Connect with us

เพลง

10 เพลงดัง ที่โตมาพร้อมกับเด็กยุค 90!! คุณเคยฟังกันรึเปล่านะ ?

Published

on

เด็กยุค 90 โตมากับเพลงเพราะๆ เยอะมาก เพลงที่มีดนตรีน่าฟัง สนุกสนาน เนื้อเพลงที่ฟังแล้วเพลิน เสียงนักร้องไพเราะสดใส และหลายๆ เพลงก็เป็นตำนาน จนถึงทุกวันนี้ ชนิดที่ว่าเปิดที่ไหน ได้ยินทีไร ใครๆ ก็ร้องตามได้ ในฐานะที่ดันเป็น 1 ในเด็กยุค 90 (อุ้ย แก่เบาๆ) ผ่านประสบการณ์เพลงฮิตมาหลายยุค เอาหล่ะ! รวบรวมพลังทั้งหมด เปิดโผเพลงฮิตที่ดังระบิดไปทั้งเมืองในยุคนั้นดีกว่า

รักคนมีเจ้าของ

ศิลปิน ไอ..น้ำ

ด้วยความที่เป็นเพลงประกอบละครดังอย่างเรื่อง “คุณพ่อรับจ้าง” ที่มีพี่กบ สุวนันท์ และ พี่หนุ่ม ศรราม เป็นพระเอก นางเอกดังแห่งยุคนั้นมาเล่น ยิ่งทำให้เพลงนี้ดังเป็นพลุแตก ชนิดที่ว่าเดินห้างเดอะมอลหรือตลาดนัดในหมู่บ้าน ก็ต้องได้ยินละเอ้า!!

ความเชื่อ

ศิลปิน  Bodyslam

กลายเป็นวลีดังอยู่หลายปี “ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน” และกลายเป็นเพลงจุดประกายความฝัน สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี แถมเพลงนี้ยังมีนักร้องรับเชิญชื่อดังอย่าง แอ๊ด คาราบาว มาร่วมด้วย ไม่ต้องพูดถึงความพลุแตกของเพลงนี้เลย เด็กป.4 ยันคนอายุ 30 ก็ร้องได้!!

ก่อน

ศิลปิน Modern Dog

“ในใจไม่เคยมีผู้ใด จนความรักเธอเข้ามา” เป็นอีกเพลงที่โด่งดังเพราะความฟีลกู้ด วัยกระเตาะกำลังมีความรัก ฟังแล้วน่าเอ็นดูน่าดู

วัดใจ

ศิลปิน Silly Fools

เรียกได้ว่าเป็นเพลง “ตำนาน” อีกเพลงจริงๆ เพราะจังหวะเพลงที่มันส์กระแทกใจ เนื้อเพลงที่เรียกร้องให้สู้!! เพื่อฝัน ยิ่งทำให้วัยรุ่นในยุคนั้น เด้งโหยงๆ ทุกครั้งที่ได้ยิน

ไปวัดใจกันหน่อยมั้ยเพื่อนนนน

รักแท้ ดูแลไม่ได้

ศิลปิน Potato

เปลี่ยนโหมดมาเศร้ากันสักหน่อย ชีวิตต้องมีหลายรส กับเพลง “รักแท้ ดูแลไม่ได้” ต้องบอกเลยว่าวง Potato ในยุคนั้น ปล่อยมากี่เพลงดังหมด ก็แหม นักร้อง นักดนตรีหล่อแรง เท่ระเบิดขนาดนั้น

พรหมลิขิต

ศิลปิน Big Ass

เป็นอีกเพลงที่ดั๊ง ดังในยุคหนึ่ง ด้วยเนื้อเพลงที่โรแมนติกกระชากใจ จังหวะดี ฟังแล้วสบายหู แถมการทำ MV  ยังน่าสนใจด้วยการนำคู่รักต่างๆ มาบอกเล่าเรื่องราวความรักของตัวเองด้วย

คิดถึงฉันไหม เวลาที่เธอ

ศิลปิน TAXI

“คิดถึงฉันไหม เวลาที่เธอ..” ช่วงนั้นคู่ไหนที่ต้องห่างไกลกันต้องอินกับเพลงนี้แน่ๆ ว่าแต่คุ้นๆ หน้านางเอก MV  เพลงนี้กันมั้ยนะ ถ้าเปิดกลับไปดู ต้องอดอมยิ้มกับความน่ารักของ MV แจ้งเกิดของสาวแพท ณปภาไม่ได้แน่ๆ

ทำอะไรสักอย่าง

ศิลปิน ป้าง นครินทร์

วัยรุ่นสมัยก่อนเนี่ย จะทำความรู้จัก จะจีบกันแต่ละที ไม่ใช่ง่ายๆ เหมือนเปิดแอป Tinder นะ ต้องผ่านโมเม้นท์ แอบชอบ แอบมอง และกว่าจะจีบกันได้เนี่ย ต้องอาศัยการโทรศัพท์เท่านั้น ไม่มีหรอกแชทลงแชทไลน์ จะเป็นแฟนกันได้ ต้องอาศัยความพยายามล้วนๆ เพลงแอบรักเพลงนี้ของพี่ป้าง ก็เลยดังเปรี้ยงปร้างไงหล่ะ!

เธอเป็นแฟนฉันแล้ว

ศิลปิน กะลา

เพลงขี้มโนในตำนานคงต้องยกให้เพลงนี้แหละ “เธอเป็นแฟนฉันแล้ว .. แล้วเมื่อไหร่ฉันจะได้เป็นแฟนของเธอ” อย่างที่บอกไป ว่าการแอบรักของเด็กยุค 90 นี่มันเรื่องคลาสสิคสุดๆ เพลงแอบรักแนวนี้ ก็เลยฮิตไปโดยปริยาย ยิ่งเป็นวงกะลาด้วย พูดเลย ปากซอย ท้ายซอย ร้องได้!

191

ศิลปิน LABANOON

ถึงเพลง “แพ้ทาง” ยอดวิวในยูทูปจะถล่มทลายไปหลายร้อยล้าน แต่เพลงในสมัยก่อนของ LABANOON นี่ก็พลุแตกไม่แพ้กันนะจ๊ะ โดยเฉพาะเพลง 191 เพลงที่เจอสาวเต๊าะหัวใจสลาย จนต้องแจ้นไปฟ้องคุณตำรวจ “รูปร่างพอดีคิ้วโด่งดำหน้าตางาม เธอชอบพูดคำนั่งขำพูดซ้ำๆ ว่ารัก จับเธอด้วยหมวดช่วยจับหน่อย อย่าปล่อยให้เธอลอยนวล

อย่าให้เธอเที่ยวไปก่อกวน ฉุดดวงใจของใครต่อใคร โว้ว..”

ว่าแต่หนุ่มสาวยุค 90 ชอบเพลงไหนกันบ้าง แล้วกลับมาฟังเพลงเหล่านี้แล้วคิดถึงใครกัน ไหนบอกหน่อยสิ..

แสดงความคิดเห็น

What The Fact

อัพเดท !!! 17 MV เพลงไทยใหม่ในต้นเดือนมิถุนายน

Published

on

กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ กับการอัพเดท MV ใหม่ๆประจำเดือน ที่ในทุกๆเดือนเราก็จะมาอัพเดทกัน สองครั้งต้นเดือนและปลายเดือนนะครับ สำหรับต้นเดือนมิถุนายนนี้ก็มีเพลงไทยใหม่ๆออกมามากมายเลยทั้งศิลปินหน้าเก่ารุ่นเก๋า และหน้าใหม่ งั้นเราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีเพลงอะไรกันบ้าง


TELEx TELEXs

ปล่อยออกมาครบทุกตอนแล้วกับ มิวสิควีดิโอไตรภาคเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดในสไตล์ ซินธ์ป็อปจาก TELEx TELEXs  ที่พูดถึงความสัมพันธ์ของคน 2 คน ที่ค่อยๆ ก่อตัวและซ่อนอยู่ในโลกสมมุติ ซึ่งในโลกแห่งความเป็นจริงนั้น ทั้ง 2 คน ต่างก็มีคนรักของตัวเองอยู่แล้ว ทำให้แต่ละคนต่างก็มีความระแวงและกลัวว่าความสัมพันธ์ที่ไม่ถูกต้องนี้จะถูกเปิดเผย ประกอบไปด้วยเรื่องราว 3 ตอน 3 เพลง คือ

ซ่อน (B2B)  

จุดเริ่มต้นของความซ่อนเร้นในความสัมพันธ์ลับที่ไม่อยากเปิดเผย บอกเล่าอารมณ์ความรู้สึกที่ต้องถูกซ่อนเร้นไว้ ไม่อาจเปิดเผย

เอายังไง? (Now What?) 

พูดถึงคนที่ต้องคอยแบกรับความรู้สึก ของคนรักที่ยังทำใจลืมคนรักเก่าของเขาไม่ได้ แม้จะทำดีแค่ไหน เขาก็ยังคงติดต่อและพยายามกลับไปหาคนรักเก่าเพราะอย่างนั้นเธอบอกมาเลยดีกว่า ว่าเธอจะเอายังไง?”

เพื่อนชื่อความเหงา (01.23 A.M.)

บทเพลงเหงาๆของคนที่หลีกหนีความเจ็บปวดจากการไม่สมหวังในรัก ด้วยการอยู่กับเพื่อนคนหนึ่งที่อยู่กับเราเสมอมา ซึ่งเพื่อนคนนั้นมีชื่อว่า “ความเหงา”


ณฐพล ศรีจอมขวัญ Feat. นะ Polycat – The Diary

“จะมีเรื่องฉันบ้างไหม ซักหน้าใดหน้าหนึ่ง

  ประโยคเดียวที่พูดถึง แม้คำเดียวก็ได้”

The Diary เป็นงานเพลงจากอัลบั้ม ของ ก้อ ณฐพล ศรีจอมขวัญ ที่ได้ นะ Polycat มาร่วมฟีเจอริ่งร้องและแต่งเนื้อเพลงร่วมกับก้อ และ แสตมป์ อภิวัชร์ เป็นเพลงที่จะเราย้อนไปยังช่วงเวลาแห่งความงดงามในความทรงจำครั้งอดีต เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่อยากรู้ความนัยของหญิงสาวผ่านสมุดบันทึกของเธอ กับงานดนตรีในสไตล์ 80s ยิ่งขับเน้นบรรยากาศของความเป็นอดีตให้เด่นชัดขึ้น เป็นอดีตอันงดงามและหอมหวาน


อย่าทำอย่างนั้น – PORTRAIT x THE RUBE

เมื่อเอาความจริงใจ ไปให้ คนไม่จริงใจ

ผลสุดท้ายคือความเสียใจของเราเอง

อย่าทำอย่างนั้นซิงเกิลใหม่จาก PORTRAIT  ที่ยังคงถ่ายทอดอารมณ์เศร้า เหงา ลึกในแบบฉบับของเขาได้เป็นอย่างดี  โดยได้ เป้ MVL หรือ เป้ นักร้องนำวง MILD มาช่วยเติมเนื้อร้องเพลงนี้ให้ลงตัวมากขึ้น และที่พิเศษกับการได้ THE RUBE มาช่วยผสานองค์ประกอบทางดนตรีที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยลงไป เป็นการผสาน Modern Thai Rock จาก THE RUBE เข้ากับ Modern Pop จาก PORTRAIT ทำให้เพลงนี้มีรสชาติบาดลึกได้อย่างงดงาม โดย MV ได้ ยิปซี คีรติ มาถ่ายทอดความเหงาลึกได้อย่างน่าดู ทั้ง MV เล่นคนเดียวเลยกับความเหงาท่ามกลางบรรยากาศและแสงสีที่แตกต่างกันออกไป งานเพลงดี งานภาพงานดีไซน์สวยครับ


ไปต่อ” (PAI TOR) Joeyboy  with Freshment ent & Chujai home studio

ซิงเกิ้ลใหม่จากเจ้าพ่อเพลงแร็ปไทย โจอี้บอย ที่คราวนี้กลับมากับบทเพลงให้กำลังใจคนที่มีไฟฝัน และ กำลังประสบกับภาวะว่า จะไปต่อดีไหม ? ซึ่งโจอี้บอยได้ตอบแทนทุกคนผ่านบทเพลวนี้แล้วว่า  คุณจะไปต่อ..”

