13 หนังบรรยากาศหลอน ๆ ทั้งสยอง ทั้งเบาสมอง ที่ต้องดูในวันปล่อยผี

วันที่ 31 ตุลาคม คือวันฮาโลวีน วันสิ้นสุดหน้าร้อนและช่วงของการเก็บเกี่ยวตามความเชื่อของชาวเคลต์ (Celt) ที่ในวันต่อมา (1 พฤศจิกายน) จะเป็นวันปีใหม่ วันเริ่มต้นความมืด, ความหนาวเย็น ซึ่งคืนที่เป็นรอยต่อของทั้งสองวันนี้ พรมแดนระหว่างโลกกับดินแดนแห่งความตายจะพร่าเลือน ทำให้วิญญาณและภูตผีทั้งหลายกลับมายังโลก

ความเชื่อบวกจินตนาการ บันดาลให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ที่บางส่วนกลายเป็นภาพยนตร์สำหรับวันฮาโลวีน และนี่คืองานที่แบไต๋อยากให้ลองหามาชม ซึ่งไม่ได้มีแค่หนังสยอง เรื่องหลอน ๆ เพราะฮาโลวีน ก็มีแง่มุมของความสนุกสนาน และความสัมพันธ์ในครอบครัวเช่นกัน

HALLOWEEN (1978)

Halloween (เครดิต: Compass International Pictures)

ผู้กำกับ : จอห์น คาร์เพนเทอร์ (John Carpenter)

อยู่ในทุกลิสต์ซึ่งไม่ใช่แค่เพราะชื่อ หนังเป็นเรื่องของไมเคิล มายเออร์ส (Michael Myers) ที่ฆ่าพี่สาววัย 15 ตั้งแต่ตัวเองอายุแค่ 6 ขวบ ก่อนถูกส่งไปอยู่โรงพยาบาลโรคจิต 15 ปีผ่านเขาหนีออกมา และตามล่าบางคนด้วยเหตุผลบางอย่างที่บ้านเกิด

ฮาโลวีนตรงไหน : เหตุสุดพีกเกิดในวันนี้ และการใส่ชุดฮาโลวีนออกล่าเหยื่อไปตามบ้าน ก็ทำให้กิจกรรมเคาะประตูเพื่อนบ้านเล่นเกม ‘เลี้ยงหรือหลอก’ (Trick or Treat) มีความสะพรึง หนังยังเป็นจุดเริ่มต้นหนังเชือดวัยรุ่นยุค ‘80s ในคราวเดียวกัน

หรรษาหรือว่าระทึก : ระทึก ทั้งจากปฏิบัติการของมายเออร์ส และแน่นอนดนตรีประกอบฝีมือผู้กำกับ

สนุกต่อได้อีก : แม้มีภาคต่ออีกเพียบ แต่ที่ทำแล้วได้ถ้วยที่สุด คือ ‘Halloween’ ในปี 2018 ที่เมินสารพัดเรื่องก่อนหน้า เพื่อต่อท่อตรงกับหนังต้นฉบับ ที่จะมีภาคต่อในปีนี้และปีหน้า

ชมได้ที่ : ภาคต่อปี 2018, ภาค 2 (1981) และ ภาค 3 (1982) มีที่ไอทูนส์ สโตร์ (Itunes Store)

HOCUS POCUS (1993)

Hocus Pocus (เครดิต: Disney)

ผู้กำกับ : เคนนี ออร์เทก้า (Kenny Ortega)

ผ่านไป 300 ปี 3 แม่มดหลุดจากเวทมนตร์ที่คุมขังไว้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เพราะความผิดพลาดของเด็ก 3 คน แล้วพยายามทำให้ชีวิตเป็นอมตะด้วยการเอาเด็กมาบูชายัญ ส่วนเด็กทั้งสามก็หาทางขัดขวาง เพื่อไม่ให้เมืองตกอยู่ในสภาพเดียวกับเมื่อ 300 ปีก่อน โดยมีแมวดำถูกสาปเป็นผู้ช่วย 

ฮาโลวีนตรงไหน : วันที่แม่มดถูกขังและที่กลับมาคือวันฮาโลวีน อย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง

หรรษาหรือว่าระทึก : ตอนฉายครั้งแรก หนังได้คำวิจารณ์กับตังค์ไม่เท่าไหร่ ก่อนจะได้ชื่อว่า เป็นอีกหนึ่งหนังหรรษาสำหรับวันนี้

สนุกต่อได้อีก : ด้วย ‘The Witches’ ที่สร้างจากหนังสือของโรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) ทั้งฉบับปี 1990 และ 2021 ซึ่งฉบับแรกจะหลอนกว่า, ‘The Craft’ หนังแม่มดวัยรุ่น ที่ต้นฉบับปี 1996 เจ๋งกว่าปี 2020 ราวฟ้ากับเหว ส่วนสายรอม-คอม ต้องไม่พลาดพี่น้องสองแม่มด นิโคล คิดแมน (Nicole Kidman) กับซานดร้า บูลล็อก (Sandra Bullock) ใน ‘Practicle Magic’ และอย่าลืม ‘Hocus Pocus’ ภาคต่อ จะมาทางดิสนีย์พลัส (Disney+) ในวัน… ฮาโลวีน ปี 2022

ชมได้ที่ : ไอทูนส์ สโตร์

SCREAM (1996)

Scream (เครดิต: Dimension Films)

ผู้กำกับ : เวส คราเวน (Wes Craven)

วัยรุ่นในเมืองเล็ก ๆ ตกอยู่ในสภาพหวาดกลัว เมื่อฆาตกรสวมชุดฮาโลวีนออกอาละวาด แม้เป้าหมายหลักจะเป็นซิดนีย์ เพรสค็อตต์ (Sidney Prescott) แต่คนรอบข้างเธอก็ตกเป็นเหยื่อไปด้วย ทำให้ ซิดนีย์กับเพื่อน ๆ และเจ้าหน้าที่กับนักข่าวสาว พยายามสืบว่าใครคือผู้อยู่หลังหน้ากาก

ฮาโลวีนตรงไหน : แม้เรื่องไม่ได้เกิดขึ้นในวันนี้ แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังได้อิทธิพลจาก ‘Halloween’ ของคาร์เพนเตอร์เต็ม ๆ และที่เกี่ยวชัวร์ คือ ชุดของตัวร้าย ที่เคยเป็นแค่ชุดเก่งวันฮาโลวีนทั่ว ๆ ไป แต่กลายเป็นชุดจากหนัง ‘Scream’ หลังหนังออกฉาย 

หรรษาหรือว่าระทึก : เป็นหนังเชือดที่ยังล้อเลียนหนังเชือดในตัว มีฉากโหด ๆ ที่ผสมกับอารมณ์ขันแบบตลกร้าย มีหักมุมไปมา ทำให้หนังทั้งหรรษาทั้งระทึก ซึ่งทำให้ ‘หวีดสุดขีด’ จริง ๆ

สนุกต่อได้อีก : กับภาคต่ออีก 3 เรื่อง ตามด้วยเรื่องที่ 4 ซึ่งใช้ชื่อง่าย ๆ ‘Scream’ ในปีหน้า และเคยมีซีรีส์อีก 3 ซีซัน แต่ถ้าจะเอาฮา ไปหา ‘Scary Movie’ ภาคแรกดู

ชมได้ที่ : เอชบีโอ โก (HBO Go)

BEETLEJUICE (1988)

Beetlejuice (เครดิต: Warmer Bros.)

ผู้กำกับ : ทิม เบอร์ทัน (Tim Burton)

งานพล็อตมัน ๆ เมื่อสามี-ภรรยาที่เพิ่งตาย ต้องสิงอยู่ในบ้านตัวเองอีก 150 วัน แต่กลับรับเจ้าของใหม่ไม่ได้ เลยพยายามหลอกแต่ครอบครัวนี้ไม่หลอน เลยไปพึ่งผีฟรีแลนซ์อย่าง บีเทิลจูซ์ ซึ่งเป็นการหนีเสือปะจระเข้ เมื่อปีศาจรายนี้มีแผนแต่งงานกับลูกสาวเจ้าของใหม่ เพื่อตัวเองจะได้กลับเป็นมนุษย์อีกหน 

ฮาโลวีนตรงไหน : บ้านผีสิง บรรยากาศหลอน ๆ ปีศาจจอมป่วนแต่งตัวแสบ ๆ และอารมณ์ขันภายใต้ความดาร์ก ​และการเป็นงานสยองสำหรับครอบครัว

หรรษาหรือว่าระทึก : ความหรรษาปนหลอน ๆ ที่บอกเลยไม่น่ากลัว แต่สนุก

สนุกต่อได้อีก : ทิม เบอร์ตัน มีหนังสำหรับฮาโลวีนอีกหลายเรื่อง เช่น ‘Edward Scissorhands’ หรือ ‘Dark Shadows’ ที่ลองหามาดูกันได้ แต่เรื่องนี้คือหนึ่งในพีกของเขา  

ชมได้ที่ : ไม่มีในบริการสตรีมมิงบ้านเรา

SLEEPY HOLLOW (1999)

Sleepy Hollow (เครดิต: Paramount Pictures)

ผู้กำกับ : ทิม เบอร์ตัน

อีกเรื่องของเบอร์ตัน ซึ่งควรได้ฉายาเจ้าพ่อหนังฮาโลวีน หนนี้เป็นตำนานผีหัวขาดจากเรื่องสั้นของวอชิงทัน เออร์วิง (Washington Irving) ว่าด้วยการสืบสวนคดีฆาตกรผีไร้ศีรษะที่อาละวาดในปี 1799 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจไฮเทก ที่แน่นอน… ไม่เชื่อเรื่องผี

ฮาโลวีนตรงไหน :หนังใส่เต็มสไตล์กอธิก บรรยากาศกึ๋ย ๆ แล้วผสมความสยอง-อารมณ์ขัน-เรื่องโรแมนซ์-แฟนตาซี เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว และแน่นอนตัวละครที่น่าแต่งคอสเพลย์ตาม
หรรษาหรือว่าระทึก : ด้วยเรตอาร์ หนังสยองและแรงกว่า ‘Beetlejuice’ แต่ตัวละครนำที่จอห์นนี เด็ปป์ (Johnny Depp) ช่วงกำลังพุ่งมารับบท เล่นได้มันสุด ๆ ในแบบเหมือนอีกขั้วของบีเทิลจูซ์ที่ไมเคิล คีทัน (Michael Keaton) เล่น

สนุกต่อได้อีก : กับซีรีส์ ที่มีให้ชมกันถึง 4 ฤดูฉาย

ชมได้ที่ : ไอทูนส์ สโตร์

THE ADDAMS FAMILY (1991)

The Addams Family (เครดิต: Paramount Pictures)

ผู้กำกับ : แบร์รี ซอนเน็นเฟลด์ (Barry Sonnenfeld)

จากการ์ตูนช่องปี 1938 มาเป็นซีรีส์ปี 1964 ต่อด้วยแอนิเมชันซีรีส์ ครอบครัวพิลึกที่ฝักใฝ่ในโลกมืด แต่จิตใจดีงาม รักในครอบครัวก็ได้ขึ้นจอใหญ่ ด้วยภาพลักษณ์ที่น่ารัก (แบบแปลก ๆ) ทำให้พวกเขามีเสน่ห์ ส่วนการมองโลกในอีกมุมที่แม้จะดูดาร์ก ๆ พวกเขาทำให้รู้สึกบวกขึ้นมาได้ 

ฮาโลวีนตรงไหน : เป็นหนังครอบครัวในบรรยากาศชวนขนลุก ที่ออกไปทางน่ารัก ภาพลักษณ์ของตัวละครก็เหมาะเป็นต้นแบบแต่งไปเล่นเกมเลี้ยงหรือหลอก

หรรษาหรือว่าระทึก : หรรษา และทำให้รู้ว่า บางครั้งความมืดก็น่ารัก

สนุกต่อได้อีก : มีภาคต่ออีก 2 เรื่อง ที่ภาค 3 น่าผิดหวังสุด ๆ แล้วก็เพิ่งทำเป็นแอนิเมชันเมื่อปี 2019 ที่ภาคต่อออกฉายในปีนี้ นอกจากเรื่องนี้ คริสตินา ริคชี (Christina Ricci) ยังรับบทนำใน ‘Casper’ หนังปี 1995 ที่ใสกว่า ทำให้เธอเป็นเจ้าแม่หนังฮาโลวีนได้ เมื่อนับรวมกับ ‘Sleepy Hollow’ อีกเรื่อง  

ชมได้ที่ : มีแต่ภาค 2 ‘The Addams Family Value’ (1993) ในไอทูนส์ สโตร์ กับแอมะซอน ไพร์ม (Amazon Prime) ส่วนแอนิเมชันปี 2019 ก็ชมได้ที่ไอทูนส์สโตร์และเอชบีโอ โก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save