Michelle Yeoh คิดจะออกจากวงการก่อนที่จะรับบทนำใน Everything Everywhere All at Once

มิเชลล์ โหย่ว (Michelle Yeoh) อีกหนึ่งนักแสดงชาวเอเซียที่ได้ไปโลดแล่นในฮอลลีวูด นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวเอเซีย โหย่วเข้าสู่วงการแสดงมาตั้งแต่ปี 1984 นับถึงวันนี้ก็เกือบ 40 ปีแล้วที่เธออยู่ในวงการ มีผลงานการแสดงมาแล้วกว่า 50 เรื่อง และเธอก็เข้าสู่วัยเลข 6 แล้ว ทำให้โหย่วเริ่มใคร่ครวญว่าถึงเวลาที่เธอควรจากวงการแสดงดีหรือไม่ ซึ่งเธอเปิดเผยเรื่องนี้ระหว่างให้สัมภาษณ์กับ Los Angeles Times

“เมื่อคุณแก่ตัวลงไปเรื่อย ๆ บที่คุณรับก็จะเล็กลงไปเรื่อย ๆ มันเหมือนว่าเมื่อตัวเลขวัยสูงขึ้น สูงขึ้น หนทางข้างหน้าก็จะดูแคบลง สถานะการงานก็จะเริ่มตกชั้นลงมาเรื่อย ๆ ดังนั้นพอหนัง Everything Everywhere ติดต่อฉันมา มันจึงเป็นความรู้สึกที่ท่วมท้นมาก เพราะฉันได้รับบทนำ เป็นคนเล่าเรื่องราวทั้งหมด”

“คุณรู้ใช่ไหม พอคุณอายุมากขึ้น ผู้คนรอบข้างก็จะเริ่มพูดว่า ‘โอ้ คุณน่าจะรีไทร์ได้แล้วนะ คุณน่าจะทำนี่ คุณน่าจะทำนั่น’ ไม่ต้องเลยพวกคุณ เลิกบอกว่าฉันควรทำนั่นทำนี่เสียที ฉันรู้ตัวดีว่าฉันสามารถทำอะไรได้บ้าง จริงไหม ? “

ใน Everything Everywhere All at Once มิเชลลย์ โหย่ว รับบทเป็น เอฟเวลีน หวัง หญิงที่เป็นเจ้าของธุรกิจร้านซักผ้าอัตโนมัติ แต่อยู่ดี ๆ เธอก็ถูกถึงตัวไปจากชีวิตประจำวันที่คุ้นเคย ให้ต้องไปผจญภัยในพหุจักรวาล ได้พบตัวตนอื่น ๆ ของเธอในจักรวาลอื่น ๆ แล้วได้รับรู้ว่าบัดนี้เธอคือผู้เดียวที่จะสามารถช่วยเหลือโลกของเธอจากภัยคุกคามต่างจักรวาลได้ หนังกำกับและเขียนบทโดย แดนเนียล ควอน และ แดเนียล ไชเนิร์ต คู่หูที่ส่งให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม หนังทำรายได้ทะลุ 100 ล้านเหรียญ ส่วนด้านรางวัลนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง เพราะกวาดรางวัลมามากมายจากหลากหลายเวที

ส่วนรางวัลใหญ่ ๆ นั้น โหย่วกวาดรางวัลลูกโลกทองคำมาได้แล้ว ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นอกจากนั้นยังมีรางวัลจาก The London Critics Circle Awards และ Bafta และเธอยังได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีใหญ่สุดอย่าง ออสการ์ อีกด้วย ส่วนหนัง Everything Everywhere All at Once ได้เข้าชิงมากสุดถึง 11 รางวัล

กลายเป็นว่า จากจุดที่เธอเริ่มใคร่ครวญว่าจะออกจากวงการดีหรือไม่ กลับพลิกผัน กลายเป็นช่วงเวลาที่เธอโดดเด่นที่สุดและน่าจะส่งให้เธออยู่ในจุดสูงสุดของอาชีพการแสดงตลอด 40 ปีของเธอก็เป็นได้

ที่มา