัย 32 ปี สร้างสถิติโลกได้บันทึกลงกินเนสส์บุ๊ค ด้วยการดูหนังในโรงภาพยนตร์ไปแล้ว 777 เรื่อง ภายในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา จุดประสงค์เพื่อ ‘สร้างความตระหนักรู้ต่อกลุ่มบุคคลผู้มีอาการออทิสติก และเลี่ยงการก่ออัตวินิบาตกรรม’

ซัค สโวป เป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่ม ‘Asperger’s Syndrome'(เป็นความบกพร่องด้านพัฒนาการทางระบบประสาทที่มักเกิดในเด็ก โดยจัดอยู่ในกลุ่มอาการเดียวกับออทิสติก) เขาประกาศตัวว่าเป็น “คนรักภาพยนตร์” เริ่มต้นกระบวนการดูหนังของเขาเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2022 เรื่องแรกคือหนังของ สตีฟ คาร์เรล เรื่อง ‘Minions: The Rise of Gru’ สโวปตั้งใจจะดูภาพยนตร์ให้ได้มากที่สุด เขากล่าวถึงแรงบันดาลใจในการกระทำนี้ว่า

“ผมเป็นผู้รอดชีวิตจากความพยายามฆ่าตัวตาย และผมก็ได้สูญเสียคนที่ผมห่วงใยไปกับการฆ่าตัวตาย”
“นี่เป็นการเดินทางที่น่าทึ่งที่ผมตั้งใจจะอุทิศทั้งชีวิตให้กับสิ่งนี้ และทั้งหมดที่ทำไปก็เพราะผมมีเจตนาที่ดี”

ในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ สโวปจะเลิกงานเร็ว ทำให้เขาสามารถดูหนังได้ถึงวันละ 3 เรื่อง ส่วนเสาร์-อาทิตย์นั้นเขาดูหนังทั้งวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น เหตุที่สโวปดูหนังในโรงหนังได้มากมายขนาดนี้ เพราะเขาเป็นสมาชิกบัตร ‘Regal Unlimited’ ที่เขาจ่ายค่าตั๋วรายเดือนที่ราคา 22 เหรียญ เขาชอบที่จะดูหนังที่ไม่ยาวนัก เพราะในหนึ่งวันเขาจะดูได้หลายเรื่อง สโวปตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในหนึ่งสัปดาห์เขาต้องดูหนังให้ได้ 16 – 17 เรื่อง ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจของเขาด้วย ก็มีบ้างบางวันที่เขาหยุดดูหนังเพื่อไป ‘ชาร์จสภาพจิต’

การดูหนังของสโวปเพื่อตั้งเป้าจะทำลายสถิติโลกนั้น จึงมีพนักงานโรงหนังคอยเฝ้าสังเกตการณ์และคอยจดบันทึกให้สโวปปฏิบัติตามกฎที่ว่า เขาจะต้องดูหนังตลอดทั้งเรื่องตั้งแต่เริ่มเรื่องจนจบโดยไม่วอกแวกไปทำกิจกรรมอื่น ห้ามหลับ ห้ามเล่นโทรศัพท์ระหว่างดูหนัง และจุดที่ยากที่สุดคือห้ามกินขนมและดื่มน้ำด้วย (ข้อหลังนี่ไม่เข้าใจจริง ๆ ว่ามีผลกระทบต่อการดูหนังอย่างไร)

แน่นอนว่าในจำนวน 777 เรื่องในปีเดียวนั้น ก็มีหลายเรื่องที่สโวปดูซ้ำหลายรอบ เรื่องที่เขาดูซ้ำมากที่สุดคือ ‘Puss in Boots: The Last Wish’ เขาดูไปถึง 47 รอบ
รองลงมาคือ ‘The Super Mario Bros. Movie’ สโวปดูไป 35 รอบ และ ‘Thor: Love and Thunder’ ดูไป 33 รอบ

สถิติเดิมของคนที่ดูหนังมากที่สุดใน 1 ปี เป็นของ วินเซนต์ โครห์น ชาวฝรั่งเศส เขาทำไว้ที่ 715 ครั้ง ในปี 2018 ซึ่งสโวปทำสถิติแซงหน้าโครห์นไปเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เมื่อเขาดูเรื่อง ‘Spider-man: Across the Spiderverse’ สโวปตั้งเป้าไว้ว่าเขาจะดูให้ได้ 800 เรื่องใน 1 ปี แต่สุดท้ายแล้วเขาก็ล้มเลิกความพยายาม และขอจบด้วย 777 รอบ ที่เขามองว่าเลข 7 เป็นเลขนำโชค ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขาในกิจกรรมสร้างสถิตินี้ก็คือ ‘Indiana Jones and the Dial of Destiny’ ซึ่งจบลงไปเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม

แม้จะสามารถสร้างสถิติการดูหนังในโรงมากที่สุดแล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาเบื่อการรับดูหนังในโรงแต่อย่างใด เพราะหลังจากนั้น สโวปก็เดินเข้าโรงหนังไปดู ‘Oppenheimer’ สโวปบอกว่านี่เป็นหนังที่เขาตั้งตารอคอย สโวปได้ไปร่วมพูดคุยในรายการวิทยุ ‘Morning X’ ในรายการนี้เขาถึงหนังที่เขาไม่โปรดปรานเลยก็คือเรื่อง ‘The Devil Conspiracy’ เป็นหนังไซไฟ-สยองขวัญ ที่เขาดูไปแค่รอบเดียวพอเลย “มันเป็นหนังที่ผมอยากจะลืม ๆ มันไปซะ”

ก่อนที่สโวปจะมาตะลุยดูหนังมากมายเพื่อสร้างสถิติแบบนี้ เขาก็เป็นคนที่ดูหนังในโรงถี่อยู่แล้ว โดยเฉลี่ยแล้ว สโวปก็จะดูหนังในโรงประมาณปีละ 100 – 150 เรื่องอยู่แล้ว เขาไม่คิดว่าเขาจะหยุดสถิติอยู่แค่นี้ ในความพยายามครั้งหน้า เขาอาจจะทำได้มากกว่า 777 เรื่อง ก็เป็นได้
“ใครจะรู้ล่ะ บางทีผมอาจจะอยากกลับไปทำลายสถิติของตัวเองก็ได้”

ที่มา : nypost