“จิรัฐ” มั่นใจ LYRA เจ๋ง !! ยกระดับ BNK48 ที่มีคุณภาพผงาดตลาดโลก

นายจิรัฐ บวรวัฒนะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินดิเพนเด้นท์ อาร์ทิสท์ เมเนจเม้นท์ จำกัด ( iAM)  ต้นสังกัดดูแลศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 และศิลปินไอดอลหญิงวง CGM 48  เปิดเผยในงานเสวนา Bangkok Music City 2020 โดยมีคอนเซ็ปต์  ‘Entertainment Technology’ หรือ EN-TECH ภายใต้หัวข้อ “ T-Pop Explosion – ไทยพอป โตอย่างไว ไปไหนต่อ”  ว่า 

“ สำหรับกระแสตอบรับในภาพรวมอุตสาหกรรมเพลง T-POP ในประเทศไทยขณะนี้แรงอย่างต่อเนื่อง  ทาง iAM  (ไอแอม)  เดินหน้ากับโพรเจกต์วง LYRA  ควงแขนคุณพอล สิริสันต์  ผู้บริหารจาก  Universal Music Group  จับมือเป็นพันธมิตรที่แข็งแกร่งมืออาชีพด้านงานเพลงระดับโลก ทางผมจึงมั่นใจและเห็นโอกาสที่จะพาศิลปินภายใต้ iAM  ขยายงานเพลงไปสู่ตลาดเพลงต่างประเทศ   ซึ่งน้อง ๆ  หกคนของ LYRA Project  นั้นมาจากศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48  ใช้ระบบออดิชันไม่ใช่การคัดเลือกคนใดคนหนึ่ง   เน้นการ ฝึกซ้อม ฝึกทักษะต่างๆ อย่างหนักก่อนเข้าทำงานเพลงภายใต้ LYRA Project  น้อง ๆ ทั้ง 6 คน  มีพื้นฐานการฝึกฝนอย่างหนักมาแล้วภายใต้ iAM  ด้วยเรามีระบบ 48 Group Thailand  ต้นแบบมาจากทางประเทศญี่ปุ่นแพล็ตฟอร์มที่มีมาตรฐานแข็งแรง เพื่อสร้างการเป็นนักแสดง นักร้อง พิธีกร ที่ดีมีคุณภาพสู่วงการบันเทิงไทยโดยในปัจจุบันมีศิลปินหลัก ได้แก่ ศิลปินไอดอลหญิงวง BNK48 และ ศิลปินไอดอลหญิงวง CGM48 เป็นกลุ่มศิลปิน ภายใต้สังกัด iAM จะได้รับการฝึกฝนต่อเนื่อง ผ่านกิจกรรมหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงในเธียเตอร์  มีการฝึกน้อง ๆ ทั้งการร้องและเต้น  , งานกิจกรรม  2Shot , กิจกรรมงานจับมือHand Shake เป็นต้น  สิ่งเหล่านี้หล่อหลอมทำให้ศิลปินภายใต้ iAM กว่า  84 เมมเบอร์ มีความอดทนสูง แบ่งเวลาการเรียนและการซ้อมร้อง-เต้นเพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง   รวมถึงการอบรมด้านวิสัยทัศน์ให้มีมุมมองในการทำงานที่พร้อมสู่เส้นทางบันเทิง  อีกหนึ่งสิ่งที่แฟนๆ ประทับใจคือ เสน่ห์รอยยิ้มของน้องๆ ที่บ่งบอกความเป็นไทยชัดเจน

LYRA

CEO iAM  กล่าวต่อไปว่า “ LYRA Project  ประกอบดัวยน้อง ๆ 6 คน ได้แก่  ปัญ เจนนิษฐ์ เนย นิว ฟ้อนด์ และนิกี้  เมื่อเดือนตุลาคม 2563  เปิดตัวเพลงแรกชื่อ LYRA  โกยยอดทะลุเกือบ 7 ล้านวิวในเวลาอันรวดเร็ว มีความเป็นไทยผสมผสานอย่างลงตัวด้วยเครื่องดนตรีอิสานคือพิณกับแคน   ผมได้ปรึกษากับ Universal Music Group  จึงตกลงร่วมกันใช้ชื่อเพลงเป็นชื่อเดียวกับชื่อวง  เนื่องจากเราวางเรื่อง Branding เพื่อสร้างภาพลักษณ์การจดจำที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะของน้อง ๆ  สิ่งที่เราตระหนักคือการให้น้อง ๆ มีส่วนร่วม ตั้งแต่เนื้อร้อง , ทำนอง และ สไตล์เสื้อผ้า ใส่ใจความรู้สึกน้อง ๆ  รวมไปถึงมิวสิกวิดีโอให้น้อง ๆ สามารถออกความคิดความเห็น  มีเอกลักษณ์เป็นที่จดจำของวง LYRA  โดยทีมงานที่ใช้บุคลากรแถวหน้าเมืองไทยที่มีศักยภาพสูงร่วมงาน  ส่วนน้อยมากที่ใช้ชาวต่างชาติมาร่วมทำงานเพลง ให้วง LYRA   เมื่อไม่นานมานี้เดือนพฤศจิกายน 2563 ปล่อยเพลงที่สอง “วานิลลา”  คอนเซ็ปต์มีความละมุน สดใส  โดนใจผู้ฟังเพลงและแฟน ๆ  กระแสดีต่อเนื่องจนติด Top 10 ของ YouTube Trending ในประเทศไทย”

“จากการวิเคราะห์ภาพรวมธุรกิจเพลง  ผู้ฟังเพลงในปัจจุบันนิยมดูมิวสิกวิดีโอผ่าน YouTube  แนวโน้มมากขึ้น   ฉะนั้นการถ่ายทอด  visual  ต้องมีการครีเอตให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น  แผนกลยุทธ์การทำเพลงของ LYRA Project  นับว่าสำคัญการวางโพสิชันนิงสร้างแบรนด์  + การสร้างเพลง   ซึ่ง visual เพลง LYRA เป็นการสร้างคาแรกเตอร์ให้ชัดเจน เรื่องราวของเด็กผู้หญิงมีความมุ่งมั่นตั้งใจชวนเพื่อน ๆ ไปทำตามฝันด้วยกัน   อีกทั้งทาง iAM ยังมีกลยุทธ์ การต่อยอดสำหรับการทำ Marketing  สำหรับ LYRA Project ทั้งการออกอัลบั้ม LYRA The 1st EP และสร้าง New Experience ใหม่ ๆ ให้กับแฟนคลับ ผ่านการจัดงาน LYRA Galaxy Experience ซึ่งจะเป็นการผสมผสานงาน Art & Lighting Installation กับงาน Hi-Touch ร่วมกับแฟนคลับรูปแบบใหม่ เพื่อสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจและสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆให้กับแฟน ๆ โดยมีกำหนดการจัดงานในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2564″

“อย่างไรก็ตามอุตสาหกรรม T-POP ยังเติบโตตอบโจทย์ผู้ฟังเพลงในประเทศไทย ส่วนความคิดเห็นของผู้บริหารหลาย ๆ ค่าย  ด้านคุณเฉลิมชัย มหากิจศิริ   CEO  จาก 411 Entertainment  และ คุณโดม- จารุวัฒน์  เชี่ยวอร่าม  Director of  LIT Entertainment  ก็มีมองมุมมองไปในทิศทางเดียวกันที่จะมุ่งพัฒนาเพลงไทย โดยใส่ความเป็นเอกลักษณ์เสน่ห์ความเป็นไทยในหลากหลายมิติของเพลง  รวมถึงการพัฒนาศิลปินเพิ่มเป็นที่สนใจในเวทีสากลเพิ่มมากขึ้นและเป็นที่ยอมรับในต่างประเทศ    ขณะนี้หากพ้นวิกฤติไวรัส COVID -19  สาวๆ วง LYRA พร้อมโปรโมตเพลงที่มีความเป็นไทยโดดเด่นในต่างประเทศแน่นอน” 

CEO iAM กล่าวทิ้งท้าย 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส