อยู่ยาก! สื่อจีนโยนบาป ‘ไอโฟน’ เป็นภัยความมั่นคงชาติ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าช่องโทรทัศน์ CCTV แห่งประเทศจีนได้วิพากวิจารณ์แอปเปิ้ลว่า ไอโฟนเป็นสมาร์ทโฟนที่จะสร้างปัญหาให้กับระบบรักษาความปลอดภัยของประเทศได้ เหตุเพราะมีฟังก์ชั่นส์ที่สามารถจดจำสถานที่และเข้าถึงข้อมูลลับในพื้นที่นั้นๆ ได้นั่นเอง 

ทั้งนี้ CCTV รายงานว่าไอโฟนนั้นมีระบบ ‘Frequent Location’ ที่สามารถติดตาม บันทึกและจดจำตำแหน่งผู้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง จนเกรงว่าระบบดังกล่าวอาจสร้างปัญหาได้หากผู้ใช้งานนั้นมีข้อมูลสำคัญทางราชการที่อาจส่งผลกระทบถึงส่วนรวมได้นั่นเอง 

ขณะที่ตัวแทนจากแอปเปิ้ลในจีนได้ออกมาตอบโต้ถึงข้อกล่าวหาดังกล่าวว่า ฟังก์ชั่นในไอโฟนนั้นจะสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานได้อย่างดี และยังไม่มีรายงานหรือหลักฐานที่ชัดเจนว่ามันมีการเข้าถึงข้อมูลสำคัญหรือปล่อยข้อมูลรั่วไหลจากฟังชั่นส์ที่เกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ แม้แต่ครั้งเดียว

‘แอปเปิ้ลขอชื่นชมที่ CCTV ได้นำเสนอประเด็นดังกล่าวเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ทราบ ซึ่งเราทราบดีว่าเรื่องดังกล่าวสำคัญมาก เราต้องการยืนยันให้ผู้ใช้งานไอโฟนในจีนได้เข้าใจกระจ่างว่า เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคมาเป็นอันดับหนึ่ง แอปเปิ้ลไม่เคยสอดแนมที่อยู่หรือข้อมูลส่วนตัวใดๆ บริษัทของเราไม่เคยปฏิบัติแบบนั้นทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคตด้วย’ 

สำหรับ แอปเปิ้ล ถูกสื่อในประเทศจีนจับตามองอย่างใกล้ชิด และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าพวกเขาเป็นสปายให้กับทางการสหรัฐฯ สืบค้นข้อมูลทางราชการจีน อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของแอปเปิ้ลได้ออกมาปฏิเสธทุกกรณี และยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ทำหน้าที่เป็นองค์กรลับให้รัฐบาลตามที่กล่าวหา

นอกจากแอปเปิ้ลที่ถูกสื่อจีนกล่าวโจมตีแล้ว ยังมีบริษัทเทคโนโลยีดังที่เคยถูกจับจ้องสงสัยมาแล้ว อาทิ กูเกิ้ล ซึ่งถูกกีดกันในจีนร่วมเดือน ในขฯะที่ทางการจีนได้สั่งแบน Window 8 ไม่ให้ติดตั้งในเครื่องคอมพิวเตอร์ของรัฐฯ ทุกตัวมาแล้ว ด้วยเหตุผลเดียวกัน รวมถึงแบรนด์เจ้าอื่นๆ ที่เข้ามาในตลาดจีนอย่าง Cisco และ IBM

ที่มา : reuter

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก