ตุรกีสวมบทโหด !! บล็อก Twitter ทั้งประเทศ !?

เวลาเราเปิด web หรือทำอะไร แล้วเจอหน้า block จาก ICT แล้วบ่นกันขรมนั้น พอมาเจอเรื่องของ ตุรกีแล้ว อาจจะบอกได้ว่าดูเด็ก ๆ ไปเลยทีเดียว

ทั้งนี้เพราะ นายกรัฐมนตรีของ ตรุกี มองว่า social network คือ เครื่องมือแห่งความเสื่อมทราม และ ปลุกเร้าจริยธรรมตกต่ำ  ประชาชนกลายเป็นเครื่องมือของ “คนเหล่านั้น” (ใครฟะ?) จึงได้ประกาศ และทำการ block twitter ไล่ตั้งแต่ DNS ไปจนถึง ban IP โดยอ้างว่า เพื่อปกป้องประชาชน แถมมีการบอกอีกว่า ถ้าจะติดต่อกันให้ใช้ SMS แทน

ผู้ได้รับผลกระทบในครั้งนี้มีประมาณ 10 ล้านคน และมีการออกมาต่อต้านในโลก online และ โลกจริง ขนาดที่จำนวน tweet ที่ผ่านช่องทางเล็ดลอดการบล็อกเช่น Tor หรือ VPN เพิ่มขึ้นเป็น 1.2 ล้านทวีต ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเรเจ๊ป ไตยิบ แอร์ดวน บล็อกทวิตเตอร์เพราะทวิตเตอร์ไม่ยอมทำตามคำสั่งศาลที่ให้ลบลิงค์ของเว็บที่มีเนื้อหาเปิดโปงการคอร์รัปชั่นในรัฐบาลที่มีอดีตรัฐมนตรีที่ใกล้ชิดกับเขามีส่วนเกี่ยวข้อง

ดูเหมือนนายกของตุรกีจะไม่แคร์อะไร แถมหมายหัวจะ block Facebook กับ youtube อีกต่างหาก อยากให้รัฐบาลประเทศอื่น ๆ ดูกรณีนี้เป็นตัวอย่าง คุณจะปิดกั้นอะไรก็ได้ ยกเว้น เสรีภาพ !!

Banning-Twitter

ที่มาของภาพ: www.geekwire.com

ที่มา: Geek

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก