ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Joker Batman Joaquin Phoenix

Joaquin Phoenix เกือบได้เป็น Batman ก่อนจะเป็น Joker ในหนังของผู้กำกับ Black Swan

Vinijphat Kanyapong | 20/04/2020
Table of Content

ดูเหมือนว่านักแสดงมากฝีมืออย่าง Joaquin Phoenix ที่กลายเป็นนักแสดงออสการ์จากการรับบทตัวละครในคอมิกดีซีอย่าง “โจ๊กเกอร์” (และเป็นผู้ประท้วงต่อต้านอุตสาหกรรมการผลิตอาหารด้วย) จะเป็นที่ต้องการตัวในหมู่ผู้กำกับฮอลลีวูดหลายต่อหลายคนตลอดชีวิตการทำงานที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็เป็นบท “แบตแมน” คู่ปรับตลอดกาลของโจ๊กเกอร์ด้วย ตามที่ผู้กำกับมากฝีมืออีกคนของวงการอย่าง Darren Aronofsky ที่เคยมีผลงานสุดแหวกแนวอย่าง Black Swan (2010) และ Mother! (2017)

Darren Aronofsky กำกับ Black Swan (2010)
Darren Aronofsky กำกับ Black Swan (2010)

Aronofsky อยากได้ Phoenix มารับบทเป็นอัศวินรัตติกาลในฉบับของเขาที่เคยมีการพูดคุยกับค่าย Warner Brothers แต่น่าเสียดายที่ทิศทางในการสร้างระหว่างค่ายหนังกับผู้กำกับเกิดไม่ลงรอยกันขึ้นมาเสียก่อน ผู้กำกับได้เปิดเผยล่าสุดระหว่างสัมภาษณ์กับนิตยสาร Empire ว่า เขาอยากได้ Phoenix มารับบทเป็น “บรู๊ซ เวย์น” ในหนัง Batman: Year One โดยมีการดึงนักเขียนคอมิกในตำนานอย่าง Frank Miller (ผู้กำกับ Sin City (2005)) ซึ่งเป็นผู้เขียนคอมิก Batman: Year One มาเขียนบทร่างแรกด้วย และเขาตั้งใจว่าให้เป็นหนังเรต R สุดดิบเถื่อนตามสไตล์ แต่ก่อนที่จะได้เริ่มงานอย่างจริงจัง Warner Brothers กลับตัดสินใจยกเลิกโครงการไปในปี 2002 เพราะไม่อยากได้ Phoenix มารับบทนี้ และหันไปเริ่มสร้างแบตแมนกับผู้กำกับ Christopher Nolan ที่ได้ Christian Bale มารับบทนำ

“…พวกเขาอยากได้ Freddie Prinze Jr. (I Know What You Did Last Summer, Scooby-Doo) มาเล่นเป็นแบตแมนในตอนนั้น แต่ผมกลับอยากได้ Joaquin Phoenix ผมจำได้เลยว่าตอนนั้นผมกำลังคิดว่า เราคงไม่ได้มองหนังแบตแมนของเราในทิศทางเดียวกันแล้วล่ะ เพราะบทแบตแมนที่ผมเขียนแตกต่างจากที่พวกเขาคิดจะสร้างแน่ ๆ และตอนที่ผมได้ยินว่าพวกเขาจะสร้างหนัง Joker แบบที่เห็นกัน นั่นมันคือหนังแบบที่ผมเสนอไปเลยนิ…”

Freddie Prinze Jr. ใน Scooby-Doo 2: Monsters Unleashed (2004)
Freddie Prinze Jr. ใน Scooby-Doo 2: Monsters Unleashed (2004)
Joaquin Phoenix ใน Sign (2002) ซึ่งเป็นปีที่ Aronofsky เริ่มงานสร้างหนัง Batman
Joaquin Phoenix ใน Sign (2002) ซึ่งเป็นปีที่ Aronofsky เริ่มงานสร้างหนัง Batman

Aronofsky บอกว่าหนังแบตแมนของเขาจะมีแนวคิดความเป็นหนังอาชญากรรมยุค 70s แบบเดียวกับ Death Wish (1974), The French Connection (1971) และ Taxi Driver (1976) ซึ่งพอมาฟังตอนนี้ก็ชวนให้นึกถึงหนัง Joker (2019) ที่ Phoenix เพิ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงามไป แต่อย่างว่าหากลองมองย้อนไปในยุคปี 2000 ต้น ๆ หนังแนวนี้ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าสมัยนี้ เพราะฮีโรในยุคนั้นยังคงเน้นความแฟนตาซีมากกว่าดรามาที่ดูจริงจัง (หลัง The Dark Knight (2008) ถึงจะเปลี่ยนโทนหนังฮีโรกันไปหมด) Aronofsky นั้นขึ้นชื่อเรื่องความไม่ประนีประนอม ยอมหักไม่ยอมงอในการสร้างหนังอยู่แล้ว เพราะเขาก็เคยเดินออกจากโพรเจกต์ The Wolverine ของค่าย Fox มาแล้วเช่นกัน

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

Shopee เคียงข้างขาช้อปยุคประหยัด ! ส่งแคมเปญ “ช่วยเปย์ค่าครองชีพ” จัดหนักดีล 50% และส่วนลดสูงสุด 80%

20/03/2026
Read More

เจาะลึก NTT DOCOMO x TrueVisions คอนเทนต์ญี่ปุ่นสุดเอกซ์คลูซิฟในไทย และโอกาสส่งออกคอนเทนต์ไทย

20/03/2026
Read More

เด็กวัย 12 ปี ใช้ AI บริหารบัญชี จ้างแม่ช่วยดูร้าน 14,000/เดือน

20/03/2026
Read More

แผ่นแปะจิ๋วอัจฉริยะ ตรวจภูมิคุ้มกันได้ โดยไม่ต้องเจาะเลือดหรือผ่าตัด

20/03/2026
Read More

เจาะโมเดลธุรกิจ ‘iLovePDF’ เว็บไซต์ฟรีที่ทำเงินล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยไม่ต้องง้อ SEO

20/03/2026
Read More

หายข้องใจ ทำไม iPhone จอพับ ไม่ใช้ดีไซน์ตลับแป้ง

20/03/2026
Read More

Related Content