Live By Night: หนังมาเฟียย้อนยุคเท่ขรึมในแบบฉบับของ เบน แอฟเฟล็ค

หากกราฟชีวิตของ เบน แอฟเฟล็ค จะกลับมาพุ่งทะยานเป็นที่จดจำอีกครั้งในวัย 30 ปลายกับ Argo ที่ประสบความสำเร็จทั้งเงินทั้งกล่อง ในสภาพ ‘ม้านอกสายตา’ หนังฟอร์มเล็กทุนนิดหน่อยที่ไปถึงออสการ์ ต่อยอดไปจนถึงภาพของ ‘แบ็ทเบน’ ที่เพิ่มจำนวนติ่ง-แม่ยกมากมาย แต่ในทางกลับกัน มันกลายเป็นโจทย์ที่ไม่ง่ายสำหรับ Live By Night ที่เรื่องนี้ เบน แอฟเฟล็ค มีสิ่งที่เรียกว่า ‘ความคาดหวัง’ ติดสอยห้อยมาบนบ่ามาด้วย

ในช่วงหลายปีหลังมานี้ ชื่อของเบน แอฟเฟล็ค ได้รับการจับตามองมากขึ้นในแง่ ‘คนทำหนัง’ ทั้งบทบาทกำกับและเขียนบทที่มีแววดีจาก performance ใน The Town (2010) และ Argo (2012) หนังที่มีชื่อของเขากำกับมักเล่นประเด็นปมความขัดแย้งต่างๆ ในสไตล์คนหัวก้าวหน้า ให้คนดูคิดต่อแบบมีชั้นเชิง ซึ่งเช่นกันกับใน Live By Night อีกหนึ่งงานที่แสดงให้เห็นว่าเขาโปรดปรานการยัดประเด็นหนักๆ มาใส่แบบนี้

Live By Night เป็นการดัดแปลงมาจากนิยายของ เดนิส เฮเลน ที่ขายดีจนถูกนำมาทำเป็นหนังแล้วรุ่งหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น Shutter Island, Mystic River หรือ Gone Baby Gone ซึ่ง Live By Night มันเล่าเรื่องราวในช่วงปี 1920-1933 ในสหรัฐอเมริกาที่อยู่ในยุคเคร่งครัดห้ามจำหน่ายและผลิตสุรา เป็นช่วงที่เกิดสงครามระหว่างมาเฟียมากมาย โดย โจ คัฟลิน (เบน แอฟเฟล็ค) นั้นหลังจากที่กลับมาจากรับใช้ชาติเป็นทหารผ่านศึกในสงครามโลกครั้งที่ 1 ก็กลับหันไปเอาดีกับเส้นทางสายมืดเป็นอาชญากรในแก๊งมาเฟียของ อัลเบิร์ต ไวท์ (โรเบิร์ต เกลนิสเตอร์) จนชีวิตพลิกผันจากการที่เขาถูกคนรักหักหลัง และนั่นทำให้ โจ เริ่มเปลี่ยนตัวเองและพยายามสร้างอำนาจให้ตัวเองขึ้นมาเป็นเจ้าพ่อมาเฟียในฟลอริดา

อันที่จริงต้องบอกว่า Live By Night มีองค์ประกอบส่วนใหญ่ของหนัง gangster ที่ประสบความสำเร็จอยู่แล้ว ตั้งแต่ฉากแอ็คชันที่เข้มเข้นดุเดือด หนักหน่วง dialogue ที่คมคายมีชั้นเชิงในสไตล์หนังมาเฟียคลาสสิก ปมต่างๆ ที่ถูกสร้างไว้ทำได้น่าสนใจ พาร์ทดราม่าหนักๆ ย้อมด้วยกลิ่นหนังนัวร์ๆ รวมทั้งการถ่ายเทน้ำหนักของตัวละครโดยรวมก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่หนังทำได้ค่อนข้างดี การได้นักแสดงเจ๋งๆ ระดับคุณภาพมาร่วมงานคับคั่ง ทั้ง น้องเอลล์ แฟนนิ่ง, เซียนนา มิลเลอร์, คริส คูเปอร์, โซอี้ ซัลนาดา และ สก็อต อีสต์วู้ด ก็ทำให้รู้สึกได้ว่านักแสดงกลุ่มนี้เคมีเข้ากันไหลลื่นมาก แม้บางคนจะโผล่หน้ามาไม่กี่ฉาก แต่ก็มาเติมแต่งหนังให้มีสีสันและมิติมากขึ้นชัดเจน ทุกสิ่งอย่างเริ่มเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ Live By Night สามารถกดดันคนดูได้ดีและมีไคลแม็กซ์ที่ไม่ขี้เหร่ บางช่วงดูไปก็นึกถึงงานเก่าๆ ของ ไมเคิล มานน์ อย่างพวก Public Enemy หรือว่า Heat เลย

อย่างไรก็ตาม Live By Night ยังขาดส่วนผสมบางอย่างที่สำคัญในการก้าวไปเป็นหนังมาเฟียที่จะไปนั่งในใจคนดูในกลุ่ม mass ได้ (ถ้าเอาบรรทัดฐานตรงนั้นมาตัดสิน) การเดินเรื่องที่นวยนาบในบางช่วงเพราะการพยายามปู background ของตัวละครและเจตนารมย์ของแก๊งค์มาเฟียมันอาจใช้พื้นที่และเวลามากไปหน่อย ตัวหนังมี potential ที่ดีแต่ขาดบางส่วนที่เป็นแรงกระตุ้น ขาดพลังผลักดันที่จะก้าวไปให้เกินกว่าหนัง gangster ทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่าส่วนหนึ่ง performance ตัวละครหลักในเรื่องนี้อย่าง ป๋าเบน นั้นไม่โดดเด่นขนาดขับเคลื่อนหนังไปได้เอง ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการที่เขาทำหน้าที่กำกับและเล่นเองนั้น ทำให้ตัวละครในบางช่วงของเขายามทอดอารมณ์มันหลุดไป แต่กับบทบาทของ โจ เขาทำได้เยี่ยมเรียกว่าเป็นคนที่เหมาะกับบทในควาบมาเฟียใส่สูทรุ่นใหญ่ที่มาพร้อมความเท่ขรึม มีความโหดเหี้ยมเย็นชาและความอ่อนโยนในคราวเดียวบนแววตาของเขา มันก็ทำให้เราเชื่อว่า โจ แม้จะมีความคับแค้นเก็บกดอยู่ข้างใน แต่ภายในใจนั้นลึกๆ ไม่ใช่คนร้ายกาจ แต่เป็นคนเทาๆ คนหนึ่งทีลึกๆ แล้วก็อยากหาจุดยึดมั่นดีๆ ในชีวิต ซึ่งเมสเซจในหนังก็พยายามทำให้เราเติบโตไปกับตัวละคร เพื่อก้าวผ่านและทำความเข้าใจว่า ชีวิตที่สั้นหรือยาวไม่จำเป็นเท่ากับตอนมีชีวิตอยู่นั้น เราสัมผัสถึงคุณค่าชีวิตอย่างไร

ไม่แน่ใจเหมือนกันว่า ในช่วงปีที่ผ่านมากราฟชีวิตของ เบน แอฟเฟล็ค จะกลับมาเจอช่วงหน่วงๆ อีกหรือไม่ หากมองจากเสียงวิจารณ์กับ Batman Batman v Superman: Dawn of Justice หรือว่า The Accountant (ซึ่งเรื่องหลังส่วนตัวมองว่ายังโอเคอยู่) โดยเฉพาะเสียงวิจารณ์ในแง่มุมการแสดง เบน แอฟเฟล็ค ไม่ใช่คนที่จะเล่นใหญ่ พร่ำเพรื่อ แต่จุดที่มองเห็นคือ แคแร็คเตอร์ของเขาส่วนใหญ่เป็นตัวละครที่มีปม มีความเก็บกดภายในใจ ซึ่งเวลาแสดงออกนั้นอาจต้องมีความแข็งกร้าว ทื่อ จนคนดูกลุ่ม mass รู้สึกไม่เป็นธรรมชาติบ้าง แต่ในอีกมุมมองหนึ่ง เขาดีไซน์ตัวละครออกมาแบบพอดี เล่นเท่าที่จำเป็น ใช้สายตามากกว่าท่าทาง มันเลยกลายเป็นเส้นแบ่งบางๆ ของตัวละครที่เป็นธรรมชาติและการเล่นแข็งไปนั่นเอง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก