ปี 2013 Chromebook เติบโตอย่างรวดเร็วในสหรัฐอเมริกา

chromebook-chart

สำหรับเมืองไทยแล้ว Chromebook ถือว่ายังไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ แต่กับในตลาดของสหรัฐอเมริกาแล้ว เปี 2013 ที่ผ่านมานั้น มีอัตราการเติบโตที่สูงมาก ขนาดที่ว่างานนี้ Microsoft อาจจะต้องหนักใจกับคู่แข่งรายนี้ หลังจากที่หลายปีมานี้โดนทั้งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแย่งชิงตลาดของคอมพิวเตอร์และโนตบุ๊คไปเป็นจำนวนมาก

NPD ได้รายงานถึงข้อมูลการเติบโตของตลาดคอมพิวเตอร์ (ไม่นับรวมสมาร์ทโฟน) ในสหรัฐอเมริกา เปรียบเทียบระหว่างปี 2012 กับ 2013 จะเห็นได้ว่า Chromebook มีส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นมาก จากในปี 2012 ที่แทบจะไม่มีส่วนแบ่งเลยมาในปี 2013 สามารถช่วงชิงไปได้ถึง 9.6% ถ้าเทียบกับประเภทอื่นแล้ว ยังมีส่วนแบ่งมากกว่า Macbook, Android Tablet และ Windows Tablet เสียด้วยซ้ำ

ในปี 2013 ส่วนแบ่งตลาดของ Desktop PC และ โนตบุ๊ค Windows ลดลง ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วน iPad ลงลงเล็กน้อย แต่กับ Android Tablet, Windows Tablet และ Chromebook นั้นกับเพิ่มขึ้นแบบหลายเท่าตัว ยิ่งทำให้เห็นว่ายุคของ Post PC นั้นเริ่มใกล้เข้าจะเป็นจริงขึ้นทุกวันแล้ว

รายงานนี้เป็นข้อมูลเฉพาะการขายทั่วไป ไม่รวมการซื้อแบบเป็นจำนวนมากสำหรับองค์กร จึงเป็นไปได้ที่ Chromebook อาจจะมียอดขายมากกว่าที่เห็นในสถิตินี้

เหตุที่ Chromebook ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมากเป็นเพราะมีราคาที่ถูก และปัจจุบันมีแอพสำหรับใช้งานเพิ่มขึ้นมาก รวมถึงการใช้งานโนตบุ๊คเพื่อทำงานทั่วไป ก็สามารถใช้ผ่าน Chromebook ได้ อีกทั้งยังไม่มีปัญหาเรื่องของไวรัสและมัลแวร์ ในปี 2014 นี้เป็นไปได้ที่จะได้เห็นผู้ผลิตส่งโนตบุ๊คและเดสท็อปที่ใช้ Chrome OS เข้ามาขายในตลาดมากยิ่งขึ้น

ที่มา : Forbes