“ไม่เห็นเหมือนในการ์ตูนเลย” 3 หนูน้อยให้แมงมุมแม่ม่ายดำกัดตัวเอง หวังเป็นสไปเดอร์แมน

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าอิทธิพลของมาร์เวลนี่เข้าถึงเด็กทุกแห่งหนบนโลกนี้ได้ แม้กระทั่งหนูน้อยในครอบครัวชาวไร่ 3 คนนี้ อยู่ในจังหวัดชายันตา ทองตอนเหนือของประเทศโบลิเวีย ทั้งสามเป็นเด็กชาย พี่น้องกันอายุ 8 ขวบ 10 ขวบ และคนโตสุด 12 ขวบ ที่ดำเนินชีวิตตามวิถีครอบครัวชาวไร่ทั่วไป ทีพ่อแม่ไหว้วานให้ทำงานง่าย ๆ ด้วยการต้อนแพะออกไปหาหญ้ากินในทุ่ง ด้วยวิสัยความซนของเด็ก ๆ ที่เล่นกันไประหว่างเฝ้าแพะ ก็บังเอิญไปเจอแมงมุมแม่ม่ายดำ ซึ่งเรา ๆ ท่าน ๆ ก็รู้กันอยู่แล้วว่าพิษสงมันร้ายกาจขนาดไหน แต่ไม่ใช่พี่น้อง 3 คนนี้

เรื่องราวในการ์ตูน Spider-Man ตอนที่ ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ โดนแมงมุมกัมมันตภาพรังสีกัด

น่าจะเป็นไอเดียใครสักคน 1 ใน 3 นี่ล่ะ ที่ผุดภาพของปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ขึ้นมาในหัว โอกาสนี้ล่ะที่เรา 3 พี่น้องจะได้กลายเป็น”สไปเดอร์แมน”ไปด้วยกัน เมื่อไม่มีเสียงคัดค้าน หนึ่งในนั้นก็เอาไม้เขี่ยแมงมุมมาวางบนแขนตัวเอง แล้วก็เอาไม้กระทุ้งให้แมงมุมกัดไปทีละคน ก็น่าแปลกล่ะที่เด็กวัยนี้กลับไม่กลัวความเจ็บจากแมงมุมกัดกันนะ ความอยากเป็นสไปเดอร์แมนน่าจะมากกว่าความกลัวเจ็บละมั้ง

ไม่ต้องใช้เวลานานจากนั้น พิษร้ายของแมงมุมแม่ม่ายดำก็ออกอาการ กล้ามเนื้อมีอาการบีบเกร็งและปวดรุนแรง หน้าท้องเป็นตะคริว ดีที่ทั้ง 3 ยังวิ่งกลับบ้านมาหาแม่ได้ แม่ก็รีบพาลูกไปส่งสำนักงานอนามัยจังหวัด แต่เป็นสถานพยาบาลเล็ก ๆ ที่ไม่มีเซรุ่มแก้พิษ มีแค่เพียงยาแก้ปวดประทังอาการไปชั่วคราว อาการของ 3 พี่น้องยังทรุดหนัก จึงต้องรีบส่งตัวไปโรงพยาบาลในเมือง ลาลากัว ที่นี่ก็ไม่มีเซรุ่มอีก อาการของ 3 หนูน้อยก็แย่ลงอีก ทางโรงพยาบาลจึงรีบส่งตัวต่อไปที่ โรงพยาบาลเด็กลาปาซ ในเมืองหลวงของโบลิเวีย ช่างทุลักทุเลเสียจริงไอ้หนูเอ๊ย! กว่าจะได้ฉีดเซรุ่มเสียที

ก็โชคดีครับ ที่ 3 พี่น้องยังได้รับเซรุ่มทันการ รอดตายไปหวุดหวิด แต่ก็ยังต้องนอนพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลถึง 5 วัน กว่าจะได้กลับบ้าน

เวอร์จิลิโอ พิเอโตร หัวหน้าหน่วยระบาดวิทยา จากกระทรวงสาธารณสุขโบลิเวีย ได้บอกเล่าเรื่องนี้ในระหว่างแถลงข่าวกับสื่อมวลชนถึงความคืบหน้าของสถานการณ์ โควิด-19 ในโบลิเวีย เพื่อเตือนให้บรรดาผู้ปกครองได้เฝ้าระวังบุตรหลานอย่างใกล้ชิด
“สำหรับเด็ก ๆ แล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างในความคิดเขาสามารถเป็นเรื่องจริงได้หมด เรื่องราวในหนังก็ดูจริง ความฝันก็สามารถเป็นจริงได้ แต่พวกเด็ก ๆ ก็คือความหวังของพวกเรานะครับ”

โฉมหน้า แมงมุมแม่ม่ายดำ

อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ National Geographic พิษของแมงมุมนั้นรุนแรงกว่าพิษของงูหางกระดิ่งถึง 15 เท่า โดยเฉพาะแมงมุมแม่ม่ายดำนั้นจัดว่าเป็นแมงมุมพันธุ์ที่น่ากลัวที่สุดในโลกแล้ว และจัดว่าเป็นพันธุ์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

อ้างอิง