เพลงนี้ได้เหล่าเน็ตไอดอลและยูทูบเบอร์ชื่อดังมาร่วมแจมมากมาย อาทิเช่น แร็ปเอก วิน The Ginkz หนูรัตน์ เป็นต้น แถมในท้าย MV มีเซอร์ไพรซ์ด้วยจะเป็นอะไรไปดูกันเลยครับ


หากโลกนี้ไม่มีความรัก l LOMOSONIC X POD THANACHAI UJJIN 

หากโลกนี้ไม่มีความรักคงดี ฉันจะได้ไม่ต้องคิดถึงใครสักคน

หากโลกนี้ มีแต่ความรักคงดี  เพราะให้เราได้รู้และรักใครสักคน

หากโลกนี้ไม่มีความรักบทเพลงที่พูดถึงความเจ็บปวด  ความผิดหวัง จากคนที่ไม่เคยเห็นคุณค่าเรา งานร็อคบาดลึกจากอัลบั้ม “Anti-Gravity” ของ Lomosonic ที่ได้ ป๊อด ธนชัย อุชชิน มาร่วมฟีเจอริ่งร้องและร่วมแต่งคำร้อง โดยมี กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ มาแจมด้วย ใครที่ไม่เคยฟังพี่ป็อดร้องแร็ปมาก่อน คราวนี้ก็จะได้ฟังกันล่ะ ริฟฟ์ Tapping กีตาร์ในเพลงเท่มาก ส่วนการร้องแผดอารมณ์ในช่วงท้ายเพลงของพี่ป็อดถือได้ว่าเป็นการจบเพลงได้อย่างสุดอารมณ์จริงๆ


SLUR – หลง | LOST

SLUR กลับมาพร้อมงานดนตรี post punk , alternative ที่ได้กีตาร์เสียงฟุ้ง กรุ้งกริ้ง สร้างบรรยากาศล่องลอยให้กับบทเพลง พร้อมกับ MV ที่มาในแนวเซอร์เรียลกับเรื่องราวของหนุ่มหัวกวางที่หลงอยู่ในป่ายาวนานจนชินแต่เมื่อได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งชีวิตของเขาก็เปลี่ยนไปกลายเป็นความหลงอันงดงาม ถือเป็นการกลับมาที่น่าจับตามองสำหรับ SLUR ที่คราวนี้เดินทางมาถึงอัลบั้มที่ 5 แล้ว


Whal & Dolph – รอให้เธอบอก (Mute)

เพลงช้า อารมณ์เหงาดำดิ่งที่สุดจากอัลบั้มเต็มชุดแรก “Rayon” (เรยอน) ของคู่หูดูโอ Whal & Dolph (วาฬ แอนด์ ดอล์ฟ) กับเพลงเศร้าๆที่เล่ามาจากก้นบึ้งความรู้สึกของ ปอ” – กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ นักร้องนำของวง ที่เคยตกอยู่ในสถานะคลุมเครือ เมื่อความสัมพันธ์ครั้งนี้ไม่แน่นอน แม้ว่ามันจะดูคล้ายความรักทุกอย่าง แต่ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่ไม่เคยเข้าใจและรอให้เธอบอกคำตอบที่ชัดเจน ท่วงทำนองเป็นเพลงป็อปที่มีกลิ่นอายของโซล เคล้าคลอไปกับเสียงกีตาร์สุดเหงาบาดลึกจากฝีมือของ น้ำวน” – วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ  มือกีตาร์ของวง ส่วน MV ก็มีชั้นเชิงในการเล่าที่น่าสนใจและงานภาพสวยๆสุดประณีตขับเน้นอารมณ์ลึกโดย นิรมล รอสส์ ผู้กำกับภาพจากภาพยนตร์เรื่องเยี่ยมมากมาย อาทิเช่น ชัตเตอร์ ฟรีแลนซ์​ เด็กหอ และ Die Tomorrow เป็นต้น


BOMB AT TRACK – เจ้าหน้าที่

เดือดมาก !!! ผลงานจากวงแร็ปนูเมทัลรุ่นใหม่ไฟแรง  BOMB AT TRACK ที่คราวนี้หยิบจับเอาความอัดอั้นที่มีต่อเจ้าหน้าที่ที่ไม่ปฏิบัติงานอย่างตรงไปตรงมา แถมทุจริตกินเงินประชาชนไปวันๆ ออกมาถ่ายทอดผ่านบทเพลงอันหนักแน่นและเนื้อหาอันหนักหน่วงตามแบบฉบับของพวกเขาได้อย่างลงตัว


Urboy TJ x ESGN – เริ่มต้นใหม่ (Restart)

ผลงานใหม่จากแร็ปเปอร์ บีทล้ำ Urboy TJ  ที่คราวนี้แต่งให้กับ ESGN  เวทีรวมพลคน E-Sports ปลุกแรงใจในตัวให้ลุกโชน บทเพลงยบอกกับเราว่าไม่ว่าจะล้มกี่ครั้ง แพ้ที่กครั้งเราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ ลุกขึ้น รีสตาร์ท และเริ่มต้นทำในสิ่งที่รักต่อไป ไม่ย่อท้อ


SloJoe – จะไม่มีวันเปลี่ยน | I’ll Never Change

งานเพลงช้า อารมณ์เหงา จากหนึ่งศิลปินคุณภาพจากค่าย Loveis  2 หนุ่ม “SloJoe” กับเพลงป็อปกลิ่นอายโซล อาร์ แอนด์ บี ที่ถ่ายทอดความรู้สึกที่อยากจะบอกกับคนรัก ที่วันนึงเกิดมีคำถามถึงความไม่มั่นใจในอนาคตว่าวันนึงความรักของเราจะยังมั่นคงแบบนี้ต่อไปหรือไม่  เธอจะยังรักเราเหมือนเดิมไหมอยากจะบอกเธอว่าถึงยังไงแล้วจะไม่มีอะไรที่จะมาเปลี่ยนแปลงความรู้สึกนี้ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นกาลเวลา ระยะทาง หรืออะไรก็ตามขอให้เธอได้โปรดมั่นใจ


De Flamingo – แค่อีกครั้งเดียว (Decision)

ฉันขอให้โอกาส แค่อีกครั้งเดียวอาจดูเหมือนเป็นประโยคที่ใช้ขู่ และฟังดูแข็งแรง แต่มันกลับแฝงไว้ด้วยความรู้สึกตรงข้าม เพราะลึก แล้ว เราก็ยังคงหวังให้เขากลับมา

เพลงช้า อารมณ์หนักแน่น เป็นเพลงช้าเพลงแรกจากวงอินดี้ ร็อค De Flamingo“(เดอ ฟลามิงโก) เจ้าของเพลงฮิตที่ก่อนหน้านี้เคยปล่อยออกมาแล้วอย่าง  ยัง(Still Young), คนสำคัญ(Once), รั้น(Innocence) และ ฟังก่อน(FAQ) 

เพลงนี้กลั่นอารมณ์จากประสบการณ์ของ จา มือเบสของวงที่พูดถึงช่วงเวลาของการรอคอยคำตอบจากใครบางคนที่ไม่รู้ว่ามันจะออกมาเป็นเช่นไร ซึ่งได้แต่หวังไว้ว่า มันจะเป็นคำตบที่นำเธอคนนั้นกลับมา


[ ทองหล่อ ~Wanna Ask~ ] l Ariy Shibuya

วง Pop-Rock ลูกผสมไทย ญี่ปุ่น “Ariy Shibuya” จากค่ายสนามหลวง ที่มาพร้อมกับเพลงป็อป กีตาร์คม กลองชวนกระทืบเท้า กับซิงเกิ้ลที่มีชื่อว่าทองหล่อ ~Wanna Ask~ เป็นห้วงอารมณ์ของคนที่กำลังจะถูกคนรักตีจาก ได้แต่ถามกับเธอคนนั้นว่า…

ต้องการจะถามเธอ ว่าถ้าไม่รักเธอแล้วฉันต้องไปรักใคร?

ต้องการจะถามเธอ มันผิดมากใช่ไหมที่ฉันคิดถึง?

ต้องการจะถามเธอ ความทรงจำที่มี มีค่าบ้างหรือเปล่า ?

ต้องการจะถามเธอ ว่าตัวฉันเป็นเพียงอดีตของเธอ..ใช่ไหมเธอ???

สิ่งที่ทำได้ก็เพียงแต่สร้างร่างเงาของเธอขึ้นมาจากผู้หญิงที่ได้พบได้เจอที่ทองหล่อ

ในคืนวันศุกร์ ที่ทองหล่อ

มัวเมาในเสียงดนตรี แอลกอฮอล์ ที่ไหล

สร้างตัวเธอที่ฉันชอบ เป็นร่างเงา

ตื่นมาเจอผู้หญิง ที่ฉันไม่รู้จัก


ความรักสีเทาแพรว คณิตกุล

เพลงรักอารมณ์เหงาสีเทาๆ จากเสียงร้องของแพรว คณิตกุล ที่กลับมาในฐานะ ศิลปินน้องใหม่แห่งบ้าน ไวท์มิวสิก (White Music) ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ ที่ขับขานบทเพลงผ่านคำร้องและทำนองที่แต่งโดย  แอมมี่ The Bottom Blues บอกเล่าเรื่องราวความรักที่ค่อยๆเปลี่ยนสีๆไป จากสีแดง ชมพูสดใส กลายเปลี่ยนไปเป็นสีเทา

“เป็นดั่งสีเทาเทา มีแต่ความเหงาเดียวดาย

อยู่กับรักที่มันพังทลาย สุดท้ายความรักเลยกลาย

กลายเป็นสีเทาเทา มันช่างหนาวเกินไป

จนฉันเองเริ่มจะทนไม่ไหวหัวใจฉันกำลังจะตาย เมื่อขาดเธอ”

ผ่านท่วงทำนองป๊อบที่มีกลิ่นอายของแจ๊ซ โดยมีทรัมเป็ต และ ดับเบิลเบส เข้ามาสร้างสีสันให้กับบทเพลง ทำให้เพลงนี้ไม่เทาจนเกินไปนัก


temp. – Miss Summer 

“Miss Summer” ซิงเกิ้ลที่ 5 จากวงอินดี้ ป็อปสีสันจัดจ้าน “temp.” กับการทำงานภายใต้บ้านหลังใหม่  Parinam Music  เนื้อหาของเพลงพูดถึงนางงามประจำฤดูร้อน (Miss Summer) ที่อยู่ในจินตนาการผ่านท่วงทำนองที่มีกลิ่นอายดนตรีทรอปิคอล ที่ชวนให้นึกถึงกลิ่นไอของแดด ฟองคลื่นและน้ำทะเล


ขอโทษบุรินทร์ บุญวิสุทธิ์

ขอโทษซิงเกิ้ลใหม่จากเจ้าพ่อเพลงดิสโก้ บุรินทร์ บุญวิสุทธิ์ พูดถึงความรู้สึกของคนคนหนึ่ง ที่มีเหตุผลบางอย่าง ทำให้ไม่สามารถจะเปิดใจรักใครอีกคนหนึ่งได้

เพลงนี้ได้ อะตอม ชนกันต์ มาร่วมเขียนเนื้อเพลงให้ นอกจากนี้ยังได้มือ Bass ระดับโลกอย่าง Nathan East  มาเดินเบสได้อย่างนุ่ม แน่น และนวลยิ่งนัก แค่นี้ยังไม่พอยังได้ ได้  Eric Ferguson มาเป็น Sound Engineer และ  Bernie Grundman มาทำมาสเตอร์ริ่งให้ รับรองคุณภาพเรื่องซาวด์เลยสำหรับเพลงนี้

ส่วน MV นั้นก็ได้สาวสวยอย่าง  มารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ปี 2560 มาทำให้ MV นี้น่าดูยิ่งนัก ผ่านฝีมือการกำกับของ ปีด ปัญจพงศ์ คงคาน้อย ที่เคยฝากผลงานภาพยนตร์อย่าง ชัมบาลา,รักของเรา The Moment (2017)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

แร็พคุก ! แร็พคุก ! หนุ่มอายุ 18  โพสต์เพลงแร็พลง icloud ถูกตัดสินจำคุก 10 ปี

Published

on

พวกเขาหาว่าผมเป็นพวกมือยิงในโรงเรียน นี่มันโคตรเจ็บเลยว่ะ

    นักเรียนไฮสคูลในสหรัฐนายหนึ่งถูกตัดสินให้จำคุก10ปี เนื่องจากข้อหา ข่มขวัญว่าจะก่อเหตุร้ายในโรงเรียน ผ่านเพลงแร็พของเขา

    ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ไมเคิล ชมิดท์(Michael Schmitt) ได้อัดเพลงฟรีสไตล์แร็พ ที่มีท่อนร้องเจ็บๆ ประมาณว่าเธอมาดูดไอ้จ้อนของฉันได้นะหรือ เดี๋ยวหัวเธอก็จะปริแตกแบบเปลือกไข่นั่นแหละ,อีนังบ้า!

    ถึงแม้ว่าจะไม่มีชื่อของใคร ปรากฎอยู่ในเพลงแร็พ ของ ชมิดท์ แต่ทว่า มันกลับมีชื่อโรงเรียนของเขาในนิวเจอร์ซีย์อยู่ในเนื้อเพลง  เธอมันคือนังร่าน @ jchs (ย่อมาจาก James Cold well High School) ฉันรักเธอแม้ว่าเธอจะทำฉันเจ็บ ฉันยกโทษให้เธอ และไม่มีวันที่จะทำให้เธอเจ็บนี่คือชื่อเพลงของเขา

 

 

     แต่แล้วเมื่อนักเรียนคนหนึ่งใน jchs ได้ค้นพบแทร็คแร็พเดือดนี้ และแจ้งกับทางโรงเรียน ทางโรงเรียนก็เรียกตำรวจมาทันที โดยยกหน่วย SWAT มากันเลย!

     ในขณะที่นั่งเรียนอยู่อย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่ นายชมิดท์ แร็พเปอร์ก็โดนหน่วย SWAT รวบไปด้วยข้อหากุเรื่องข่มขู่ขวัญประชาชีมีโทษจำคุก5-10ปี

      19สัปดาห์ต่อมา หนุ่มอายุ18คนนี้ก็ยังคงอยู่ในคุกและรอคอยการตัดสินโทษ อันมีสาเหตุมาจากเพลง ที่เขาบอกว่า ทำขึ้นเพื่อล้อเล่นเฉยๆ

       พวกเขาหาว่าผมเป็นพวกมือยิงในโรงเรียน  นี่มันโคตรเจ็บเลยว่ะ” ชมิดท์กล่าว

มันหลอนผมมากเลยที่ผมถูกโยงเข้าหาสิ่งเลวร้ายอย่างการยิงในโรงเรียนที่เกิดขึ้นมากมายในสหรัฐ เพียงเพราะผมแต่งเพลงแร็พเพลงนี้”

     แต่ผู้อำนวยการโรงเรียน จิม เดวิน (Jim Dewin) บอกว่า โรงเรียนทำถูกแล้วที่เรียกตำรวจเขาบอกว่า เขาไม่ได้วางแผนจะทำอย่างนั้น แต่เราก็ไม่แน่ใจว่ามันจะจริงรึป่าวเดวินกล่าว

     เดวิล เกรย์ ทนายความของนายชมิดท์ กล่าวว่ามันซีเรียสที่สุดเท่าที่จะซีเรียสได้ ชีวิตของเขากำลังถูกแขวนอยู่บนเส้นด้าย

     ส่วนชมิดท์ก็กล่าวปิดท้ายว่ามันเหมือนกับว่าผมถูกตั้งข้อสงสัย เพียงเพราะผมโพสต์เพลงลงไป ทำไมพวกเค้าไม่ให้ผมอธิบายอะไร!”

ภาพปืนเจ้าปัญหาที่ทำให้ชมิดท์ยิ่งดูน่าสงสัยว่าจะก่อเหตุร้ายเข้าไปใหญ่

      ก็เป็นอีกข่าวหนึ่งนะครับที่เตือนให้รู้ว่าบางประเด็นมันอ่อนไหว และเราควรระมัดระวังในการทำอะไรลงไป

เด็กนักเรียนของเราโพสต์เพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรงลงไปใน Sound Cloud โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ การฆ่าคนระเบิดหัวคนแถมยังโพสต์ภาพตัวเองกับปืนอีกต่างหาก อีกทั้งเนื้อหาเพลงยังเชื่อมโยงไปถึงเด็กผู้หญิงในโรงเรียนของเรา หากคุณลองต่อสิ่งเหล่านี้เข้าด้วยกันมันคือการข่มขู่เลยล่ะ ณ จุดนี้มันไม่ใช่หน้าที่ของผมเลยที่จะวางเฉยแล้วถามว่ามันมีมูลไหม? จริงหรือเปล่า?  แต่สิ่งที่เราควรทำคือต้องรีบปกป้องเหล่านักเรียนและครอบครัวของเราให้เร็วที่สุด

    จิม เดวิน ผู้อำนวยการโรงเรียน James Caldwell High School

ที่มา

http://www.nme.com/news/music/rap-song-soundcloud-18-years-michael-schmitt-2337626

https://www.buzzfeed.com/tylerkingkade/rap-song-school-lockdown-free-speech-michael-schmitt?utm_term=.xboBAvwa3#.oawdzWDp1  

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

What The Fact

รวมพลคน “ไปต่อ” !!! ใน MV ซิงเกิ้ลใหม่จาก “โจอี้บอย”

Published

on

สุดทางแล้วคงจะไม่มีทางให้เราดำเนินไป
ไม่มีแม้คนที่คอยเข้าใจไม่มีใครสนใจ
แต่ถามสักคำ ถ้าใจคุณอยากจะไปต่อ
คุณอยากไปต่อไหม”

เชื่อว่าหลายคนคงเคยประสบกับภาวะ “ไปต่อดีไหม?” มาแล้วเมื่อสิ่งที่ทำมันพบกับอุปสรรค หรือ สิ่งกีดขวาง มองไม่เห็นทาง “ไปต่อ” เรามักจะย้อนถามตัวเองว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ สิ่งที่เราทำอยู่มันถูกต้องไหม  เราจะไปต่อหรือหยุดลงที่ตรงนี้ดี แต่เชื่อเถอะว่า หลายครั้งที่คำตอบของเราคือ “ไปต่อดิ” แล้วพยายามข้ามผ่านสิ่งกีดขวางเหล่านั้นไป เมื่อเราได้ไปถึงทางข้างหน้า หากได้มองย้อนกลับมาเราคงอยากยิ้มให้กับตัวเองในวันนั้น ในวันที่เรากำลังสับสนและมองไม่เห็นภาพที่สวยงามของเราในวันนี้เลย

“ไปต่อ” ซิงเกิ้ลใหม่ จาก เจ้าพ่อแร็พเปอร์รุ่นเก๋า ก็ต้องการสื่อสารเรื่องนี้กับผู้ฟัง

นั่งถามตัวเองเวลาชีวิตหยุดอยู่กับที่เสมอๆ ว่าเราจะปล่อยให้ข้อแม้รอบตัวเราที่เปรียบดั่งพาหนะกลายเป็นภาระหรือไม่? การเดินทางที่หวังให้อุปสรรครอบตัวไม่มีคงเป็นไปไม่ได้ ต่อให้รถประจำทางสุดสาย รถไฟตกราง มอเตอร์ไซด์รับจ้างยางแบน ถ้าเรายังคิดจะไปต่อเรายังวิ่งหรือเดินแม้กระทั่งคลานไปได้อย่างเสมอ

คุณจะไปต่อมั้ย?”

ผมตอบแทนทุกคนให้นะ

คุณจะไปต่อ..””

โจอี้บอยกล่าว

“ไปต่อ” มาพร้อมมิวสิควีดิโอมู้ดแอนโทนพาสเทลหวาน ที่โจอี้บอย รับบทเป็นจิตแพทย์ผู้ให้คำปรึกษาแก่ผู้ประสบภาวะ “ไปต่อ”ดีไหม?” ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเน็ตไอดอลและยูทูบเบอร์ ที่ก็เคยผ่านสภาวะ “ไปต่อ” ดีไหม? มาแล้วกันทั้งนั้น แต่สุดท้ายทุกคนก็ข้ามผ่านมันไปได้และมาถึงจนทุกวันนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักผู้คนเหล่านี้ ดังนั้นในวันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “ผู้ไปต่อ” เหล่านี้กันครับ


ผู้ไปต่อหมายเลข 1 : “แร็ปเอก”

“โจ้ว โจ้ว อั้ยย่ะ ใช่ ใช่”

ช็อตนี้ฮา

 

หากใครได้ยินท่วงทำนองการแร็พที่มีคำเหล่านี้ก็ขอให้รู้เลยว่า นี่แหละคือบทเพลงของ แร็พเปอร์ หนุ่มผู้แหกแหวกทุกกฏของการแร็พ “แร็ปเอก” หรือ นราวุธ อำนวย

ซึ่งคลิปแรกอันลือลั่นที่ทำให้คนทั้งบางได้รู้จักกับหนุ่มแร็พ โจ้ว โจ้ว อั้ยย่ะ ใช่ใช่ คนนี้ก็คือคลิปนี้เลยครับ ที่แร็ปเอกถ่ายขึ้นในที่ทำงานของเขา และเนื้อหาของเพลงก็เป็นการแนะนำตัวให้กับโลกนี้ได้รู้ว่าเขาเป็นใคร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร  มีความตั้งใจใดจึงมาร้องแร็พเยี่ยงนี้  และสิ่งนี้ก็เป็นก้าวแรกที่ทำให้เราได้รู้ว่าต่อจากนี้วงการแร็พจะเปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

ในตอนแรกทุกคนก็ต่างว่าแร็ปเอกต่างๆนาๆ บ้างก็ว่าต๊อง บ้างก็ว่าแร็ปไม่เป็นก็อย่ามาแร็ป มาทำบ้าอะไร หลายคนต่างมองเขาเป็นตัวตลก ในขณะที่อีกฝ่ายกลับมองว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะทำเพลงหรือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ในแบบที่ตัวเองเป็นและให้กำลังใจเขา จากวันนั้นจนถึงวันนี้แร็ปเอกก็ไม่เคยหยุดทำเพลง จนกระทั่งปัจจุบัน เขามีเพลงอยู่ใน channel youtube ของเขาหลายสิบเพลง และคงจะทะลุร้อยในเวลาไม่นาน จากแร็ปดิบๆไม่มีดนตรี จนทุกวันนี้ก็มีเพื่อนฝูงในวงการหลายคนมาร่วมแจมไม่ว่าจะเป็น บี้ เดอะ สกา  วิน The Ginkz เป็นต้น

อย่างเช่นเพลงนี้ก็ได้ วิน The Ginkz ทำทำนองและเรียบเรียงดนตรีให้ครับ

นอกจากนี้ไม่ว่างานบวช งานแต่ง งานวันเกิด แร็ปเอกก็สามารถแต่งเพลงแร็ปอวยพรให้คุณได้ อย่างคลิปแร็ปอวยพรวันเกิดในวาระครบรอบอายุ 48 ปี ของพี่ปูแบล็คเฮด คลิปนี้ที่ต้องบอกเลยว่า โจ้วโจ้ว อั้ยย่ะ ใช่ใช่ จริงๆ

ผมเอกก็เป็นคนหนึ่งที่ประทับใจในความมุ่งมั่นและตั้งใจของแร็ปเอกนะครับ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ขอให้ “ไปต่อ” และมีงานเพลงออกมาให้ได้ฟังกันเรื่อยๆครับ “โจ้วโจ้ว อั้ยย่ะ ใช่ใช่” !!!

