เพื่อป้องกันการโค่นล้มรัฐบาล ทางการอิรักจึงต้องปิดกั้นการเข้าใช้งาน Social Media

หลังจากที่มีข่าวช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ว่า อิหร่านแบนไม่ให้ประชาชนใช้งาน Social Media ล่าสุด อิรักก็ทำการปิดตัว Social Media ต่างๆเช่นกัน เพื่อป้องกันการล้มล้างรัฐบาล
facebook-iraq

รัฐบาลอิรัก block ไม่ให้ประชาชนใช้งาน Social Media ต่างๆ เนื่องจากเกรงกลัวว่า กลุ่มติดอาวุธ “รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์ (the Islamic State of Iraq and the Levant, ISIS) ” จะใช้ในการก่อการจราจล

รายชื่อของ Social Media ที่ไม่สามารถใช้งานได้ ได้แก่

  • Facebook
  • Google
  • Twitter
  • YouTube

Richard Galpin นักข่าวจาก BBC ยืนยันว่า Social Media ดังที่กล่าวมาข้างต้นนั้นล่มและไม่สามารถใช้งานได้ในกรุงแบกเดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก ซึ่งยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะแบนทั่วทั้งประเทศ หรือแบนเฉพาะพื้นที่เท่านั้น

กลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ISIS นั้นมีชื่อเสียงจากการโพสต์วิดีโอแถลงการณ์โดยกลุ่มมูจาฮิดีนลงใน YouTube ซึ่งมีผู้ติดตามกว่าพันคนได้

เชื่อว่าการเคลื่อนไหวของ นาย นูริ อัลมาลิกี นายกรัฐมนตรีของอิรัก จะขัดขวางช่องทางการติดต่อสื่อสารของกลุ่มผู้ติดอาวุธได้

iraq-social-media_2
นอกเหนือจากการ block ไม่ให้เข้าใช้ Social Media แล้ว กระทรวงการสื่อสารของอิรักยังต้องทำการ block การเข้าถึง website ลามกอนาจารอีกด้วย

ที่มา : INTERNATIONAL BUSINESS TIMES | venturebeat

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save