India Lockdown Covid-19
India Lockdown Covid-19

ต้อง “หวด” ให้ยับ! ตำรวจอินเดียพร้อมหวดคนออกนอกบ้าน หลังประกาศล็อกดาวน์ปิดประเทศ

สำหรับประเทศที่ออกมาตรการ “ไม้แข็ง” เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศของตัวเอง อย่างที่เป็นยาแรงเพราะต้องหยุดการแพร่ะกระจายเชื้ออย่างเอาอยู่ ขอยกให้ประเทศอินเดียเป็นอันดับต้น ๆ หลังจากคืนวันอังคารที่ 24 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น นาย Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของอินเดียได้ออกประการล็อกดาวน์ปิดประเทศเป็นเวลา 21 วัน ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันนั้นเป็นต้นมา “เพื่อปกป้องประเทศอินเดียและชาวอินเดียทุกคน จะมีคำสั่งห้ามทุกคนออกจากบ้าน” นาย Narendra Modi กล่าว

“ถ้าประเทศล้มเหลวในการควบคุมโรคนี้ 21 วันข้างหน้า ประเทศของเราจะก้าวถอยหลังไปอีก 21 ปี” นายกรัฐมนตรีของเขากล่าวอย่างเฉียบขาดและชัดเจนกับประชาชน

Modi
นาย Narendra Modi นายกรัฐมนตรีของอินเดีย

การล็อกดาวน์ปิดประเทศของอินเดียเรียกความสนใจจากประชาคมโลกได้เลยทันที เพราะนี่คือประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก จำนวนกว่า 1,300 ล้านคน (เป็นรองแค่ประเทศจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน) การออกมาตรการปิดประเทศในครั้งนี้ย่อมส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมอย่างมาก แม้ว่าถ้าพิจารณาที่ความรุนแรงของการแพร่ระบาดในอินเดียจะยังไม่สูงมากเท่ากับประเทศมหาอำนาจอื่น ๆ โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า 700 คนและมีผู้เสียชีวิต 16 ราย (ณ วันที่ 27 มีนาคม)

เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียเอาจริง คุ้มเข้มประชาชนที่ออกนอกบ้านหลังจากประกาศห้ามแล้ว
เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียเอาจริง คุ้มเข้มประชาชนที่ออกนอกบ้านหลังจากประกาศห้ามแล้ว

ข้อสำคัญของมาตรการนี้ คือการปิดสถานที่ราชการและบริษัทเอกชนทั้งหมด ห้ามประชาชนเดินทาง ออกจากบ้าน รถโดยสารและยานพาหนะทั้งหมดถูกระงับ เที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศงดให้บริการ ประชาชนไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านยกเว้นออกมาซื้ออาหารเพื่อยังชีพ ข้อห้ามทั้งหมดนี้ต้องยึดถือปฏิบัติเป็นเวลายาวนานถึง 21 วัน จะเหลือแค่เพียงหน่วยงานรัฐที่จำเป็นที่ยังคงเปิดอยู่และบุคลากรยังทำงาน ทั้งตำรวจ โรงพยาบาล สื่อสารมวลชน ร้ายขายอาหารสด และร้านขายยา

อินเดียประกาศปิดประเทศ 21 วัน
อินเดียประกาศปิดประเทศ 21 วัน
ประชาชนชาวอินเดียต่อแถวแบบเว้นระยะห่างจากกัน 1-2 เมตร
ประชาชนชาวอินเดียต่อแถวแบบเว้นระยะห่างจากกัน 1-2 เมตร

อย่างไรก็ตามได้ปรากฎภาพและคลิปวิดีโอของตำรวจอินเดียที่ใช้มาตรการโหดในการนำไม้มา “หวดไม่เลี้ยง” กับประชาชนที่ฝ่าฝืนคำสั่งและยังออกมาอยู่ภายนอก อย่างชนิดที่ดูแล้วน่าจะเจ็บอยู่ไม่ใช่น้อย นอกจากนี้ก็ยังมีการลงโทษอีกหลายรูปแบบเช่น วิดพื้น  ลุกนั่ง และทำโทษในลักษณะคล้าย ๆ กับเมื่อตอนนักเรียนมัธยมศึกษาของประเทศไทยโดนคุณครูทำโทษ

https://twitter.com/AnilKarode/status/1242885268748681216

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก