กสทช.โต้กลับแอปเปิ้ล ยืนยันไม่ได้เผยความลับ ‘iPhone 6’ ก่อนกำหนด

เลขาฯ กสทช. เผยเพิ่ม แอปเปิล ยื่นขออนุญาตนำเข้า iPhone ใหม่ 2 รุ่น ในชื่อรหัส A1586 และ A1524 แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ ได้ เนื่องจากเป็นความลับของบริษัท ยืนยันครั้งนี้อนุมัติเร็วขึ้นกว่าตอน iPhone 5s

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการระบุว่าทาง กสทช. ได้อนุมัติการนำไอโฟน 6 เข้ามาวางจำหน่ายว่า เบื้องต้นทางสำนักงาน กสทช.ได้แจ้งเข้ามาว่า ทางบริษัท แอปเปิล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ได้มีการขออนุญาตนำเข้าเครื่อง iPhone รุ่นใหม่ในรหัส A1586 และ A1524 ซึ่งได้ผ่านการอนุญาตไปเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา 

‘จริงๆ ทางแอปเปิลแจ้งเข้ามาว่า เป็นความลับของบริษัท แต่ กสทช.มองว่าการนำสินค้าเข้ามาขออนุญาตถือเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้เพราะเป็นหน่วยงานของราชการ เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามาก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ทั้งนี้ ก็ไม่มีให้ข้อมูลถึงสเปก และรายละเอียดต่างๆ ของเครื่องที่เป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้’

ทั้งนี้ การนำเครื่องไอโฟนเข้ามาขออนูญาตในครั้งนี้ ถือว่าเร็วกว่าในปีที่ผ่านมา เพราะจากข้อมูลภายในเว็บไซต์ กสทช.ระบุว่า ในปี 2556 มีการอนุญาตนำเข้า iPhone 5C (A1529) และ iPhone 5s (A1530) ในวันที่ 16 กันยายน 2556 และได้รับการอนุมัติในวันที่ 25 กันยายน 2556

‘ในครั้งนี้ทาง กสทช.ใช้เวลาในการอนุญาตประมาณ 3 วันเท่านั้นเอง คือยื่นเรื่องเข้ามาในวันที่ 5 สิงหาคม และอนุมัติในวันที่ 8 สิงหาคม’

อย่างไรก็ดี เลขาฯ กสทช. ระบุว่า ยังไม่มีการแจ้งถึงกำหนดวางจำหน่าย รวมไปถึงปริมาณสินค้าที่นำเข้ามา แต่ในอนาคตทางบริษัท แอปเปิล จะต้องมีการแจ้งข้อมูลการนำเข้ามาอยู่แล้ว รวมถึงที่จะจำหน่ายผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายทั้ง 3 ราย

ที่มา : manager