Tesla Model 3

โผล่รายชื่อ Tesla Model 3 ในเว็บกระทรวงอุตฯ ของจีนได้รับเงินอุดหนุนรถยนต์พลังงานใหม่ชัวร์

ศุกร์ที่ 6 ธันวาคม Tesla Inc เปิดเผยว่ารถยนต์ Tesla Model 3 ที่ผลิตในจีนจะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจีนอย่างแน่นอน เพื่อช่วยผลักดันให้ Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐอเมริกาเข้าสู่ตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรัฐบาลจีนได้แสดงรายชื่อรถยนต์ Tesla Model 3 ทั้งสองรุ่นอยู่ในโครงการช่วยเหลือรถยนต์พลังงานใหม่ (New energy vehicles : NEVs) ผ่านเว็บไซต์กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่กระทรวงอุตสาหกรรมฯ ของจีนกล่าวว่ารถยนต์ Tesla Model 3 กำลังสร้างโรงงานมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (60,700 ล้านบาท) ในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งอยู่ในรายชื่อจะได้รับเงินอุดหนุนสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) ที่ประกอบด้วย รถยนต์ไฮบริด รถยนต์พลังงานแบตเตอรีไฟฟ้า และรถยนต์เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า Tesla จะได้รับเงินอุดหนุนจำนวนเท่าใด แต่ที่แน่ ๆ เว็บไซต์ของ Tesla เปิดเผยว่ารถยนต์ Tesla Model 3 ที่ผลิตในจีนมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 50,550  USD (1,534,192 บาท)

Tesla กล่าวเพิ่มเติมถึงเป้าหมายที่จะสร้างรถยนต์ในโรงงานที่ปักกิ่งมากกว่า 1,000 คันต่อสัปดาห์ภายในสิ้นปี 2019 นี้ และจะส่งมอบรถยนต์ออกสู่ตลาดก่อนวันตรุษจีน 25 มกราคม 2020 นอกจากนี้โรงงานในเซี่ยงไฮ้ได้รับการคาดหวังว่าเฟสแรกจะมีกำลังการผลิตที่ 250,000 คัน เทียบได้ประมาณ 4,800 คันต่อสัปดาห์ และจะเป็นรถยนต์ Tesla Model 3 จำนวน 150,000 คัน

จีนหวังว่ารถยนต์พลังงานใหม่ (NEVs) จะสร้างยอดขายได้ประมาณ 4.6% ของตลาดโดยรวมในปี 2018 ซึ่งยอดขายนี้สามารถไปถึงได้ในหนึ่งไตรมาสของปี 2025

โครงการนี้ทำเอา Tesla ทุ่มสุดตัวในการผลิตรถยนต์พลังงานใหม่ในจีน ส่วนจีนที่แสดงความจริงใจอย่างเห็นได้ชัดก็ได้ประโยชน์จากความเชื่อมั่นของอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีชั้นสูงที่จะเข้ามาลงทุนในจีนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างงาน สร้างรายได้ และเงินหมุนเวียนในประเทศแล้ว ยังช่วยพัฒนาทักษะของบุคลากรและได้เรียนรู้เทคโนโลยีชั้นสูงเหล่านี้ด้วย

ที่มา : reuters

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก