TikTok Super วาเลนไทน์ เจน นุ่น โบว์ Jennifer Lopez

เปิดปรากฎการณ์เมื่อ “เจโล” และ “เจน นุ่น โบว์ Super วาเลนไทน์” มาเจอกับแอป TikTok ใน Challenge เต้นสุดมันสู้ Covid-19

ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 แบบนี้ เอาตรง ๆ ทุกคนไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ออกอาการ “ว่าง” เพราะต้องกักตัวอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติกันไปหมด ซึ่งการจะหาอะไรทำในยามนี้ที่ปังและเปรี้ยงที่สุด ก็ชี้เป้าจากคนดังในวงการบันเทิงบ้านเราที่ออกมาเต้นจนเป็นกระแสฮิตให้ชาวโซเชียลทำตาม นั่นก็คือ Challenge เต้นสู้ Covid ตาม #JLoSuperBowlChallenge

ชาวโลก (ที่ไม่ใช่แค่คนบันเทิงไทยเท่านั้น) ต่างก็ออกมาโยกย้ายส่ายสะโพกในสไตล์ลาตินตามยานแม่ขาแดนซ์อย่าง Jennifer Lopez ซึ่งท่าเต้นสุดปังอลังการท่านี้มีที่มาจากเพลงรีมิกซ์ Love Don’t Cost a Thing และ Mi Gente ของ J. Balvin ในงาน Superbowl การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาและของโลกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่ช่วงการแสดงโชว์ของศิลปินนั้น จะต้องเป็นเบอร์หนึ่งของวงการที่จะมาทั้งร้องทั้งเต้นจนต้องบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์

เหล่าเซเลบบ้านเราก็ไม่พลาดจะเกาะกระแสโลกกับแฮชแท็กฮิต ล้วนออกมาเต้นชนิดไม่มีใครยอมใครลงบนแอป TikTok แอปพลิเคชันที่สร้างวิดีโอขนาดสั้นที่เหมาะมากกับ Challenge นี้ TikTok เกิดมาจากประเทศจีนเมื่อ 2 ปีมานี้เอง เป็นแพลตฟอร์มตัวใหม่ที่โดนใจวัยรุ่นโดยเฉพาะเจนเนอเรชันซี (ตามหลังแอปอย่างทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และเฟซบุ๊กที่เด็ก ๆ สมัยนี้บอกว่า มันเชยมากแล้วนะลุง ๆ ป้า ๆ) ปัจจุบันแอปพลิเคชั่นนี้มีคนดาวน์โหลดเมื่อปี 2019 มากกว่า 1,500 ล้านครั้ง เป็นอันดับ 3 ของแอปที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุดในโลก กลยุทธ์ที่ TikTok นำมาเรียกร้องความสนใจก็คือ การใช้ Challenge Marketing ที่สร้างกระแสบอกต่อให้คนทั่วไปได้เข้าถึงและรู้จักแอปมากขึ้น

แอปพลิเคชัน TikTok
แอปพลิเคชัน TikTokages)

Challenge Campaign นั้น โดยใจกลุ่มผู้ใช้คนรุ่นใหม่ทั่วโลก แบรนด์ดังต่าง ๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศต่างหันมาสนใจและแพลตฟอร์ม TikTok เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นสมัยใหม่มากขึ้น เช่น Nike, Uniqlo, Samsung  ขนาดที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังได้เปิดบัญชีทางการบน TikTok เพื่อใช้เป็นพื้นที่สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับ Covid-19 ที่ถูกต้องให้กับผู้คนทั่วโลก

เช่นเดียวกับกิมมิคการจำกัดข้อความในทวิตเตอร์ในยุคสมัยหนึ่งที่ห้ามพิมพ์เกินจำนวน 140 ตัวอักษร TikTok ก็จำกัดการแชร์ประสบการณ์หรือเรื่องราวของตนเองในรูปแบบวิดีโอด้วยความยาวจำกัด แล้วก็ยังมี function ให้แยกร่างซ้อนหลังเป็น 5 คนได้อีกด้วย ใครจะลงอะไรให้ปังปั๊วะยืนหนึ่ง 10 10 10 ไม่หักคะแนน ก็มีเวลาแค่ 10 วินาทีเท่านั้นละจ้า

ส่วนนักแสดงหญิงของวงการบันเทิงไทยอีกหลายคน ก็เลือกจะเปลี่ยนเพลงกันไปตามที่ถนัด ที่มีทั้งฮา ทั้งให้ได้โชว์หุ่นสุดเซียะกันไปตามสไตล์ของใครของมัน และมี Challenge งอกขึ้นมาอีกหลายแฮชแท็ก ทั้ง #ShakiraSuperBowl กับเพลง Hips Don’t Lie #AhiChallenge ที่ต้องส่ายเอวและโยกมือตามเหมือนแพตตี้ อังศุมาลิน #SaySoChallenge ในเพลง Say So ของ Dojo Cat #DuaLipaChallenge ในเพลง Don’t Start Now ของนักร้องสาว Dua Lipa ฝั่งเพลงไทยลูกทุ่งก็ไม่ยอมแพ้ มีการนำเพลง Super วาเลนไทน์ของเกิร์ลกรุ๊ปชื่อเดียวกันกับเพลง ที่ทำให้เพลงนี้กลับมาฮิตทั้งที่ปล่อยออกมาเมื่อ 10 ปีก่อน (จนหายดังไปแล้ว)

ส่วนเหล่าคนบันเทิงจะมีใคร เต้น Challenge ในเพลงไหนกันบ้าง ไปชมกันเลย และใครจะเอาไปเต้น Challenge บ้างเพื่อแก้เครียดช่วงนี้ก็ไม่ว่ากัน ขอให้สู้ Covid-19 อยู่บ้านได้เป็นพอละเนอะ

https://www.instagram.com/p/B-JYaz1DekD/?utm_source=ig_embed

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส