Connect with us

อื่นๆ

“น้องเฟื่องลดา” มาทำหน้าที่แทนพี่หนุ่ย 1 สัปดาห์ เรามาติดตามกันดีกว่า :)

งานนี้สาวกน้องเฟื่องลดาจะได้เจอน้องเฟื่องลดากันอย่างจุใจทั้งสัปดาห์กันไปเลยครับ เนื่องจากทางคุณหนุ่ยพงศ์สุขนั้นช่วงนี้สุขภาพเสียงไม่ค่อยดี ทางคุณหมอจึงสั่งให้งดใช้เสียง 2 สัปดาห์เพื่อพักฟื้น งานนี้ทางน้องเฟื่องลดาจึงได้รับหน้าที่อาสามาช่วยทั้งในส่วนของพิธีกรรายการ Game Show Social และรายการ The RevieWER และแน่นอนว่า เช้าข่าวชัดโซเชียล ก็จะยังอยู่กับพวกเราเช่นเดิมครับ 🙂

งานนี้สาวกน้องเฟื่องลดาจะได้เจอน้องเฟื่องลดากันอย่างจุใจทั้งสัปดาห์กันไปเลยครับ เนื่องจากทางคุณหนุ่ยพงศ์สุขนั้นช่วงนี้สุขภาพเสียงไม่ค่อยดี ทางคุณหมอจึงสั่งให้งดใช้เสียง 2 สัปดาห์เพื่อพักฟื้น งานนี้ทางน้องเฟื่องลดาจึงได้รับหน้าที่อาสามาช่วยทั้งในส่วนของพิธีกรรายการ Game Show Social และรายการ The RevieWER และแน่นอนว่า เช้าข่าวชัดโซเชียล ก็จะยังอยู่กับพวกเราเช่นเดิมครับ 🙂

โพสต์ที่พี่หนุ่ยเราไปหาหมอซ่อมกล่องเสียง มาครับ เขียนได้ละเอียดมวากกกกก

โดยน้องเฟื่องลดาก็ได้ประกาศผ่าน Facebook ของเธอไว้ว่า จะมาขอรับหน้าที่แทนคุณหนุ่ยตั้งแต่วันจันทร์ – ศุกร์ นี้ ทุกคนเอาใจช่วยเธอกันเยอะ ๆ นะครับ 🙂

สุดท้ายนี้ขอให้พี่หนุ่ยหายจากอาการป่วยไว ๆ นะครับ และฝากน้องเฟื่องลดาดูแลสุขภาพเยอะ ๆ นอนให้เต็มอิ่มด้วยนะ เดี๋ยวจะป่วยตามพี่หนุ่ยไปอีกคน 🙂

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

News

ชมฟรี!! “งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561” งานเดียวที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลก

Published

on

28 พฤศจิกายน 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจํากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธี เปิด “งานแสดงตราไปรษณียากร โลก พ.ศ. 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition)” จัดโดยสมาคม นักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศ ไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จํากัด พร้อมด้วย พันธมิตรจากหลายภาคส่วน จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0” โชว์ไฮไลท์การจัดแสดงไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระราชทานให้นํามาจัดแสดงจํานวน 191 ชิ้น ซึ่งยังไม่เคยนําไปจัดแสดงที่ไหนมาก่อน และร่วมเรียนรู้ประวัติศาตร์ไทยในโซนการจัดแสดง “จดหมาย 3 แผ่นดิน” ชมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากที่รวบรวมมาจากทั่วทุกมุมโลก มูลค่าหลายพันล้านบาท ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันพุธที่ 28 พฤศจิกายน – วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

นิทรรศการต่าง ๆ ในงาน

This slideshow requires JavaScript.

ไปรษณียบัตรลายพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ

ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์” ในสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวนกว่า 200 รายการ ในชุดตราไปรษณียากรวันอนุรักษ์มรดกไทย และชุดสะสม “จดหมายเหตุการณ์เดินทาง” (Record of Journey) ที่ทรงลงลายพระหัตถ์ ส่งถึงพระองค์เอง เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศต่างๆ ประกอบด้วย ไปรษณียบัตรส่วนพระองค์ จำนวน 191 ใบ และไปรษณียบัตรที่พระราชทานเป็นพิเศษสำหรับจัดแสดงภายในงานฯ เป็นครั้งแรก จำนวน 20 ใบ

จดหมาย 3 แผ่นดิน สมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชสมัยพระนารายณ์

ต้นฉบับจดหมาย 3 แผ่นดิน

จดหมายโบราณที่บันทึกเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย ใน 3  ยุคสมัย ที่บอกเล่าเรื่องราวในสมัยอยุธยา ธนบุรี และช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ทั้งในมิติการเจริญไมตรีทางการทูตระหว่างจีนและสยาม พระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์ ด้านการใช้ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสนธิสัญญาระหว่างสยามกับเดนมาร์ก เป็นต้น

ชุดสะสมนานาชาติจากทั่วทุกมุมโลก

ชุดสะสมจากนักสะสมทั่วโลกกว่า 90 ประเทศ ที่ส่งผลงานเข้าประกวด อาทิ ชุดสะสมตราไปรษณียากรภาพพระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 (แสตมป์ในหลวง ร.9)  ชุดสะสมของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ชุดสะสมตราไปรษณียากรที่ระลึก พ.ศ. 2514 – 2515 แสตมป์ภาพวาดที่มีสีสันสวยงาม และสะท้อนถึงเอกลักษณ์และสิ่งที่สำคัญของไทยในหลากหลายมิติ ฯลฯ โดยภายในงานฯ จะได้พบกับวิธีการเก็บรวบรวมสิ่งสะสมจากประเทศต่างๆ ว่ามีการเก็บสะสมในลักษณะใด ซึ่งจะเป็นแนวทางเพื่อต่อยอดกับการสะสมของนักสะสมชาวไทยต่อไป

ภาพจดหมายสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 1

สิ่งสะสมผลงานชิ้นโบว์แดง

“ชิ้นเดียวในโลก” สิ่งสะสมผลงานชิ้นโบว์แดงของนักสะสมผู้มีชื่อเสียงชั้นนำของโลก ที่ปัจจุบันเหลือเพียงชิ้นเดียวในโลกและมีมูลค่าที่ประเมินค่าไม่ได้ อาทิ ต้นแบบแสตมป์พระบรมรูปทรงม้าในสมัยรัชกาลที่ 5 จดหมายในช่วงสงครามโลก ครั้งที่ 1 ที่ยืนยันว่าประเทศสยามได้เข้าร่วมสงครามตราประทับไปรษณีย์รถไฟ ที่มีการใช้งานกันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และ จดหมายที่ส่งจากประเทศสยามก่อนที่จะเริ่มมีกิจการไปรษณีย์ เป็นต้น

นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจํากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจํากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ประธานในพิธี กล่าวว่า งานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 หรือ Thailand 2018 World Stamp Exhibition ที่จัดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่แห่งปีอีกงานหนึ่ง ที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลกมาไว้ในงานเดียว ซึ่งจะช่วยสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ประชาชน นักเรียน/นักศึกษา ที่เข้าร่วมงานได้เป็นอย่างดี โดยหวังว่าการจัดงานในครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทยที่กําลังเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศกําลังหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย โดยงานนี้จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเข้ามาร่วมงาน และสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง เป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยได้เป็นอย่างดี

ดร.ประกอบ จิรกิติ นายกสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ดร.ประกอบ จิรกิติ นายกสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า ด้วยความร่วมมืออันดีจากทุกภาคส่วนทําให้เกิดงานสุดยิ่งใหญ่แห่งปีที่รวบรวมแสตมป์และสิ่งสะสมหายากจากทั่วโลกที่หาชมที่ไหนไม่ได้ มาจัดแสดงไว้ในงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561 (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) ซึ่งเป็นงานที่จะช่วยเผยแพร่และยกระดับการสะสมตราไปรษณียากรให้เป็นไปตาม มาตรฐานสากล ทั้งยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศไทย แสดงถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของไทยให้ต่างชาติได้รู้จักใน ระดับโลกมากยิ่งขึ้น

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จํากัด

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จํากัด กล่าวว่า ทางไปรษณีย์ไทย ได้ออกแบบแสตมป์ที่ระลึก “ชุดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2561” ทั้งหมด 5 แบบ นําเสนอเรื่องราวการ ท่องเที่ยวเมืองรอง ตามโครงการเที่ยว 55 เมืองรองของ ททท. โดยคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยว 5 จังหวัด ใน 5 ภูมิภาค ได้แก่ 1. สะพานขาวทาชมพู จ.ลําพูน 2. อุทยานบัวเฉลิมพระเกียรติ จ.สกลนคร 3. หาดทรายดํา จ.ตราด 4. หมู่บ้านทํากลอง จ.อ่างทอง และ 5. ซุ้มประตูหิน จ.สตูล โดยแสตมป์ทั้ง 5 แบบ กําหนดวันแรกจําหน่าย 28 พฤศจิกายน 2561 ในราคาดวงละ 3 บาท และ 15 บาท

ภายในงานมีกิจกรรมการสะสมตราประทับประจำวัน และตราที่ระลึกที่จัดทำขึ้นพิเศษ สำหรับงานแสตมป์โลกครั้งนี้โดยเฉพาะ และสะสมตราไปรษณีย์ที่ระลึกของงานที่มีทั้งหมด 5 แบบ 5 จังหวัด 5 ภูมิภาค โดยคัดเลือกจากเมืองรองตามโครงการเที่ยว 55 เมืองรองของ ททท.

พร้อมชมการประกวดแสตมป์ระดับโลก โดยผู้ชนะจะได้รับ 3 รางวัลใหญ่ ซึ่งได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงกิจกรรมการประมูลของสะสมหายาก โดยมีนักสะสมแสตมป์จากทั่วโลกนําผลงานมาร่วมแสดงและร่วมเข้าประกวดกว่า 600 ผลงาน รวมมูลค่าหลายพันล้านบาท โดยมีประเทศสมาชิกของสหพันธ์ตราไปรษณียากรระหว่างประเทศ (EP) จํานวน 95 ประเทศทั่วโลก  นอกจากนี้ยังมีโซน Grand Prix Club, Special Prize ให้ร่วมเข้าชม พร้อมด้วยกิจกรรมการเสวนาให้ความรู้บนเวที ซึ่งผู้ที่เข้าชมงานในครั้งนี้จะได้รับทั้ง ความรู้ ความเพลิดเพลิน ความสนุกสนาน ได้เป็นสิ่งแปลกใหม่ที่หาชมที่ได้ไม่ได้ ที่สําคัญยังสามารถเข้าชมงานได้ฟรี โดยไม่ เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ

พร้อมกันนี้ยังได้จัดแสตมป์นิทรรศน์ “Stamp Journey” เที่ยวทุกที่วิถีไทย นิทรรศการแสตมป์ที่ย่อส่วนเมืองไทย ให้สามารถเที่ยวทั่วได้ในอึดใจเดียว และกิจกรรม interactive มากมาย อาทิ ขุดซากฟอสซิลค้นหาไดโนเสาร์ในโซนภาคอีสาน เสี่ยงเซียมซีอ่านคําทํานายจากวัดไตรมิตรในโซนภาคกลาง พร้อมเก็บ RC ตามจุดต่างๆ ลงในพาสปอร์ตที่ระลึกเพื่อรับของ รางวัล

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทยยังได้ร่วมออกบูธให้บริการไปรษณีย์ จําหน่ายแสตมป์และสิ่งสะสม รวมถึงสินค้าที่ระลึกต่าง ๆ และบริการทํา iStamp ดีไซน์เก๋ โดยสามารถนําภาพของคุณไปเป็นแสตมป์จริงได้ พิเศษสุด!! วันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2561 พบกับ เต – ตะวัน และ นิว ฐิติภูมิ 2 นักแสดงชื่อดังร่วมสร้างสีสันในงาน

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

อื่นๆ

Sentinel ชนเผ่าที่ตัดขาดโลกภายนอกโดยสมบูรณ์ ใครบุกรุกเข้าเกาะ “โดนปลิดชีพสถานเดียว”

Published

on

จากเหตุการณ์ที่นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันวัย 27 ปี ถูกชนเผ่าที่อาศัยอยู่บนเกาะเซนทิเนลเหนือ “สังหารด้วยการยิงธนูใส่เพียงเพราะเขามีความต้องการจะเผยแผ่ศาสนาคริสต์” ทำให้เรารับได้รู้ว่ากลุ่มคนที่ตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสมบูรณ์บนโลกใบนี้ยังคงมีอยู่และพวกเขาสามารถสร้างอันตรายให้เราได้ถึงขั้นแก่ชีวิต แบไต๋ของเราจึงอยากที่จะพาทุกท่านไปรู้จักกับชนเผ่าดังกล่าวเพื่อทั้งเป็นการนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจและทั้งเป็นการเตือนภัยให้ระมัดระวังภ้ยจากการท่องเที่ยวไปยังหมู่เกาะต่างๆ ไปในตัวครับ

เซนทิเนลหรือชาวเกาะเซนทิเนลเหนือ (Sentinel) คือชื่อของชนเผ่าพื้นเมืองที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะชื่อเดียวกันอย่างเซนทิเนลเหนืออันเป็นพื้นที่เป็นส่วนหนึ่งของอ่าวเบงกอลประเทศอินเดีย ซึ่งพวกเขาอาศัยอยู่ที่นี่แบบรุ่นสู่รุ่นมานานกว่า 60,000 ปี ไร้ซึ่งการติดต่อสื่อสารใดๆ จากโลกภายนอกโดยสิ้นเชิง จนส่งผลให้พวกเขาก้าวร้าวดุดันต่อคนภายนอกเป็นอย่างมาก และนั่นอาจหมายถึงการสังหารผู้คนแปลกหน้าโดยไม่สนกฎหมายโลก

แต่จริงๆ แล้วการเสียชีวิตล่าสุดของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันนั้น ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2006 ก็ได้มีเหตุการณ์ที่ชาวประมง 2 คนได้ถูกสังหารเพียงเพราะบุกเข้าไปหาปลาใกล้เกาะเซนทิเนลเหนือ ในขณะที่ปี 1974 ก็ได้หนึ่งในกลุ่มคนทำสารคดีถูกลูกศรยิงที่ขาในระหว่างที่เขาพยายามเก็บภาพโดยรอบของหมู่เกาะ ฯลฯ

ปัจจุบันชนเผ่าเซนทิเนลมีประชากรโดยเฉลี่ยเหลืออยู่ที่ 50 – 150 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวเป็นตัวเลขที่น่าเป็นกังวลเพราะเพียงไวรัสธรรมดาๆ ชนิดหนึ่งจากสิ่งมีชีวิตภายนอก (คน, สัตว์ ฯลฯ) ก็อาจจะทำให้คนทั้งเผ่าซึ่งไม่มีภูมิคุ้มกันตายได้ในทันที ทางกระทรวงชนเผ่าของประเทศอินเดียจึงได้ออกกฎหมายห้ามผู้ใดบุกรุกเข้าไป

ที่มา: BBCThai, Wikipedia

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

News

Ride Explorer จับมือ กรมอุทยานฯ ททท. พัทยา อาสาฯ เข้าป่าสิริเจริญวรรษ ร่วมเก็บขยะ รณรงค์ใช้ถุงผ้า ลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง บนเกาะล้าน (พัทยา)

Published

on

Ride Explorer ร่วมมือ กรมอุทยานฯ – ททท. พัทยา – อาสาฯ – ทุกภาคส่วน เข้าป่าสิริเจริญวรรษ เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ปลูกป่าในใจคน การมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน  ร่วมเก็บขยะ – รณรงค์ใช้ถุงผ้า – ลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง บนเกาะล้าน (พัทยา)

Ride Explorer แพลทฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และสร้างแรงบันดาลใจ ได้จัดกิจกรรมตอบโจทย์ผู้ที่รักการเดินทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ใน Explore Your Life Save The Wild Protect The Sea : Pattaya ร่วมปลุกจิตสำนึกการท่องเที่ยวอย่างไรให้ยั่งยืน

 

ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โดยได้รับเกียรติจาก น. สพ. ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ประจำกรมอุทยานฯ , การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคตะวันออก โดย ผอ. ททท. ภูมิภาคภาคตะวันออก นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช , ททท. สำนักงาน พัทยา โดย ผอ. ปิ่นนาถ เจริญผล พร้อมด้วย รอง ผอ. นายวัชรพล สารสอน พร้อมด้วยผู้ประกอบการในพื้นที่ วัชรมารีน นำทีมโดย คุณธเนศ เสถียรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ , คุณณัฐวรรณ เสถียรพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ร่วมกับผู้ประกอบการกลุ่มเจทสกี , ชุมชนเกาะล้าน , กลุ่มอาสาฯ นักท่องเที่ยว และคนดังหลากหลายวงการเข้าร่วมอาสาฯ ในกิจกรรมครั้งนี้ รวมถึงช่างภาพอันดับต้นของเมืองไทย 13 MAYSA สงกรานต์ วีระพงษ์ , เดอะกุ่ย ยุทธพงษ์ ชัชวาลวรรณ พิงค์แพนเตอร์ไทยแลนด์ , โอ ศุทธวีร์ กาญจนภัคพงค์ พิธีกรรายการ Bike Finder พร้อมด้วยกลุ่มจักรยานมิตรภาพสร้างสรรค์ Bike Finder , พี่ๆ สื่อมวลชน เมืองพัทยา และอาสาฯ อีกหลายกลุ่ม ที่มาร่วมจุดประกายการมีส่วนร่วมและร่วมกันรักษ์ธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อม รักษ์ป่า รักษ์ทะเลร่วมกัน พร้อมปลุกจิตสำนึกให้กับนักท่องเที่ยวในการทิ้งขยะ การลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง พร้อมรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้า- ขวดน้ำ – หลอดดูดน้ำ และพลาสติกแบบ Multiple Use อีกด้วย