สามารถติดตามแร็ปเอกได้ที่ RapAke Channel ใน youtube ครับ


ผู้ไปต่อหมายเลข 2 : “แป๊ะดูดแหนม”

แป๊ะดูดแหนม หรือ ในชื่อย่อ PDN  นอกจากจะเป็นยูทูบเบอร์หน้าแป๊ะที่ชอบทำคลิปทรมานตัวเองและแกล้งชาวบ้านแบบห่ามๆแล้ว เขายังเป็นนักเล่นเกมตัวยงที่เป็นตัวเทพในเกมส์แนวยิงๆกันอย่างเช่น  CS:GO หรือ Counter-Strike ออนไลน์ จนสามารถเก็บ “แรร์ไอเท็ม” และนำมันไปขายได้เงินเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการเป็น ดีเจจัดรายการออนไลน์ในโปรแกรมแชทชื่อดังที่เจ้าตัวอวดว่าทำรายได้ทะลุล้านได้ในหนึ่งปี อะไรจะขนาดนั้นเนี่ยยแป๊ะ

ใครอยากรู้จักวีรกรรมความห่ามของแป๊ะดูดแหนมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ ช่อง แป๊ะดูดแหนม รีเทิร์นครับ

ซึ่งแป๊ะดูดแหนมก็เคยมาฟีเจอรริ่งกับแร็ปเอกด้วยหลายครั้งแล้วนะครับ

ซี่งล่าสุดเมื่อวานนี้ พี่โจ้ โจอี้บอยก็จับแร็ปเอก มาประชันกับแป๊ะดูดแหนม ให้ได้ชมกับผ่านทาง facebook ของเฮียเลยจัดไป!


ผู้ไปต่อหมายเลข 3 : เบลขอบสนาม

เบลขอบสนาม หรือ เบล อรรถพล ไข่ทอง เด็กหนุ่ม อายุ 27 ที่ผันตัวเองจากพนักงานออฟฟิสกินเงินเดือน มาสู่การเป็นเข้าของ “ธุรกิจสื่อ” ผู้สร้างอาณาจักรที่มีชื่อว่า “ขอบสนาม”  อันเป็นกลุ่มผู้ผลิตคอนเทนต์ข่าวสารและความบันเทิง ครอบคลุมตั้งแต่กีฬา, ภาพยนตร์ ไปจนถึงอีสปอร์ตส  โดยคอนเทนต์ที่สร้างชื่อให้ขอบสนามเป็นที่รู้จักและโด่งดังในทุกวันนี้คือคลิปเรื่องราวในวงการลูกหนังต่างประเทศที่มีเบลล์ เป็นผู้พากย์เสียงประกอบ 

ด้วยสไตล์การพากย์ห่ามๆ ฮาๆ ผสมลูกหยอด ลูกกัด หยาบนิดๆ ทำให้เป็นที่ถูกใจวัยรุ่นยิ่งนัก

เบลเริ่มต้นสิ่งนี้ด้วยความเชื่อมั่น ในขณะที่คนรอบข้างต่างมองว่าเขาบ้า คนในครอบครัวก็เป็นห่วงและสงสัยในสิ่งที่เขาทำ และคิดว่าเขาไม่น่าจะ “ไปต่อ” ได้ แต่สุดท้ายเลบก็ทำมันได้สำเร็จ

จากจุดเริ่มต้นเพียงคนเดียวมาสู่ทุกวันนี้ “ขอบสนาม” เติบโตอย่างก้าวกระโดดจนมีกลุ่มทุนเข้ามาช่วยบริหารงาน และมีแนวโน้มจะขยายตัวต่อไปเรื่อยๆ ตอนนี้ขอบสนามมีฐานแฟนเกือบ 4 ล้านไลค์และขยายเนื้อหาจากคอนเทนต์กีฬาไปสู่คอนเทนต์บันเทิงอื่นๆ และได้ “มาดามเดียร์วทันยา วงษ์โอภาสี เข้ามาบริหารงานให้กลายเป็นสื่อแบบครบวงจร

มาดามเดียร์

และนี่คือบทพิสูจน์ของผู้กล้า ที่บ้าพอที่จะทำสิ่งที่ฝั่นจนมันเป็นจริงและมีหนทาง​“ไปต่อ”

ติดตามชมคลิปฮา มันๆของบอสนามได้ที่ “ขอบสนาม” 


ผู้ไปต่อหมายเลข 4 : หนูรัตน์

หนูรัตน์  ธิดาพร ชาวคูเวียง  คือเน็ตไอดอลสาวที่โด่งดังจากการอัดคลิปร้องเพลงคัฟเวอร์ ในสไตล์อันเป็นเอกลักาณ์ของเธอ ด้วยความสามารถทางลิเกที่เธอมี เอกลักษณ์ที่โดดเด่นในลีลาและน้ำเสียงของเธอได้ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์

ก่อนนี้หนูรัตน์เคยถูกเสียงวิจารณ์ต่างๆนานาๆ บ้างก็ว่าเธอบ้า สวยก็ไม่สวย เป็นแค่ตัวตลก  แต่เสียงวิจารณ์นี้ก็ไม่เคยหยุดหนูรัตน์ที่ความจริงแล้วเธอเป็นคนลิ้นไก่สั้นและมีความบกพร่องทางการฟังจึงต้องสวมเครื่องช่วยฟังตลอดเวลา เธอเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องหาเงินมาดูแลคนในครอบครัว เสียงวิจารณ์เหล่านี้ไม่สามารถหยุดความฝันและความมุ่งมั่นของเธอได้

ในทุกวันนี้หนูรัตน์ยังคงทำในสิ่งที่เธอรัก เล่นลิเก รีวิวของ ถ่ายคลิปละครล้อ คัฟเวอร์เพลง และมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง ลบล้างทุกคำสบประมาท แม้กระทั่งเรื่องหน้าตาที่ทุกวันนี้เธอก็พัฒนาไปจนหลายๆคนชมว่า เธอสวยขึ้นผิดตาเลยทีเดียว

