Connect with us

News

ต้อง “หวด” ให้ยับ! ตำรวจอินเดียพร้อมหวดคนออกนอกบ้าน หลังประกาศล็อกดาวน์ปิดประเทศ

India Lockdown Covid-19

สำหรับประเทศที่ออกมาตรการ “ไม้แข็ง” เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศของตัวเอง อย่างที่เป็นยาแรงเพราะต้องหยุดการแพร่ะกระจายเชื้ออย่างเอาอยู่ ขอยกให้ประเทศอินเดียเป็นอันดับต้น ๆ หลังจากคืนวันอังคารที่ 24 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น นาย Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของอินเดียได้ออกประการล็อกดาวน์ปิดประเทศเป็นเวลา 21 วัน ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันนั้นเป็นต้นมา “เพื่อปกป้องประเทศอินเดียและชาวอินเดียทุกคน จะมีคำสั่งห้ามทุกคนออกจากบ้าน” นาย Narendra Modi กล่าว

“ถ้าประเทศล้มเหลวในการควบคุมโรคนี้ 21 วันข้างหน้า ประเทศของเราจะก้าวถอยหลังไปอีก 21 ปี” นายกรัฐมนตรีของเขากล่าวอย่างเฉียบขาดและชัดเจนกับประชาชน

Modi

นาย Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของอินเดีย

การล็อกดาวน์ปิดประเทศของอินเดียเรียกความสนใจจากประชาคมโลกได้เลยทันที เพราะนี่คือประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก จำนวนกว่า 1,300 ล้านคน (เป็นรองแค่ประเทศจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน) การออกมาตรการปิดประเทศในครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก แม้ว่าถ้าพิจารณาที่ความรุนแรงของการแพร่ระบาดในอินเดียจะยังไม่สูงมากเท่ากับประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า 700 คนและมีผู้เสียชีวิต 16 ราย (ณ วันที่ 27 มีนาคม)

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียเอาจริง คุ้มเข้มประชาชนที่ออกนอกบ้านหลังจากประกาศห้ามแล้ว

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียเอาจริง คุ้มเข้มประชาชนที่ออกนอกบ้านหลังจากประกาศห้ามแล้ว

ข้อสำคัญของมาตรการนี้ คือการปิดสถานที่ราชการและบริษัทเอกชนทั้งหมด ห้ามประชาชนเดินทาง ออกจากบ้าน รถโดยสารและยานพาหนะทั้งหมดถูกระงับ เที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศงดให้บริการ ประชาชนไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านยกเว้นออกมาซื้ออาหารเพื่อยังชีพ ข้อห้ามทั้งหมดนี้ต้องยึดถือปฏิบัติเป็นเวลายาวนานถึง 21 วัน จะเหลือแค่เพียงหน่วยงานรัฐที่จำเป็นที่ยังคงเปิดอยู่และบุคลากรยังทำงาน ทั้งตำรวจ โรงพยาบาล สื่อสารมวลชน ร้ายขายอาหารสด และร้านขายยา

อินเดียประกาศปิดประเทศ 21 วัน

อินเดียประกาศปิดประเทศ 21 วัน

ประชาชนชาวอินเดียต่อแถวแบบเว้นระยะห่างจากกัน 1-2 เมตร

ประชาชนชาวอินเดียต่อแถวแบบเว้นระยะห่างจากกัน 1-2 เมตร

อย่างไรก็ตามได้ปรากฎภาพและคลิปวิดีโอของตำรวจอินเดียที่ใช้มาตรการโหดในการนำไม้มา “หวดไม่เลี้ยง” กับประชาชนที่ฝ่าฝืนคำสั่งและยังออกมาอยู่ภายนอก อย่างชนิดที่ดูแล้วน่าจะเจ็บอยู่ไม่ใช่น้อย นอกจากนี้ก็ยังมีการลงโทษอีกหลายรูปแบบเช่น วิดพื้น  ลุกนั่ง และทำโทษในลักษณะคล้าย ๆ กับเมื่อตอนนักเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทยโดนคุณครูทำโทษ

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น