โดยเริ่มสตาร์ทการเดินทางครั้งสำคัญ ในการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านรูปแบบคาราวานรถยนต์ ณ SHOW ROOM MGD Driving Experience โดยใช้รถยนต์ MG ZS พร้อมกับนำจักรยานบรรทุกขึ้นหลังคารถ ไปร่วมอนุรักษ์ป่าแห่งความรัก Save The Wild เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ปลูกป่าในใจคน ณ โครงการป่าสิริเจริญวรรษ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ได้ร่วมกันยิงลูกยาง – สำรวจป่าต้นน้ำ โดยการเป็นส่วนร่วมของทีมอาสาปั่นจักรยานในการสำรวจความปลอดภัยให้กับชาวจักรยานที่จะเข้ามาปั่นเส้นทางอนุรักษ์ธรรมชาติ ป่าของพ่อที่จะเปิดให้บริการในเดือนตุลาคมนี้ โดยได้รับเกียรติจากหัวหน้ามีชัย ลีลาเชี่ยวชาญกุล หัวหน้าโครงการป่าฯ ให้การต้อนรับและสำรวจแหล่งเรียนรู้ ณ โครงการป่าสิริเจริญวรรษ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ป่าของในหลวง ร. ๙ มอบให้ พระราชินี ใน ร. ๙ โดยเรียกอีกชื่อว่า เป็นแห่งความรัก เป็นป่าปลูกด้วยฝีมือคน และเป็นป่าต้นน้ำ ของ คนชลบุรีอีกด้วย ก่อนที่จะไปสัมผัส วิถีชุมชนอนุรักษ์ ชุมชนจีนโบราณซากแง้ว สำรวจเส้นทางท่องเที่ยว – ไร่สุขสมบูรณ์ (พัทยา) ที่เตรียมทำโคกหนองนา ตามศาสตร์พระราชา และวัดญาณสังวราราม
พร้อมเรียนรู้ระบบการ Safety ทางทะเล กับทาง วัชรมารีน ก่อนจะลงเรือโดยสารของชุมชนเกาะล้านไปร่วมกิจกรรม Protect The sea พร้อมสำรวจ 7 หาด หาดตาแหวน, หาดสังวาล, หาดแสม , หาดเทียน , หาดตายาย, หาดนวล , หาดทองหลาง และร่วมกันเก็บขยะ ระหว่าง หาดแสม – หาดเทียน ร่วมกับเมืองพัทยา ชุมชน ผู้ประกอบการเกาะล้าน กลุ่มอาสาฯ กลุ่มเด็กๆ ในพื้นที่พัทยา – เกาะล้าน ร่วมเก็บขยะ ก่อนจะพาไปสำรวจแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนในเกาะล้าน และร่วมกันรณรงค์ให้กับนักท่องเที่ยว เรื่องการทิ้งขยะ การนำขยะกลับไปทิ้งที่บ้าน ไม่นำมาทิ้งบนเกาะล้าน พร้อมรณรงค์ใช้ถุงผ้า – ลดการใช้พลาสติกใช้แล้วทิ้ง กันก่อนกลับ พร้อมปลุกจิตสำนึกร่วมกัน “เรามาเที่ยวเราได้ความสุข เราควรคืนอะไรกลับให้ชุมชนและธรรมชาติ คงอยู่อย่างยั่งยืน” ควรรักษาธรรมชาติ ก่อนที่ธรรมชาติจะลงโทษเรา ด้วยความปรารถนาดีจาก “โลกใบเดียว” ของเรา
“ธรรมชาติสร้างสรรค์ ถ้าเราไม่ทำลาย”
“เราทิ้งขยะที่กรุงเทพ แต่เราไปเก็บขยะที่ทะเล”
Explore Your Life : Save The Wild Protect The Sea

 

ที่มา : Ride Explorer

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!