มาดูคลิปหนูรัตน์ ร้องเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย กันดูครับ


ผู้ไปต่อหมายเลข 5 : วิน The Ginkz

วิน The Ginkz หรือ วิน วรุตม์ อ่อนอุ่นจิตร  นักร้องนำแห่งวงร็อคที่มีแนวทางอันแปลกแหวกแนวเป็นของตัวเอง แปลกแค่ไหนไปลองฟัง “ปลิงดอง” ปฐมบทแห่งตำนานของ the Ginkz ที่เกิดจากการหลอมรวมเอาทุกศาสตร์ของแนวดนตรีๆต่างๆกลั่นของมาเป็นบทเพลงที่ยากจะหาใครเทียบเทียมได้ในปฐพีนี้

นอกจากนี้ วิน ยังเป็นเจ้าของเพจแปลงเพลงสุดฮา อย่าง “แปลงซะเสีย” ที่จับเอาเพลงดังๆของวงในตำนานอย่าง Nirvana , Oasis มาแปลงซะเสียซะเสื่อมสมชื่อ ฮาแค่ไหนไปลองฟังเพลงนี้ดูครับ “แมง กุ้ด จี่ อิน แอง เก้อ”

และก็ วิน The Ginkz นี่แหละที่เอาเนื้อร้องของเพลงสุดฮาที่แต่งโดย  ”แอบปลื้มสาวมุสลิม .1/5” ของน้องออร์เดิร์ฟ มาเรียบเรียงเป็นบทเพลงครบเครื่องเต็มสตรีมบรรเลงโดย The Ginkz

จะเพลงเร็วเพลงช้า เพลงแปลง เพลงแต่ง โปรเกรสชีฟร็อค ยันเจร็อค พี่เขาก็ทำมาแล้ว คงไม่อาจสรรหาคำใดมาบรรยายความอัจฉริยะของ วิน The Ginkz ได้ นอกจากต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองที่

winnyhappy และ BatteryMusicOfficial


ผู้ไปต่อหมายเลข 6 : UrboyTJ

ถึงแม้จะโผล่มาเพียงแว้บๆ แต่ก็ถือว่ามา จะไม่ให้มาแจมได้อย่างไร เพราะหนุ่ม UrboyTJ หรือ เต๋า จิรายุทธ ผโลประการ  นั้นก็เป็นคนหนึ่งที่ในปัจจุบันถือว่าเป็นแนวหน้าของวงการแร็ปไทย การันตีด้วยการเป็นหนึ่งในโค้ชทั้งสี่ของรายการ เดอะ แร็ปเปอร์

หลายคนอาจไม่รู้ว่ากว่าจะมีวันนี้ UrboyTJ ได้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆมาอย่างเข้มข้นบนเส้นทางสายดนตรี ก่อนหน้านี้เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกวง ทรี.ทู.วัน ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักคือ “รักต้องเปิด (แน่นอก)” ที่ได้ใบเตย อาร์สยามมาฟีเจอริ่งด้วย แต่สุดท้ายทุกคนก็ต้องแยกย้ายกันตามทางของตัวเอง

แต่ด้วยความรักในเสียงดนตรีฮิปฮอปและบีทมันส์ๆ ทำให้ UrboyTJ  ยังคงมุ่งมั่นทำงานเพลงต่อไปจนได้กลายมาเป็นศิลปินที่โด่งดังอย่างในทุกวันนี้

ติดตามผลงานของหนุ่มคนนี้ได้ทาง UrboyTJ


ผู้ไปต่อหมายเลข  7 : Joeyboy

และสุดท้ายกับหนุ่มผมยาวหางเปียคนนี้ ที่มาพร้อมกับบทสรุปของการ “ไปต่อ” บนเส้นทางแห่งความฝันได้ดีที่สุด ใช่แล้วครับเขาคนนี้ก็คือ โจอี้บอย หรือ อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต ในยุค 90 ตอนที่ยังเป็นวัยละอ่อนและทำเพลงแร็ปตามแนวทางของตนเอง หลายคนชื่นชอบสไตล์การแร็ปอันรวดเร็วของเขา จนตั้งฉายาให้เขาว่า “แร็ปจรวด” นอกจากนี้งานเพลงของโจอี้บอย ยังมีท่วงทำนองที่สนุกสนาน เฮฮา ทำให้ถูกใจใครหลายๆคน ถือได้ว่าเขาเป็นแกนนำของวงการแร็ปที่นำเอาดนตรีฮิปฮอปมาใส่เนื้อและทำนองแบบเพลงป็อปไทยจนติดหู ติดใจในที่สุด

ตลอดระยะเวลายาวนานบนเส้นทางสายดนตรี การใช้ชีวิตอยู่ในวงการไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องสร้างผลงานดีๆออกมาอย่างสม่ำเสมอ ยังต้องวางตัวให้ดี สมกับการเป็นสาธารณชนที่ถูกจับตามองตลอดเวลา หลายครั้งโจอี้บอยต้องพบกับมรสุมชีวิตที่โถมเข้ามา แต่ด้วยความกล้า ความมุ่งมั่น และใจรักในสิ่งที่ทำจึงทำให้เขาฟันฝ่าและหยัดยืนอยู่ตรงนี้ได้อย่างแข็งแกร่ง

และเพลงนี้ก็คือ คำตอบของการ “ไปต่อ” ของโจอี้บอยนั่นเอง

จริงๆแล้วในเพลงนี้ดูเหมือนว่าจะยังมี “ผู้ไปต่อ” อยู่อีกหลายคนนะครับ ซึ่งถ้าเพื่อนๆคนไหน สังเกตเห็น และ รู้จักอยากให้ลองมาแชร์ มาแนะนำให้ได้รู้จักกัน ว่าใครเป็นใครบ้างนะคร้าบ ! เราจะได้รับรู้เรื่องราวของ “ผู้ไปต่อ” เหล่านี้กันครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!