เสียง ‘Windows 95’ ถูกสร้างจากเครื่อง Mac เพราะโปรดิวเซอร์วง U2 ไม่ชอบใช้ PC

หากนึกถึงเสียงเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เสียงจากระบบปฏิบัติการ Windows 95 ก็นับเป็นเสียงที่หลายคนน่าจะจดจำกันได้ แต่เรื่องน่าแปลกก็คือ น้อยคนนักจะรู้ว่าเสียงเปิดตัวระยะเวลา 6 วินาทีของไมโครซอฟท์ชิ้นนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์ของค่ายคู่แข่งอย่าง ‘แมคอินทอช’

ย้อนกลับไปช่วงกลางปี 1995 ไบรอัน อีโน (Brian Eno) โปรดิวเซอร์ระดับตำนานของวง ยู2 (U2) ผู้ที่ในอีกด้านเชี่ยวชาญในเรื่องการสร้างสรรค์เสียงประกอบ ได้รับเลือกจากทีมผู้บริหารของไมโครซอฟท์ให้เข้ามาแต่งเสียงประกอบที่จะถูกนำไปใช้เปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ของไมโครซอฟท์ที่ชื่อ ‘Windows 95’

โจทย์ที่อีโนได้รับจากไมโครซอฟท์ คือการทำให้ผลงานเสียงชิ้นนี้ กลายเป็นที่ถูกจดจำมากที่สุด แถมยังกำหนดความยาวให้ไม่เกิน 3.25 วินาที อีกต่างหาก ทีแรกอีโน ก็ทำตามสิ่งที่ไมโครซอฟท์บรีพมาให้ เขาลองเลือกใช้เสียงเครื่องสายสั้น ๆ ก่อนที่แก้ไปเรื่อย ๆ จนเขาไปสะดุดกับเสียงที่คล้าย ๆ ระฆังและกระดิ่ง

“ไอเดียมันมาตอนที่ผมหมดแล้วซึ่งไอเดียนั่นแหละ ผมทำเพลงของผมมาสักพักและบอกตรง ๆ มันค่อนข้างจะหลงทาง ผมรู้สึกขอบคุณมากจริง ๆ ที่มีคนมาหาและบอกว่า งานชิ้นนี้นี่แหละปัญหาที่แท้จริง แก้มันซะ​

“สิ่งที่เอเจนซี่บอกกับผมคือ ‘เราต้องการเสียงที่เป็นแรงบันดาลใจ เป็นสากล แบบพวกเสียง บลา บลา ดา-ดา-ดา เสียงที่มองโลกในแง่ดี ล้ำยุค แต่ก็ต้องมีความอ่อนไหว’ นี่คือทั้งหมดที่พวกเขาต้องการ และต่อจากนั้นด้านล่างก็มีข้อความระบุไว้ด้วยว่า ‘และต้องมีความยาว 3.25 วินาที’ ตอนนั้นผมคิดว่าเรื่องนี้ตลกมาก แถมยังเป็นความคิดที่น่าทึ่งมากที่คนเราพยายามจะทำเพลงสั้น ๆ น้อย ๆ ให้ออกมายิ่งใหญ่ มันเหมือนกับการทำอัญมณีชิ้นเล็ก ๆ เลยแหละ”

ไบรอันท์ อีโน

อีโน ปากบ่นแต่ก็ตื่นเต้นไม่น้อยกับโปรเจกต์ชิ้นนี้ เขาหมกมุ่นอยู่กับมันมากจนสร้างเสียงที่แตกต่างกันออกมาถึง 84 ชิ้น ก่อนจะตั้งชื่อผลงานเหล่านี้ว่า ‘The Microsoft Sound’

“ความจริงแล้วผมทำเสียงนี้ไป 84 ชิ้น ตอนนี้ผมหลุดเข้าสู่โลกของเสียงดนตรีสั้น ๆ นี้อย่างสมบูรณ์ ผมอินไปกับเสียงระดับหน่วยไมโครวินาทีมากจนทำให้เกิดปัญหาในการทำงานของผมเอง ตอนที่ทำเสร็จแล้ว ผมก็กลับไปมองภาพของเสียงความยาวสามนาทีนั้น มันดูเหมือนมหาสมุทรแห่งกาลเวลาจริง ๆ”

แม้ทางไมโครซอฟท์จะระบุชัดเจนว่าอยากได้เสียงที่มีความยาวไม่เกิน 3.25 วินาที แต่พอพวกเขาได้ฟังเสียงเวอร์ชัน 6 วินาที อีโนตัวหนึ่ง พวกเขาก็กลับชอบมันทันที ไฮไลท์ของเรื่องนี้นอกจากอีโน จะสามารถสร้างสรรค์เสียงที่ติดหูคนนับล้านได้แล้ว เขายังเคยให้สัมภาษณ์กับ BBC Radio 4 ในปี 2009 ว่า เขาใช้คอมพิวเตอร์แมคอินทอชในการทำเสียงเหล่านี้ เพราะไม่ชอบใช้คอมพ์ไมโครซอฟท์!

 “เสียงนี้ผมใช้แมคอินทอชในการสร้างขึ้นมา ผมไม่เคยใช้คอมพ์ PC มาก่อนในชีวิต และผมไม่ค่อยชอบพวกมันสักเท่าไหร่” โปรดิวเซอร์คู่บุญของ ยู2 ให้สัมภาษณ์ 

หลายปีผ่านไป เจ้าเสียง The Microsoft Sound กลายมาเป็นเสียงต้นแบบของไมโครซอฟท์ที่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนแก้ไขให้เข้ากับโลกปัจจุบันอยู่เรื่อย ๆ อีกเรื่องที่น่าทึ่งก็คือเคยมีคนนำเสียงนี้ไปลดความเร็วเพื่อจะฟังว่าอีโนซ่อนรายละเอียดอะไรเอาไว้บ้าง ซึ่งผลปรากฏว่าข้างในนั้นมีเสียงหลายชนิดถูกทับและซ่อนตัวอยู่ในความยาว 6 วินาที จริง ๆ

อ้างอิง, อ้างอิง, อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save